Kỷ niệm tuổi thơ không chỉ là những trò chơi dân gian chơi hoài không chán, không chỉ là những đứa bạn hàng xóm chí chóe nhau cả ngày mà vẫn cứ thân nhau,... mà còn là những loại quả ngọt thơm "vô giá" gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao người. Hãy để toplist gợi nhớ lại cho bạn những loại quả cứ mỗi lần nghe tên lại khiến bạn rất đỗi "thèm thuồng" ấy nhé!
Quả me
Quả me chua chẳng cần phải gọt vỏ, cứ cà nhẹ lớp vỏ nâu nâu bên ngoài sau đó chấm kèm với muối ớt và rồi cảm nhận từng vị chua chua gắt gắt trên từng đầu lưỡi. Món quà đó đánh thức cả một tuổi thơ ùa về trong tâm trí những con người đang lớn.
Quả nhót
Cứ mỗi độ tháng Tư về, cũng là mùa nhót đang về rồi đó. Quả nhót được trồng theo giàn và khi chín có một màu đỏ tươi vô cùng hấp dẫn. Đây là một món quà quê vô cùng quen thuộc mà mỗi khi nhắc đến ai cũng thường phải "nuốt nước bọt" vì thèm.
Quả nhót có vị chua chua, có nhiều loại được lai tạo thì có vị ngọt dịu hơn. Những chiếc quần tối màu được lựa chọn là nơi dính đầy vẩy nhót màu trắng khi ăn là phải lau đi. Đó chính là hình ảnh quen thuộc của một thời tuổi thơ đã qua. Khi nhắc đến vị chua của quả nhót, người ta thường nhớ về một thời tuổi thơ nhiều nhọc nhằn vất vả, để rồi thêm quý trọng, nâng niu những thức quà quê thanh nhã đó hơn.
Quả chùm ruột
Loại quả này có hình tròn, nhỏ và đính thành từng chùm trên các cành cây.Tuổi thơ những đứa trẻ con hay leo trèo lên cây để hái những quả chùm ruột ngon rồi cùng ăn cùng nô đùa. Những quả chín sẽ có vị chua ngọt dễ ăn hơn và người ta thường chấm cùng muối ớt. Nhưng đa số chùm ruột lại chua nên không phải ai cũng ăn được. Vì thế mà người ta lại biến tấu ra những hương vị không kém phần thơm ngon từ loại quả này.
Chùm ruột có thể chế biến bằng nhiều cách như chùm ruột ngào mắm đường, chùm ruột lắc muối ớt, mứt chùm ruột,...
Quả chay
Trái chay có vị chua chua, ngọt ngọt nên thường được trẻ con rất yêu thích, cây cao tán cây rộng nên khi hái xong tụi con nít lại nằm dưới tán cây vui đùa và thưởng thức.Tuổi thơ chỉ vậy thôi là thấy đủ vui rồi.
Quả khế
Quả khế có hai loại, một loại chua và một loại ngọt. Loại khế có vị chua chua, là một món rất khoái khẩu với lũ trẻ con gái. Còn loại khế ngọt cũng được mọi lứa tuổi đều yêu thích. Ngày nay, quả khế vẫn được bán nhưng rất ít, và thường được mua về nấu canh chua. Tuy nhiên, mỗi lần nhấm nháp lại hương vị của nó, đều gợi nhớ lại một thời tuổi thơ cùng lũ bạn leo trèo, hái những quả khế vàng tươi chín mọng, thơm ngon tuyệt vời.
Quả ổi găng
Quả ổi găng rất nhỏ so với ổi bình thường, chúng có màu xanh bóng mượt mà hoặc khi chín chuyển sang vàng tươi rất đẹp. Khi ăn, chỉ cần cắn một miếng nhỏ đã để lộ ra lòng đỏ hồng hồng thơm ngọt của quả. Cây ổi găng khá cao nên lũ trẻ con ngày ấy thường hay trốn ngủ trưa, trèo tận lên cây hái và ăn ngay. Mỗi lần như vậy là lòng lại nơm nớp lo sợ đòn roi của ”phụ thân” đang chờ ở nhà nhưng vẫn cứ thưởng thức no nê đã, rồi "món đòn roi" ở nhà thì tính sau.
Quả mâm xôi
Loại cây mâm xôi vốn chỉ là một cây mọc dại ở trên rừng, trên đồi và rất ít. Mỗi một cây chỉ cho ra một vài quả hình nhỏ tí, đứa nào vặt được thì chia cho cả nhóm ăn ngọt lịm mà còn thèm thuồng. Hiện nay, muốn tìm quả này thì rất dễ dàng, bởi chúng được nhiều nơi trồng và bán nhiều hạt giống loại quả này. Tuy nhiên, mỗi khi nhìn thấy thức quả ấy, không ít người cảm thấy rưng rưng nỗi nhớ lại một thời tuổi thơ đã qua.
