Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen, là loại hạt được người Việt dùng phổ biến. Trong loại hạt này có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe. Sữa mè đen là một loại thức uống bổ dưỡng, chúng mang đến một nguồn vitamin và các chất dinh dưỡng dồi dào như: Protein, canxi, sắt, vitamin B1, phốt pho, manga,....Vì thế mà sử dụng sữa mè đen mỗi ngày giúp mang đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời với sức khoẻ. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều thức uống bổ dưỡng và hôm nay cũng không ngoại lệ toplist sẽ giới thiệu đến bạn top các công thức nấu sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Cách làm sữa mè đen nguyên chất
Nguyên liệu:
- 100 g mè đen.
- 500 ml sữa tươi không đường.
- 150 ml sữa đặc.
- Dụng cụ: Ly, muỗng, chảo, máy xay sinh tố…
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho mè vào và rang chín ở mức lửa vừa và đảo đều liên tục khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Chờ mè đen nguội rồi xay nhuyễn với 500 ml nước bằng máy xay sinh tố, dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước. Bạn cho nước vừa lọc vào nồi, thêm 500 ml sữa tươi và 150 ml sữa đặc rồi bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Bạn có thể thưởng thức sữa nóng hoặc ấm và có thể nêm độ ngọt của sữa cho hợp khẩu vị. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sữa mè đen mix óc chó
Nguyên liệu:
- 50gr mè đen
- 50gr hạt óc chó1 lít nước lọc
Cách làm:
- Đãi hạt, rửa sạch hạt, ngâm hạt trong nước sạch và vài hạt muối. Hạt óc chó ngâm trong 4h, mè đen ngâm từ 8-12h
- Xay mè đen + óc chó với 1 lít nước đến khi thật nhuyễn mịn
- Rây hỗn hợp bỏ bã
- Đem Hỗn hợp sữa thu được khuấy đều, lửa nhỏ. Tiếp tục giảm nhỏ lửa, để sữa sôi liu riu tầm 30-45′ thì tắt bếp
Sữa mè đen yến mạch
Nguyên liệu:
- 90gr mè đen
- 30gr yến mạch cán dẹt
- 3 quả chà là (tùy chọn)
- 1000ml nước sôi để nguội
- Túi vải hoặc ray lọc sữa
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm hạt và yến mạch: Ngâm mè đen trong nước khoảng 8 tiếng. Yến mạch bạn ngâm trong nước sôi trong vòng 30 phút trước khi nấu sữa.
- Bước 2: Rang mè đen: Sau khi ngâm hạt, vớt mè đen ra. Mè đen đang còn ướt thì bạn để lên chảo và rang luôn nhé! Rang tới khi mè thơm và búng “lách tách” trên chảo là ok nha.
- Bước 3: Xay sữa: Rang mè xong, bạn cho yến mạch, mè đen, chà là bỏ hạt bên trong và nước vào máy xay sinh tố có công suất lớn để xay mịn sữa. Bạn nên chia đôi hỗn hơn ra làm 2 phần để sữa được xay dễ dàng hơn. Mỗi lần xay nên cho máy nghỉ 1 lúc giúp bảo vệ máy xay sinh tố của mình các bạn nhé!
- Bước 4: Lọc sữa: Bước tiếp theo chính là lọc sữa đã xay. Bạn đổ sữa ra ray lọc hoặc túi vải lọc sữa (sử dụng túi vải sẽ lọc sữa mịn hơn ray lọc).
- Bước 5: Nấu sữa và thưởng thức: Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp sữa đã lọc ở trên vào nồi và để lên bếp nấu ở nhiệt độ lửa thấp. Đợi đến khi sữa vừa sôi thì tắt bếp là được nhé!
Cách làm sữa đậu phộng mè đen
Nguyên liệu:
- Mè đen
- Đậu phộng
Cách làm:
- Mè đen rang chín.
