Việt quất là loại quả nhỏ, màu tím đen, có nhiều lợi ích với sức khỏe. Trong việt quất có chứa rất nhiều chất xơ, các vitamin A, B, C, canxi, phốt pho, sắt và nhiều hợp chất thiên nhiên khác giúp cơ thể có khả năng phòng chống bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, trị bệnh răng miệng, chống ung thư, lão hóa, loét dạ dày… Vì vậy mà loại quả này rất được ưa chuông, và người ta thường dùng chúng để chế biến các loại thức uống cùng các món ăn. Trong bài viết hôm nay Toplist sẽ gửi đến bạn các món ăn từ Việt quất ngon nhất mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Muffin việt quất
Nguyên liệu:
- Đường bột 1 chén
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Vỏ chanh mài nhuyễn 1/2 muỗng cà phê
- Trứng gà 2 quả
- Kem chua 1 chén
- Đường trắng 1 chén
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu olive 120 ml
- Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
- Bột mì đa dụng 2 chén
- Vỏ chanh mài nhuyễn 2 muỗng cà phê
- Việt quất 300 gr
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Bột nở 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Trong một chiếc bát nhỏ, cho đường bột, vỏ chanh bào vụn và nước cốt chanh vào khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
- Đặt cup giấy cupcake vào khuôn làm bánh muffin trước. Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 204 độ C.
- Trong một chiếc bát to, đập trứng ra bát, cho thêm đường vào đánh đều khoảng 5 phút ở tốc độ cao. Thêm kem chua, dầu olive, vani, muối vào tiếp tục đánh ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Đổ bột mì đa dụng và bột nở vào một chiếc bát khác, trộn đều. Đổ hỗn hợp bột mì vào bát hỗn hợp trứng và trộn đều, lưu ý đổ từ từ từng ít bột để khi trộn bột không bị vón cục. Trộn đến khi hỗn hợp mịn, dẻo thì thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào trộn đều. Sau đó, cho quả việt quất vào trộn tiếp.
- Dùng thìa múc hỗn hợp bột vào từng cup giấy đặt sẵn trong khay bánh và cho vào lò nướng khoảng 20-22 phút hoặc cho đến khi bánh nở, chín vàng. Tắt lò.
- Lấy bánh ra, để lên vỉ lưới cho nguội rồi rưới sốt chanh đường lên trên trang trí và thưởng thức.
Bánh việt quất
Nguyên liệu:
- 2 cốc quả việt quất
- 1/2 chén dầu dừa
- 1/4 cốc si rô gạo
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Bột yến mạch
- 1 chén bột gạo lứt
- 1/2 chén quả óc chó băm nhỏ
Cách làm:
- Cho dầu dừa, si rô gạo và muối vào bát tròn
- Thêm yến mạch và bột mì, trộn đều
- Cho 2/ 3 hỗn hợp trên vào chảo, rắc quả việt quất lên trên
- Cho 1/ 3 hỗn hợp còn lại lên trên việt quất, rồi lại rải việt quất lên trên.
- Ấn nhẹ cho các thành phần nén chắc vào nhau.
- Nướng trong lò nướng ở 400 độ F (204 độ C) trong 25 đến 35 phút.
Bánh flan việt quất
Bánh flan việt quất là một món bánh kết hợp hương vị cà phê đậm đà và việt quất đặc trưng mang lại cảm giác lạ miệng khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 100ml nước việt quất
- 5 quả trứng gà
- 1 lon sữa đặc
- 10g đường cát trắng
- 2 hộp sữa tươi có đường
Cách làm:
- Bước 1: Bạn đập trứng gà vào bát rồi đánh cho nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ lòng trắng.
- Bước 2: Sử dụng một cái bát lớn rồi đổ sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều. Sau đó bạn cho tiếp nước việt quất vào bát và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: Bạn đổ chung bát trứng vào bát hỗn hợp sữa việt quất rồi khuấy cho hỗn hợp đều lên. Lúc này bạn sẽ có một hỗn hợp màu xanh sữa rất đẹp mắt.
- Bước 4: Khâu làm caramen rất quan trọng để tạo ra hương vị cho bánh flan. Bạn lấy một cái nồi nhỏ cho đường và một ít nước vào khuấy tan rồi bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, vừa nấu bạn vừa khuấy để đường không bị cháy dính vào đáy nồi. Bạn nấu cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó bạn đổ đường ra các khuôn bánh flan.
- Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp ở bước 3 vào các khuôn bánh đã chứa sẵn caramen.
