Từ xưa tới nay trà xanh luôn là thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, những lợi ích của nó không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu một số lợi ích tuyệt vời nhất của trà xanh sau đây.
Theo nghiên cứu, trà xanh giúp kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Theo một nghiên cứu đang được thực hiện trên phụ nữ bị ung thư vú tại trang livescience.com đã cho thấy hoạt chất polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các loại protein gây sự tăng trưởng tế bào khối u. Theo tiến sĩ Katherine Crew - nghiên cứu sinh về y học và dịch tễ tại Đại học Columbia, những người đàn ông uống trà xanh có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể nó ức chế sự phát triển các khối u tuyến tiền liệt. Vì vậy, trà xanh có thể giúp phòng chống ung thư ở cả nam và nữ rất hiệu quả.
Theo nghiên cứu của Harvard Heart Letter, người Nhật Bản uống 5 cốc trà/ngày có tỉ lệ đau tim thấp hơn 26%. Cũng theo 1 nghiên cứu của Trường Y Dược Athens, họ đã yêu cầu 14 tình nguyện viên uống trà xanh và nước ấm có cafein, kết quả đo huyết áp và siêu âm cho thấy những người uống trà xanh có mạch giãn ra đáng kể, có nghĩa là giúp giảm các nguy cơ về tim mạch như xơ vữa động mạnh.
Uống trà xanh tốt cho việc cải thiện sự nhạy cảm với insulin và giảm lượng đường trong máu. Nói chung, lượng đường trong máu có xu hướng tăng theo tuổi tác nhưng các chất polyphenols và polysaccharides có trong trà xanh giúp giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp.
Trà xanh có chứa nhiều catechin là chất chống oxy hóa làm giảm bớt khuẩn cầu chuỗi biến hình nên bệnh sâu răng, giảm các triệu chứng bệnh nha chu và khử mùi hôi của răng miệng hiệu quả. Trà xanh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư miệng, giảm đáng kể việc mất men răng, giúp việc kiểm soát các bệnh về nướu.
Không chỉ giúp thúc đẩy sức mạnh cho các bộ phận trên cơ thể, trà xanh còn giúp trí óc của bạn thông minh hơn, nhạy bén hơn. Trà xanh giúp bảo vệ bộ não của bạn với sự hỗ trợ của các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin (có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính).
Theo một nghiên cứu được công bố trên tập san “Công nghệ thực phẩm” thì trà xanh chứa nhiều chất catechin, là chất chống oxy hóa có thể ngăn cản sự phát triển của các loài vi khuẩn. Các chất này gắn kết với nhau thành lớp màng bao quanh vi khuẩn, chui vào lớp ngoài của vi khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn phát huy tác hại gây bệnh.
Theo nghiên cứu, trà xanh có tác dụng chống lão hóa do trà xanh có chứa các chất vitamin và amino acids khác nhau. Trà xanh cung cấp nhiều vitamin A, B và C rất hiệu quả đối với da của phụ nữ. Ngoài ra, trà xanh giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, làm sáng da, ngăn ngừa các loại ung thư da. Nếu uống trà xanh thường xuyên và đúng cách, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt của nó, loại bỏ được độc tố trên da và làm cho da căng mịn. Bên cạnh đó, uống trà trong thời gian dài giúp phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy có thể lý giải tại sao những người thích trà đạo thường sống thọ hơn và sắc mặt hồng hào hơn.
Trà xanh cũng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng là một thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Tác dụng lợi tiểu của trà xanh đã được sử dụng nhiều thế kỷ giúp thải chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Duy trì uống trà xanh hằng ngày giúp ngăn chặn sự tích nước trong cơ thể.
Trong trà xanh có chứa chất Tannin, là chất có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể một cách tự nhiên và làm giảm các cholesterol xấu gây tắc nghẽn, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, trà xanh còn có chất chống oxy hóa giúp ức chế phần nào quá trình hấp thụ cholesterol từ ruột già. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề với cholesterol không ổn định, hãy uống trà xanh để kiểm soát hiệu quả vấn đề này.
Chứa florua cao, trà xanh còn giúp hệ xương của bạn khỏe mạnh. Do đó, để bảo vệ hệ xương cho mình, hãy uống trà xanh mỗi ngày. Ngoài ra, trà xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.
Theo nghiên cứu ở Đại học Cincinnati, trà xanh có chứa EGCG có lợi cho những người bị viêm đại tràng và đường ruột. Từ xưa tới nay, mọi người thường sử dụng trà xanh để đun nước uống hàng ngày và trong các bài thuốc dân gian chữa hành tá tràng và loét dạ dày, chè xanh được sử dụng là 1 vị thuốc rất công hiệu.
Trong trà xanh có l - theanine và l - theanine, là những chất có thể giúp bạn thư giãn và giảm lo âu. Theo một nghiên cứu của nhóm tiến sỹ Juneja, được công bố trong tạp chí “Xu hướng về Khoa học và Công nghệ thực phẩm” thì l -theanine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sóng alpha trong não. Đây là một loại sóng được xem như một dấu hiệu của sự thư giãn mà không gây buồn ngủ.
Các vấn đề về gan đang là vấn đề phổ biến ở nhiều nam giới hiện nay. Trà xanh giàu cachein – cũng là một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và làm giảm lượng chất béo trong gan.
Theo nghiên cứu, trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho cả tim mạch, não bộ và chống ung thư và giúp đốt chất béo dư thừa trong cơ thể. Trà xanh giúp tiêu hóa tốt và làm tan mỡ nên rất có ích trong việc giảm cân. Vì trong trà xanh có chứa chất caffeine giúp làm tăng lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường khả năng phân giải mỡ thừa. Ngoài ra, trà xanh có nhiều vitamin giúp giảm bớt mỡ thừa trong cơ thể.