Top 10 Món canh ngon nhất được chế biến từ thịt bò

Thịt bò là loại nguyên liệu quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Thịt bò chứa hàm lượng chất đạm, sắt, kẽm, vitamin B2, B6, B12 tương đối cao. Vì vậy, đưa thịt bò vào thực đơn có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm mệt mỏi… Với thịt bò, bạn có thể chế biến theo nhiều phương thức khác nhau như hầm, kho, nướng, xào… để tạo nên những món ăn hấp dẫn, cuốn hút. Trong đó, các món canh từ thịt bò được phổ biến và được ưa chuộng hơn cả. Thịt bò nấu canh gì là thắc mắc chung của rất nhiều người khi lên thực đơn hằng ngày. Nếu cũng đang băn khoăn như vậy, bạn có thể cùng Toplist tham khảo một số món canh thơm ngon từ thịt bò dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Canh thịt bò nấu dưa chua

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 150 gam
  • Dưa chua: 2 bát con
  • Cà chua: 2 trái
  • Gia vị: Hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, muối

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Để thịt bò đã ướp trong khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.
  • Hành, tỏi khô băm nhỏ. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.
  • Đem hành và tỏi phi cho thơm và màu vàng cánh én và chia ra làm 2 phần. Một nửa thì đem cho thịt bò vào xào hơi tái. Một nửa còn lại thì để dành cho phần sau.
  • Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Sau đó nêm vài hạt muối, đảo qua đảo lại rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chua chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.
  • Cho 2 bát dưa chua vào nồi, đổ nước ngập dưa rồi đun sôi cho sôi với lửa lớn. Khi sôi rồi bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi dưa chín mềm thì cho thịt bò vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng nhấc nồi canh thịt bò dưa chua xuống rồi rắc hành lá, rau mùi vào.
  • Nên ăn canh bò dưa chua ngay khi còn nóng để giữ được độ đậm đà của canh.
Canh thịt bò nấu dưa chua
Canh thịt bò nấu dưa chua
Canh thịt bò nấu dưa chua
Canh thịt bò nấu dưa chua

Canh thịt bò bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 400gr bí đỏ
  • 300gr thịt bò
  • Hành băm
  • Tỏi băm
  • Hành lá và ngò
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá và ngò rửa sạch, thái nhỏ.
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ hoặc lát mỏng tùy thích, cho ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thài đường, 1 thìa nước mắm và hành tỏi băm vào, trộn đều và để khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng phi thơm hành tỏi.
  • Khi hành tỏi vàng thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh và đều tay để thịt bò mềm mà không bị dai.
  • Thịt bò bắt đầu săn lại thì đổ nước vào nồi. Vặn nhỏ lửa khi nước sôi, cho bí đỏ vào hầm tiếp đến khi miếng bí chín mềm và nêm nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng.
  • Sau khi canh bí đỏ đã nấu xong cho ra bát lớn, rắc tiêu, hành lá và ngò thơm vào là bạn đã có được tô canh thơm ngon, bổ dưỡng.
Canh thịt bò bí đỏ
Canh thịt bò bí đỏ
Canh thịt bò bí đỏ
Canh thịt bò bí đỏ

Canh thịt bò nấu dứa

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • ½ quả dứa (thơm)
  • 1 quả cà chua
  • ½ muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng hạt nêm
  • Tiêu bột
  • Hành lá, ngò, gừng

Cách làm:

  • Thịt bò thái quân cờ hoặc mỏng tùy thích, ướp thịt với ½ muỗng cà phê bột canh, miếng gừng đập dập và một ít tiêu xay.
  • Dứa (thơm) gọt vỏ bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút thịt bò vào xào chín tái sau đó cho cà chua vào đảo đều. Thêm nước vừa ăn, trút phần dứa (thơm) vào cùng, nêm nếm lại bằng hạt nêm cho vừa miệng.
  • Khi thịt bò chín mềm thì tắt bếp, cho hành lá và ngò thái nhỏ cùng vài lát ớt vào, múc ra tô, dùng với cơm.
    Canh thịt bò nấu dứa
    Canh thịt bò nấu dứa
    Canh thịt bò nấu dứa
    Canh thịt bò nấu dứa

