Giai đoạn bé ăn dặm là giai đoạn phát triển mới và quan trọng, mẹ cần cho trẻ ăn dặm đúng cách dựa trên độ loãng và vị của món ăn dặm, thành phần và lượng ăn dặm. Cho bé ăn dặm đúng cách là lựa chọn các món ăn dặm cho bé từ loãng đến đặc; từ vị ngọt tới vị mặn với đủ chất dinh dưỡng. Nếu các mẹ vẫn đang băn khoăn không biết món ăn dặm nào tốt cho sự phát triển của bé thì hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến bạn top các món ăn dặm cực tốt cho sự phát triển của bé mà các mẹ nên biết.
Cháo thịt heo bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 30g
- Thịt heo 30g
- Một miếng nhỏ bí đỏ.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo nấu chín thành cháo trắng đặc.
- Bước 2: Thịt heo sơ chế, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Bước 3: Bí đỏ bỏ vỏ, ruột, cắt hạt lựu.
- Bước 4: Hành trắng đập dập, phi thơm, trút thịt heo vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng.
- Bước 5: Bí đỏ cho vào cháo nấu nhừ. Sau đó, cho thịt vào cháo, để khoảng 2 phút, thấy thịt chín, mẹ cho thêm một chút dầu ăn dành cho trẻ, đảo đều và tắt bếp. Khi nấu cháo bí đỏ, mẹ có thể cho một chút dầu oliu hoặc bơ, như vậy, hương vị cháo sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Cháo cá thu với rau xanh
Nguyên liệu:
- Gạo: cả gạo tẻ và gạo nếp
- Cá thu
- Rau mùi.
- Một chút nước mắm.
- Một chút dầu ăn.
- Một ít đầu hành lá.
- Một ít cà rốt
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch cá thu sau đó cắt miếng mỏng, ướp với nước mắm và đầu hành.
- Bước 2: Cho cá vào xào cho thơm trong chảo với dầu ăn, trong quá trình đó bạn đánh cá cho thật vụn.
- Bước 3: Ninh nhừ gạo tẻ và gạo nếp thành cháo, cho luôn cả cà rốt vào ninh nhừ.
- Bước 4: Cho cá đã xào vào nồi cháo sau khi cháo chín, đun 1 lúc cho chín cá, ngoáy đều, gần xong thì cho rau mùi (đã băm nhỏ) vào.
Cháo thịt rau muống
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
- Rau muống 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên mẹ hãy vo sạch gạo, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
- Bước 2: Thịt heo băm nhuyễn.
- Bước 3: Rau muống xắt nhuyễn.
- Bước 4: Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.
Cháo thịt bò súp lơ xanh.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 30g
- Súp lơ: 30g
- Phô mai: 1 miếng
- Cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu: 35g
Cách làm:
- Bước 1: Cho cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu vào nồi, thêm 450ml nước, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 15 phút.
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 3: Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn cùng với phô mai.
- Bước 4: Khi cháo nhừ sền sệt thì mẹ cho thịt bò, súp lơ xanh, phô mai đã nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều đến khi cháo chín sôi bùng.
Cháo cua nấm rơm
Nguyên liệu:
- Bột gạo cao cấp Néstlé
- 1 muỗng thịt cua luộc băm nhuyễn
- Dầu ăn
- 1 chén nước
Cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp sau đó cho hành trắng vào với dầu ăn cho thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào chín, rồi cho cua vào đảo đều, cho nước vào đun sôi, rồi tắt lửa chờ cho nguội bớt đi
- Bước 2: Cho bột vào trộn đều và cho bé thưởng thức luôn, vừa giàu dinh dưỡng vừa tốt cho sự phát triển và sức khỏe của bé.
Cháo chim cút vỏ quýt
Nguyên liệu:
- Chim cút 1 con
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Vỏ quýt 30g.
Cách làm:
- Bước 1: Chim cút sơ chế, bỏ ruột, đầu, ướp mắm muối.
- Bước 2: Vỏ quýt tán thành bột, sau đó nhồi vào bụng chim cút và cho nấu cùng với gạo tẻ, gạo nếp.
- Bước 3: Đun khoảng 20 phút, thấy cháo chín hơi đặc, nêm gia vị vừa đủ, tắt bếp. Mẹ lấy phần cháo cho trẻ, phần thịt có thể lấy hoặc không. Mỗi ngày, cho trẻ ăn 1 lần và có thể ăn liên tục từ 5 – 10 ngày.
