Khoai lang tím là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, không những có mùi vị thơm ngon và màu sắc đặc trưng, khoai lang tím còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ. Hãy cùng toplist khám phá ngay cách làm các món ăn ngon nhất được chế biến từ khoai lang tím.
Kem khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 200g khoai lang tím
- 200ml whipping cream
- 200ml sữa tươi không đường
- 100g đường kính
- 5ml tinh chất vani.
Cách làm:
- Hấp và nghiền khoai: Khoai lang rửa sạch, sau đó cắt khúc rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 - 20 phút. Vớt khoai ra để ráo rồi cho vào xửng hấp khoảng 20 phút. Lúc khoai còn nóng thì dùng muỗng và rây để nghiền nhuyễn khoai. Cho sữa tươi không đường vào hỗn hợp khoai lang đã nghiền nhuyễn, trộn đều.
- Làm kem: Lấy một tô sạch, cho đường, vani, whipping cream vào, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp. Sau đó trộn đều hỗn hợp khoai lang tím ở trên với hỗn hợp kem sữa tươi vừa đánh bông với nhau. Nên trộn đều tay và thật nhẹ nhàng để kem giữ nguyên độ bông mềm. Sau đó, cho tô kem vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ sau 30 phút lấy kem ra trộn đều, làm như vậy 2 - 3 lần. Sau khoảng 2 - 4 tiếng tùy vào nhiệt độ của tủ lạnh là bạn đã có một món kem khoai lang thơm ngon để thưởng thức.
Chè khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai lang
- Bột năng
- Lá dứa, mè, đậu phộng, gừng
- Đường thốt nốt
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch khoai với nước muối, gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa, đem đi hấp cho mềm.
- Bước 2: Trong lúc đợi khoai chín, đi rang mè và đậu phộng nha
- Bước 3: Khoai chín cho vào tô, để nguội, thêm bột năng vào trộn đều.Mạnh tay (nên dùng chày giã,khoai sẽ dẻo ngon), đến khoai nhuyễn. Vo tròn, kéo dài, cắt thành từng viên khoảng lóng tay.
- Bước 4: Bắt nước sôi, thả khoai vào (nhớ nước sôi hãy cho vào nhé). Dùng đũa khuấy nhẹ. Khoai nổi lên trên mặt nước, để sôi nhẹ tầm 2p nữa. Rồi tắt bếp
- Bước 5: Chuẩn bị tô nước đá sẵn, vớt khoai cho vào. Để ngâm trong nước lạnh tầm 3-5p cho khoai có độ dai nhé. Sau đấy vớt ra,cho tí đường vào khoai nha.
- Bước 6: Nấu 1 lít nước với 5 muỗng đường thốt nốt. Nước sôi cho gừng cắt lát và lá dứa vào. Nấu tầm 5p tắt bếp nha
- Bước 7: Nấu cốt dừa lá dứa nữa là xong, bạn bỏ chè ra chén và cho miếng nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức rồi.
Bánh bò khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Khoai lang tím
- Bột gạo
- Bột năng
- Đường
- Men khô
- Nước cốt dừa
- Muối, dầu ăn, nước.
Cách làm:
- Khoai bỏ vỏ, hấp chín và nghiền nhỏ. Bạn nên nghiền khoai lúc nóng sẽ dễ hơn.
- Trộn khoai đã nghiền với bột gạo, bột năng, đường, muối, bột nở, nước lọc
- Bọc kín phần bột lại và ủ trong 60 phút.
- Tiếp tục trộn hỗn hợp với nước cốt dừa và ủ tiếp trong 60 phút.
- Mở bột ra, trộn cùng 2 muỗng nhỏ dầu ăn, đổ khuôn và hấp chín.
Khoai lang tím tẩm dừa
Nguyên liệu:
- 200g khoai lang tím
- 100g dừa nạo
- 50g sữa đặc hoặc bơ tùy thích (nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thêm đường)
- 20g mứt đậu đỏ hoặc bất cứ loại mứt nào khác mà bạn thích.
Cách làm:
- Bước 1: Hấp chín khoai như bước 1 của món sinh tố khoai lang.
