Top 11 Kinh nghiệm trị ho, viêm họng cho mẹ bầu cực hay và hiệu quả nhất

Ho và viêm họng là bệnh thường hay xảy ra ở phụ nữ mang thai. Những bệnh này tuy không quá nghiêm trọng nhưng khi mang thai thì ta không nên dùng bất cứ loại thuốc gì sẽ làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng, chính vì thế mà những triệu chứng này làm cho mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu... Trong bài viết này, Toplist xin chia sẻ một số cách trị ho, viêm họng cho mẹ bầu rất đơn giản và hiệu quả.

Giá đỗ

Trong Y học cổ truyền, giá đỗ có vị nhạt, một chút ngọt, hơi hăng và mang trong mình tính mát. Nhờ đặc tính này giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra bên ngoài, giúp giải rượu. Đồng thời giúp tiêu thực, lợi tiểu và chỉ khái. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính mát và những hoạt chất có lợi, giá đỗ có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng viêm, sưng tại vùng niêm mạc họng, cải thiện tình trạng ngứa ngáy, đau họng và cắt giảm cơn ho. Chính vì những lợi ích trên, giá đỗ thường được sử dụng trong điều trị ho khan, ho có đờm và một số bệnh lý về đường hô hấp khác.


Nguyên liệu:

  • 500 gram giá đỗ tươi.
  • Muối hạt.

Cách thực hiện:

  • Mang giá đỗ tươi rửa sạch.
  • Dùng muối hạt pha thành một lượng nước muối vừa đủ.
  • Ngâm giá đỗ trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và lượng vi khuẩn còn sót lại.
  • Vớt giá đỗ ra ngoài và rửa lại với nước sạch.
  • Cho giá đỗ vào máy và thực hiện ép lấy nước.
  • Uống ngay khi vừa thực hiện.
  • Người bệnh ngậm và nuốt từ từ nước ép giá đổ để những dưỡng chất có thể thấm sâu vào cổ họng và phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh.
Giảm ho, thanh lọc cơ thể
Giảm ho, thanh lọc cơ thể
Giá đỗ thường được sử dụng trong điều trị ho khan, ho có đờm và một số bệnh lý về đường hô hấp khác.
Giá đỗ thường được sử dụng trong điều trị ho khan, ho có đờm và một số bệnh lý về đường hô hấp khác.

Nghệ và mật ong

Nghệ không chỉ là gia vị được thêm vào các món ăn để tạo màu, tạo hương vị mà nó còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y có tác dụng làm đẹp, chữa đau dạ dày, chữa bệnh về đường hô hấp do có đặc tính chống viêm. Theo đông y, nghệ có vị đắng, cay, tính ôn chứa khoảng 0,3% chất curcumin, 25% cacbua tecpenic, 5% tinh dầu… giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và trị ho hiệu quả. Cách chữa ho bằng nghệ tươi còn chống viêm mạnh hơn cả thuốc kê toa và không kê toa. Để đạt hiệu quả thì người bệnh nên ưu tiên sử dụng tinh bột nghệ thay vì sử dụng nghệ tươi. Bên cạnh đó cần kết hợp nghệ với các dược liệu tự nhiên khác để giảm ho hiệu quả nhất.


Nguyên liệu:


  • Nghệ tươi 1 củ.
  • Mật ong nguyên chất 2 thìa.

Cách thực hiện:


  • Nghệ tươi đem rửa sạch rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó đem giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Trộn nghệ đã giã cùng với mật ong thật đều rồi chắt lấy nước uống.
  • Mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần từ 1 - 2 thìa cafe.
Nghệ, mật ong trị ho hiệu quả
Nghệ, mật ong trị ho hiệu quả
Mẹ bầu bị ho nên dùng nghệ, mật ong
Mẹ bầu bị ho nên dùng nghệ, mật ong

Lê hấp đường phèn (mật ong)

Theo số liệu từ các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn một quả lê mỗi ngày ngoài vị thơm ngon, thanh mát, chúng còn giúp bạn khỏe hơn. Trong 100 gam lê có chứa: Năng lượng 101 kcal, Nước 86.5 gam, Cacbohydrat 11 gam, Chất xơ 1.6 gam, Chất béo 0.2 gam, Canxi 14 mg, photpho 13 mg cùng các vitamin B6, C, K, kali, magie… Lê là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, chúng có nhiều lợi ích như nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hệ tim mạch, giảm mỡ máu, phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa… Đặc biệt, với hàm lượng dinh dưỡng cao, lê còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, ngăn ngừa triệu chứng ho bằng một vài bài thuốc dân gian.


