Ngày nay thanh long được biết đến là loại trái cây vừa giúp giải nhiệt vừa là nguyên liệu trong nhiều món ăn. Những món ngon từ thanh long không chỉ đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng. Thanh long là loại trái cây nhiệt đới có hình dạng khá lạ mắt. Bên trong quả thanh long chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú gồm có vitamin nhóm B, vitamin C, cùng các khoáng chất như sắt, canxi, photpho... Hãy cùng TopList khám phá các món ăn ngon được chế biến từ tái Thanh Long qua bài viết dưới đây nhé
Sinh tố thanh long thập cẩm trái cây
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ 1/2 quả
- Xoài 1/2 quả Kiwi 1 quả
- Chuối vàng 1 quả
- Hạt điều 150 gam
- Sữa đặc có đường 150 ml
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thanh long bạn rửa sạch và lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ.
- Đối với kiwi bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ để tiết kiệm thời gian xay sinh tố.
- Chuối và xoài cũng bỏ phần vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Xay nhuyễn các nguyên liệu:
- Sau đó cho thanh long, chuối, kiwi, xoài vào máy xay sinh tố. Bạn nên để lại mỗi thứ một ít để trang trí khi hoàn thành nhé. Thêm vào một ít đá bào rồi tếp tục xay cho đến khi hỗn hợp mịn thì cho ra một cái tô.
Thành phẩm:
- Bạn trang trí thêm một ít lát trái cây còn chừa và hạt điều lại lên mặt để trang trí. Bạn ăn ngay khi còn lạnh thì sinh tố ngon hơn nhé.
Bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa
Nguyên liệu:
- Thanh long 1 trái
- Bột bắp 40 gram
- Dừa nạo sấy 50 gram
- Sữa đậu nành 350 ml
- Đường trắng 40 gram
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ, gọt vỏ, thái nhỏ.
- Cho ruột thanh long đã thái nhỏ vào rây, dùng thìa nghiền nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.
- Thêm đường vào tô sữa đậu nành, khuấy đều cho đường tan.
Nấu chín bánh:
- Bạn cho bột bắp, sữa đậu nành và thanh long vào tô rồi khuấy đều.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để bột mịn, không bị vón cục. Hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp.
Trang trí và hoàn thiện bánh:
- Rải đều vụn dừa ra hộp nhựa hoặc bát. Đổ hỗn hợp thanh long vừa đun vào khay và dàn đều. Sau đó, cho khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
- Lấy bánh ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn qua vụn dừa.
Thành phẩm:
- Bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa mềm mịn, thơm ngon chắc hẳn sẽ chiều lòng những tín đồ hảo ngọt. Trong những ngày hè oi ả, bánh thanh long mát lạnh, mềm tan giải nhiệt thật tuyệt đúng không nào.
Bánh thanh long kẹp kem
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ 600 gram
- Bột năng 40 gram
- Bột bắp 40 gram
- Đường 40 gram
- Bơ 20 gram
- Hương vani 1 muỗng
- Kem whipping 150 gram
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu:
- Thanh long lột bỏ vỏ, cắt nhỏ. Sau đó cho thanh long vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, không cần phải lọc qua rây.
- Rây bột năng, bột bắp cho mịn, không vón cục. Cho bột năng, bột bắp, đường vào tô. Trộn đều hỗn hợp bột.
Nấu bánh:
- Đặt hỗn hợp bột vừa trộn lên bếp với lửa vừa sau đó cho từ từ từng phần nhỏ thanh long đã xay nhuyễn vào nồi, dùng que đánh trứng đánh đều tay cho hỗn hợp hoà quyện với nhau. Làm như vậy đến khi hết đổ hết phần thanh long đã xay.
- Khi hỗn hợp đặc sệt lại thì vặn xuống nhỏ lửa, khuấy thêm 5 - 7 phút cho bột chín. Bạn thêm bơ vào nồi, khuấy bột đều tay, bơ tan chảy hết thì tắt bếp. Cho 5-7 giọt hương vani vào nồi, trộn đều thêm 1 lần nữa.