- Bước 6: Bạn đem bánh hấp cách thủy khoảng 30 phút cho bánh chín. Bánh chín bạn lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho mát là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
Sinh tố việt quất sữa chua
Nguyên liệu:
- 100 gr việt quất tươi.
- 20 ml sữa tươi (Tùy thuộc vào khẩu vị mà các bạn chọn sữa không đường hoặc có đường).
- Hộp sữa chua.
- 2 thìa cà phê sữa đặc.
- Đá viên hoặc đá bào (có thể cho vào khi xay hoặc không).
- Máy xay sinh tố, ly, dao, rổ, ....
Cách làm:
- Bước 1: Việt quất mua về mang đi rửa sạch, bạn có thể ngâm việt quất trong nước muối pha loãng tầm 30’ rồi rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước và bỏ cuống.
- Bước 2: Sau đó, bạn cho việt quất đã sơ chế, cùng với 20 ml sữa tươi, 1 hộp sữa chưa, 2 thìa sữa vào cối xay và thực hiện xay nhuyễn, mịn hỗn hợp (Có thể cho thêm đá viên vào trong lúc xay nếu bạn muốn). Xay xong sinh tố việt quất tắt máy, bạn rót sinh tố việt quất ra ly và dùng được ngay nếu bạn cho đá vào khi xay. Còn các bạn chưa cho đá vào, bạn nên để vào tủ lạnh ở ngăn mát tầm 30 phút đến 1 tiếng rồi lấy ra thưởng thức nhé.
- Bước 3: Thưởng thức ly sinh tố việt quất sữa chua mát lạnh: Ly sinh tố việt quất thơm ngon cùng mang ra thường thức với mọi người trong gia đình nhé. (Nếu để cho các bé ăn, các bạn không nên để lạnh, nếu có trót để lạnh rồi các bạn để bớt lạnh đi mới đưa cho bé ăn nhé.).
Sữa chua việt quất
Việt quất là loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và đặc biệt là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho bé. Khi kết hợp với sữa lại tạo ra một hương vị lạ, thơm ngon, thanh mát, bắt mắt.
Nguyên liệu:
- Một lít sữa tươi không đường
- 1/2 hộp sữa đặc có đường
- 2 hộp sữa chua có đường để làm men. Lưu ý: Sữa chua làm men này phải ở nhiệt độ thường để đảm bảo men không bị sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên trước khi bắt đầu làm, các bạn lấy 2 hộp sữa chua này ra khỏi tủ lạnh để cho hết lạnh nhưng không được để quá 2 tiếng bên ngoài nhiệt độ phòng, tránh gây ra hiện tượng sữa chua thành phẩm bị nhớt.
- 125gr việt quất.
- Rây lọc (rửa thật sạch, để khô ráo).
- 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, để khô ráo)
- Một chiếc thùng xốp có nắp hoặc nồi inox đủ để chứa các hũ thủy tinh.
Cách làm:
- Bước 1: Việt quất rửa sạch, ngâm muối 10 phút, vớt ra rửa lại lần nữa rồi xay nhuyễn, để sang một bên.
- Bước 2: Đun nóng sữa tươi đến khoảng 60 độ hoặc đun đến khi sờ vào thấy nóng tay là được (tuyệt đối không được để sữa sôi), sau đó cho từ từ sữa đặc vào quậy đều, bạn nào thích ngọt nhiều hay ít thì gia giảm ngay công đoạn này.
- Bước 3: Múc một ít sữa từ bước 2 cho vào chén việt quất xay nhuyễn quậy đều lên, rồi đổ ngược vào lại nồi sữa, vừa đổ, vừa quậy đến khi việt quất hòa tan hoàn toàn với sữa.
- Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp ở bước 3, nhằm loại bỏ phần vỏ việt quất, giúp hình thức của sữa chua thành phẩm đẹp hơn và bé dễ ăn hơn.
- Bước 5: Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra chén rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ sữa chua vào nồi sữa rồi khuấy hỗn hợp sữa này thật đều. Nêm nếm lại xem độ ngọt đã vừa ý chưa, nếu chưa thì cho thêm xíu sữa đặc. Cuối cùng là đong vào hũ thủy tinh. Lưu ý: Ở các công đoạn nêm nếm, các bạn múc một ít sữa ra chén nhỏ rồi nêm chứ đừng múc muỗng trực tiếp vào nồi sữa lớn, múc nêm như vậy sẽ đưa vi khuẩn từ miệng vào nồi sữa, không đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé.
- Bước 6: Pha một thau nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội để ủ sữa.