Quả lê ki ma
Nhắc đến "tuổi thơ dữ dội" của những người thuộc thế hệ 8x, 9x, bên cạnh những trò chơi, các món đồ kỷ niệm, còn là rất nhiều những món ăn vặt. Nào hạt bàng, quả sung chín, mít non chấm muối..., không thể không kể đến một loại quả đã từng "đi qua đời" rất nhiều người, cả trẻ em miền Bắc lẫn miền Nam với những kỉ niệm không thể nào quên. Đó chính là quả trứng gà, hay còn được gọi là lê ki ma.
Quả dâu da xoan
Đây là một loại cây vốn được người dân trồng lên để lấy bóng mát vì tán rất rộng, lại cũng rất dễ sống. Tuy nhiên, đối với lũ trẻ con thôn quê thì loại cây này lại chính là một "kho tàng vô giá" trong những món ăn quen thuộc của chúng.
Quả dâu da xoan được gọi kèm từ "xoan" vì hình dáng giống quả xoan và để phân biệt với một loại quả dâu da lớn khác. Loại quả này khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, lúc ăn có thể nhai và nuốt luôn cả hạt, quả có vị chua chua rất ngon. Không chỉ riêng có quả là món ăn được yêu thích mà cả lá dâu da xoan cũng được chế ra thành một món mới. Trẻ con thường cuộn lá kèm với một ít bột canh ăn vào chua chua mặn mặn ngon tuyệt.
Quả mít non
Lũ trẻ con thường lén vặt những quả mít non này để ăn tránh bị ba mẹ mắng. Quả mít non có vị hơi chát chát, bùi bùi mà ăn rất thú vị. Có thể chấm kèm với mắm đường hoặc muối ớt thì ngon tuyệt cú mèo. Tuy nhiên, ngày nay, muốn tìm những quả mít non ấy rất khó. Bởi người ta chỉ bán những quả mít to, những múi mít đã chín và rất hiếm có nhà còn trồng cây mít nữa rồi.
Quả trứng cá
Quả trứng cá là một món quà tuổi thơ vô cùng tươi đẹp đối với mỗi ai đã và đang dần lớn lên. Không thể quên được những trưa hè trốn ngủ đi vặt những quả trứng cá căng mọng và nhâm nhi cùng lũ bạn. Đó là cả một khoảng trời tuổi thơ êm dịu nhất của mỗi người.
Quả bàng
Quả bàng chín sẽ từ màu xanh chuyển sang màu vàng đều và rất đẹp. Độ chín đủ sẽ có thêm vài vết nứt để lộ miếng thịt quả ở bên trong và có một mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Trong các loại quả bàng chín, ngon nhất chính là quả bàng đào theo cách gọi của miền Bắc và quả bàng quế theo cách gọi người miền Nam. Khi bắt phải được một quả bàng đào chín vàng, lũ trẻ ngay lập tức cắn miếng bàng ngập răng, rồi nhai thủng thỉnh và nhâm nhi vị ngọt ngọt chát chát nơi đầu lưỡi. Những quả bàng đó dường như cuốn hút lũ trẻ đến quên cả đường về nhà ăn cơm.
Không chỉ hương vị thịt ngon, mà còn hạt bên trong quả bàng nữa nhé. Khi ăn hết quả rồi mà vẫn còn chút thòm thèm thì lũ trẻ lại đập hạt đó ra, lấy ngay cái nhân bên trong và ăn. Nó có vị vừa béo vừa bùi, ngon như đậu phộng vậy. Ăn nhân của hạt bàng khô lại càng ngon hơn ấy nhé!
Quả hồng quân
Hồng quân hay còn gọi là bồ quân, mùng quân. Thứ trái nhỏ, tròn xoe, chỉ lớn hơn viên bi ve một chút nhưng lại là thức quà vặt ngon lành một thời tuổi thơ. Lúc nhỏ mỗi lần mẹ đi chợ về mua cho bọc hồng quân là vui mừng miệng cười đến mang tai. Khi ăn hồng quân thì vo tròn, chà xát từng trái cho đến khi mềm nhũn, rồi nhẹ nhàng cắn ra. Vị ngọt từ từ trôi vào miệng, đọng lại ở cuống họng dư vị ngọt ngào êm dịu. Những trái chưa chín lắm, có vị chát xít đến tận răng, nhưng cũng được tôi “xử” hết…
Quả sim
Quả sim khi chín thường có màu tím rất đậm và mọng nước, vỏ quả cũng rất mỏng, khi ăn sim có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của chỉ riêng mùi sim mới có. Ngày còn thơ bé, cứ đến mùa sim chín lại về, mặc cho cái nắng chang chang như đổ lửa trên những cái đầu trần, lũ trẻ con trong làng lại cùng rủ nhau khăn túi đi lên núi tìm sim. Đến nơi là phải ăn chán chê, no nê rồi mới đi hái sim vào túi mang về.
Ngày nay cũng rất hiếm khi sim được bán ở chợ, ăn cũng chẳng ngon bằng tự tay hái. Nhiều bạn trẻ gần núi cứ đến mùa lại rủ nhau lên núi xem có sim không, ăn đến tìm tay, tím miệng màu sim mà vẫn cứ say mê với món quà tuổi thơ "vô giá" ấy thôi.