Thiên nhiên tươi đẹp mang đến cho con người nhiều món quà quý giá. Một trong những món quà quý giá đó chính là những bông hoa tươi tắn trên cành. Hoa nhiều màu sắc cho thế giới này thêm lãng mạn, ngọt ngào và thi vị. Người ta thích hoa vì vẻ đẹp quyến rũ, vì thông điệp ý nghĩa của nó nhưng ít ai biết rằng nhiều người mê hoa không chỉ vì đẹp mà nó còn ăn rất ngon. Khi được hỏi về các loài hoa ăn ăn được, bạn có thể liệt kê được bao nhiêu loại? Hôm nay hãy cùng Toplist điểm tên một số loại hoa ăn được và dùng để chế biến thành nhiều món ngon phổ biến tại Việt Nam nhé.
Hoa súng
Cây súng có tên khoa học là Nymphaea Rubra, có thể được xem là loại cây khá dễ trồng, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong các ao hồ. Hoa súng có rất nhiều màu sắc từ xanh, đỏ, trắng, lam nhạt, hoa nở tỏa ra hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng.
Bên cạnh vẻ đẹp dịu dàng, hoa súng còn mang đến giá trị dược liệu hữu ích cho cơ thể. Hoa súng nếu được dùng đúng cách sẽ có tác dụng an thần, hỗ trợ hô hấp, chống co thắt, giúp cầm máu nhanh, lợi tiểu,...
Cuống hoa súng được sử dụng như một loại rau sống, phổ biến, thường ăn kèm các món mắm kho, hoặc dùng làm món gỏi trộn chua ngọt. Hoa súng thường được mang đi luộc hoặc xào chung với các loại rau khác nhau tùy thích nhé!
Hoa bí ngòi
Hoa bí ngòi không mấy xa lạ với người dân Nam Bộ, có thể nói hoa bí ngòi là một loại thực phẩm mềm ngon, có vị ngọt thanh rất dễ ăn.
Với màu vàng tươi sáng, đẹp mắt, cánh hoa dày và phần cuống hoa xanh giòn, hoa bí ngòi nhanh chóng thu về sự yêu thích của mọi người ngay từ lần đầu nếm thử.
Hoa bí được chế biến đơn giản, không quá cầu kì mà vẫn có thể cảm nhận vị ngon hấp dẫn. Hoa bí ngòi chứa rất nhiều vitamin A có tác dụng tích cực với sức khỏe của con người.
Người nội trợ thường dùng hoa bí ngòi mang đi luộc, chấm cùng nước mắm tỏi ớt mặn ngọt vừa miệng. Hay có thể mang đi nấu canh tôm bí ngòi, hoa bí ngòi chiên giòn,.. tất cả đều ngon đến khó cưỡng!
Hoa hồng
Nhắc đến hoa hồng chúng ta đều biết nó là loài hoa quen thuộc, mang nhiều ý nghĩa biểu trưng khác nhau, hoa đại diện cho tình yêu, sắc đẹp và tuổi trẻ…Tuy nhiên, loài hoa này còn được dùng để chế biến thành những món ăn độc đáo và mới lạ mà chúng ta ít biết đến.
Cánh hoa hồng chứa nhiều vitamin B, C, chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Chính vẻ đẹp và dưỡng chất quý giá đó, người ta đã dùng hoa hồng để chế biến nhiều món ăn độc đáo mà không phải ai cũng biết đến như: món hoa hồng mộc nhĩ, bánh pudding hoa hồng, cháo hoa hồng, Sinh tố làm từ hoa hồng. Mùa sắc tươi tắn và vị lạ miệng của món ăn làm từ hoa hồng khiến nhiều người thích thú.
Hoa thiên lý
Thiên lý, hay còn có các tên gọi khác là dạ lài hương, cây hoa lý. Là thực phẩm ngon, hoa thiên lý còn được xem như một loại dược liệu tốt cho sức khoẻ. Hoa thiên lý là một loại hoa dân dã mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam thường được sử dụng nhiều để nấu thành các món xào, món lẩu, món hấp thơm ngon.
Ngoài tác dụng trang trí như một loại cây cảnh đẹp mắt, hoa thiên lý còn có thể ăn được, chúng có vị ngọt dịu, mùi thơm nồng đậm dễ ngửi. Đặc biệt giá trị dinh dưỡng trong hoa thiên lý rất cao, với đa dạng các loại vitamin, chất xơ, chất đạm,... Chúng có tác dụng tích cực đến chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, chống viêm hiệu quả,...
Bạn có thể sử dụng hoa thiên lý để chế biến các món xào hay các món canh, hoa thiên lý có thể dễ dàng kết hợp cùng với hầu hết các nguyên liệu mà không phải lo về vấn đề ngộ độc thực phẩm. Hầu như tất cả món ăn từ hoa thiên lý đều mang đến vị ngon khó cưỡng, rất đáng để thử.
Tuy nhiên khi chế biến, bạn không nên để cho hoa thiên lý quá chín để có thể giữ trọn giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của loài hoa thơm ngon này nhé.
Hoa sen
Hoa sen dường như đã quá quen thuộc với người Việt Nam, được mệnh danh như loại quốc hoa mang hương thơm dịu thoang thoảng, có vẻ đẹp tinh khiết.
Ngoài ra gần đây các nghiên cứu còn cho thấy hoa sen không những ăn được mà còn mang trong mình nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể!