    Canh thịt bò nấu khế

    Nguyên liệu:

    • 200g thịt thăn bò
    • 2-3 quả khế chua
    • 2 củ hành tím
    • 1 củ tỏi
    • 1 nắm rau răm
    • 2-3 quả cà chua
    • Bột nêm, nước mắm, đường, ớt bột, dầu ăn

    Cách làm:

    • Thịt bò đem rửa sạch, dùng dao thái thành những miếng mỏng, bản to. Cho thịt vào một âu sạch, nêm vào 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu vào sau đó đảo đều và ướp 15 phút.
    • Bóc hành và tỏi, băm nhuyễn.
    • Rửa sạch khế rồi dùng dao gọt bỏ các cạnh bên ngoài, sau đó bạn thái thành lát mỏng.
    • Cà chua rửa sạch thái múi cau.
    • Rau đem nhặt rồi rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.
    • Bắc nồi lên bếp. Cho vào một ít dầu và đợi cho chảo nóng. Trút thịt bò vào xào tới khi thịt chín tái thì cho ra đĩa, để riêng.
    • Cũng nồi đó, phi thơm hành tỏi với ớt bột. Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho khế và cà chua vào xào trong khoảng 1 phút.
    • Cho nước vừa đủ ăn vào nồi nấu cho sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
    • Cho thịt bò và rau răm vào nồi. Tắt bếp.
    • Múc canh thịt bò nấu khế ra tô. Dùng nóng.
    Canh thịt bò nấu khế
    Canh thịt bò nấu khế
    Canh thịt bò nấu khế
    Canh thịt bò nấu khế

    Canh thịt bò rong biển

    Nguyên liệu:

    • Rong biển khô 150 gr
    • Thịt bò tươi 100 gr
    • Rượu trắng 1 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh(xì dầu Hàn Quốc)
    • Hạt tiêu xay 1 ít
    • Tỏi 1 củ
    • Muối 1 ít
    • Dầu ăn 1/2 muỗng canh

    Cách làm:

    • Ngâm rong biển khô vào nước lạnh, khoảng 20 phút, cho rong biển nở đều, sau đó vớt ra để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1 ít hạt tiêu, 1 muỗng canh rượu trắng và trộn cho thịt bò ngấm đều gia vị.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho thịt bò vừa ướp vào, bật lửa to để đảo cho thịt bò chín tái.
    • Tiếp theo cho rong biển vào xào cùng, nhớ đảo đều cho rong biển và thịt bò ngấm gia vị.
    • Cho nước vào nồi xào rong biển thịt bò để nấu thành canh, chỗ này bạn cho nước vừa đủ để ăn thôi nhé.
    • Tỏi đã băm nhuyễn cho vào nồi canh rong biển.
    • Tiếp tục nấu sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình nhé!
    Canh thịt bò rong biển
    Canh thịt bò rong biển
    Canh thịt bò rong biển
    Canh thịt bò rong biển

    Canh thịt bò củ cải

    Nguyên liệu:

    • Củ cải: 300g
    • Thịt bò: 180g
    • Tỏi băm nhỏ: 2 muỗng canh
    • Dầu vừng: 1 muỗng canh
    • Xì dầu Hàn Quốc: 2 muỗng canh
    • Hành lá
    • Muối, tiêu

    Cách làm:

    • Thái thịt bò thành miếng vừa ăn. Bạn thái miếng mỏng để thịt nhanh ngấm gia vị nhé.
    • Cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng xì dầu, tỏi băm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, dầu vừng, để cho thịt bò ngấm gia vị.
    • Củ cải gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn.
    • Hành lá thái nhỏ
    • Đổ 1 chút dầu vào chảo đun nóng rồi trút thịt bò vào xào chín, đến khi thịt chuyển màu nâu là được.
    • Tiếp tục đổ nước vừa ăn cho thịt bò và cho củ cải vào nồi đun cho sôi. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun tiếp cho đến khi củ cải chuyển màu trong suốt.
    • Nếu có bọt nổi lên thì bạn hớt hết phần bọt đó đi nhé.
    • Thêm 1 muỗng xì dầu và 1 muỗng tỏi băm vào cho dậy mùi. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
    • Cuối cùng là thêm hạt tiêu rồi rắc hành lá lên và tắt bếp.
    Canh thịt bò củ cải
    Canh thịt bò củ cải
    Canh thịt bò củ cải
    Canh thịt bò củ cải

