Món cá hấp là một trong các món ăn làm từ cá rất được người dân Việt Nam ưa chuộng. Vì các món cá hấp có độ dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Cách hấp cá thì sẽ giữ nguyên vị ngọt của thịt cá, làm món cá hấp ngon hơn và bắt mắt hơn. Nhưng để làm được các món cá hấp ngon thì không phải đơn giản. Nào là phải lựa chọn cá để hấp, gia vị hấp cá, cách hấp cá như thế nào. Hãy cùng TopList khám phá các món cá hấp ngon và dễ làm trong bài viết dưới đây nhé.
Cá quả hấp sả chanh
Cá lóc hấp sả chanh là một trong số các món hấp ngon; nó không chỉ mang đến hương vị thơm ngon từ sả mà còn là vị ngọt mềm của thịt cá lóc và thêm 1 chút chua chua từ chanh; tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 4 cây sả
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 500g bún tươi
- 100g hành lá
- 3 trái ớt
- 1 muỗng canh hành tím băm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, để nguyên con. Dùng dao nhọn khứa thành những đường chéo lên thân cá.
- Sả cắt khúc, hành lá rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ khoảng 1-2 cm.
Chế biến:
- Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê đường.
- Nhồi sả vào miệng cá, rắc hành lá lên bề mặt cùng với ớt cay. Tiếp theo, bạn cho cá vào nồi, hấp chín.
Cá chép hấp ngải cứu
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 con
- Rau ngải cứu 1 ít
- Gừng 1 củ
- Ớt 3 trái
- Tỏi 3 tép
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Ngải cứu mua về nhặt đoạn nhỏ và rửa sạch.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo dùng chày đập nát, sau đó dùng dao băm nhuyễn.
- Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt đôi.
Sơ chế cá chép:
- Cá chép mua về rửa thật sạch, dùng muối chà xát để loại bỏ phần nhớt cá, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt làm đôi.
Ướp cá:
- Ướp cá đã sơ chế với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều cho cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
- Tiếp theo cho gừng đã băm nhuyễn vào và đảo đều cá, sau đó nhét vào bụng cá, đầu cá,... 1 ít rau ngải cứu.
Hấp cá:
- Cho cá đã ướp vào xửng hấp, và cho vài khúc ớt cắt đôi vào, hấp với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa cho cá chín mềm và dậy mùi thơm.
- Sau đó mở nắp, cho 2 muỗng canh nước mắm vào cá cho cá có mùi thơm và tắt bếp, cho cá ra dĩa.
Làm nước chấm:
- Băm nhuyễn 3 tép tỏi và cắt lát mỏng 1 trái ớt cho vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu và cho 3 muỗng canh nước mắm vào là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Đã hoàn thành món cá chép hấp ngải cứu với màu sắc bắt mắt, thịt cá chép trắng ngà, vàng của gừng, ớt đỏ và xanh của rau ngải cứu.
Với hương thơm cá chép béo ngậy, vị nồng nàn của gừng với mùi đặc trưng của ngải cứu. Khi ăn vào cá chép bùi và béo, rau ngải cứu mềm, thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm trắng và nước chấm thì còn gì bằng.
Cá chép hấp sả
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép hơn 1kg: làm sạch và để ráo
- 3 củ hành tím: băm nhuyễn
- 1 bó thì là: rửa sạch và cắt khúc
- 1 vài nhánh cần tây: rửa sạch và cắt khúc
- 2 quả cà chua: rửa sạch và cắt múi cau
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
- 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc phần đầu, phần lá dùng để lót dưới đáy nồi hấp.
- 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt.
- Rau ăn kèm: rau thơm, khế chua, chuối chát, thơm, dưa leo
Cách làm:
- Ướp cá với ít nước mắm, đường và bột ngọt khoảng 30 phút.
- Nhồi vào bụng cá 1 phần thì là, sả, ớt và hành.
- Đặt cá vào khay hấp và xếp thì là, cần tây, hành lá và cà chua xung quanh cá. Đem hấp cách thuỷ trong khoảng 20 phút cá sẽ chín.
- Pha nước chấm cá: Dùng nước hấp cá cho vào một cái bát lớn, rót thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, tỏi và ớt băm. Khi tất cả đã hoà đều, bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều một lần nữa trước khi dọn kèm với phần cá hấp.
Như vậy là bạn đã có cho mình một món cá hấp thơm ngon và nhiều hương vị để đãi cả nhà rồi!
Cá vược hấp bia
Nguyên liệu:
- Cá vược 1 con (khoảng 2 - 3kg)
- Bia 330 ml (1 lon)
- Nấm hương 10 cái (nấm đông cô)
- Sả 1 cây
- Ớt 1 quả
- Gừng 2 củ
- Cà chua 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi 4 tép (băm nhuyễn)
- Hành tím 1 củ (băm nhuyễn)
- Thì là 100 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bột canh 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách làm:
Sơ chế và ướp cá:
- Cá vược sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Tiến hành ướp cá, bạn cho 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi và hành tím băm vào cá, trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Với 10 cái nấm hương, bạn ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi.
- Tiếp theo, 1 củ cà rốt bạn thái sợi nhỏ, 1 cây sả và 1 quả ớt bạn thái lát mỏng. Với 2 củ gừng, 1 củ bạn thái sợi, 1 củ còn lại băm nhuyễn.
- Còn lại, 1 quả cà chua bạn thái múi cau, 100gr thì là và 4 nhánh hành lá cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay út.
Xếp cá vào dĩa:
- Xếp cá đã ướp cùng hỗn hợp nấm hương và ớt vào dĩa, chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Làm nước mắm chấm:
- Cho vào tô tỏi, ớt và gừng băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều hỗn hợp để làm nước mắm chấm.