Hoa sen không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thanh khiết mà còn được biết đến như một nguyên liệu cao cấp chế biến các món ngon. Từ những ngày xưa, hoa sen đã được chọn làm nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn cung đình tinh tế. Ít ai biết được bên cạnh việc dùng để trang trí và làm trà, cánh hoa sen còn được người ta chiên giòn nhìn lạ mắt và hấp dẫn. Hạt sen nấu chè thanh mát và hay kết hợp với cơm, xôi vị bùi ngon miệng. Hoa sen không chỉ để ngắm mà còn có thể ăn, có thể thưởng thức bằng vị giác.
Hoa cúc (Chrysanthemum)
Không chỉ mang vẻ đẹp dịu dàng với cánh hoa trắng tinh, khá mỏng và nhỏ, phần nhụy hoa to hơn có màu vàng ươm hút mắt. Bên cạnh tác dụng trang trí, những đóa hoa cúc còn được biến tấu thành loại nguyên liệu ăn được, mang đến cho người dùng những trải nghiệm hương vị mới lạ.
Trong hoa cúc có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, thúc đẩy quá trình chống viêm trong cơ thể người, chúng được đánh giá là một loại thảo mộc dành để đều trị mất ngủ, rối loạn xương khớp,..
Trà hoa cúc được sản xuất và bày bán khá đại trà, khi nếm thử có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, vị thanh mát. Nếu thích bạn có thể dùng để nhâm nhi cùng với 1 ít bánh ngọt.
Hoa ban
Tây Bắc là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống và mỗi dân tộc có những món ăn truyền thống, mang đậm nét đặc trưng riêng. Trong đó, đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng được biết đến với các món nướng như trâu bò, cá, gà, thịt lợn...; đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hoa ban.
Ít ai nghĩ rằng loài hoa ban vùng rừng núi xinh đẹp, làm say lòng bao khách du lịch lại là nguyên liệu chế biến các món ăn. Loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết, tinh túy chốn núi rừng này mang đến cho làng ẩm thực Việt những hương vị thơm ngon nhưng cũng rất đỗi bình dị. Nộm hoa ban, hoa ban xào hay canh hoa ban hầm móng giò hòa quyện cùng với gia vị kèm theo ngon thêm gấp bội phần. Các món ăn khác nhau chế biến từ hoa ban đều mang những hương vị riêng, tạo ấn tượng đặt biệt với người thưởng thức.
Các món được chế biến từ hoa ban đã trở thành đặc sản, khi được dọn lên mâm cơm cùng với chén rượu nồng mời du khách thưởng thức, chắc chắn ai cũng phải khen hương vị thanh ngọt và thơm mát.
Hoa điên điển
Cây điên điển thường mọc ở các đầm lầy, ruộng nước, thường có nhiều ở miền Tây sông nước. Hoa điên điển có màu vàng bắt mắt. Hoa điên điển còn có tên gọi khác là hoa điền thanh, hoa muồng rút, sinh trưởng và phát triển tại vùng đất đầm lầy, dưới các ruộng nước.
Đây là loại hoa góp mặt trong nhiều món ăn như: canh chua bông điên điển, bông điên điển xào, gỏi bông điên điển và nhúng lẩu mắm. Nhờ sự góp mặt của bông điên điển mà các món ăn trông màu sắc hấp dẫn và ngon hơn rất nhiều. Khi ăn hoa điên điển thường tiết ra vị ngọt dịu, xen lẫn chút hậu đắng nhẹ, bạn có thể thử thực hiện món hoa điên điển xào tép, hoa điên điển nấu canh chua cá linh,..
Không chỉ đơn thuần là một loài hoa ăn được, hoa điên điển còn chứa thành phần dinh dưỡng cao. Thích hợp dụng để thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và có tác dụng hữu hiệu trong việc an thần.
Hoa chuối
Hoa chuối hay còn được gọi là bắp chuối, là 1 trong các bộ phận của cây chuối mà người Việt Nam ưa thích. Từ lâu, hoa chuối được đưa vào ẩm thực Việt như một nguyên liệu nấu ăn độc đáo mà không phải nơi nào cũng có. Hoa chuối sau khi thái sợi, được phối hợp với nhiều nguyên liệu để nấu ăn hoặc ăn kèm. Hoa chuối làm gỏi hay ăn chung với các món nước như: canh chua, bún riêu, cháo,… đều được. Tùy vào sở thích và sự sáng tạo của mỗi người mà hoa chuối được phối hợp chế biến khá đa dạng.
Với một chiếc bắp chuối bạn hoàn toàn có thể thực hiện các món ăn khác nhau từ các món gỏi trộn bắp chuối tôm thịt chua ngọt bắt vị, đến các món canh chua tuyệt vời, hương vị độc đáo, lạ miệng với món hoa chuối kho tiêu mà ngon đến ngất ngây!
Vốn là nguồn nguyên liệu đậm nét mộc mạc nhưng hoa chuối lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ điều trị thiếu máu, điều hòa kinh nguyệt, giảm viêm, còn có tác dụng kích sữa sau sinh,..
Hoa Atiso
Ở Việt Nam bạn có thể tìm thấy những đóa hoa atiso tươi mới nhất ngay tại Đà Lạt, Sapa, được người nội trợ sử dụng như một nguồn thực phẩm mang đến giá trị dược liệu tuyệt vời dành cho cơ thể con người. Là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, những món ăn được chế biến từ hoa atiso cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, các món ăn luôn mang lại nhiều chất dinh dưỡng và lạ miệng cho các bữa ăn gia đình.
Hoa Atiso có hoa xanh và hoa đỏ, thành phần có chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin A, B1, B2, C,… giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Hoa Atiso chế biến được nhiều món ăn khác nhau, tiêu biểu là các món canh như: canh Atiso hầm giò heo, canh Atiso hầm sườn. Canh atiso ngọt thơm, thanh mát cơ thể và có công dụng làm đẹp diệu kỳ.