Nguyên liệu:


  • 1quả lê tươi.
  • 1 củ gừng nhỏ.
  • Mật ong 200ml.
  • Đường phèn: 100g.

Cách thực hiện:


  • Rửa sạch quả lê, gọt vỏ, bỏ phần hạt và ruột bên trong rồi thái thành từng miếng nhỏ.
  • Gừng đem cạo vỏ ngoài, thái sợi nhỏ.
  • Cho tất cả đồ vào bát, thêm 2 muỗng cà phê đường phèn, ít muối và 1 - 2 tép tỏi rồi đổ mật ong cho ngập bát.
  • Chovào nồi hấp cách thủy từ 20 - 30 phút để lê mềm và khuấy đều hỗn hợp vào với nhau.
  • Người bệnh có thể ăn các miếng lê ngay sau khi hấp có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, giảm đau họng và giải cảm ngay lập tức.
Lê hấp đường phèn
Lê hấp đường phèn
Lê hấp mật ong trị ho hiệu quả
Lê hấp mật ong trị ho hiệu quả

Cà rốt

Thông thường chúng ta hay nghe nói đến mật ong trị ho rất hiệu quả, nhưng chưa nghe đến hoặc ít nghe cà rốt chữa ho, nhưng với sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ tạo ra một dung dịch hỗn hợp, trị ho rất hiệu quả trong thời gian ngắn. Cà rốt chữa ho hiệu quả nhưng nó còn chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất khác, rất bổ dưỡng cho sức khỏe, hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.


Nguyên liệu:


  • 500g đến 600g cà rốt tươi.
  • 3 đến 4 thìa cafe mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:


  • Cà rốt rửa sạch, sau đó cạo vỏ bên ngoài, rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho cà rốt vào nấu chín và để nguội, xay nhuyễn, vắt lấy nước.
  • Phần nước cốt của cà rốt chúng ta đã vắt và đem trộn với mật ong, sau đó quấy đều chúng lên để hai thành phần này được hòa quện vào nhau được nhanh và đều nhất.
  • Với hỗn hợp này chúng ta có thể lưu trữ trong tủ lạnh, để dùng trong nhiều ngày.
Hỗn hợp carot và mật ong
Hỗn hợp carot và mật ong
Cà rốt có tác dụng trị ho
Cà rốt có tác dụng trị ho

Chanh và muối

Chanh muối là một thức uống giải khát, lại tốt cho sức khoẻ. Nó không chỉ giúp cơ thể bổ sung các khoáng chất có lợi mà chanh muối còn được sử dụng như một bài thuốc để phòng và trị viêm họng, ho rất hiệu nghiệm. Trong vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu giúp thông cổ họng, chanh muối lại có vị mặn có thể sát trùng làm giảm triệu chứng ho khan, ho có đờm, ngứa rát cổ họng ngay lập tức. Khi ngậm chanh muối hay dầm với nước nóng sẽ làm tiêu đờm rất nhanh. Nếu bạn bị ho, hãy ngậm một lát chanh muối trước khi đi ngủ, nuốt từ từ đến hết rồi đi ngủ, chỉ cần qua một đêm bạn sẽ thấy hiệu quả giảm ho cực nhanh chóng.


Nguyên liệu:


  • 1kg quả chanh.
  • 500gr muối.
  • 100gr phèn chua.

Cách thực hiện:


  • Rửa sạch chanh và để ráo. Sau đó đem chanh chà với muối hạt cho tới khi vỏ chanh mỏng đi.
  • Đun nước sôi và trụng chanh qua nước sôi, vớt chanh ra, cho chanh vào thau nước lạnh đã được pha phèn chua.
  • Ngâm chanh trong đó qua một đêm rồi vớt chanh ra và sả lại với nước sạch thật nhiều lần.
  • Đem chanh ra phơi với nắng nhẹ cho tới khi se mặt vỏ chanh lại và ngả màu vàng nhạt.
  • Dùng một lọ thuỷ tinh và xếp chanh vào và đổ dung dịch nước muối đã lọc vào lọ thuỷ tinh sao cho ngập chanh là được, lấy que tre để nhấn chanh chìm xuống dưới dung dịch muối để chanh có màu vàng đều, không bị mốc, nổi váng hay bị hỏng.
  • Chanh muối sau khi ngâm khoảng một tháng là có thể sử dụng được.
Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng
Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng
Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng hiệu quả cho mẹ bầu
Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng hiệu quả cho mẹ bầu

Vỏ quýt

Trong Đông y, các bộ phận từ quả quýt có thể được sử dụng như một vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Điển hình là hạt quýt và vỏ quýt. Vỏ quýt khi được phơi khô, trong y học gọi là trần bì, được xem là vị thuốc phổ biến nhất. Vỏ quýt có vị đẳng,cay với tính ôn. Có công dụng làm ấm cho dạ dày, hóa đờm, tiêu tích. Theo Đông y, vỏ quýt phơi khô có những hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như đau bụng, tức ngực, nôn nấc, viêm phế quản, ho ra đờm nhiều, các bệnh về đường hô hấp khác... Như vậy, vỏ quýt phơi khô có thể được sử dụng để điều trị ho hiệu quả trong trường hợp ho do đờm, ho do các bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, việc kiên trì sử dụng vỏ quýt phơi khô cũng tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.