Cháo ếch, đậu xanh
Nguyên liệu:
- 50gr gạo tẻ
- Một con ếch 200gr
- 30gr đậu xanh
- Dầu mè, nước mắm, hành ngò...
Cách làm:
- Bước 1: Ếch lột vỏ, rửa sạch. Lọc lấy thịt và băm nhuyễn. Xương ếch cho vào ninh nấu cháo cùng đậu xanh.
- Bước 2: Phi thơm hành, cho ếch vào xào săn lại, thêm chút hành ngò, mắm.
- Bước 3: Cháo đậu xanh chín mềm, trút ếch đã xào vào, nêm lại cho vừa miệng, tắt bếp.
- Bước 4: Múc ra chén nhỏ, cho bé ăn khi nóng.
Cháo thịt cóc, củ mài
Nguyên liệu:
- 5g thịt cóc
- Củ mài 20g
- Gạo tẻ, gạo nếp vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo nếp, gạo tẻ, củ mài xay thành bột sau đó nấu chín.
- Bước 2: Cóc lấy phần đùi và mình, nướng vàng và tán thành bột.
- Bước 3: Cháo sau khi chín, cho bột cóc vào, nêm gia vị, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì tắt bếp. Với loại cháo này, mẹ có thể cho trẻ ăn 3 lần/ngày, hoặc ăn liên tục trong 5 ngày, sau đó dừng lại 5 ngày rồi lại tiếp tục ăn.
Cháo gà nấm
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20g
- Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (tương đương 1 thìa canh)
- Nấm rơm xay nhuyễn: 1-2 cái
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
- Nước: 250ml
- Gia vị: nước mắm hoặc muối.
Cách làm:
- Bước 1: Trước tiên, đổ cháo và nước vào nồi, đun cho sôi.
- Bước 2: Hòa (trộn) nấm và thịt gà đã được xay nhuyễn vào một bát nước. Sau đó, đổ bát nấm, thịt gà này vào nồi cháo đang sôi và chờ cho cháo sôi lại trong vài phút.
- Bước 3: Sau khi đổ cháo ra bát mới trộn dầu ăn vào. Bạn có thể nêm vào bát cháo một chút muối rồi thưởng thức.
Cháo Óc heo, đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
- Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh).
- Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).
- Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).
- Nước: 250ml (1 chén đầy).
- Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.
- Bước 2: Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.
- Bước 3: Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.
Cháo cật heo, cải trắng
Nguyên liệu:
- Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
- Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo).
- Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh).
- Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).
- Nước: 250ml (1 chén đầy)
- Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15'.
- Bước 2: Cật heo xắt mỏng, nhỏ.
- Bước 3: Cải bắc thảo xắt nhuyễn.
- Bước 4: Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.
- Bước 5: Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.
Cháo lươn, cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)·
- Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)·
- Cà rốt 30g (3 muỗng canh)·
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)·
- Nước mắm, hành…·
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo·
- Bước 2: Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.·
- Bước 3: Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ·
- Bước 4: Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.·
- Bước 5: Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.·Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn.
- Bước 6: Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.
Cháo thịt bò, mướp, phomai
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 30g
- Mướp: 30g
- Phô mai: 1 miếng nhỏ
- Cháo ăn dặm hạt vỡ Mabu: 35g
Cách làm:
- Bước 1: Gạo mẹ cho vào nồi, thêm nước ninh nhừ thành cháo.
- Bước 2: Thịt bò băm nhuyễn.
- Bước 3: Mướp thái khoanh rồi luộc chín tới xong vớt ra rồi băm nhỏ.
- Bước 4: Lấy 1 ít nước mướp luộc cho vào bát con rồi lấy thìa dằm phomai ra thật nhuyễn.
- Bước 5: Phần nước mướp luộc còn lại thì cho thịt bò vào ngoáy đều tay, sôi thì tắt bếp.
- Bước 6: Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bò, mướp và phomai vào, khuấy đều tay.
- Bước 7: Đổ cháo ra bát là mẹ đã có món cháo thịt bò cho bé thưởng thức.
Cháo tim gà cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 35g
- Tim gà 30g
- Cà rốt nửa củ
- Rau thơm, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch tim, bóc lớp màng nhầy, bóp với muối trắng và rửa lại cho sạch sau đó băm thật nhuyễn.
- Bước 2: Cà rốt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bước 3: Gạo ngâm nước 30 phút sau đó nấu cháo. Đợi cháo chín cho tim và cà rốt vào, tiếp tục ninh nhừ.
