Nấu ăn và thu dọn nhà bếp không phải việc đơn giản, nhất là khi bạn làm một mình, không có ai giúp đỡ. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa.
Mẹo hầm xương nhanh nhừ
Thật đơn giản, cho vào nồi xương hầm một thìa bột ngọt, đun đến khi nồi xương sôi, bạn thả vào đó 3 - 4 viên đá to, đậy nắp kín, tiếp tục hầm, đảm bảo món xương của bạn sẽ rất nhanh nhừ đấy.
Giữ rau xà lách tươi lâu hơn
Giữ cho đường ống thoát nước chậu rửa không bị tắc
Khử mùi hành tỏi ở tay
Mùi cà phê cũng khử được mùi hành, tỏi bám lên tay rất tốt. Các bạn sử dụng một chút bột cà phê hoặc dùng bã cà phê để chà xát trên tay và rửa sạch.
Loại bỏ chất béo dư thừa
Khi nấu các món như hầm, súp, canh, nếu có váng mỡ hoặc dầu nhiều quá, chỉ cần quấn một viên đá vào trong khăn rồi thả vào nồi, đá lạnh sẽ hút váng dầu lại và chị em sẽ dễ dàng vớt bỏ chúng ra ngoài.
Giữ thớt không bị trượt khi cắt đồ ăn
Hấp đồ ăn ngon
Bảo quản khoai tây không nảy mầm
1. Nên cất giữ khoai tây vào nơi khô và tối như gầm bếp, dưới tủ,... tránh xa ánh sáng và độ ẩm - những điều kiện khiến khoai nảy mầm nhanh nhất.
2. Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản, vì nước có thể làm khoai hư và thối.
3. Không để khoai tây gần trái cây. Nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối tiết ra một chất hóa học gọi ethylene. Khí này khuyến khích trái cây chín khiến khoai nảy mầm sớm.
chữa cơm bị khê
Chẳng may cơm nấu bị quá lửa, bị khê có mùi khó chịu, hãy đặt một miếng bánh mì vào nồi cơm từ 5-10 phút, bánh mì sẽ hút hết mùi cháy, cơm sẽ trở nên ngon lành ngay. Lưu ý là nó chỉ làm giảm bớt mùi khê, phần cơm cháy bên dưới bắt buộc chị em phải vứt bỏ.
Bóc trứng luộc dễ dàng hơn
Hoặc có thể bạn bỏ một ít muối vào trong nồi luộc trứng, sau đó đem ngâm với nước lạnh rồi bóc, cũng khá là dễ dàng.
Bóc gừng với một chiếc thìa
Bóc tỏi nhanh chóng
Có hai cách để bạn bóc tỏi nhanh hơn. Cách một là đặt các củ tỏi vào một cái bát, sau đó úp một cái bát khác lên (hoặc trong một cái hộp kín) và lắc thật mạnh. Động tác này khiến vỏ tỏi trở nên lỏng hơn và bạn sẽ dễ dàng bóc. Cách hai, cho củ tỏi vào trong lò vi sóng khoảng 15 giây. Hơi nóng từ lò vi sóng sẽ khiến các vỏ tỏi rời ra để bạn dễ dàng xử lý.
Làm chuối chín nhanh hơn
Cách tẩy chén, cốc sáng bóng
Bình thủy tinh: Các bạn sẽ hình dung ngay tới bình nước, chiếc cốc thủy tinh, bình rượu hay bể cá cảnh nhỏ của gia đình mình bị ố vàng. Bạn có thể cho vào bình thủy tinh một nắm gạo, đổ thêm ít nước sôi vào đó, rồi đậy nắp lại lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng và trông đẹp mắt hơn.
Mẹo chiên cá không bị dính
Cắt hành không cay mắt
- Bỏ hành vào tủ lạnh: Vì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, trước khi cắt hoặc lột vỏ bỏ chúng nên đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 10 - 15 phút, sau đó lấy ra thái như bình thường.
- Thái dưới nước: Thay vì thái luôn sẽ gây cay mắt, ta ngâm chúng vào nước và thái sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể bắn lên được mắt của bạn.
- Thắp nến: Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không, bạn có thể đặt chiếc thớt ngay bên ngọn lửa bếp ga để có tác dụng tương tự.
Cách luộc thịt gà ngon
Thái thịt, cá dễ dàng hơn
Tương tự, bóc vỏ tôm cũng vậy, khi mua tôm tươi về ta bỏ tôm vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng rồi lấy ra sẽ dễ dàng bóc được vỏ.