Bạn thường cho rằng nước hầm xương không phải là một món ăn lành mạnh. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới đấy, chẳng hạn như tác dụng chống lão hóa. Salma Hayek với nhan sắc tuyệt vời như vậy còn thích nước hầm xương và cô cũng chia sẻ rằng chính nước hầm xương đã giúp cô ấy trẻ lâu như vậy! Trong bài viết này, Toplist sẽ dành một chút thời gian để chia sẻ những gì Toplist tìm hiểu và biết về tác dụng rất tốt của nước hầm xương đối với sức khỏe.
Tốt cho da, tóc, móng
Elastin và các hợp chất khác trong da được hình thành nhờ sự hiện diện của collagen. Collagen hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy sự săn chắc và vẻ ngoài của da. Cùng với gelatin, một chất khác cũng được tìm thấy trong nước hầm xương, collagen còn hỗ trợ tăng trưởng tóc và giúp cho móng chắc khỏe.
Giảm cân
Một số ngôi sao nổi tiếng thế giới cả về tài năng và vóc dáng đẹp như Gwyneth Paltrow, Shailene Woodley và Salma Hayek đều đã và đang tận hưởng những lợi ích mà nước hầm xương mang lại và có lẽ không sớm thì muộn, loại đồ uống đặc biệt này sẽ có mặt trong các thực đơn ăn kiêng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nước hầm xương thường xuyên có thể giảm nguy cơ béo phì. Nó cũng giúp bạn cảm thấy no hơn sau bữa ăn. Nước hầm xương cũng chứa protein, có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn của bạn và giảm cảm giác thèm ăn.
Giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh hơn
Ăn nước hầm xương có thể giúp đảm bảo hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Điều quan trọng là duy trì chức năng rào chắn bảo vệ cho đường ruột của bạn. Nếu không, khi rào cản bị thấm, có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.
Nước hầm xương chứa glutamine giúp ngăn ngừa những vấn đề liên quan đến đường ruột và giữ cho thành ruột của bạn nguyên vẹn. Nó cũng chứa các axit amin có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh viêm nhiễm, như tiểu đường, béo phì và ung thư.
Cải thiện trí nhớ của bạn
Một lợi ích khác của glycine là nó có thể cải thiện các chức năng nhận thức và trí nhớ của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn glycine có thể cải thiện hiệu suất của các nhiệm vụ nhận dạng bộ nhớ trong não bộ. Cho dù bạn đang trong độ tuổi nào cũng nên ăn nước hầm xương để cải thiện khả năng ghi nhớ nhé.
Tạo cơ và giải độc
Các a xít amin trong nước hầm xương có thể giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, cải thiện và bảo toàn các nhóm cơ xương. Nước hầm xương được xem là một tác nhân giải độc hiệu quả. Sự hiện diện của kali và glycine trong nước hầm xương giúp thúc đẩy quá trình giải độc gan và giải độc tế bào.
Cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng
Nếu bạn hầm xương trong thời gian dài, nó sẽ giúp chiết xuất nhiều chất dinh dưỡng từ xương hơn trong nước hầm. Bạn có thể nhận được nhiều canxi và magiê hơn theo cách đó.
Tủy cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và có thể tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B2 và vitamin B12, những chất cần thiết cho chức năng thần kinh.
Giúp giấc ngủ ngon hơn
Nước hầm xương có chứa glycine. Chất này đã được chứng minh rằng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, bao gồm việc thức dậy ít lần hơn vào ban đêm và khiến bạn cảm thấy ít buồn ngủ hơn vào ban ngày. Nước hầm xương cũng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống 3 gam glycine vào mỗi buổi tối đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở những người khó ngủ.
Giảm đau khớp
Collagen là protein chính được tìm thấy trong xương, gân và dây chằng. Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phá vỡ thành một loại protein khác gọi là gelatin.
Gelatin chứa các axít amin quan trọng hỗ trợ sức khỏe khớp. Nó chứa proline và glucine mà cơ thể bạn sử dụng để xây dựng mô liên kết của riêng mình. Điều này bao gồm gân, kết nối cơ với xương và dây chằng cũng như kết nối xương với nhau. Nước hầm xương cũng chứa glucosamine và chondroitin, là những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng glucosamine và chondroitin có thể giúp giảm đau khớp, đồng thời giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng uống collagen kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C, như cam hoặc quả mâm xôi, có thể thúc đẩy tổng hợp collagen và giúp các vận động viên hồi phục nhanh chóng.
Ngoài ra, còn có các chất khác trong nước hầm xương đã được chứng minh có thể giúp khớp của bạn khỏe mạnh hơn và giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Chống lão hóa
Nước hầm xương có chứa khá nhiều các axit amin khác nhau. Những loại axit amin này rất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày của bạn nhưng thường khó tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác. Proline trong nước hầm xương là một trong những axit amin giúp da căng bóng, mịn màng và chống lão hóa.
Theo một nghiên cứu trên NCBI, loại nước hầm này cũng có thể giúp làn da của bạn sáng lên do có chứa hàm lượng collagen phong phú. Collagen sẽ giúp cho tóc, da và móng tay của bạn sáng bóng và trẻ hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước hầm xương được khuyến nghị nhằm tăng cường sức khỏe ruột và củng cố chức năng hệ miễn dịch. Các a xít amin như proline, glutamine và arginine giúp điều chỉnh khe thành ruột, tăng cường tính nguyên vẹn ruột và củng cố khả năng miễn dịch ở người và động vật. Nước hầm xương cũng hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường năng lượng và giúp duy trì một tâm trạng tốt.