- Bước 4: Sau khi cháo chín thì xắt nhỏ một chút lá rau thơm bỏ vào và nêm gia vị cho vừa miệng. Cho bé ăn lúc còn ấm.
Cháo cá cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo 30g
- Thịt cá 30g
- Cà rốt 30g
- Dầu 10g
- Nước mắm, hành
Cách làm:
- Bước 1: Các bạn nên vo sạch gạo, sau đó cho vào nồi thêm nước vừa đủ, nấu thật nhừ cho thành cháo mềm cho bé ăn dặm.
- Bước 2: Thịt cá bạn phải rửa thật sạch cho hết mùi tanh, đem luộc chín, khi cá đã chín các mẹ vớt ra cho ướp gia vị, hành vào.
- Bước 3: Các loại củ như cà rốt thái thành những miếng dài theo chiều dọc sau đó cắt thành những hình hạt lựu, sau đó cho vào cháo nấu nhừ mềm để khi bé ăn không bị hóc.
- Bước 4: Cuối cùng bạn cho cá vào nêm gia vị cho vừa ăn cho bé, sau đó cho một ít dầu ăn vào cho bé thưởng thức.
Cháo cua, đậu đỏ, rau ngót
Nguyên liệu:
- Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy)
- Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.
- Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.
- Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
Cách làm:
- Bước 1: Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín.
- Bước 2: Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều.
- Bước 3: Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào.
- Bước 4: Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.
Cháo ếch rau mùng tơi
Nguyên liệu:
- 50gr gạo tẻ
- Một con ếch 200gr
- Vài lá rau mồng tơi
- Dầu ăn, nước mắm, hành...
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ sơ chế ếch sạch, lọc lấy phần thịt băm nhuyễn để riêng ra chén nhỏ, phần xương đem vào ninh với cháo.
- Bước 2: Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 3: Phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào chín. Sau khi nồi cháo chín, mẹ đổ thịt ếch vào, sau cùng trút rau mồng tơi vào nấu chín khoảng 2 phút, nêm gia vị cho vừa tắt bếp.
- Bước 4: Múc ra chén nhỏ, cho bé ăn khi nóng.
Cháo tôm cải thảo
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 25g
- Tôm 2 con lớn
- 1 bẹ cải thảo
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch, nấu thành nồi cháo trắng đặc.
- Bước 2: Tôm luộc chín, bóc vỏ, lấy thịt đem giã nhỏ. Sau đó, cho tôm xào sơ qua cùng hành tím.
- Bước 3: Cải thảo băm nhỏ, cho xào cùng tôm.
- Bước 4: Cháo trắng chín, cho hỗn hợp tôm và rau vào đảo đều trong 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.
Cháo vịt đậu xanh
Nguyên liệu:
- Vịt lấy thịt nạc vừa đủ cho bé
- Đậu xanh 1 nắm nhỏ
- Hành hoa
- Cháo trữ đông (Nấu sẵn rồi trữ đông như ăn dặm kiểu Nhật)
Cách làm:
- Bước 1: Cháo 2 viên rã đông
- Bước 2: Thịt vịt rửa sạch, thái nhỏ
- Bước 3: Đậu xanh ngâm từ đêm hôm trước cho đậu nở ra, nhanh nhừ. Sau đó rửa sạch
- Bước 4: Cho thịt vịt với đậu vào ninh nhừ. Với trường hợp các mẹ không có cháo trữ đông thì lấy một ít gạo cho vào ninh cùng.
- Bước 5: Sau khi ninh nhừ thì lấy thịt vịt ra, băm hoặc xay nhỏ.
- Bước 6: Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 7: Bắc nồi cháo lên, cho thịt vịt đã băm vào rồi cho một chút mắm dành riêng cho bé vào. Thả hành hoa vào sau đó đảo đều, tắt bếp thêm 5ml dầu oliu.
- Bước 8: Đổ ra bát rồi cho bé ăn.
Cháo tim gà rau cải
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 35g
- Tim gà 30g
- Rau cải ngọt 30g
- Hành khô, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch tim, lột lớp màng bầy nhầy xung quanh đi, bóp muối qua rồi rửa lại sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Rau cải ngọt rửa sạch, xắt nhỏ. Phi thơm hành và cho tim vào xào chín.
- Bước 3: Gạo ngâm 30 phút, đổ nước vừa đủ và ninh nhừ.
- Bước 4: Khi cháo chín thì cho tim xào và rau cải vào khuấy đều, vặn nhỏ lửa ninh tiếp đến khi chín kỹ.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, để nguội bớt và cho bé ăn