    Canh thịt bò nấu nấm kim châm

    Nguyên liệu:

    • Thịt ba chỉ bò 300 gr
    • Nấm kim châm 200 gr
    • Hành lá 5 nhánh
    • Hành tím 3 củ
    • Đậu hũ non 100 gr
    • Cà rốt 1/2 củ
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)

    Cách làm:

    • Để loại sạch bụi bẩn và mùi tanh, ba chỉ bò sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
    • Nấm kim châm ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo rồi xé nấm thành các phần nhỏ vừa ăn.
    • Đậu hũ rửa sạch với nước, sau đó cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.
    • Hành lá sơ chế sạch. Cắt phần đầu hành trắng để riêng. Phần lá hành bạn cắt lấy 2/3 mang trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo, 1/3 lượng hành lá còn lại mang đi cắt nhỏ.
    • Cho một lượng nấm kim châm vừa đủ vào giữa miếng bò sau đó cuộn lại. Kế đến dùng 1 cọng hành lá vừa trụng khi nãy quấn quanh và buộc chặt lại.
    • Lặp lại các bước này cho đến khi hết hoàn toàn phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
    • Bắc nồi lên bếp, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tiếp phần hành tím vào rồi phi thơm.
    • Khi hành tím đã dậy mùi, cho cà rốt và đậu hũ non vào xào sơ khoảng 2 - 3 phút.
    • Khi đậu hũ và cà rốt vừa chín tới, các bạn cho tiếp vào nồi 2 lít nước sôi. Thêm tiếp 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều và đun cho nước sôi sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
    • Tiếp theo, cho phần bò cuộn nấm vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi trở lại.
    • Cuối cùng, các bạn cho đầu hành lá, hành lá băm nhỏ và 1 ít tiêu xay vào, đảo đều rồi tắt bếp.
    Canh thịt bò nấu nấm kim châm
    Canh thịt bò nấu nấm kim châm
    Canh thịt bò nấu nấm kim châm
    Canh thịt bò nấu nấm kim châm

    Canh thịt bò rau ngót

    Nguyên liệu:

    • 150 g thịt bò mềm
    • 2 bó rau ngót
    • Tỏi, nước tương, hạt nêm, tiêu

    Cách làm:

    • Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, để ráo. Thịt bò thái lát hoặc băm nhỏ ướp nước tương, tiêu, ít dầu ăn cho mềm thịt, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
    • Cho vào nồi một ít dầu ăn phi tỏi thơm, tiếp đến cho thịt bò vào xào vừa chín tới thì để thịt bò riêng ra bát.
    • Vò rau ngót cho hơi dập rồi cho vào nồi để xào sơ qua. Khi thấy rau bắt đầu xẹp xuống và chín tái thì cho nước vào nồi đun sôi.
    • Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, cuối cùng cho thịt bò đã xào vào rồi tắt bếp.
    • Cho canh ra bát và thưởng thức.
    Canh thịt bò rau ngót
    Canh thịt bò rau ngót
    Canh thịt bò rau ngót
    Canh thịt bò rau ngót

    Canh thịt bò củ quả

    Nguyên liệu:

    • 300g thịt bò nạm
    • 2 củ cà rốt
    • 2 củ khoai tây
    • 1 quả cà chua
    • Hành lá, hành tím, ngò rí, gừng
    • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn

    Cách làm:

    • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông kích cỡ vừa ăn. Lưu ý cắt ngang thớ thịt để thịt bò không bị sai khi nấu.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông hoặc tỉa hoa tùy ý thích. Lưu ý nếu tỉa cà rốt thì bạn nên cắt khoanh hơi dày một chút, nếu lát cà rốt quá mỏng thì khi hầm chung với thịt bò trong thời gian dài sẽ khiến cho cà rốt dễ bị nát.
    • Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng cho hết nhựa thâm đen, rửa lại lần nữa qua nước sạch rồi vớt ra để ráo.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành lá, ngò rí nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
    • Để làm thịt bò hầm rau củ ngon bạn xóc đều 1 lớp muối lên mặt thịt trong khoảng 10 phút, sau đó tiến hành ướp thịt bò với gừng đập dập, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước mắm, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt qua đêm để tăng thêm độ đậm đà.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhuyễn. Cho thịt bò đã ướp vào xào săn. Việc áo chảo giúp mặt thịt săn lại, hơi cháy sém, làm tăng hương vị hấp dẫn, đồng thời giữ vị ngọt và độ ẩm của thịt khi tiến hành ninh nhừ.
    • Khi thịt đã săn lại, bạn cho cà chua vào xào chín mềm. Tiếp đến đổ nước xâm xấp mặt thịt và đun sôi lại. Cho cà rốt vào nấu khoảng 15 – 20 phút rồi mới cho khoai tây vào ninh nhừ. Nếu bạn muốn món thịt bò hầm rau củ ngon miệng hơn, có thể chiên khoai tây trước khi cho vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
    • Ninh thịt bò và rau củ trong khoảng 2 tiếng. Nếu không có nồi áp suất, bí quyết để làm thịt bò hầm rau củ ngon là bạn có thể dùng giấy nến che kín miệng nồi, thịt bò sẽ nhanh mềm hơn so với đậy nắp thông thường. Trường hợp sử dụng nồi áp suất bạn chỉ cần nấu khoảng 40 phút. Khi thấy khoai tây và cà rốt đã chín nhừ, thịt bò mềm thơm thì tắt bếp.
    • Múc thịt bò và rau củ ra bát, chan nước dùng và rắc thêm một ít hành lá, ngò rí lên trên. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận mùi vị thơm ngon nhất. Món thịt bò hầm rau củ có thể ăn kèm cơm nóng, bún hay bánh mì đều rất tuyệt.
    Canh thịt bò củ quả
    Canh thịt bò củ quả
    Canh thịt bò củ quả
    Canh thịt bò củ quả

    Canh thịt bò kim chi

    Nguyên liệu:

    • Thịt nạc bò 300 gr
    • Nấm kim châm 200 gr
    • Đậu hủ trắng 2 miếng
    • Cá khô 50 gr
    • Kim chi muối 200 gr
    • Cần tây 2 nhánh
    • Hành lá 1 nhánh
    • Hành tím 2 củ
    • Tỏi 1 củ
    • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
    • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)

    Cách làm:

    • Thịt bò cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
    • Nấm kim châm rửa sạch và cắt bỏ phần chân nấm. Đậu hủ trắng cắt khối vuông vừa ăn. Cần tây cắt khúc phần cọng, để lại phần lá. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn.
    • Cho 1 ít dầu ăn vào nồi lẩu điện, chờ dầu nóng thịt bò đã ướp lúc nãy vào đảo đều, xào tới khi thịt bò vừa chín tới là được.
    • Cho kim chi, hành tây vào nồi, đổ phần nước luộc cá, tương ớt Hàn Quốc vào nồi đun cho tới khi nước sôi.
    • Sau khi nước sôi, các bạn cho kim chi và lá cần tây vào. Sau đó nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường (nêm nếm sao cho vừa ăn, tùy khẩu vị ).
    • Nấu khoảng 3 phút các bạn cho nấm kim châm và đậu hủ vào. Nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau đó tắt lẩu điện, cho thêm hành lá cắt khúc và tiêu vào là có thể thưởng thức, nếu thích ăn cay có thể cho thêm 2 trái ớt đập dập vào.
    Canh thịt bò kim chi
    Canh thịt bò kim chi
    Canh thịt bò kim chi
    Canh thịt bò kim chi

    Bình luận

    Có Thể Bạn Quan Tâm ?