Top 7 Món ăn được chế biến từ ngải cứu ngon nhất

Rau ngải cứu còn có rất nhiều các tác dụng bổ ích như: Giảm đau, chống oxi hóa, chống nhiễm ký sinh trùng, chống viêm,... Giữa rất nhiều thực phẩm thơm ngon, chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều người thích ăn ngải cứu, cũng không lạ khi vị đắng của ngải diệp trị được rất nhiều bệnh. Từ rất lâu trước đó, ngải cứu đã được sử dụng như một loại rau, một cây thuốc quý trồng sau vườn để giải nhiệt, giúp người mới ốm dậy mau khỏe. Và trong bài viết hôm nay Toplist sẽ gửi đến bạn các món ăn được chế biến từ ngải cứu ngon nhất.

Tim heo hầm ngải cứu

Hôm nay Toplist sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện món tim hầm ngải cứu vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng để tẩm bổ với hương vị thơm ngon, dễ ăn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món này nhé!


Nguyên liệu: (Cho 4 người ăn):

  • Tim heo 800 gr
  • Ngải cứu 1 bó
  • Hạt sen khô 200 gr
  • Táo tàu 100 gr
  • Hành tím 3 củ
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt/ muối 1 ít


Cách làm:

  • Sơ chế và ướp tim heo: Tim heo mua về rửa thật sạch, dùng dao cạo nhẹ hết phần lớp màng nhầy bên ngoài rồi lại dưới vòi nước lạnh. Sau đó, bạn dùng dao cắt theo hướng dọc thành 6 miếng nhỏ có hình múi cau. Tiếp theo bạn cho tim heo vừa cắt cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm vào tô, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho tim heo thấm đều gia vị.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Ngải cứu nhặt hết lá sâu, úa rồi rửa sạch. Hạt sen khô bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho hạt sen mềm thì bạn vớt ra cho vào chén. Táo tàu rửa với nước ấm và để ráo. Hành tím bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Hầm tim heo với hạt sen táo đỏ: Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành băm vào nồi, phi đến khi hành thơm thì bạn cho tim heo đã ướp cùng 1 lít nước ấm rồi thêm hạt sen, táo tàu vào nồi để hầm chung. Hầm với lửa to khoảng 2 phút đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại, đậy nắp và hầm thêm 30 phút.
  • Thêm lá ngải và hoàn thành: Sau khi hầm được 30 phút bạn cho lá ngải cứu vào. Trộn đều cho ngải cứu xẹp xuống thì nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều rồi đậy nắp lại, tiếp tục hầm với lửa vừa khoảng 5 phút nữa cho lá ngải cứu chín, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Thành phẩm: Tim hầm ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng táo tàu. Tim heo thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị ngọt, bùi của hạt sen và táo tàu. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng để nấu bồi bổ cho cả gia đình!
Tim heo hầm ngải cứu
Tim heo hầm ngải cứu
Tim heo hầm ngải cứu

Sườn hầm ngải cứu

Sườn được chế biến thành rất nhiều món ăn, hãy cùng biến tấu với món sườn hầm ngải cứu lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • Sườn heo: 500gr
  • Ngải cứu: 1 bó
  • Hành tím: 2 củ
  • 1 thìa súp hành tím băm
  • 2 thìa súp nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa cà phê đường
  • ½ thìa cà phê tiêu
  • ½ thìa cà phê muối.


Cách làm:

  • Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ướp sườn với ½ hành băm, muối, hạt nêm, để 10 phút cho thấm gia vị. Ngải cứu nhặt phần ngọn, rửa sạch, vò lá cho bớt đắng.
  • Làm nóng dầu ăn, cho ½ hành còn lại vào phi thơm, cho sườn vào xào săn lại, đổ 4 bát nước vào đun sôi, để lửa riu khoảng 20 phút. Cho ngải cứu vào đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp.
  • Múc canh sườn ngải cứu ra tô, rắc tiêu lên, dùng nóng.
Sườn hầm ngải cứu
Sườn hầm ngải cứu
Sườn hầm ngải cứu
Sườn hầm ngải cứu

Gà ác hầm ngải cứu

Gà hầm ngải cứu là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho mọi lứa tuổi và đối tượng, đặc biệt là bà bầu và người mới ốm dậy. Cùng Toplist vào bếp và thử ngay cách nấu gà ác tần (hầm) ngải cứu cực ngon, bổ máu huyết nhé!


