Nếu như lúc trước cơm cháy là "lỗi lầm" khi nấu cơm thì hiện nay với sự biến hóa tài tình, vô vàn hương vị hấp dẫn từ món ăn này đã ra đời. Từ menu trong các nhà hàng, quán ăn cho đến kiểu ăn vặt, các món cơm cháy đa dạng và biến hóa trong nhiều hương vị sẽ giúp bạn làm mới lựa chọn ẩm thực đấy. Trong bài viết hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến bạn các công thức làm món cơm cháy thơm ngon tại nhà.
Cơm cháy rong biển mè rang
Nguyên liệu: (Cho 3 người ăn)
- Rong biển 1 lá (loại dùng làm cơm cuộn)
- Cơm 1 chén (chén cơm)
- Mè rang 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 ít
Cách làm:
- Trộn rong biển với cơm: Rong biển bạn dùng kéo cắt nhỏ cho vào chén cơm tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh mè rang vào, dùng muỗng trộn đều cho cơm, mè và rong biển lẫn đều vào nhau.
- Cán dẹt và tạo hình cơm: Cho 1 muỗng canh cơm vừa trộn lên 1 bên giấy bóng ni lông. Gấp đôi miếng giấy bóng lại, dùng tay ấn nhẹ cơm xuống và dùng cây cán bột cán đều cho cơm thật mỏng rồi dùng dao cắt bỏ đi phần rìa cơm dư để tạo thành hình chữ nhật đều đẹp mắt.
- Chiên cơm: Cho cơm vừa tạo hình vào chảo, vặn lửa nhỏ và chiên khoảng 2 phút mỗi mặt cho đến khi 2 mặt của cơm vàng, khô và thơm thì gắp cơm ra, cắt nhỏ, bày ra dĩa và ăn cùng với tương ớt.
- Thành phẩm: Cơm cháy rong biển chay sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của rong biển và mè. Khi ăn vào ta sẽ cảm thấy miếng cơm giòn rụm, hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn cùng tương ớt, tương cà hoặc kho quẹt cũng vô cùng tuyệt vời đó các bạn.
Cơm cháy chà bông
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Cơm gạo nếp 2 chén (loại chén ăn cơm)
- Đường 50 gr
- Giấm 50 ml
- Nước mắm 50 ml
- Chà bông 70 gr
- Ớt bột 15 gr
- Hành lá cắt nhỏ 15 gr
- Mỡ heo 2.5 muỗng canh
Cách làm:
- Làm mắm ớt: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 50gr đường, 50ml giấm, 50ml nước mắm và 15gr ớt bột, vừa nấu vừa khuấy đều đến khi sốt sôi thì rắc khoảng 15gr hành lá cắt nhỏ vào, nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Ép cơm và phơi nắng: Trộn đều cơm trắng với 2 muỗng canh mỡ heo, sau đó cho cơm lên chảo hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều cơm, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon. Đem cơm đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt cơm khô lại.
- Chiên cơm: Bắc chảo lên bếp với 1/2 muỗng canh mỡ heo, chỉnh lửa vừa, cho cơm đã phơi vào chảo và chiên cơm vàng đều các mặt.
- Cho nhân lên cơm: Khi cơm còn nóng, cho khoảng 2 muỗng canh nhân mắm ớt lên và phết đều lên cơm, sau đó rắc chà bông lên, đợi cơm cháy thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Cơm cháy chà bông vừa đơn giản, dễ làm, nhưng sẽ là một món ăn không thể bỏ qua với cơm cháy giòn rụm, lại thêm sốt mắm ớt cay the hấp dẫn.
Cách làm cơm cháy mỡ hành
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Cơm nguội 1 chén
- Hành lá cắt nhỏ 2 nhánh
- Dụng cụ: chảo, dĩa, vá,...
Cách làm:
- Làm mỡ hành: Đầu tiên, cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vô chén đựng hành lá cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn. Sau đó, bạn đổ dầu vào chén hành trên rồi trộn đều.
- Làm cơm cháy: Cho hết 1 chén cơm vô chảo rồi dàn đều cơm ra. Dàn càng mỏng cơm cháy càng giòn nhé! Kế đến, bạn bật bếp lên, để lửa nhỏ và nghiêng, xoay chảo sang các bên để cơm cháy vàng đều. Khi cơm cháy bung lên và hơi vàng thì dùng vá cạo bỏ phần cơm ở phía trên bớt để cơm cháy giòn hơn. Phần cơm cạo bỏ này lát nữa có thể làm thêm cái thứ 2 nhé!
- Quét mỡ hành: Bạn vớt hành lá rồi quét đều lên miếng cơm cháy trên chảo. Vừa quét mỡ hành vừa xoay đều chảo để cơm không bị khét. Sau đó, bạn cạy cơm cháy ra, để lên dĩa rồi thưởng thức. Tiếp tục làm tương tự với phần cơm còn lại để được miếng cơm cháy thứ 2 nhé!
- Thành phẩm: Cơm cháy mỡ hành bạn nên ăn khi còn nóng sẽ rất giòn, thơm, béo và ngon hơn và có thể ăn kèm với chút tương ớt. Vị cơm cháy giòn giòn, béo béo mùi hành là món ăn vặt rất ngon cho cả gia đình, nhất là trong những ngày trời mát hay se lạnh nhé!