- Bước 7: Xếp các hũ sữa vào thùng xốp hoặc nồi inox. Sau đó chế từ từ nước ủ đến khoảng 2/3 hũ là được. Đóng nắp lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau 7 tiếng thì khui một hũ ra ăn thử xem độ chua của sữa đã hợp khẩu vị chưa, nếu chưa thì đóng nắp ủ thêm.
Bánh tart việt quất
Nguyên liệu:
- Đế bánh tart làm sẵn
- 150gr quả việt quất
- Đường: 30 gr
- Bột ngô: 20 gr
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Vanilla: 1 muỗng
- Bơ nhạt: 30 gr
- Kem tươi: 200ml (sử dụng heavy cream)
- Đường: 20 gr
Cách thực hiện
- Lấy bột bánh tart ra cán cho mỏng rồi ấn nhẹ để bột khớp với thành và đáy khuôn cho đều đẹp. Dùng tăm tre hoặc đầu nhọn chiếc nĩa xâm nhiều lỗ nhỏ trên mặt bột rồi cho vào khuôn bánh. Để khuôn vào tủ lạnh từ 20-30 phút.
- Bật lò nướng ở 180 độ C trong 10 – 15 phút, ở chế độ hai lửa để lò nóng lên. Lót giấy nến lên trên mặt bột. Sử dụng đá chuyên nướng bánh Tart đặt vào trong lòng khuôn để bánh không bị phồng sau khi nướng. Cho bánh vào lò nướng khoảng 10 – 20 phút để bánh chín, sau đó hạ nhiệt còn 160 độ C.
- Gỡ lớp giấy nến và đá, sau đó nướng thêm 10 phút để bánh chín vàng, lấy khuôn ra khỏi lò. Đợi bánh nguội và lấy khỏi khuôn.
- Lấy một chiếc âu hoặc bát to rồi cho lòng đỏ trứng vào cùng với đường, dùng phới đánh cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì rây bột ngô vào, trộn đều.
- Thêm sữa vào hỗn hợp, trộn lên lần nữa rồi lấy rây lọc qua một lần, cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, cho thêm vailla cùng với bơ vào rồi trộn đều, cho ra bát để nguội.
- Đánh bông kem tươi với đường, nhẹ nhàng cho phần kem vào hỗn hợp trứng.
- Lấy đế bánh Tart ra, cho nhân kem lên trên rồi cho trái việt quất vào cho thật đẹp mắt. Dùng với trà nóng.
Bánh mousse việt quất chocolate
Nguyên liệu:
- Việt quất 600 gr
- Chocolate trắng 125 gr
- Whipping cream 675 gr
- Lòng đỏ trứng 80 gr(khoảng 6 cái)
- Vụn bánh quy 100 gr
- Đường 260 gr
- Bột gelatin 30 gr
- Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Đun chocolate trắng:
- Bắc nồi lên bếp, cho 125gr whipping cream vào nồi đun sôi, sau đó cho vào 125gr chocolate trắng để khoảng 20 phút để chocolate tan chảy ra.
Đánh trứng:
- Cho vào tô 80gr lòng đỏ trứng gà (khoảng 6 cái) và 60gr đường, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 15 phút cho hỗn hợp trứng bông lên.
Trộn hỗn hợp mousse chocolate:
- Chia chocolate thành 2 phần, cho lần lượt từng phần vào lòng đỏ trứng đánh bông và trộn đều hỗn hợp.
- Đánh bông 550gr whipping cream và chia làm 2 phần và lần lượt cho từng phần vào hỗn hợp chocolate trứng.
- Cuối cùng cho 20gr gelatin đã nung chảy vào trộn lên và cho vào túi bắt kem.
Làm mứt việt quất:
- Cho vào tô 600gr quả việt quất và 200gr đường trộn đều lên. Sau đó, cho việt quất vào nồi đun sôi và cho vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh cùng 10gr gelatin đẫ nung chảy.
- Nấu đến khi tất cả đã hòa quyện lại thì tắt bếp, để nguội.
Đổ khuôn:
- Dùng túi bắt kem cho hỗn hợp mousse chocolate vào khuôn, sau đó cho 1 ít mứt việt quất lên trên và tiếp tục cho thêm 1 lớp mousse chocolate. Rắc 1 ít vụn bánh quy trên cùng và cho tất cả vào tủ lạnh trong 4 tiếng.
- Sau đó lấy ra rã đông ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng.
Thành phẩm:
- Úp ngược khuôn và cho bánh ra dĩa, trang trí 1 ít quả việt quốc bên trên và thế là món bánh đã hoàn thành. Bánh thơm ngon, ngọt béo đậm vị việt quốc kết hợp với vụn bánh quy giòn khấu khiến cho người ăn mê ly, không muốn dừng. Bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với 1 ly sữa.