Tạo hình cho bánh:
- Kem whipping bạn cho vào tô, dùng máy đánh trứng để đánh bông. Lúc đầu để máy ở tốc độ chậm, sau đó chuyển dần lên tốc độ cao, hạ tốc độ xuống lại khi kem bắt đầu đặc và có vân. Nếu không hạ tốc độ xuống, kem dễ bị tách nước. Kem đã bông cứng lên thì bạn cho vào túi bắt kem.Lót 1 tờ giấy nến vào khay. Đổ hỗn hợp ra khay rồi dàn mỏng bánh khoảng 0.5 cm. Để nguội bánh khoảng 15 - 20 phút, sau đó bạn đem bánh vào cất trong ngăn mát tủ
- lạnh khoảng 1 giờ.
- Bánh đã lạnh thì lấy bánh ra cắt. Dùng dầu ăn thoa vào dao để cắt bánh không bị dính. Bạn cắt bỏ phần rìa không đều để tấm bánh vuông cạnh đẹp mắt. Tiếp theo, cắt tấm bánh thành 4 phần nhỏ bằng nhau. Bắt kem vào 2 phần. Lấy 2 phần còn lại úp lên trên bề mặt kem, sau đó cắt bánh thành các khúc vừa ăn.
- Cuối cùng, cho khay bánh vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ cho bánh cứng lại trước khi ăn.
Thành phẩm:
- Bánh thanh long kẹp kem mềm dẻo, thơm đậm vị kem tươi, độ ngọt vừa phải, màu sắc lại thật bắt mắt. Nếu không ăn hết, bạn có thể cất vào hộp kín, bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 ngày nhé!
Thạch thanh long
Đã đến mùa thanh long đỏ, nếu như bé nhà bạn không thích ăn thanh long thì bạn hãy học ngay cách làm thạch thanh long đỏ thơm ngon, đảm bảo bé sẽ thích mê cho mà xem.
Nguyên liệu:
- Thanh long: 2 trái
- Đường trắng: 170gr
- Bột rau câu: 100ml
- Lá dứa: 3 – 5 lá
- Khuôn đổ rau câu
Cách chế biến:
- Cắt quả thanh long làm đôi, bóc bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước.
- Tiếp theo, cho bột rau câu và đường vào nồi nước lọc. Khuấy đều cho tan đường ra. Sau đó, cho lá dứa vào nồi, bật bếp và khuấy đều để dậy mùi thơm của lá dứa.
- Khi nồi nước đã sôi, tắt bếp và để nguội ở ngoài 15 phút. Lấy phần lá dứa trong nồi để nguội khi nảy ra ngoài. Đổ nước thanh long vào nồi, khuấy đều cho hòa tan hỗn hợp cùng nước thanh.
- Bắt đầu đổ hỗn hợp vừa làm xong vào từng ô khuôn thạch. Đậy nắp và cất trong tủ lạnh 2 – 3 tiếng là được.
- Khi ăn bạn chỉ cần lấy thạch ra, khoét xung quanh viền thạch để chúng rơi ra đĩa là có thể thưởng thức.
Sinh tố dứa thanh long bạc hà
Nguyên liệu:
- Thanh long 100 gam
- Dứa tươi 50 gam
- Lá bạc hà 2 gam
- Sữa chua không đường 30 ml
- Đường kính trắng 30 gam
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Dứa mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt mắt và cắt thành từng miếng nhỏ (bạn có thể mua dứa đã được gọt sẵn ở siêu thị hoặc chợ).
- Thanh long lấy phần thịt và cắt thành từng miếng nhỏ.
Xay nhuyễn các nguyên liệu:
- Cho thanh long, dứa, sữa chua không đường và đường kính trắng và 1 lá bạc hà vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu một lúc và cho đá nhuyễn vào rồi tiếp tục xay mịn là được.
