Top 7 Công thức pha chế Cafe đậm đà, thơm ngon nhất

Bạn muốn tìm hiểu về các cách pha cafe để tự mình pha một ly cà phê ngon? Bạn đang có ý định kinh doanh cafe và muốn tìm hiểu các cách pha cà phê cho quán cafe của mình? Bạn đang muốn trở thành Barista và muốn tìm hiểu về pha chế. Nếu vậy, thì hôm nay hãy cùng Toplist khám phá ngay top các Công thức pha chế Cafe đậm đà, thơm ngon nhất.

Cafe sữa đá

Sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng, cà phê trở thành thức uống không thể thiếu của nhiều người vào mỗi sáng, đặc biệt là khi tiết trời oi ả, được thưởng thức một cốc cà phê sữa đá là một điều tuyệt vời. Thức uống nước được nhiều bạn trẻ ưa thích bởi sự thơm ngon và béo ngậy kết hợp với sự mát lạnh của đá. Bạn cũng có thể tự pha cho mình cốc cà phê như vậy tại nhà theo cách mà Toplist chia sẻ dưới đây nhé!


Nguyên liệu:

  • Bột cà phê nguyên chất
  • Phin pha cà phê
  • Ly / tách uống cà phê
  • Muỗng cà phê
  • Sữa đặc
  • Đá viên


Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Tráng qua nước sôi các dụng cụ pha cà phê: Phin cà phê, ly/tách cà phê. Việc này làm các dụng cụ nóng đều sẽ cho ly cà phê sữa đá ngon hơn.
  • Bước 2: Cho vào ly pha cà phê sữa đặc. Thông thường sẽ có tỷ lệ mỗi phin cà phê với 3 muỗng sữa đặc. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa nhiều hoặc ít hơn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Bước 3: Cho bột cà phê vào phin sao cho lượng cà phê đầy ½ phin là đủ (hoặc đến các nấc chỉ định). Lắc nhẹ để mặt cà phê được phẳng. Đặt lên cốc, dùng tấm nén ép bột cà phê xuống. Lưu ý nén vừa đủ để cà phê pha ra được đậm đà.
  • Bước 4: Để nhiệt độ giảm đến mức 93-95 độ C rồi rót nước vào phin thật chậm. Ở bước này, bạn cần tráng/trần bột cà phê bằng nước sôi vừa đủ ngập bột cà phê, sau đó rót nước đến gần đầy phin rồi đậy nắp phin lại. Như vậy, cà phê sẽ nhỏ giọt xuống dưới ly. Tùy theo độ mịn của cà phê mà tốc độ nhỏ giọt từ phin sẽ khác nhau với tốc độ trung bình khoảng 1 giọt /giây. Tuy nhiên, với bột cà phê nguyên chất hoặc bột cà phê có độ mịn vừa phải thì tốc độ nhỏ giọt sẽ diễn ra nhanh hơn.
  • Bước 5: Đợi khoảng 5 đến 10 phút thì cà phê đã chảy xong, khuấy đều cà phê với sữa đặc và cho cà phê sữa và ly đá đã chuẩn bị sẵn. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức ly cafe sữa đá thơm ngon tại nhà rồi.
Cafe sữa đá
Cafe sữa đá
Cafe sữa đá
Cafe sữa đá

Pha Cafe Phin Nhỏ

Văn hóa uống cafe là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Pha cafe phin truyền thống của Việt Nam đơn giản đến mức ai cũng có thể tự thực hiện được. Thế nhưng, cách pha cafe phin để thức uống có hương thơm nồng nàn, vị đắng nhưng ngọt hậu, màu sắc đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.


Nguyên liệu:

  • 25gr cafe
  • 80ml nước sôi
  • Phin pha cafe loại nhỏ
  • Cốc sứ hoặc ly thủy tinh.

Hướng Dẫn Pha Cafe Phin Nhỏ:

  • Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để làm sạch, khử trùng và làm nóng phin.
  • Bước 2: Cho 25gr cafe cho vào phin rồi đặt lên cốc sứ.
  • Bước 3: Đầu tiên, rót chầm chậm 30ml nước sôi xâm xấp mặt cafe.
  • Bước 4: Sau 2 – 3 phút, khi bột cafe đã hấp thụ hết nước, nở đều thì bạn nén nắp gài với lực vừa phải rồi châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và đợi cafe chiết xuất.
  • Bước 5: Khi cafe chiết xuất gần hết thì bạn ấn chặt nắp gài lần nữa để có thể lấy hết lượng cafe còn lại.
  • Bước 6: Với lượng nước sôi và cafe như trên, bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cốt cafe. Cách pha cafe phin nguyên chất sẽ hoàn thành khi bạn cho thêm một ít đá và đường vào ly nếu thích.
Pha Cafe Phin Nhỏ
Pha Cafe Phin Nhỏ
Pha Cafe Phin Nhỏ
Pha Cafe Phin Nhỏ

Cách Pha Cafe Phin Lớn

Hiện nay, xu hướng cafe hiện đại ngày càng nở rộ, kể đến là espresso, latte, cappuccino… Tuy nhiên, hương vị cafe phin Việt mang dấu ấn riêng và thu hút mọi người bởi hương vị lẫn cách chế biến truyền thống. Người Việt thích thưởng thức cafe pha phin bởi độ nồng nàn và hương thơm phảng phất. Quá trình chờ đợi từng giọt cafe được chiết xuất cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.


