Há cảo là một món ăn có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc. Món ăn này được dùng phổ biến trong các bữa ăn sáng, dimsum. Tên gọi "Há cảo" trong tiếng Quảng Đông phát âm là haa1 gaau2, rất gần với phát âm của từ Há cảo tiếng Việt. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon, và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các cách làm Há cảo thơm ngon nhất tại nhà.
Há cảo nhân tôm thịt
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột năng: 100g
- Bột gạo: 100g, có thể thay bằng 200g bột há cảo pha sẵn
- Muối trắng: ½ muỗng
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- Thịt heo: 150g
- Tôm: 500g
- Nấm mèo: 3 tai
- Hành tím: 1 củ lớn
- Hành lá: 10 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Nếu dùng máy xay thì không nên xay kỹ quá, thịt nát quá sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của há cảo.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bạn lưu ý rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh của tôm. Sau khi bóc hết vỏ, bạn băm nhỏ thịt tôm.
- Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái thật nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.
- Các bước làm há cảo tôm thịt:
- Bước 1. Trộn bột làm vỏ bánh: Bột năng và bột gạo trộn chung vào một tô lớn. Lấy khoảng 200ml nước sôi và chút muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi muối tan, nước nguội bớt thì đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo và không dính tay. Ủ bột trong vòng 5 phút. Lưu ý: Bạn nên hòa tan 2/3 lượng bột cùng với nước rồi từ từ điều chỉnh lượng bột trong quá trình nhào để đảm bảo khối bột có độ dẻo mịn vừa phải, không khô quá cũng không nhão quá. Bạn phải nhào bột thật kỹ và đều tay để vỏ bánh mềm mịn, nếu không bột sẽ bị vón cục và khi chín sẽ xù xì không đẹp mắt.
- Bước 2. Trộn nhân bánh: Trong thời gian ủ bột bạn tiến hành trộn nhân bánh: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm thịt heo, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím, hành lá vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều tất cả. Bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp vơi khẩu vị của mình.
- Bước 3. Làm vỏ há cảo: Sau khi ủ, bột mềm và mịn hơn, bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp đó, dùng cây cán bột hoặc chai thủy tinh sạch cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải, vỏ bánh mỏng quá hoặc dày quá cũng không nên. Khi cán bột, bạn đậy kín những phần bột chưa làm bằng màng bọc nilong vì nếu để lâu trong không khí bột sẽ bị khô. Cắt bột thành từng miếng rồi cán mỏng để làm vỏ há cảo.
- Bước 4. Cho nhân vào vỏ há cảo: Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau cho đẹp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu thấy lâu quá, bạn có thể làm đơn giản bằng cách cho nhân vào, vuốt mép bột để không hở nhân ra ngoài là được.
- Bước 5. Hấp há cảo: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên xửng hấp bánh để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, cho bánh vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ), khi thấy vỏ bánh trong là được. Lấy bánh ra ngoài và thưởng thức.
Há cảo nhân thịt gà
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- Bột há cảo (hoặc bột mì): 400g
- Muối: 1g
- Nước lọc: 240g
Nhân há cảo:
- Thịt gà: 500g
- Lòng trắng trứng: 1 cái
- Ngò rí: 150g
- Nước tương: 16g
- Gừng băm nhuyễn: 3g
- Tiêu xay: 1g
- Bột ngũ vị hương: 1g
- Hành lá: 2 nhánh
- Muối: 4g
- Dầu ăn: 50g
- Dầu mè: 4g
Cách làm:
- Bước 1. Làm vỏ bánh: Cho 1g muối vào 400g bột há cảo (hoặc bột mì), trộn đều. Cho 240g nước lọc vào, trộn đều với bột, xong dùng tay nhào nặn thành khối thống nhất. Cho nước vào bột, trộn đều. Cho bột vào tô, đậy kín, ủ 20 phút cho bột nở. Ủ xong, đem bột ra nhào nặn một lần nữa cho thật mịn. Tiếp tục đậy kín ủ bột thêm 1 giờ.