Thành phẩm:
- Sau cùng là cho hỗn hợp ra ly và trang trí thêm một lá bạc hà nữa là hoàn thành.
Bánh mì thanh long
Bánh mì thanh long là một loại bánh mì làm từ quả thanh long, do Kao Siêu Lực sáng tạo nhằm giải cứu nông sản trong đại dịch COVID-19. Loại bánh này sử dụng hỗn hợp bột bằng sinh tố thanh long thay cho nước để cho ra lớp vỏ màu hồng tươi.
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ: 210gr
- Bột mì: 300gr
- Sữa bột nguyên kem: 20gr
- Sữa đặc: 50gr
- Men nở: 4gr
- Dầu ăn/bơ: 10gr
- Đường: 10gr
Cách chế biến:
- Thanh long bóc vỏ, lấy phần thịt. Sau đó, cắt nhỏ thành từng khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn nếu bạn nhồi bột bằng tay. Hoặc chỉ cần cắt nhỏ nếu bạn nhồi bột bằng máy.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy nhồi và nhồi bột trong 20 phút. Nếu nhồi bột bằng tay bạn nhồi cho đến khi bột mịn dẻo, không còn dính tay.
- Sau khi nhồi xong, chia bột bánh mì thành các phần bằng nhau tùy vào kích thước bánh mì bạn muốn. Sau đó, tạo hình bánh mì thành vòng tròn giống hamburger hoặc cán dài giống bánh mì dài thông thường.
- Sau khi tạo hình bánh mì, xếp chúng vào khay dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đem ủ nơi kín gió cho đến khi bánh nở to gấp đôi.
- Tiếp theo, bạn bật lò nướng ở 230 độ C. Dùng bình xịt nước rưới đều lên mặt bánh, dùng dao lam sắc, rạch 1 đường sâu nghiêng 45 độ. Tiếp tục xịt nước lên vết rạch 1 lần nữa.
- Cho bánh mì vào lò nước, nướng khoảng 3 – 5 phút. Quan sát thấy mặt bánh mì khô thì mở lò xịt nhanh nước lên mặt bánh 1 lần và hạ nhiệt xuống còn 200 độ C. Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút, mở lò xịt nước nhanh lần cuối và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
Sinh tố thanh long trắng với sữa đặc
Sinh tố thanh long là một trong những cách pha chế nước uống bổ dưỡng, thanh mát phổ biến từ loại trái cây có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loài hoa quả hiếm hoi chứa hàm lượng chất sắt dồi dào, rất tốt cho sức khỏe, nhất là bà bầu và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột trắng 2 trái
- Sữa đặc có đường 100 ml
- Đường kính trắng 2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thanh long mua về bạn cắt đôi và dùng muỗng cạo lấy phần thịt cho vào một cái đĩa.
Xay nhuyễn các nguyên liệu:
- Cho thanh long và sữa đặc vào máy xay sinh tố, rồi thêm một ít đường kính trắng. Xay nhuyễn tất cả khoảng 3 phút thì bạn cho đá vào. Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp thật mịn là được.
Thành phẩm:
- Cho ra ly và trang trí thêm một lát thanh long nhỏ nữa là hoàn thành.
- Món sinh tố với vị thơm ngom đặc trưng kết hợp với vị béo của sữa đặc tạo nên món thức uống tuyệt vời cho ngày hè nóng nực.
Sinh tố thanh long xoài sữa dừa hai tầng
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột trắng 1 trái
- Xoài chín 1 quả
- Quả mâm xôi 400 gam (bạn dễ dàng mua được ở các siêu thị)
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Sữa dừa 10 ml (tìm mua ở siêu thị)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thanh long bạn rửa sạch, cắt đôi rồi lấy phần thịt cho vào một tô nhỏ.
