Trước thông tin về cà phê trộn pin của một cơ sở ở Đắk Nông đã khiến nhiều tín đồ cà phê rất hoang mang khi mua cà phê về sử dụng. Vậy làm cách nào để nhận biết cà phê kém chất lượng nhanh và chính xác nhất? Bài viết này Toplist sẽ giúp bạn nhận diện cà phê kém chất lượng qua một vài dấu hiệu đơn giản.
Trọng lượng cà phê
Các bạn hãy nhớ rằng trọng lượng của cà phê rang xay nguyên chất luôn lớn hơn cà phê được làm từ các loại bột trộn cùng hóa chất. Vì hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ nhất định chúng sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5 - 2 lần và trọng lượng sẽ giảm khoảng 20 - 30%. Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất giảm nên khi cầm trên tay hai gói cà phê cùng khối lượng, bạn sẽ thấy gói cà phê thật có thể tích lớn hơn, nhiều hơn, nhẹ hơn gói cà phê có pha tạp chất.
Độ ẩm bột cà phê
Khác với cà phê nguyên chất chúng có độ ngậm nước khá thấp, thì cà phê làm từ các loại ngũ cốc do không có mùi thơm nên những người sản xuất thường pha thêm các loại hương liệu, hóa chất vào bột. Do đó, bột cà phê "đểu" thường có vẻ ẩm ướt, không tơi xốp và thậm chí còn có thể vón cục nữa.
Màu sắc bột cà phê
Màu sắc bột cà phê cũng là một yếu tố để nhận diện cà phê "chuẩn". Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê sẽ có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng, vị chua, và mùi nồng). Còn các loại ngũ cốc rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm hơn. Vì thế, cà phê pha tạp luôn có màu nâu đen hoặc đen khá đậm.
Mùi thơm của nước cà phê
Cà phê bột lẫn cà phê pha thành nước vẫn có một mùi thơm rất đặc trưng, rất quyến rũ vì vậy đây có thể là điểm chúng ta khó phân biệt nhất. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nặc, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê… Cà phê không nguyên chất sẽ mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẳng nhưng gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực.
Mùi vị của cà phê khi chưa pha
Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê thật. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bột cà phê không "chuẩn" sẽ có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.
Độ sánh của nước cà phê
Nước của cà phê thật sẽ có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái lại, với cà phê độn tạp chất, nước của bắp và đậu rang vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, thậm chí sánh đến dẻo quẹo.
Độ xốp cà phê
Vì khối lượng riêng thấp nên bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Còn ngược lại, cà phê làm từ các loại ngũ cốc pha hương liệu sẽ không có độ tơi xốp, mềm mịn như vậy. Vì thế, bạn có thể phân biệt bằng cách đổ hai muỗng cà phê của hai loại vào hai chén nước, bạn sẽ thấy bột cà phê nguyên chất sẽ nổi lên trên, còn bột ngũ cốc giả cà phê có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ chìm xuống nước nhanh hơn.
Màu sắc của nước cà phê sau khi pha
Cà phê là một loại hạt khá kì lạ, dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành li cà phê thì màu nước của nó cũng không hề đen thui, đen đục và đen đậm. Thế nên, li cà phê thật sẽ luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách - một màu nâu rất trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn li cà phê đá có màu nâu sáng.
Bọt của nước cà phê
Nước pha cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả li và rất lâu tan, nhìn li cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt của hóa chất. Bọt cà phê nguyên chất khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.
Vị đắng của nước cà phê
Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho nước cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa sau của vị đắng trong hạt cà phê.