Nguyên liệu:

  • 100gr cafe
  • 410ml nước sôi
  • Phin lớn, ly, cốc đong

Cách Pha Cafe Phin Đậm Đặc:

  • Bước 1: Sau khi tráng phin với nước nóng, bạn cho vào 100gr cafe và ấn nhẹ nắp gài.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn châm vào 160ml nước sôi và đợi cho nước thấm và cafe nở đều.
  • Bước 3: Sau đó, bạn châm tiếp thêm 250ml nước rồi đậy nắp và đợi cafe chiết xuất nước cốt.
  • Bước 4: Khi cafe chảy gần hết, ấn nhẹ nắp gài để chiết xuất toàn bộ nước cốt, bạn sẽ thu được 160 – 200ml nước cốt cafe nguyên chất. Với lượng nước cốt cafe này, bạn sẽ có được 3 – 4 tách đồ uống đậm đà, nồng nàn để thưởng thức.
Cách Pha Cafe Phin Lớn
Cách Pha Cafe Phin Lớn
Cách Pha Cafe Phin Lớn
Cách Pha Cafe Phin Lớn

Cafe cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 20 – 30g bột cà phê Ado Coffee
  • 70ml sữa đặc Ngôi Sao
  • 50ml cốt dừa Wonderfarm
  • 200g đá bi (4-5 viên đá to)

Các dụng cụ – máy móc cần thiết:

  • Phin cà phê truyền thống (có thể sử dụng phin inox 2 lớp hoặc phin nhôm)
  • Máy xay sinh tố Omniblend V
  • Cốc đong
  • Cốc thủy tinh giống như ở Cộng Cà phê (nên dùng loại miệng loe cho dễ làm)

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Pha cà phê phin:
    • Pha cà phê phin
    • Đầu tiên, cho 20-30g cà phê bột vào phin đã tráng nước sôi
    • Ủ cà phê bằng 15-20ml nước sôi trong vòng 2-3 phút
    • Tiếp tục cho thêm 60-70ml nước sôi và đậy nắp
    • Sau khi hoàn thành các bước ở trên, ta sẽ thu được thành phẩm khoảng 40-50ml cà phê tủy lượng bột mà bạn sử dụng.
  • Bước 2: Đong nguyên liệu:
    • Đong đủ 50ml cốt dừa và 70ml sữa đặc. Đổ vào máy xay sinh tố cùng 200g đá bi (nếu đong bằng cốc nắp cầu 360ml thì là 1 cốc đầy đá)
  • Bước 3: Xay:
    • Xay hỗn hợp trên đến khi tạo ra một hỗn hợp nhuyễn như tuyết thì tắt máy. Lưu ý: nên sử dụng máy xay Omniblend V hoặc Lamaca La-88 có công suất lớn để dễ đánh hỗn hợp thành tuyết. Đây là điểm mấu chốt của món đồ uống này.
    • Trong trường hợp bạn không có máy xay công suất lớn thì có thể dùng máy xay gia đình. Với loại máy này, trước khi xay bạn nên đập nhỏ đá để máy dễ xay hơn tuy nhiên hỗn hợp xay xong sẽ không được bông tuyết như dùng máy xay công suất lớn nhé.
  • Bước 4: Lắc cà phê để tạo bọt:
    • Lấy một nửa lượng cà phê phin vừa pha xong bên trên (khoảng 20 – 25ml) cho vào bình lắc, lắc đều cùng với đá để tạo bọt cho cà phê. Sau đó đổ ra cốc thủy tinh miệng loe. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tạo bọt bằng tay để tạo bọt cà phê.
  • Bước 5: Hoàn thiện: Từ từ đổ hỗn hợp cốt dừa ở trên từ máy xay vào cốc chứa cà phê. Ta sẽ được cốc cà phê cốt dừa hoàn thiện. Có thể trang trí thêm 1 ít dừa khô hoặc dừa nạo nếu muốn.
Cafe cốt dừa
Cafe cốt dừa
Cafe cốt dừa
Cafe cốt dừa

Cafe Cappuccino

Nhắc đến cà phê Capuchino, người ta nhớ ngay đến món đồ uống hấp dẫn, được pha chế công phu, cầu kì. Capuchino là thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của kem sữa cùng vị đậm đà từ cà phê. Chính vì thế, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc hẳn sẽ khó quên.


