Đối với cơ thể của mỗi người, protein là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng nhưng đối với người ăn chay thì việc cung cấp lượng protein cần thiết để cơ thể sử dụng là một điều khó khăn. Để giải quyết nhu cầu về hàm lượng protein thì người ăn chay cần sử dụng những thực phẩm nào thay thế? Hôm nay, Toplist sẽ giới thiệu cho bạn một số nguồn cung cấp protein từ thực vật rất dễ tìm ở nơi bạn sống.
Hạt Chia đã xuất hiện trên Trái Đất từ rất lâu và được phát hiện và sử dụng trong nền văn hóa của người Maya và người Aztec cổ. Mặc dù mỗi muỗng canh hạt Chia chỉ chứa 3 gram protein nhưng đây là loại protein hoàn chỉnh và có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những hạt nhỏ màu trắng và đen đan xen nhau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như omega - 3, chất xơ, chất chống oxi hóa và canxi.
Có một lý do mà protein của loại thực vật này gần đây đã trở nên phổ biến trong giới sức khỏe. Nhiều người nghĩ rằng đó là một loại hạt nhưng diêm mạch thực sự là một loại hạt giống. Diêm mạch chứa nhiều vitamin B, magie, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Một phần ăn diêm mạch với 1/4 cốc chứa 6 gram protein.
Hạt bí ngô sẽ rất ngon khi nướng và cho vào món salad, và đó là một món ăn đơn giản để ăn trên đường đi. Hạt bí ngô cũng cũng chứa một loại protein hoàn chỉnh và có tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Hạt bí ngô có chứa 12 gram protein cho mỗi khẩu phần tính bằng cốc nhỏ. Sử dụng 1/4 cốc hạt bí ngô sẽ cung cấp cho bạn một nửa lượng magie bạn cần cho một ngày và magie có thể làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu và giảm bớt những ảnh hưởng của trầm cảm. Hạt bí ngô cũng rất giàu tryptophan, một axit amin mà cơ thể của bạn sử dụng để thúc đẩy một giấc ngủ tốt hơn.
Rau dền và hạt quinoa thường được gọi là ngũ cốc cổ điển hoặc không có gluten, nhưng hai loại này không mọc từ cỏ như các loại ngũ cốc khác. Trong 240 ml rau dền và hạt quinoa nấu chính cung cấp 8 - 9 gam protein và đây là nguồn protein hoàn chỉnh, rất hiếm trong các loại ngũ cốc và pseudocereals.
Ngoài ra, rau dền và quinoa còn là nguồn cung cấp carbs phức hợp, chất xơ, sắt, mangan, phốt pho và magie.
Trông giống như thịt vịt và ăn như thịt gà. Đây là loại thực phẩm giàu protein được làm từ gluten lúa mì, nêm thêm muối và hương vị. Nó có thể là thực phẩm thay thế thịt cho người ăn chay.
Đậu nành là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời thay thế cho thịt, chỉ cần một ly đậu nành nấu chín, phổ biến được nhiều người biết đến như đậu nành luộc hay sữa đậu nành, cung cấp 29 gram protein hoàn chỉnh. Đậu hũ, được làm từ sữa đông đậu nành, nó cung cấp 20 gram protein. "Sử dụng sản phẩm đậu nành là nguồn protein cho phép bạn giảm tiêu thụ các loại thịt, mà cũng có thể đưa đến lợi ích lớn cho sức khỏe là thay thế được lượng lớn chất béo bão hòa có trong thịt" Tiến sĩ Katz nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Gail Winfrey.
Tảo xoắn là loại thực phẩm được mệnh danh là cường quốc dinh dưỡng. Trong 30ml tảo xoắn cung cấp 8 gam protein hoàn chỉnh. Ngoài ra, nó còn đáp ứng 22% nhu cầu hàng ngày về sắt, thiamin và 42% nhu cầu về đồng. Hơn nữa, tảo xoắn cũng chứa một lượng magie, riboflavin, mangan, kali và một lượng nhỏ hầu hết các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể, bao gồm các axit béo thiết yếu.
Thêm vào đó, có một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong tảo xoắn như phycocyanin, dường như có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ.
Lúa mạch có chứa 23 gram protein cho mỗi khẩu phần và có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và đậu lăng ngoài việc là hàm lượng protein cao, đậu lăng cũng rất giàu chất xơ và folate. Tuy nhiên, bạn không thể luôn luôn có được protein hoàn chỉnh cho mỗi bữa ăn nếu như lượng khẩu phần của các loại thực phẩm không cân bằng nhau.
Một bộ đôi xuất sắc của các protein bổ sung. Đậu chứa lysine axit amin, một trong chín protein cần thiết sẽ không xuất hiện khi thiếu gạo. Theo tạp chí Today's Dietitian việc kết hợp bữa ăn khác nhau cung cấp protein bổ sung như: một chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng; mì ống và pho mát; đậu phụ với cơm (hoặc bất kỳ loại hạt nào); một mì xào với đậu phộng hoặc hạt vừng sốt; ngũ cốc nguyên hạt với sữa; Bánh pizza vị pho-mát;...
Với 23 gram protein, lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bạn không thể bỏ qua trong chế độ ăn uống của bạn. Bột lúa mạch có thể được sử dụng để làm bánh nướng, hoặc làm bánh xèo, bánh crepe, hoặc bánh nướng xốp. Có thể bạn không nhận ra rằng mì soba - một loại mì làm từ lúa mạch ở Nhật - cũng chứa bột kiều mạch.