- Bước 2. Làm nhân há cảo: Hành lá, ngò rí băm nhuyễn. Thịt gà bỏ xương, bóp với muối để khử mùi hôi, xả sạch, để ráo, băm nhuyễn. Cho thịt gà, 1 cái lòng trắng trứng, 16g nước tương, 3g gừng băm, 1g tiêu xay, 1g bột ngũ vị hương, hành lá, 4g muối vào tô. Cho nguyên liệu vào tô. Nấu sôi 50g dầu ăn, cho vào hỗn hợp thịt gà, trộn đều. Cho dầu nóng vào để giúp hành lá thơm hơn. Cho 4g dầu mè vào ngò rí, trộn đều. Cho ngò rí vào hỗn hợp thịt gà, tiếp tục trộn đều là hoàn thành nhân há cảo. Hoàn thành nhân há cảo thịt gà ngò rí
- Bước 3. Nắn há cảo: Bột sau khi ủ xong chia thành từng phần bằng nhau, vo tròn, cán mỏng. Chia bột thành những phần bằng nhau. Cho một lượng nhân vừa đủ vào, gói lại.
- Bước 4. Chiên nước há cảo: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng. Cho há cảo vô, chiên khoảng 1 phút dưới lửa nhỏ. Chiên há cảo với dầu ăn. Cho 60g nước lọc vào, đậy nắp chiên chín há cảo.
Cách làm há cảo nhân thịt gà như vậy là hoàn thành, hãy thưởng thức chúng khi còn nóng, chấm cùng nước tương, tương đen, tương ớt bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm há cảo nhân thịt gà và ngon miệng!
Há cảo nhân tôm
Khác với sủi cảo với nhân truyền thống là thịt thì há cảo nổi tiếng với loại nhân tôm hồng tươi, đậm đà mùi vị của biển cả. Nhìn những miếng há cảo với lớp nhân hồng tươi của tôm qua lớp vỏ mỏng, trắng đục đẹp mắt, chắc chắn không ai có thể từ chối thử một miếng và tiếp tục ăn không cưỡng lại được.
Nghe quả là hấp dẫn phải không? Vậy thì đừng chần chừ mà hãy cùng Toplist thực hiện món há cảo tôm theo công thức ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu:
- 100g Tôm sú
- 20g Mỡ phần
- 30g Củ đậu: Bạn có thể thay thế bằng măng, bắp cải hoặc cải thảo tùy theo khẩu vị của bản thân.
- Bột ngô
- Các loại gia vị: Hạt nêm, Đường, Hạt tiêu
- Vỏ há cảo (Tham khảo công thức vỏ bánh bên trên)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm lột vỏ, xát muối và để ướp 5 phút để loại bỏ chớt nhờn, giúp tôm khi nấu chín giữ được mùi vị tươi ngon mà vẫn có độ giòn. Sau đó bạn rửa sạch tôm với nước và băm nhỏ. Bạn lưu ý không sử dụng máy xay tại bước này do phần thịt khi chế biến bằng máy xay quá nhỏ, làm mất đi độ giòn của nhân há cảo. Củ đậu gọt vỏ, sửa sạch lại với nước rồi thái hạt lựu thật nhỏ.
- Bước 2: Chế biến mỡ phần: Đun sôi một nồi nước và cho mỡ phần vào luộc. Sau khoảng 10-15 phút thì mỡ phần đã cứng lại, bạn vớt ra và thả vào nước lạnh chuẩn bị sẵn để giữ được độ giòn. Sau đó bạn thái hạt lựu nhỏ.
- Bước 3: Trộn nhân há cảo: Cho tôm vào trong bát và cho thêm gia vị gồm 1/2 thìa cafe hạt nêm. 1 thìa bột bắp, 1 thìa đường và rắc 1 chút hạt tiêu vào. Dùng đũa trộn đều để tôm thấm đều gia vị. Tiếp theo bạn cho củ đậu và mỡ phần vào và tiếp tục trộn lên. Khi tất cả nguyên liệu đã hòa quyện, có chất keo dính nhờ bột bắp thì bạn bọc bát lại với màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh 30 phút.