- Đậu phộng ngâm nước khoảng 4-6 tiếng rồi bốc vỏ hoặc rang chín đậu phộng rồi xát vỏ. Tuy nhiên nên rang chín thì hạt đậu phộng sẽ thơm và khi nấu sữa sẽ dậy mùi hơn.
- Cho hỗn hợp vào máy xay chọn chế độ xay mịn. Sau khi có hỗn hợp lọc qua rây hoặc túi lọc khoảng 2 lần cho mịn.
- Đổ vào nồi đun, vừa đun vừa khuấy, gần xong thì đường vào khuấy nhẹ tay cho tan rồi tắt bếp. Vậy là bạn sẽ có ly sữa mè đen ngon tuyệt rồi đó.
Làm sữa mè đen với gạo lứt để giảm cân
Nguyên liệu:
- 1kg gạo lứt
- 500g mè đen
Cách làm:
- Lần lượt rang chín gạo lứt và mè đen (mỗi loại rang tầm 7p là chín)
- Cho gạo và mè vào cối xay khô cho nhuyễn. Cho phần bột này vào hũ dùng dần.
- Khi muốn dùng. Bạn cho bột ra cốc, thêm sữa đặc rồi pha uống nóng là được.
Sữa mè đen mix hạt sen + hạt điều
Nguyên liệu:
- 70gr mè đen
- 35gr hạt sen
- 35gr hạt điều tươi, thô.
- Có thể sử dụng hạt điều pasteurized (điều tiệt trùng) nha.
- 1000ml nước
- 4 quả chà là (tùy chọn)
- Ray lọc sữa
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm hạt: Ngâm mè đen trong thời gian 8 tiếng. Hạt sen tươi thì bạn không cần ngâm. Chỉ rửa sạch và luộc sơ để vớt bọt ra. Nếu hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen ít nhất trong 2 tiếng nhé! Hạt điều ngâm 2-2.5 tiếng.
- Bước 2: Rang mè đen: Sau khi ngâm mè đen xong, còn ướt thì bạn cứ cho mè lên chảo và rang đều tay. Rang đến khi mè thơm và nhảy “lách tách” là được nha.
- Bước 3: Xay sữa: Chia hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên thành 2 phần, cho vào máy xay sinh tố cho công suất lớn để xay mịn sữa. Bạn cần xay khoảng 1-2 lần, mỗi lần cho máy nghỉ 1 chút để đảm bảo an toàn cho máy xay sinh tố của mình nhé!
- Bước 4: Lọc sữa: Sau khi xay sữa xong, bạn đổ hỗn hợp trên qua ray lọc sữa để lọc bã sữa ra.
- Bước 5: Nấu sữa: Cho hỗn hợp đã lọc ở trên vào chiếc nồi, đặt lên bếp và nấu với nhiệt độ lửa thấp. Đến khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp là xong cả nhà nhé!
Sữa mè đen kỷ tử bổ máu
Nguyên liệu:
- 100g mè đen
- 50g kỷ tử
- Đường
Cách làm:
- Mè rang chín. Ngâm mè đã rang trong nước lạnh 4h. Kỷ tử rửa sạch, ngâm cho nở.
- Sau đó vớt ra cho cả mè và kỷ tử vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 700ml nước.
- Sau đó lọc bã lấy nước mang đi đun sôi.
Sữa mè đen đậu nành
Nguyên liệu:
- 200 g mè đen.
- 200 g đậu nành.
- 120 g đường.
- Dụng cụ: Ly, máy xanh sinh tố, bếp…
Cách làm:
- Ngâm đậu nành qua đêm, thời gian ngâm khoảng từ 6-8 tiếng. Sau đó đãi vỏ để lấy lại hạt đậu nành sạch. Để ra rổ cho ráo nước
- Mè đen cho lên chảo đảo chín, rang khoảng 5 phút tắt bếp, để nguội.
- Cho hỗn hợp đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, chọn chế độ xay mịn, sau khi xay xong thì đổ ra nồi bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy để tránh tình trạng bị khê sữa. Sữa chín thì đổ đường vào khuấy đều và tắt bếp.