- Quả mâm xôi, bạn cho vào một chén nhỏ rồi dùng muỗng hoặc nĩa đè mạnh để ép lấy nước của mâm xôi hoặc có thể cho vào máy xay. Dùng rây lượt lấy phần nước của mâm xôi.
Xay nhuyễn các nguyên liệu:
- Cắt xoài thành từng miếng hạt lựu. Cho thanh long, xoài, nước cốt chanh, sữa dừa, xác của quả mâm xôi vừa rây và 1/2 lượng nước ép quả mâm xôi vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn một lúc thì bạn cho thêm đá vào. Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp mịn là được.
- Cho hỗn hợp vừa xay ra ly thủy tinh. Tiếp theo là 1/2 lượng nước ép quả mâm xôi vào cốc. Bạn phải đổ từ từ lượng nước ép còn lại vào ly.
Thành phẩm:
- Với những bước đơn giản bạn đã có một cốc sinh tố mát lạnh mang hương vị tươi mát của thanh long xoài và mâm xôi cùng với hương thơm béo cảu sữa dừa. Cuối cùng thì bạn chỉ việc thưởng thức thức uống vừa đẹp mắt lại ngọt mát này thôi.
Bánh xốp thanh long
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ 110 gram
- Bột mì đa dụng 100 gram
- Sữa bột 10 gram
- Men nở instant 1 gram
- Đường 1 thìa cà phê
Cách chế biến:
Chuẩn bị bột bánh:
- Thanh long lột bỏ vỏ, thái nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bạn cho bột mì ra tô, thêm sữa bột, đường và men nở vào trộn tô rồi trộn đều hỗn hợp.
- Từ từ cho thanh long đã xay vào tô bột, trộn đều hỗn hợp. Nhào bột thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Bọc màng thực phẩm và ủ khoảng 30 phút cho bột nở gấp đôi.
Tạo hình cho bánh:
- Bột sau khi nở gấp đôi thì lấy ra nhào qua rồi cán thành tấm mỏng như hình.
- Dùng khuôn nhấn để cắt bánh thành những hình thù khác nhau. Nếu không có khuôn nhấn, bạn có thể dùng dao cắt thành những hình vuông hay tam giác nhỏ cũng được nhé.
Làm chín bánh với chảo chống dính:
- Bạn cho chảo chống dính lên bếp, bật bếp cho nóng. Xếp bánh vào chảo, đậy nắp chảo và để yên trong 10 phút.
- Bạn giảm nhỏ lửa, đun thêm khoảng 4 phút. Sau đó mở nắp, lật mặt bánh rồi tiếp tục nấu bánh trong khoảng 4 phút nữa là bánh chín.
Thành phẩm:
- Bánh xốp thanh long vừa mềm thơm, vừa mới lạ, bắt mắt. Với công thức dễ làm vừa rồi, bạn có thể trổ tài làm ngay cho gia đình mình món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt này.
Sinh tố thanh long đỏ với hạt chia
Sinh tố thanh long là một thức uống đơn giản nhưng vô cùng thanh mát và tốt cho sức khỏe. Và hôm nay hãy cùng Toplist thực hiện ngay công thức Sinh tố thanh long đỏ với hạt chia.
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ 200 gam(đã cắt vỏ)
- Chuối cắt lát 1/2 trái (đã đông lạnh)
- Nước cốt dừa 150 ml
- Hạt chia 1 muỗng canh
- Bột quế 1/4 muỗng cà phê
- Dừa nạo 20 gam
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thanh long đỏ mua về bạn cạo lấy phần thịt và cắt nhỏ thành hạt lựu sau đó cho vào một chén nhỏ. Chuối cũng đem cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 - 2 cm.
Xay nhuyễn các nguyên liệu:
- Cho lần lượt thanh long, chuối, nước cốt dừa, bột quế và hạt chia vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi hỗn hợp mịn thì đổ ra ly.
Thành phẩm:
- Bạn cho thêm ít đá và dừa nạo lên mặt. Trang trí theo sở thích và thưởng thức.