Nguyên liệu: (Cho 3 người)

  • Gà ác (khoảng 1 con ) 2 kg
  • Ngải cứu 120 gr
  • Nước dùng hầm xương gà 600 ml (hoặc nước lạnh)
  • Nghệ 1 củ
  • Gừng gừng 1/2 củ
  • Rượu trắng 10 ml
  • Gia vị 10 g(muối/hạt nêm/mì chính)
  • Dụng cụ thực hiện: Bếp, nồi, tô, đũa, vá,...


Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Gừng, nghệ rửa sạch gọt vỏ và băm nhỏ.Ngải cứu chỉ nhặt lấy phần lá và phần ngọn non, còn phần thân già thì cho vào túi lọc trà để tí nữa bỏ vào hầm cùng gà. Cả lá và thân ngải cứu rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Gà cắt tiết, làm sạch lông, xát muối, rửa sạch lại bằng nước.
  • Hầm gà tần ngải cứu: Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn nhồi một ít lá ngải cứu vào bụng gà, dùng tăm xiên kẹp bụng lại cho ngải cứu khỏi rơi ra ngoài. Sau đó, xếp một một nửa phần lá ngải cứu đã rửa sạch xuống đáy nồi, xếp gà lên trên, trên cùng để túi lọc trà có ngải cứu. Đổ nước ngập gà đun sôi. Sau đó đậy vung lại, hạ lửa nhỏ, đun khoảng 20 – 30 phút, tắt bếp, ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút nữa và nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều. Phần rượu này sẽ làm cho món gà tần ngải cứu rất dậy mùi đó nhưng không bắt buộc, tùy sở thích của từng gia đình nha.
  • Thành phẩm: Gà ác tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng vì thế ăn lúc nóng mới ngon và không bị tanh. Món ăn phải dậy mùi vị của ngải cứu, thịt gà mềm, dễ xé miếng.
Gà ác hầm ngải cứu.
Gà ác hầm ngải cứu.
Gà ác hầm ngải cứu.

Trứng chiên ngải cứu.

Trứng ngải cứu không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là bài thuốc chữa bệnh đau đầu, đau xương. Cùng Toplist vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng gà nhỏ
  • 1 bó ngải cứu nhỏ
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu


Cách làm:

  • Ngải cứu nhặt ngọn và lá non, bỏ phần nhánh già và lá vàng, sâu. Rửa qua rồi ngâm nước muối tầm 5 phút, rửa sạch lại, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào tô. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Đập trứng gà, tách bỏ vỏ, phần nhân trứng cho vào tô ngải cứu. Nêm vào 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và hành khô thái lát.
  • Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ láng đều mặt chảo là được. Làm nóng dầu thì cho hỗn hợp trứng ngải cứu vào và rán. Nhiệt độ ở mức vừa phải, không nên quá lớn và không nên quá thấp.
  • Rán tầm hơn 1 phút, thấy mặt dưới bắt đầu se lại, có thể lật lên được mà trứng không bị vỡ thì dùng xẻng chiên lật mặt còn lại để rán tiếp thêm 1 phút nữa. Muốn ăn trứng ngải cứu non thì sau khi thấy 2 mặt chín đều là tắt bếp và cho ra đĩa. Còn nếu muốn ăn hơi 'già' 1 chút thì bạn rán thêm, đến khi các mặt trứng ngải cứu xém vàng là được.
  • Trứng rán ngải cứu nên ăn lúc nóng, cắt nhỏ ra, chấm cùng với tương ớt hoặc gia vị muối tiêu chanh ớt.


Trứng rán ngải cứu có tác dụng điều hòa và bổ khí huyết, chữa đau đầu, đau bụng kinh, trị mất ngủ,... rất tốt cho sức khỏe và còn giúp làm đẹp da. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên sử dụng món ăn này khoảng 1 lần/tuần, với liều lượng trứng không quá 2 quả/lần.

Trứng chiên ngải cứu.
Trứng chiên ngải cứu.
Trứng chiên ngải cứu.

Chân giò hầm ngải cứu

Chân giò hầm ngải cứu không chỉ đơn thuần được xem là một món ăn thông thường mà nó là một bài thuốc vừa bổ vừa ngon. Cách chế biến món chân giò hầm ngải cứu không quá phức tạp, cùng Toplist vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon bổ dưỡng này nhé!


