Đồ nướng luôn là lựa chọn ưa thích của đại đa số người yêu ẩm thực, đặc biệt món nướng được xem là sự lựa chọn lý tưởng cho các buổi họp mặt gia đình vào cuối tuần. Vậy bạn đã biết loại rau cù nào thích hợp với món nướng chưa? Cùng Toplist khám phá ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.
Ớt chuông nướng
Ớt chuông thuộc rau củ quả, có vị ngọt và mùi hăng nhẹ, thường được dùng để làm món xào và món nướng rất hấp dẫn. Ớt chuông thường xuất hiện trên mâm cơm người Việt với nhiều món ăn xào, hoặc salad...Không chỉ là nguyên liệu trang trí, là thực phẩm trên mâm cơm mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến: Ớt chuông xanh, đỏ bạn có thể cắt miếng vuông, xiên vào que nướng cùng các loại thịt hoặc nướng không. Bạn cắt dọc trái ớt, bỏ hết hạt, sau đó phết bơ lên rồi nướng đều hai mặt là có thể ăn được ngay. Ớt chuông nướng chấm với nước sốt tùy ý.
Măng tây nướng
Như các chị em cũng đã biết, măng tây vốn được biết đến như là một trong những thực phẩm xanh sạch và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những tưởng măng tây chỉ có thể luộc, nay bạn đã có thêm món măng tây nướng đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng.
Bên trong măng tây nướng có nhiều thành phần dinh dưỡng bổ ích như các vitamin A, vitamin C, vitamin B, vitamin E, chất xơ,… cùng nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết khác.
Ăn măng tây sẽ giúp ích nhiều cho sức khỏe của chúng ta, măng tây có một số tác dụng như: Lợi tiểu, Tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ, Giúp cho hệ tiêu hóa được cải thiện: giúp trị bệnh táo bón của trẻ nhỏ, giúp cho nhuận tràng, tốt cho hệ đường ruột, Giúp cho hệ tim mạch được tốt hơn, Giúp cải thiện cho hệ hô hấp được tốt hơn, phòng tránh mắc các bệnh lý liên quan, Giúp ích cho những người trong quá trình ăn kiêng để giảm cân. Với những lợi ích như vậy thì măng tây luôn là thực phẩm hàng đầu được các chị em tin tưởng và lựa chọn cho gia đình.
Cách chế biến: Sau khi mua về và rửa sạch măng tây, bạn loại bỏ phần đầu già rồi đem ướp măng với chút dầu ô liu, muối, hạt tiêu. Măng tây khá non, chỉ cần nướng 1 – 3 phút là được, dùng chung với muối tiêu chanh và pho – mát rất ngon.
Khoai lang nướng
Là món ăn ngon, dễ làm, thích hợp với tất cả mọi người. Thưởng thức món khoai lang nướng nóng hổi trong thời tiết se lạnh của mùa đông thì không còn gì bằng. Món ăn này cũng thích hợp để chiêu đãi bạn bè hoặc làm khi đi picnic… Những miếng khoai nướng thơm lừng, bùi tan trong miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Cách chế biến: Khoai lang nướng ngon ngọt, bở và thơm, rất hấp dẫn. Khoai lang đem gọt vỏ rồi cắt thành những khoanh tròn, ngâm vào nước khoảng 15 phút rồi để ráo. Ướp khoai với chút dầu ăn, muối, hạt tiêu. Xóc đều khoai cho thấm hỗn hợp gia vị rồi đem nướng. Bạn có thể nướng khoai trong lò nướng hoặc nướng bằng than cũng được. Lưu ý, nướng cho lớp bên ngoài vàng đều, giòn, bên trong bở là được, không nên nướng khoai khô quá. Nếu thích, bạn có thể nướng nguyên củ.
Đậu bắp nướng
Đậu bắp không còn xa lạ với người nội trợ bởi lượng chất xơ dồi dào, ổn định đường trong máu, bảo vệ thận… Đậu bắp có vị thơm ngọt, mùi như bắp tự nhiên, thường được sử dụng cùng với nhiều món nướng. Hôm nay, Toplist xin mách nhỏ bạn cách làm Đậu bắp nướng chay vô cùng đơn giản, một lựa chọn cho bữa ăn chay của gia đình hoặc người có nhu cầu ăn kiêng, giảm cân…
Cách chế biến: Đậu bắp hay đi kèm các món thịt nướng ăn chống ngán, bạn có thể nướng đậu bắp không cũng rất ngon nhé! Đậu bắp cắt bỏ cuống, ướp 10 phút với hỗn hợp gồm gừng băm + muối + đường + dầu ăn + nước tương + giấm rồi cho lên vỉ nướng xém. Đậu bắp nướng giòn, ngọt, chấm cùng nước tương và ăn cơm trắng rất ngon.