Nguyên liệu:


  • 5g vỏ quýt.
  • Mật ong và một ít bột gừng.

Cách thực hiện:

  • Cho vỏ quýt sắc cùng với bột gừng, mật ong và 2 bát nước.
  • Uống đều đặn hàng ngày khi thuốc còn nóng để tăng hiệu quả sử dụng.
Vỏ quýt có tác dụng chữa viêm họng
Vỏ quýt có tác dụng chữa viêm họng
Vỏ quýt phơi khô rất tốt cho sức khỏe
Vỏ quýt phơi khô rất tốt cho sức khỏe

Cam nướng

Cam nướng là bài thuốc chữa ho an toàn xưa nay có tác dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong vỏ và ruột cam có những chất trị các chứng bệnh về đường hô hấp như làm long đờm, chữa trị bệnh ho, cảm cúm… Khi nướng lên, các chất này phát huy được hết công dụng, ấm nóng, dễ ăn và làm dịu được các cơn ho đau rát cổ họng. Có vẻ các mẹ nghe hơi lạ với cách này đúng không, nhưng cũng khá dễ thực hiện và vô cùng hiệu quả.


Nguyên liệu:


  • Cam tươi 5 - 7 quả.
  • Muối sạch: 200gr.

Cách thực hiện:


  • Ngâm quả cam vào nước muối 20 phút để diệt khuẩn, bụi bẩn, hóa chất...
  • Quả cam nướng trực tiếp trên lửa than (hoặc bếp gas đun nhỏ lửa). Cần liên tục lật quả cam để vỏ cam không bị cháy.
  • Nướng khoảng 10 phút là được.
  • Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ bóc vỏ. Độ nóng trong ruột cam lúc này vừa đủ.
  • Ăn cả múi quả cam.
  • Nên thực hiện liên tục trong 5 - 7 ngày.
Cam tươi
Cam tươi
Cam nướng trị ho rất hiệu quả
Cam nướng trị ho rất hiệu quả

Lá hẹ hấp mật ong

Trong Đông y, lá hẹ cũng là một vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc trị ho, viêm họng. Thảo mộc này có tính ấm, vị cay ngọt, có công dụng kháng khuẩn, ôn trung, trợ khí, tiêu đờm. Hệ thống miễn dịch của chúng ta được hưởng lợi nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào trong lá hẹ. Chất này giúp cơ thể bạn có sức chống đỡ mạnh mẽ hơn với các tác nhân gây ho như, đồng thời giúp tổn thương viêm, sưng ở niêm mạc cổ họng và đường hô hấp nhanh lành. Đặc biệt, chất allicin trong lá hẹ còn hoạt động tương tự như một chất kháng sinh. Nó giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ. Lá hẹ và mật ong là cặp đôi hoàn hảo được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm họng. Nhờ chứa đặc tính kháng khuẩn, tiêu đàm, mật ong sẽ giúp làm tăng công dụng trị ho. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.


Nguyên liệu:


  • 1 nắm lá hẹ tươi.
  • Mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:

  • Sau khi rửa sạch lá hẹ, bạn cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm.
  • Tiếp theo, cho lá hẹ vào một cái chén sành, đổ mật ong đến khi ngập mặt lá
  • Đem mật ong và lá hẹ hấp cách thủy trong 20 - 30 phút.
  • Chắt lấy nước uống 4 - 5 lần/ngày để làm dịu cơn ho.
Hẹ hấp mật ong
Hẹ hấp mật ong
Bài thuốc trị ho từ hẹ, mật ong
Bài thuốc trị ho từ hẹ, mật ong

Quất ngâm mật ong

Việc hạn chế cho mẹ bầu sử dụng thuốc kháng sinh là việc cần thiết mà mẹ bầu nên cân nhắc. Dùng nhiều thuốc kháng sinh trong thai kỳ là một trong những nguyên nhân gây dị tật thai nhi khiến thai nhi và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng làm trẻ hay ốm vặt. Vì vậy việc chữa ho cho mẹ bầu bằng phương pháp dân gian như quất ngâm mật ong được rất nhiều bà mẹ áp dụng và công dụng mang lại cũng rất tốt.