- Bước 2: Chờ khoai nguội bạn cho vào bát lớn, thêm bơ hoặc sữa đặc vào, dùng thìa nghiền nhuyễn. Thao tác này bạn có thể sẽ phải làm khá tỉ mẩn cho khoai mịn đều. Có một cách khác nhanh gọn hơn là bạn cho khoai chín vào một túi nilon, bọc kín nhưng phải để thoát hết khí trong túi ra ngoài rồi dùng thân chày hoặc cây cán bột cán mịn. Lưu ý là nhẹ nhàng và đều tay kẻo lớp nilon bị rách nhé!
- Bước 3: Đặt một miếng nilon vào lòng bàn tay hoặc đeo bao tay nilon trộn thực phẩm, múc một muỗng khoai lang dàn thành lớp mỏng đều. Thêm chút nhân mứt đậu đỏ ở giữa... rồi thắt chặt miếng nilon tạo thành một quả bóng nhỏ, lúc này bạn có thể điều chỉnh hình dạng cho nó cân đối và đẹp mắt hơn. Mở miếng nilon, lăn khoai lang qua lớp dừa nạo cho lớp dừa phủ đều bề mặt viên khoai là được.
Bánh cheesecake khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Cream cheese
- Whipping cream
- Đường
- Khoai lang tím
- Lá gelatine
- Sữa.
Cách làm:
- Khoai bỏ vỏ, luộc chín, nghiền nhỏ 3/4, còn lại cắt thành miếng nhỏ.
- Ngâm lá gelatine trong nước lạnh, sau đó đun cách thủy hoặc quay trong lò vi sóng. Sau đó, trộn đều hỗn hợp gelatine và cream cheese.
- Tiếp tục, đổ khoai lang tím đã nghiền vào và đánh đều đến khi thấy mịn. Cuối cùng, cho whipping cream vào và trộn đều.
- Bạn nên tách 1/5 hỗn hợp trên để riêng khi màu chưa chuyển thành tím để có được lớp trang trí màu trắng cho công đoạn sau.
- Đổ 1/2 hỗn hợp màu tím ra khuôn và để trong ngăn đá 5 phút.
- Tiếp tục đổ một lớp mỏng hỗn hợp màu trắng và rải đều khoai đã thái nhỏ.
- Để trong ngăn đá 5 phút và đổ phần hỗn hợp màu tím còn lại vào khuôn.
- Sau 4 tiếng để trong tủ lạnh, bạn có thể thưởng thức.
Bánh khoai lang tím cuộn
Nguyên liệu:
- Khoai lang tím 300 gr
- Lòng đỏ trứng gà 3 cái
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Whipping cream 3 muỗng canh (có thể bỏ qua)
- Bột mì 10 gr
- Sữa tươi 30 ml
- Đường 1 muỗng canh
Cách làm:
- Hấp khoai lang tím: Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành khoanh. Tiếp theo, cho khoai vào xửng hấp chín.
- Nghiền khoai lang tím: Cho khoai đã hấp vào tô cùng 1/3 muỗng cà phê muối rồi tán nhuyễn.
- Trộn bột bánh: Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng canh whipping cream, 30ml sữa tươi, 10gr bột mì đa dụng, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó lọc lại qua rây cho mịn.
- Rán bánh: Bắc chảo chống dính lên bếp, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng, cho bột vào, đậy nắp và rán trên lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt.
- Cuộn bánh: Cho bánh ra bàn, dàn đều khoai lang rồi cuộn tròn. Cắt bánh ra nhiều khoanh nhỏ và thưởng thức thôi!
- Thành phẩm: Bánh khoai lang cuộn vừa đơn giản lại vừa thơm ngon, lớp vỏ bánh mềm mịn béo ngọt vừa phải quyện cùng nhân khoai lang bùi bùi, cực kỳ ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.
Sữa khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Khoai lang tím
- Sữa tươi không đường
- Nước lọc
- Sữa đặc
- Đường
- Muối,
- Lá dứa.
Cách làm:
- Luộc khoai chín mềm.
- Lấy khoai để ráo, giữ lại phần nước luộc. Xay khoai với một ít nước khoai luộc bằng máy xay sinh tố.
- Lọc hỗn hợp đã xay qua rây. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi cùng sữa, muối, đường, lá dứa và đun sôi.
- Để lạnh và thưởng thức.