Súp lơ nướng
Với nhiều người, súp lơ trắng bị coi là một món ăn khá nhạt nhẽo và dường như cách duy nhất để có súp lơ trắng ngon là xào hoặc nấu canh. Tuy nhiên khi nấu canh nếu không cẩn thận thì súp lơ rất dễ bị nát, mất ngon. Với cách nướng cà ri như thế này, súp lơ không những giữ lại được toàn bộ vị ngọt của nó mà lại được các gia vị như cà ri, ớt bột... làm cho nó trở nên thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Với cách nướng như thế này, súp lơ không những giữ lại được toàn bộ vị ngọt của nó mà còn được các gia vị khác hỗ trợ làm cho nó trở nên thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Súp lơ là một trong những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tốt nhất vì chúng rất giàu các chất giúp kích hoạt những enzyme có khả năng trung hòa các chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tế bào bất thường. Bạn hãy tăng cường khẩu phần ăn của gia đình mình với những món ăn tuyệt ngon từ súp lơ nhé.
Cách chế biến: Súp lơ trắng bạn cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho súp lơ vào một miếng giấy bạc cùng hành tím thái lát mỏng, sau đó rưới dầu ô liu, bột cà ri, hạt tiêu, muối, ớt bột lên trên. Trộn đều gia vị để chúng bám quanh súp lơ. Cho miếng giấy bạc vào khay nướng trong lò, nướng khoảng 20 phút thì lấy ra, đảo đều hỗn hợp rồi nướng thêm 20 phút nữa. Nếu nướng bằng bếp than, bạn có thể nướng tùy ý cho vừa khẩu vị. Súp lơ nướng thơm, đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng.
Nấm nướng
Nấm từ lâu đã được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong hầu hết các món ăn, xuất hiện từ những quán bình dân tới các nhà hàng sang trọng… đâu đâu ta cũng có thể thấy nấm. Nói về hàm lượng dinh dưỡng thì nấm có thể ăn thay thế thế thịt hoàn toàn, bởi dinh dưỡng của nấm cao hơn thịt và rau, còn hàm lượng chất xơ cũng bằng hoặc cao hơn cả rau… vậy ta có thể xem nấm như rau và thịt sạch để dùng.
Nấm nướng xì dầu, nấm nướng bơ tỏi, nấm nướng sa tế, nấm nướng tỏi rắc vừng, nấm nướng BBQ, nấm nướng giấy bạc là những món nấm nướng thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm tại nhà.
Cách chế biến: Các loại nấm như kim châm, đùi gà, đông cô, kim chi… đều có thể làm món nướng. Đơn giản nhất, bạn dùng que xiên các cây nấm với nhau rồi nướng trên than hồng. Đối với nấm kim chi, hãy thái mỏng nấm đùi gà, dùng lát nấm đó cuộn tròn nấm kim chi lại rồi xiên vào que nướng. Khi nấm chín có vị ngọt tự nhiên, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt tùy ý.
Cà tím nướng
Cà tím là một trong những loại rau củ có lợi cho sức khỏe người dùng, có rất nhiều món ăn được chế biến từ cà tím, đặc biệt là món cà tím nướng mỡ hành. Món cà tím nướng mỡ hành này khá đơn giản, dễ làm, không mất nhiều thời gian mà lại rất ngon miệng, đa số gia đình nào cũng thích.
Cách chế biến: Cà tím nướng mỡ hành có cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trước khi nướng, bạn dùng tăm xăm đều lên thân cà để khi nướng cà nhanh chín và chín đều hơn. Cho cà lên vỉ nướng và nướng trong vài phút, khi cà chín mềm thì gắp ra. Lưu ý, thường xuyên xoay cà để cà không bị cháy. Sau khi cà chín, bạn bỏ phần cuống và vỏ, xếp phần ruột vào đĩa, phi mỡ hành rồi rưới lên trên. Cà tím nướng mỡ hành ăn với nước mắm chua ngọt rất ngon.
Cà chua nướng
Cà chua là loại quả chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khoẻ và được nhiều người ưa thích vì vị chua ngọt tự nhiên. Có nhiều cách chế biến cà chua khác nhau, trong đó món cà chua nướng ít được phổ biến và lạ, nhưng vị ngon không kém các món Á hay Âu khác.
Cách chế biến: Bạn chỉ cần bổ dọc trái cà chua, xếp cà chua vào khay nướng, rắc thêm chút muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm chút bơ và rắc vụn bánh mì lên trên rồi đem nướng. Cà chua sau khi nướng có mùi thơm ăn, khi ăn cảm nhận ngay vị béo của bơ, cà chua ngọt mát, xen chút đậm đà của gia vị. Cà chua nướng thơm ngon, bổ dưỡng, có thể ăn nhẹ cùng bánh mì hoặc các món ăn khác.