- Bước 4: Gói há cảo và chế biến: Bạn cho 1 chút nhân vào giữa lòng vỏ há cảo và gói lại. Bạn có thể cho 1 chút trứng hoăc nước lọc vào mép vỏ để vỏ há cảo dính chặt hơn. Sau đó xếp há cảo vào nồi hấp hoặc chảo chiên đến khi chín đều. Vậy là bạn đã hoàn thành món há cảo nhân tôm thơm ngon rồi. Công đoạn chế biến có đôi chút cầu kỳ nhưng mùi vị đem lại hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra phải không? Chỉ cần mở nắp nồi hấp là bạn đã cảm nhận được một làn khói ấm nóng mang theo mùi thơm đặc trưng của tôm tươi lôi cuốn bạn đến với món ăn. Nghe hấp dẫn tới vậy thì còn chờ đợi gì mà không bắt tay vào chế biến ngay thôi!
Há cảo sò điệp
Nguyên liệu:
- Sò điệp 200 gr
- Tôm 100 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Ngò rí 2 nhánh
- Bột mì đa dụng 100 gr
- Muối 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Trứng tôm 1 ít (trang trí)
Cách làm:
- Sơ chế sò điệp và tôm: Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn các loại sò điệp đã sơ chế và tách vỏ sẵn, sau khi mua về đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Vớt sò điệp ra mang trụng lại với nước sôi khoảng 1 - 2 phút để khử mùi tanh rồi vớt ra, xả lại với nước, để ráo. Tôm mua về cẳt bỏ râu và chân, bóc bỏ vỏ sau đó dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Mang tôm đi rửa sạch với nước, để ráo.
- Xay tôm và sò điệp: Sò điệp sau khi đã sơ chế sạch, các bạn lấy 1/2 lượng sò cho vào máy xay cùng với tôm rồi xay thật nhuyễn. Phần thịt sò còn lại các bạn giữ nguyên.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang đi cắt hạt lựu nhỏ. Ngò rí mua về nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn
- Trộn hỗn hợp nhân: Cho cà rốt, ngò rí băm vào tô nhân tôm, sò điệp. Dùng muỗng trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
- Nhào và cắt bột: Cho vào tô 100gr bột mì cùng với 50ml nước lọc và 1 ít muối. Dùng tay nhồi thật đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn và trở thành khối đồng nhất. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ trong vòng 30 phút - 1 tiếng. Tiếp theo, cho bột ra thớt, dùng tay lăn bột thành khối trụ dài. Kế đến, dùng dao cắt và chia bột thành các miếng nhỏ bằng nhau.
- Cán bột: Thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay sau đó vo tròn các miếng bột rồi ấn dẹp. Kế đến, bạn tiếp tục thoa 1 lớp dầu mỏng lên mặt dao rồi dùng dao ép thật mỏng lát bột.
- Gói há cảo: Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân vừa đủ cho vào vỏ bột há cảo, sau đó đặt 1 miếng thịt sò điệp còn nguyên lên trên. Lấy ngón tay gấp 2 bếp mép há cảo, để lộ phần nhân thịt sò ở giữa.
- Hấp há cảo: Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Xếp há cảo vào xửng sau đó rắc thêm 1 ít trứng tôm lên trên, đậy nấp vào hấp khoảng 20 - 25 phút cho há cảo chín đều. Cuối cùng, lấy há cảo ra ngoài, bày ra dĩa rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành
- Thành phẩm: Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món há cảo sò điệp với màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị thơm ngon cuốn hút. Vỏ bánh há cảo dẻo mềm, phần nhân rau củ, tôm và sò điệp mềm ngọt kích thích vị giác vô cùng. Món này chấm cùng với một ít nước tương mù tạt hoặc tương ớt sẽ tăng thêm hương vị rất nhiều đó! Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Há cảo nhân thịt lợn
Nếu bạn là một tín đồ của món thịt thì đây chắc chắn là công thức há cảo bạn đang tìm kiếm. Nhân há cảo với thịt mềm ngọt, măng giòn chua nhẹ thơm nức mũi chính là những gì bạn mong đợi khi cắn vào chiếc há cảo được gói đẹp mắt. Còn chần chừ gì mà không cùng Toplist tìm hiểu công thức làm há cảo nhân thịt ngay sau đây thôi!
