Bài viết này tập hợp tất cả các mẹo làm bếp hay tuyệt cú mèo giúp chị em phụ nữ làm các món ăn nhanh, gọn, lẹ mà ngon vô cùng.
Bánh mì mua về nhưng chưa dùng ngay hoặc bánh mì còn thừa sau bữa ăn, bạn làm gì để bảo quản? Rất dễ! Chỉ cần cho bánh mì vào túi nilon buộc kín cùng một ít cần tây và bỏ vào tủ lạnh, bánh sẽ giữ được độ giòn, ẩm, xốp và mùi hương thơm nhẹ.
Chắc hẳn ai cũng từng một lần đập trứng mà bị lẫn cả vỏ trứng vụn trong bát. Do vỏ trứng vụn lẫn với lòng trắng, nên rất khó lấy ra, kể cả khi dùng trực tiếp bằng tay. Hãy khắc phục lỗi nhỏ này bằng mẹo vặt dưới hình nhé.
Cam là loại quả được sử dụng nhiều trong nhiều gia đình Việt, dù vậy không phải ai cũng biết cách bổ cam sao cho đúng và ngon nhất. Và để làm được điều đó, bạn chỉ cần cắt bỏ đi phần vỏ ở hai đầu và dùng dao rạch một đường dọc theo vỏ trái cam. Sau đó, dùng tay tách vỏ và tách múi cam ra là được. Các bạn thấy đó chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể tách múi cam một cách dễ dàng mà không làm dập nát bất kì múi nào.
Hành ngò là loại rau gia vị mà bất cứ một bà nội trợ nào cũng phải dùng hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều lúc bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi thái hành ngò trên thớt và làm chúng tung tóe ra ngoài. Và để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần rắc muối lên thớt trước khi băm hành hoặc ngò là mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.
Rau sống là một nguồn cung cấp chất xơ và rất tốt cho quá trình tiêu hóa của cơ thể con người. Tuy nhiên, các bà nội trợ thường hay gặp một vấn đề đó chính là sau khi bỏ rau sống vào tủ lạnh thường có hiện tượng bị úng và bốc mùi. Thực ra nguyên nhân của hiện tượng này là do rau trong tủ lạnh sẽ hô hấp tạo ra hơi nước, thường ta lại hay để rau trong bọc nylon nên đã vô tình tạo điều kiện trữ nước làm cho rau bị úng nước. Và để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy bỏ thêm miếng giấy báo vào túi đựng rau sống rồi hãy để vào tủ lạnh, vì giấy báo sẽ hút hết hơi nước và làm cho rau luôn tươi tốt mà không bị héo hay úng.
Một số chị em luôn e ngại trong việc thái ớt vì rất sợ ớt dính vào tay gây cảm cảm giác cay nóng khó chịu. Không chỉ có vậy, nếu lỡ như tay dính ớt mà bôi vào mắt thì thôi rồi nhắm tịt mắt cả ngày luôn. Và để khắc phục được điều này, bạn chỉ cần lấy ít tro bếp, xoa vào tay, rồi rửa sạch với xà bông thì sẽ hết cay ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng có thể xoa tay với một ít đường cát, rồi rửa lại với xà bông và nước sạch là khỏi liền.
Tỏi là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Nó giúp các món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng, mà tỏi còn là một phương thuốc thần kì để chữ nhiều loại bệnh. Mặc dù có rất nhiều lợi ích, thế nhưng nhiều bà nội trợ lại rất ngại dùng loại gia vị này chỉ vì mất khá nhiều thời gian để bóc vỏ cho chúng. Và để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần tách từng riêng từng nhánh tỏi rồi đập dập chúng bằng một con dao. Lúc này, bạn sẽ thấy phần vỏ tỏi sẽ tự động bong ra, và bạn chỉ cần nhặt phần vỏ để riêng ra mà thôi.
Khoai tây cũng là một loại thực phẩm rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Nó thường góp mặt trong rất nhiều món ăn ngon của gia đình. Và để công đoạn gọt vỏ khoai tây trở nên nhanh chóng và sạch sẽ thì các chị em có thể khứa một đường tròn theo chiều ngang quanh củ khoai tây. Sau đó cho khoai vào nồi luộc đến khi khoai hơi mềm. Tiếp theo, bạn chỉ cần vớt khoai tây ra và ngâm vào nước mát. Chờ đến khi khoai nguội thì dùng tay miết vào thân củ thì vỏ sẽ tự bong ra mà chẳng cần phải gọt.
Chanh là một loại nguyên liệu mà ta rất hay thường dùng để làm tăng vị chua cho các món ăn cũng như kích thích cảm giác ngon miệng khi dùng bữa. Thế nhưng, bạn đã thật sự biết cách để vắt hết lượng nước có trong một quả chanh chưa? Và điều đó rất đơn giản, bạn chỉ cần lăn quả chanh trong lòng bàn tay trước khi cắt sẽ giúp chanh vắt ra nhiều nước hơn.
Bạn luôn cảm thấy ngại khi phải gọt dứa vì công việc này tốn rất nhiều thời gian khi phải loại bỏ hết phần mắt dứa. Và để làm điều này một cách nhanh chóng, thì bạn hãy dùng dao gọt hết lớp vỏ bên ngoài (nhớ là gọt vỏ vào sâu 1 chút). Sau đó, bạn dùng loại dao chuyên dụng để loại bỏ những mắt dứa còn sót lại. Thật là đơn giản phải không nào!
Mỗi khi làm món sốt cà hay các món có cà chua nấu nhừ thì bạn phải loay hoay với việc gọt hết vỏ cà chua. Tuy nhiên cách làm này lại khiến bạn mất khá nhiều thời gian cũng như làm mất đi một phần thịt quả khi gọt không cẩn thận. Và để làm công việc này một cách nhanh chóng, bạn chỉ cần rửa sạch và lau khô cà chua rồi hơ nó trên bếp gas với cỡ lửa trung bình cho đến khi vỏ cà tách ra là được. Lúc này, bạn thoải mái mà bóc vỏ cà chua nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ trái cà chua để việc lột vỏ dễ dàng hơn.
Khi thái hành, người thái dễ bị chảy nước mắt. Chính vì vậy, mà rất nhiều chị em e ngại khi phải làm công việc này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thái hành một cách thoải mái mà không sợ bị cay mắt bằng cách: dùng một khoanh khoai tây chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành mà không lo chảy nước mắt.
Để làm sốt cà chua hoặc làm món cà chua ngâm, bạn phải trải qua công đoạn bóc vỏ cà chua rất mất thời gian và công sức. Đừng lo, Go mách bạn mẹo vặt nhà bếp ngay đây! Chỉ cần rạch một dấu X nhỏ ở đáy quả cà chua, chần sơ qua nước sôi khoảng 20 giây rồi đổ nhanh ra nước lạnh, vỏ quả cà chua sẽ bong ra theo dấu X đã rạch và bạn chỉ việc bóc chúng đi một cách dễ dàng. Chỉ cần lưu ý đừng để cà chua trong nước sôi quá lâu kẻo cà chua chín nhừ đấy nhé!