Nguyên liệu:


  • 500 gram quả quất tươi chín.
  • 200 ml mật ong.
  • 1 lọ thủy tinh sạch có nắp đậy.

Cách thực hiện:


  • Quả quất chín đem đi ngâm với nước muối loãng để loại khử bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn. Sau đó rửa thật sạch và vớt ra để ráo hết nước.
  • Cắt quả quất thành từng miếng mỏng. Bỏ hạt hoặc bạn cũng có thể để nguyên quả khía nhẹ xung quanh.
  • Lọ thủy tinh các mẹ cần khử trùng bằng nước sôi. Để lọ thủy tinh ráo sau đó xếp những lát quất vào. Chú ý mỗi lớp quất mẹ phủ lên một lớp mật cứ như vậy làm cho đến hết.
  • Cuối cùng đậy nắp kín lại và để ở nơi thoáng mát. Sau vài ngày nước quất sẽ hòa quyện với mật ong. Sẽ cho một lọ quất ngâm mật ong đẹp mắt và chữa ho hiệu quả.
Quất ngâm mật ong
Quất ngâm mật ong
Quất ngâm mật ong trị ho hiệu quả
Quất ngâm mật ong trị ho hiệu quả

Gừng, chanh và mật ong

Gừng có vị cay và tính ấm giúp chữa được nhiều bệnh ho như ho khan, viêm họng, ho có đờm... Gừng có tính sát khuẩn cao, khi ta kết hợp với mật ong sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị ho có đờm. Còn chanh là một loại quả chứa nhiều vitamin C, nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau rát cổ và dịu vùng họng. Bạn có thể sử dụng cách này để trị ho cho cả trẻ em và người lớn.


Nguyên liệu:


  • Chanh: 500gr.
  • Mật ong: 500ml.
  • Gừng: 1 củ.
  • Đường phèn: 500gr.

Cách thực hiện:


  • Chanh đem rửa sạch, pha một ít muối vào nước đã đun sôi để nguội, ngâm khoảng 30 phút. Vớt chanh ra để thật khô, cắt chanh thành những miếng mỏng.
  • Đường phèn đem đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ rồi đến một lớp chanh cứ như vậy cho đến khi hết chanh. Cuối cùng đổ mật ong vào, đậy kín để khoảng 3 tháng là có thể dùng.
  • Bạn sử dụng vào mỗi buổi sáng, pha một cốc nước ấm cùng với một thìa mật ong và một lát chanh đào và vài lát gừng. Uống ngay sau khi ngủ dậy.
Bài thuốc trị ho bằng chanh, gừng, mật ong
Bài thuốc trị ho bằng chanh, gừng, mật ong
Chanh, gừng, mật ong trị ho, viêm họng hiệu quả
Chanh, gừng, mật ong trị ho, viêm họng hiệu quả

Củ cải trắng

Củ cải trắng là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Người ta thường chế biến củ cải trắng thành các món canh, món xào, món kho… Ngoài công dụng là một loại thực phẩm, củ cải trắng còn được xem là một loại dược liệu trong Đông y. Trong một số sách Đông y, củ cải trắng được gọi với một số tên như: lai phục tử, la bạc tử, la bặc tử. Theo Đông y, củ cải trắng có vị ngọt, tính bình, được đưa vào một số loại kinh sách như: kinh phế, kinh tỳ và kinh vị. Người xưa cho rằng, củ cải trắng có những tác dụng dược lý như giáng khí, trừ ho, tiêu đờm, tiêu thực, hạ khí hóa đàm, giải độc...


Nguyên liệu:

  • 2 củ cải trắng ở dạng tươi.
  • Đường phèn hoặc mật ong.

Cách thực hiện:

  • Cạo bỏ vỏ củ cải trắng, rửa sạch.
  • Thái củ cải trắng thành dạng sợi.
  • Ngâm củ cải trắng với mật ong hoặc đường phèn trong hũ. Đậy nắp hũ kín, để qua đêm.
  • Hôm sau, chắt lấy nước để uống.
    Người bệnh dùng bài thuốc này trong vài ngày để cơn đau họng được cải thiện, giảm chứng ho.
Củ cả trắng có tác dụng trị ho, viêm khí quản
Củ cả trắng có tác dụng trị ho, viêm khí quản
Củ cải trắng giúp mẹ bầu trị ho hiệu quả
Củ cải trắng giúp mẹ bầu trị ho hiệu quả

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?