Nguyên liệu:
- 300g Thịt lợn
- 3 Cây măng tây
- 1 Củ cà rốt
- 1 Quả trứng gà
- Gừng, Tỏi
- Bột mỳ
- Vỏ há cảo (Tham khảo công thức vỏ bánh bên trên)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt lợn bạn rửa sạch với nước và xát muối rửa thật kỹ để khử mùi hôi. Sau đó bạn băm nhỏ thịt. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay nhưng sẽ làm thịt quá vụn, mất đi độ ngon của há cảo. Gừng, cà rốt, tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Riêng cà rốt bạn thái sợi mỏng nhé! Trứng gà đập và lọc lấy lòng đỏ
- Bước 2: Trộn nhân há cảo: Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào một bát lớn và nêm nếm thêm gia vị bao gồm: 1/2 Thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và rắc 1 chút hạt tiêu. Bạn sử dụng tay trộn đều các nguyên liệu cho tới khi phần nhân có kết cấu ổn định, có phần dính. Nếu như các nguyên liệu trong nhân không có độ dính cần thiết thì bạn có thể thêm vào 1/2 thìa bột bắp để tăng kết cấu cho nhân há cảo nhé!
- Bước 3: Gói và chế biến há cảo: Bạn đặt 1 lượng nhân vừa đủ lên trên bề mặt của vỏ bánh và gói lại tùy theo hình dáng yêu thích. Loại há cảo nhân thịt này bạn có thể chế biến hấp hoặc chiên đều rất phù hợp. Chỉ cần cho pha một bát nước chấm há cảo ngon tuyệt và đặt những chiếc há cảo nóng hổi ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức rồi.
Chúc bạn thành công với món há cảo nhân thịt nhé!
Há cảo nhân chay
Nếu như bạn đã quá ngấy với những món thịt hay hải sản thì há cảo chay sẽ là một món đổi vị đáng được lưu ý đến. Không mang hương vị quá nhạt, khó ăn như các món chế biến từ rau khác, há cảo chay vừa có mùi thơm hòa quyện giữa rau và nấm, vừa có kết cấu hòa trộn giữa rau mềm ngọt và vỏ bánh dai dẻo. Hãy tìm hiểu công thức Toplist giới thiệu ngay sau đây để đổi bữa ăn thanh đạm cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu:
- 1 Củ sắn: Bạn nên chọn sắn khô, ít nước thì khi chế biến há cảo sẽ bùi và thơm hơn
- 1 Củ cà rốt
- 100g Nấm hương
- 1 Củ hành khô
- Dầu mè
- Vỏ há cảo (Tham khảo công thức vỏ bánh bên trên)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sắn gọt vỏ và cho vào ngâm với nước muối pha loãng. Cà rốt cạo sạch vỏ và đem rửa với nước. Nấm hương đem ngâm với nước ấm để nở ra và mềm hơn. Hành khô bóc vỏ. Cà rốt bạn đem thái sợi ngắn và mỏng. Các nguyên liệu còn lại bạn thái hạt lựu thật nhỏ để nguyên liệu nhanh chín cũng như món ăn không bị sượng, há cảo gói đẹp mắt hơn.
- Bước 2: Trộn nhân há cảo: Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã qua sơ chế vào một cái bát lớn. Tiếp đến nêm nếm cho há cảo nhiều mùi vị đậm đà hơn với các gia vị bao gồm: 1/2 Thìa hạt nêm và rắc một chút hạt tiêu. Sau khi trộn đều bạn cho 1 chút dầu mè vào để phần nhân há cảo thơm dậy mùi hơn.
- Bước 3: Tạo hình và chế biến há cảo: Bạn đặt 1 lượng nhân vừa đủ lên trên bề mặt của vỏ bánh và gói lại tùy theo hình dáng yêu thích. Bạn có thể đem há cảo đi chiên hoặc hấp tùy ý đều rất thơm ngon. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tùy theo nguyên liệu rau củ bạn chuẩn bị mà thời gian chế biến khác nhau nhưng tuyệt đối không chế biến trong thời gian quá lâu khiến vỏ bánh bị khô. Nếu nguyên liệu rau củ bạn sử dụng là loại khó chín thì bạn có thể đảo qua trước khi đem đi gói há cảo.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món há cảo chay rồi. Không hề có thịt hay tôm nhưng thành phầm tạo ra vẫn thơm mùi tươi xanh của các loại rau củ phải không? Ngoài ra phần dầu mè cho vào cuối cùng khi trộn nhân cũng góp phần đáng kể làm tăng mùi vị cho món há cảo này. Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện món há cảo chay để cùng gia đình ăn một bữa ăn nhiều chất xơ, thanh lọc cơ thể.