Kem việt quất
Nguyên liệu:
- 1 cốc sữa chua Hy lạp vị Vanilla (hoặc mùi vị khác bạn thích)
- 1 cốc việt quất tươi hoặc đông lạnh đều được
- Khuôn làm kem
Cách làm:
- Rửa sạch việt quất rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cho sữa chua và việt quất vào khuôn làm kem. Bạn nên cân bằng 2 nguyên liệu bằng cách cứ 1 thìa sữa chua thì thêm 1 thìa việt quất.
- Dùng đũa hoặc que khuấy nhẹ khuôn để tạo thành các vết vân việt quất hoà với sữa chua trắng.
- Đập nhẹ khuôn để bọt tan đi, đóng nắp khuôn, cắm que kem vào.
- Cho vào ngăn đá ít nhất 4-6 tiếng để hỗn hợp đông lại.
Bánh mousse việt quất sữa chua
Nguyên liệu:
- Mứt việt quất 152 gr
- Bột bắp 10 gr(bột ngô)
- Whipping cream 150 ml
- Trứng 2 quả Sữa tươi 7 ml
- Chiết xuất vani 1/4 muỗng cà phê
- Sữa chua 100 gr(không đường)
- Bột hạnh nhân 10 gr
- Bột mì đa dụng 20 gr
- Gelatin 5 lá
- Dầu ăn 13 gr
- Đường 50 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
Đánh trứng:
- Cho vào tô 2 lòng trắng trứng, 1 ít muối và dùng máy đánh trứng cầm tay đánh đều lên, cho thêm vài 1/4 muỗng cà phê cream of tartar vào đánh trứng cho lên bọt như xà phòng.
- Chia 40gr đường ra làm 3 phần, cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
- Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, nhấc phới tạo chóp mềm, oặt xuống là đạt.
- Cho từ từ lòng đỏ trứng đã được đánh lên vào lòng trắng trứng, dùng máy trộn đến khi hòa quyện lại với nhau là được.
- Cho vào chén 13gr dầu ăn, 7gr sữa không đường và 1/4 muỗng cà phê tinh chất vani trộn đều lên.
- Tiếp tục cho từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, dùng máy trộn ở tốc độ thấp.
Rây bột:
- Trộn đều 20gr bột mì, 10gr bột ngô và 10gr bột hạnh nhân lại với nhau.
- Chia bột thành 2 phần, rây từng phần hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng, dùng vá trộn bột bánh, trộn kiểu Fold bằng cách vét và hất từ dưới lên để tránh làm vỡ bọt khí làm bánh không nở đẹp.
- Trộn đến khi hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Làm tương tự với phần bột còn lại.
Nướng bánh:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh để lò ổn định nhiệt.
- Cho bánh vào khuôn bánh 16cm x 16cm, đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn để loại bỏ các bọt khí lớn.
- Cho bánh vào lò, nướng bánh ở nhiệt độ 155 – 160 độ C trong 30 phút.
- Lấy bánh ra, úp ngược khuôn bánh xuống bàn để bánh nguội hoàn toàn. Sau đó dùng dao cắt xung quanh khuôn bánh và lấy bánh ra.
- Dùng khuôn hình tròn để tạo hình cho bánh.
Đánh whipping cream:
- Cho vào tô 150ml whipping cream (hàm lượng béo từ 30 – 40%), dùng máy đánh trứng đánh đến khi whipping cream bông mềm.
Bánh mì pudding việt quất (Blueberry Clafoutis)
Nguyên liệu:
- 120g vỏ bánh mì gối
- 1 túi việt quất đông lạnh
- 2 quả trứng
- 200ml sữa
- 200ml heavy cream (kem tươi đậm đặc)
- 50g đường xay (hoặc đường thường)
- 1 thìa cà phê tinh chất va ni
- 1/2 thìa cà phê bột mì làm bánh
- 1 thìa cà phê bơ hoặc bơ thực vật
Cách làm:
- Phết một lớp bơ mỏng lên đáy khuôn nướng bánh. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C.
- Đánh trứng trong một chiếc tô, thêm đường, sữa, heavy cream, và tinh dầu va ni vào tô, trộn đều. Chú ý đánh nhẹ tay để không tạo bong bóng.
- Rắc bột cake flour lên việt quất đông lạnh, như thế màu của việt quất sẽ không bị phai ra bột bánh.
- Ngâm bánh mì vào hỗn hợp ở bước 2. Xếp bánh vào khuôn nướng, phủ việt quất lên trên.
- Nướng trong 20 phút. Nếu bạn muốn bánh mì giòn thì nướng lâu hơn một chút.