Cơm cháy nước mắm ớt
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Gạo nếp 500 gr
- Tôm khô 20 gr
- Tóp mỡ 50 gr
- Tỏi băm 10 gr
- Hành lá 30 gr
- Ớt sa tế 30 gr
- Ớt băm 20 gr
- Ớt bột 10 gr
- Nước cốt chanh 30 ml
- Đường trắng 50 gr
- Nước mắm 50 ml
- Dầu ăn 100 ml
- Tương ớt 30 gr
Cách làm:
- Hấp nếp: Cho 500gr gạo nếp vào thau và ngâm khoảng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm. Chuẩn bị nồi nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút đến khi hạt gạo chín trong, sau đó tắt bếp.
- Làm sốt ớt và mỡ hành: Tôm khô làm sạch, giã nhuyễn. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Cho hành lá cắt nhỏ vào chén, rồi chuẩn bị một chảo dầu thật nóng rồi cho đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành. Sau đó, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm 10gr tỏi băm cho hơi vàng. Tiếp đó, cho thêm 50gr đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30gr tương ớt, 30gr ớt sa tế, 20gr tôm khô đã giã nhuyễn, 20gr ớt băm và 10gr ớt bột vào chảo. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi rồi mới cho vào 50gr tóp mỡ, trộn đều một lần nữa, tắt bếp
- Ép cơm và phơi nắng: Để nguội nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon. Đem nếp đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.
- Chiên cơm: Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng. Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu.
- Sốt nước mắm lên cơm cháy: Bạn đợi cho cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm chút mỡ hành cho món ăn thêm béo thơm, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm.
- Thành phẩm: Cơm cháy nước mắm ớt giòn giòn, cay cay với vị giòn rụm của nếp chiên, nước mắm thơm thơm cay cay cùng mỡ hành, tóp mỡ béo béo thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Gạo 1 chén
- Nếp 1 chén
- Tôm khô 50 gr
- Hành tím 1 củ
- Mỡ heo 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Nước lọc 5 muỗng canh
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Đường 5 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 1 muỗng can
- Ớt 3 trái
Cách làm:
- Nấu cơm: Bạn trộn đều 1 chén gạo và 1 chén nếp cho vào nồi cơm điện, sau đó vo gạo và nếp sạch (đổ nước vo đi). Bạn thêm nước sạch vào nồi và đo khoảng nửa đốt tay nước, rồi cho vào nồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đậy nắp nồi nhấn cook (nút nấu) và đợi chín.Trong lúc đó bạn 50gr tôm khô với 100 ml nước nóng trong 15 phút
- Ép mỏng và sấy cơm: Khi cơm chín bạn xới đều, để nguội. Bạn chuẩn bị khay, bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm và quét đều 1 ít dầu ăn cho đỡ dính. Ép mỏng cơm khoảng 0.5 cm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút. Bạn lấy cơm ép ra khỏi tủ lạnh, cắt cơm ép thành từng miếng vừa ăn (hình vuông khoảng 10 cm như hình dưới hoặc tùy kích cỡ bạn thích). Sau đó cho vào lò nướng sấy trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.
- Làm tóp mỡ: Cho chảo lên bếp, đợi nóng cho 300 g mỡ heo vào chảo trên lửa vừa.Khi thấy mỡ heo săn lại vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Làm mắm kho quẹt: Pha 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường với 5 muỗng canh nước rồi khuấy đều. Phi thơm 1 củ hành tím băm, sau đó cho tôm khô, tóp mỡ và phần nước mắm đã pha vào nấu cho sệt lại. Thêm tiêu, 3 quả ớt và ½ muỗng cà phê ớt bột để tăng thêm hương vị, cho hành lá vào sau đó tắt bếp.
- Hoàn thành: Lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng và chiên vàng giòn. Sau đó, thêm mỡ hành lên cơm cháy và chấm kho quẹt, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Cơm cháy rong biển chà bông
Nguyên liệu: (Cho 3 người ăn)
- Cơm nguội 1.5 kg (1 tô canh)
- Rong biển khô 60 gr
- Chà bông 300 gr
- Hành boa rô cắt nhỏ 1 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ muối/ bột ngọt)
Cách làm:
- Làm cơm cháy: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho cơm vào, đảo đều cho cơm nóng thì bạn cho 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối vào chảo. Đảo đều tay cho các gia vị thấm đều vào cơm thì bạn giảm xuống mức lửa nhỏ nhất rồi nén đều và chặt cơm xuống mặt chảo, đợi khoảng 7 - 10 phút cho mặt cơm đang rán vàng thì bạn trở mặt. Bạn ép chặt cơm và rán tiếp khoảng 7 - 10 phút nữa đến khi cơm rán lại thành khối không bị rời ra là được.
- Làm mỡ hành rồi rải nhân lên cơm cháy: Đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn tắt bếp, cho hành boa rô cắt nhỏ cùng 1/3 muỗng cà phê muối vào, trộn đều. Tiếp theo bạn tráng đều mỡ hành vừa làm lên mặt cơm cháy sau đó rải đều lần lượt chà bông và cắt rong biển khô lên xung quanh mặt cơm. Tắt bếp và cho ra dĩa.
- Thành phẩm: Cơm cháy rong biển chà bông sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của mỡ hành. Cơm cháy thì giòn ngon hòa cùng vị mặn ngọt vừa phải của chà bông, mùi thơm của rong biển vị béo, ngon của mỡ hành, tạo nên một món ăn vặt ngon tuyệt đỉnh, ăn là mê ngay.