Nguyên liệu:

  • Cà phê được chiết xuất từ máy Espresso: 30 ml
  • Sữa tươi ít béo, không đường: 100 ml
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • 1 tách sứ có dung tích khoảng 200 ml
  • Bột ca cao hoặc bột quế
  • Cần chú ý hơn cả là cà phê Espresso phải được pha từ cà phê nguyên chất nhằm tạo được vị đằm và độ đặc trưng vốn có của tách cà phê.

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Sử dụng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng để pha một tách cà phê Espresso.
  • Bước 2: Tiếp đến là công đoạn tạo bọt sữa. Bạn cần cho sữa và một ít kem sữa vào ca đánh sữa. Sữa được đánh bằng vòi tích hợp kèm máy Espresso. Cần chú ý để ca đánh sữa hướng theo chiều của vòi đánh, nhằm giúp sữa dễ dàng bong lên và tạo bọt tốt hơn, mịn hơn.
  • Bước 3: Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cho sữa vào tách cà phê Espresso. Nên đổ sữa chậm và duy trì tốc độ vừa đủ để dòng sữa có thể chảy đều đặn. Đến khi bọt trắng nổi lên bề mặt cà phê thì dừng để bắt đầu bước tạo hình.
  • Bước 4: Lúc này bạn để ca rót sữa gần hơn với tách cà phê, rót nhẹ bọt sữa theo hình dạng mong muốn. Hình nghệ thuật trên tách cà phê Capuchino được tạo ra từ sự tương phản màu sắc của lớp bọt sữa và màu cà phê. Hình dạng này có thể là hình chiếc lá, hình trái tim, hoặc các hình dạng phức tạp khác.
Cafe Cappuccino
Cafe Cappuccino
Cafe Cappuccino
Cafe Cappuccino

Cafe Mocha

Mocha là 1 loại café được tạo cho từ Espresso & nữa nóng, thêm hương vị chocolate (có thể là bột chocolate hoặc sauce chocolate). Vị đắng và lắng đọng của chocolate được hòa quyện hoàn hảo và tuyệt vời nhất với vị đắng đậm đà của café & dậy lên vị béo ngậy của sữa tươi được đánh nóng, lớp bọt sữa mịn màng đã tạo nên hương vị café đầy lôi cuốn, đưa Mocha trở thành thứ thức uống ưa thích của nữ giới & người trẻ tuổi. Café Mocha sẽ là café của mọi độ tuổi vì loại café này không thực sự đắng, vị café được cân chỉnh hài hòa với vị ngọt, vị béo của chocolate và sữa nên rất phù hợp với các ai không muốn uống café đắng.


Nguyên liệu:

  • Café espresso: 25-30ml
  • Sữa tươi thanh trùng: 180ml
  • Sauce Chocolate: 15ml
  • Bột Cacao

Hướng dẫn pha chế:

  • Làm nóng cốc sứ bằng cách cho nước sôi vào lòng cốc, để 1 lúc rồi đổ đi, lau khô cốc.
  • Rót 15ml sauce chocolate vào đáy cốc.
  • Lấy sữa vào ca đánh sữa
  • Chiết xuất 1 shot espresso single (chảy thẳng vào trong cốc).
  • Trong thời gian café chảy, đánh nóng sữa tươi tạo bọt mỏng như bọt latte
  • Xử lý bọt sữa
  • Rắc bột cacao phủ đều khắp bề mặt lớp creama của café
  • Đổ sữa từ từ vào café, tạo art tùy thích.

Thế là bạn đã có một cốc Cafe Mocha ngon tuyệt rồi. Khi uống bạn khuấy đều để lớp sauce chocolate hòa quyện với café và sữa, thưởng thức cùng bánh cookie nhé!

Cafe Mocha
Cafe Mocha
Cafe Mocha
Cafe Mocha

Cafe trứng

Ai đã từng một lần thưởng thức cà phê trứng hẳn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà quyến rũ thực sự khó quên. Cách làm cà phê trứng siêu đơn giản, chỉ cần vài thao tác là các bạn đã có một ly cà phê thơm ngon.


Nguyên liệu:

  • 3 thìa café bột cà phê rang xay
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường
  • 1 thìa café mật ong nguyên chất
  • ½ thìa café đường
  • nước sôi

Dụng Cụ: Phin pha cà phê, Máy đánh trứng hoặc cây đánh trứng cầm tay, Cốc, thìa, Bát hoặc âu to.


Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Pha chế cà phê: Bạn cho cà phê vào phin, đổ nước sôi vào để pha lấy nước cà phê, sau đó đậy nắp lại.
  • Bước 2: Đánh bông lòng đỏ trứng: Đánh bông lòng đỏ trứng cùng 1 thìa mật ong và 1 thìa sữa đặc trong khoảng 5 phút rồi cho ra cốc.
  • Bước 3: Hoàn thành: Làm nóng cà phê bằng lò vi sóng khoảng 30 giây - 1 phút. Thêm sữa đặc theo khẩu vị. Đổ từ từ kem trứng vào ly. Rắc bột cacao lên bề mặt nếu thích.
Cafe trứng
Cafe trứng
Cafe trứng
Cafe trứng

Bình luận