Nguyên liệu: (Cho 4 người)

  • Thịt chân giò 500 gr
  • Ngải cứu 100 gr
  • Táo tàu 10 quả
  • Hạt kỷ tử 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/hạt nêm/tiêu)


Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Chân giò khi mua về bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại (nếu có), đem rửa sạch với nước muối rồi chặt thành khúc vừa ăn. Để khử mùi hôi của chân giò, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi và cho chân giò vào chần qua trong 2 - 3 phút ở lửa lớn, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước. Ngải cứu loại bỏ những lá sâu, héo (nếu có), sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Hầm món ăn: Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào ninh chân giò trong 30 phút ở lửa vừa. Tiếp đến, cho ngải cứu, táo tàu và hạt kỷ tử vào. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và đảo đều cho thấm gi vị. Đậy nắp lại và ninh thêm 15 - 20 phút tới khi chân giò chín mềm thì tắt bếp.
  • Thành phẩm: Món chân giò hầm xong có mùi vị thơm của lá ngải cùng táo tàu và hạt kỷ tử. Từng miếng chân giò mềm, thấm đều gia vị. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị khi chan vào ăn cùng cơm trắng sẽ rất hấp dẫn đấy. Đảm bảo đây sẽ là món ăn thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chân giò hầm ngải cứu
Chân giò hầm ngải cứu
Chân giò hầm ngải cứu

Cá chép hấp ngải cứu

Cá chép hấp với ngải cứu là món hấp có độ dinh dưỡng rất cao, tốt cho mẹ bầu và không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay Toplist sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện để chế biến món ngon này nhé!


Nguyên liệu: (Cho 2 người)

  • Cá chép 1 con
  • Rau ngải cứu 1 ít
  • Gừng 1 củ
  • Ớt 3 trái
  • Tỏi 3 tép
  • Nước mắm 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/tiêu)
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi xửng hấp, dao, kéo, thớt,...


Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Ngải cứu mua về nhặt đoạn nhỏ và rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo dùng chày đập nát, sau đó dùng dao băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt đôi. Cá chép mua về rửa thật sạch, dùng muối chà xát để loại bỏ phần nhớt cá, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt làm đôi.
  • Ướp cá: Ướp cá đã sơ chế với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều cho cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút. Tiếp theo cho gừng đã băm nhuyễn vào và đảo đều cá, sau đó nhét vào bụng cá, đầu cá,... 1 ít rau ngải cứu.
  • Hấp cá: Cho cá đã ướp vào xửng hấp, và cho vài khúc ớt cắt đôi vào, hấp với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa cho cá chín mềm và dậy mùi thơm.
  • Làm nước chấm: Băm nhuyễn 3 tép tỏi và đó mở nắp, cho 2 muỗng canh nước mắm vào cá cho cá có mùi thơm và tắt bếp, cho cá ra đĩa.cắt lát mỏng 1 trái ớt cho vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu và cho 3 muỗng canh nước mắm vào là hoàn thành.
  • Thành phẩm: Đã hoàn thành món cá chép hấp ngải cứu với màu sắc bắt mắt, thịt cá chép trắng ngà, vàng của gừng, ớt đỏ và xanh của rau ngải cứu. Với hương thơm cá chép béo ngậy, vị nồng nàn của gừng với mùi đặc trưng của ngải cứu. Khi ăn vào cá chép bùi và béo, rau ngải cứu mềm, thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm trắng và nước chấm thì còn gì bằng.
Cá chép hấp ngải cứu
Cá chép hấp ngải cứu
Cá chép hấp ngải cứu

Trứng hấp ngải cứu

Trứng gà là nguyên liệu bổ dưỡng được sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn khác nhau từ món hấp, món chiên,...Hôm nay, hãy cùng Toplist vào bếp để biến tấu trứng gà với món trứng gà hấp ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo: 100g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Ngải cứu: 20g
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • ½ thìa cà phê tiêu.


Cách làm:

  • Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ướp thịt với muối, hành tím, tiêu, để 10 phút cho thấm gia vị.
  • Trứng gà tách vỏ cho vào chén, nêm chút muối, hạt nêm vào đánh tan đều.
  • Ngải cứu vò lá hơi nát cho bớt đắng, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho ngải cứu, thịt heo vào trứng, trộn đều. Cho trứng vào nồi hấp cách thủy 15 phút là được.
  • Dọn trứng ra đĩa, rắc ít tiêu lên trên, ăn kèm cơm nóng.
Trứng hấp ngải cứu
Trứng hấp ngải cứu
Trứng hấp ngải cứu

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?