Bánh canh xắt khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 400 g khoai lang tím
- 80 g bột năng
- 150 g bột gạo
- 220 ml nước
Cách làm:
- Khoai mua về rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ và nghiền nhuyễn
- Cho bột gạo, bột năng vào khoai đã nghiền và trộn đều đến khi thành 1 khối. Sau đó dùng tay nhào bột khoảng 10 phút để bột dai hơn. Nhào xong thì cho bột nghỉ khoảng 15 phút
- Chia bột ra thành từng phần, cắt thành sợi
- Cho bánh canh vừa cắt vào nước sôi luộc đến khi sợi nổi lên thì vớt ra và chần qua nước lạnh để không bị bết vào nhau
Bánh trung thu khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Khoai lang tím: 500g
- Nhân đậu xanh: khoảng 300g, có thể mua sẵn ở bên ngoài
- Đường: 120g
- Dầu ăn: 20ml
- Sữa đặc
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế khoai lang: Khoai sau khi mua về bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ. Khoai sau khi gọt vỏ xong hãy ngâm vào chậu nước lạnh để tránh bị đen. Sau đó bạn thái khoai thành từng miếng hình quân cờ.
- Bước 2: Hấp khoai lang: Chuẩn bị nổi hấp. Đổ một ít nước bên dưới. Sau đó bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho khoai lên vỉ và hấp đến khi khoai chín.
- Bước 3: Nghiền nát khoai lang: Lấy khoai tím đã hấp chín vào bát, sau đó dùng môi nghiền thật nát khoai. Bạn có thể cho khoai qua rây để loại bỏ xơ khoai đi, phần nhân bánh sẽ ngon hơn. Sau đó bạn có một ít sữa đặc vào để bánh có vị ngọt và thơm hơn. Bạn có thể nếm thử để xem vị ngọt đã vừa miệng chưa.
- Bước 4: Vắt khoai thành từng miếng nhỏ để nặn bánh. Nhân đậu xanh cũng vo thành từng viên nhỏ.
- Bước 5: Lấy một cục khoai ấn dẹt xuống. Tiếp tục cho một ít nhân đậu xanh vào rồi vo tròn lại, tránh để nhân bị ra ngoài. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Bước 6: Chuẩn bị khuôn bánh khô và sạch. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Sau đó thì cho viên khoai vào, ấn xuống để tạo hình.
Vậy là bạn đã làm xong món bánh trung thu từ khoai lang tím và đậu xanh cực đơn giản rồi. Bạn có thể thưởng thức ngay và luôn nhé.
Mousse khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang tím luộc chín, bỏ vỏ, cân được 100 đến 120g
- 100 ml kem sữa tươi
- 100 gr kem phô mai (cream cheese)
- 100 ml sữa tươi không đường
- 40 gr đường cát trắng
- 7 gr bột gelatin, hay 3 lá gelatin
- 2 thìa nhỏ nước lọc.
Cách làm:
- Bước 1: Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ, dùng thìa tán nhuyễn, cân được 100 đến 120g.
- Bước 2: Kem phô mai để ở ngoài nhiệt độ phòng cho mềm, cho vào âu sạch, thêm đường cát trắng, dùng dụng cụ đánh trứng cầm tay, đánh cho tan hết đường.
- Bước 3: Cho tiếp sữa tươi và khoai lang vào âu kem phô mai, dùng muôi trộn đều.
- Bước 4: Gelatin bột cho vào bát, thêm vào hai thìa nhỏ nước lọc, hòa cho gelatin tan sơ. Đun nóng nồi, cho gelatin vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 phút để gelatin tan hoàn toàn. Thành phần của gelatin được chiết xuất từ xương động vật, có tính chất làm đông tạo độ dẻo dai, bạn không thể thay thế bằng bột rau câu vì thành phần của bột rau câu cũng có tác dụng làm đông nhưng rau câu lại có độ giòn hơn.
- Bước 5: Cho bát gelatin vào âu hỗn hợp khoai lang ở bước 3, trộn đều.
- Bước 6: Kem sữa tươi đổ ra âu sạch, dùng máy đánh trứng cầm tay, đánh kem sữa tươi bông nhẹ.
- Bước 7: Trộn kem sữa tươi vào hỗn hợp khoai lang ở bước 5, trộn thành hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 8: Múc hỗn hợp khoai lang để vào cốc hay khuôn, để vào tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng đến khi đông, lấy ra dùng lạnh