Hấp cá:
- Bật bếp, bạn cho 330ml bia vào nồi hấp, sau đó để cá đã xếp ra dĩa lên xửng hấp, đậy nắp và hấp cá trong 15 phút đến khi cá chín.
- Tiếp theo, bạn xếp đều thêm cà chua, gừng thái sợi, cà rốt, sả vào dĩa đựng cá và tiếp tục đậy nắp, hấp trong 3 phút rồi cho thì là, hành lá vào hấp trong khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.
- Nêm nếm lại cá cho vừa ăn, nhấc dĩa ra, rắc thêm 1 ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm:
- Vậy là món cá vược hấp bia đã hoàn thành. Thịt cá chắc, ngon ngọt, không tanh hòa quyện cùng với hương bia, sả thoang thoang và vị cay của ớt, tiêu, chấm cùng nước mắm chua ngọt nữa thì đúng là tuyệt cú mèo luôn.
Cá trắm hấp bia
Nguyên liệu:
- Cá (diêu hồng hoặc trắm): 2 kg
- Bia: 2 lon (nếu cá to hơn thì có thể dùng thêm bia)
- Hành củ tươi: 300g
- Cà chua: 2-3 quả
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường
- Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một số loại rau sống ăn kem như húng, kinh giới,…
Cách làm:
- Sả, gừng 1 phần băm nhỏ, 1 phần sả đập dập, cắt đôi, 1 phần gừng thái sợi.
- Cá rửa sạch, khứa vài đường chéo trên mình cá, để cách làm cá hấp ngon thì các bạn nên ướp cá với muối, gừng, sả băm trong khoảng 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc dài.
- Hành lá cắt đôi, củ chẻ dọc.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Xếp sả, gừng rau, hành lá, 1 phần rau thơm xuống đáy nồi để cá ngấm rau và không bị dính. Cho cá lên trên và đổ bia xâm xấp và hấp khoảng 30 phút.
- Hấp cá gần chín, bạn cho nốt hành lá, rau thơm, cần tây, cà chua vào hấp thêm khoảng 10 phút cho chín rồi tắt bếp.
- Món cá hấp bia sẽ hoàn hảo hơn nhiều khi ăn kèm với nước chấm “chuẩn” mà cách pha chế lại rất đơn giản. Nước chấm bao gồm: nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt theo tỷ lệ 1:1:1:1:1:1.
Cá bống mú hấp Hồng Kông
Nguyên liệu:
- 1 con cá bống mú: chọn cá mú đỏ để thịt dai và màu sắc đẹp mắt sau đó đem về đánh vảy, rửa sạch và để nguyên con cho ráo.
- 500ml nước dùng xương heo: bạn mua xương heo về, rửa sạch và hầm với hành tây nướng, hành tím nướng và gừng cho đến khi xương mềm thì lọc lấy nước trong.
- 1 củ gừng: gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhuyễn.
- 1 nhánh đầu hành xanh: rửa sạch, để ráo, chia làm 2 phần: một cắt nhỏ và một giữ nguyên.
- 1 trái ớt sừng: rửa sạch và thái sợi.
Cho phần nước sốt vị Hồng Kông:
- 1 muỗng canh nước tương
- 4 muỗng cà phê xì dâu
- 2 muỗng cà phê rượu trắng
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối (1/4 muỗng cà phê)
Cách làm:
- Ướp cá với ít gừng và rượu, sau đó đem hấp khoảng 10 phút và đổ đi phần nước cá để khử mùi tanh.
- Làm nóng dầu, cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho gừng vào xào. Khi mùi thơm đã dậy, cho nước dùng xương heo vào cùng với rượu trắng, xì dầu, nước tương, ít muối, đường, hạt nêm và đợi cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
- Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đun sôi và rưới ngay lên mình cá đã sắp sẵn trên khay hấp. Tiếp tục rưới nước sốt lên, cho đầu hành, gừng và ớt lên mình cá và đem hấp với lửa liu riu. Giữ nguyên như vậy trong suốt bữa ăn.
Cá điêu hồng hấp gừng và hành
Nguyên liệu:
- 1 con cá điêu hồng hơn 1kg: làm sạch, bỏ ruột, khứa đường chéo và ngâm với ít rượu trắng khoảng 15 phút.
- 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi
- 2 trái ớt đỏ: thái sợi
- 1 vài nhánh bông cải xanh: rửa sạch và tách nhánh
- 50 bông cải thìa: rửa sạch, để nguyên búp
- 50g nấm hương: cắt làm 4 và ngâm với nước bột năng
- 1 củ cà rốt: cắt khoanh hoặc cắt hình hoa
- 1 vài nhánh hành lá: rửa sạch và cắt khúc
- 1 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu mè.
Cách làm:
- Ướp cá với hành, tỏi băm, ½ phần gừng và các gia vị dầu hào, bột ngọt, muối trong khoảng nửa tiếng. Sau đó sắp hành lá lên trên mặt và đem hấp khoảng 15 phút.
- Trong lúc đợi cá chín, trụng bông cải xanh với nước sôi khoảng 3 phút và đem ngâm qua với nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh mướt. Làm tương tự với phần rau cải thìa.
- Pha nước sốt: Trộn đều 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng nước lọc. Sau đó đem nấu sôi, cho nấm hương và ớt thái sợi vào.
- Khi cá đã chín, rưới hết nước sốt lên trên mặt cá, hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Dọn cá ra dĩa, sắp lại mọi nguyên liệu sao cho đẹp mắt và bày rau cải thìa cùng bông cải xanh xung quanh dĩa cá.
Với món này, bạn có thể dùng kèm một bát nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt dầu hào để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.