Cây củ ấu được trồng ở các ao đầm khắp nơi trong nước ta. Trồng bằng hạt hay bằng chồi. Ngoài dùng để luộc ăn hoặc chế biến thành bột làm bánh, củ ấu còn có công hiệu tuyệt vời trong hỗ trợ và điều trị các bệnh thường gặp mà mọi người không ngờ đến. Sau đây Toplist sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số công dụng và bài thuốc trị bệnh từ củ ấu.
Chữa kinh nguyệt nhiều, huyết nhiệt
Khi phụ nữ bị tình trạng ra huyết nhiều mỗi kỳ đèn đỏ hay trẻ con bị nóng trong thường xuyên chảy máu cam thì củ ấu có thể giúp hỗ trợ điều trị các tình trạng đó.
Thực hiện: Chuẩn bị 250g củ ấu, nấu chín trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ rồi ép lọc lấy nước. Cho thêm chút đường và chi a ngày uống 2 lần.
Chữa viêm loét dạ dày
Theo Đông y, củ ấu vị ngọt chát, tính bình. Củ ấu mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe cơ thể như protein, đường gluco, gluxit, canxi, kẽm, sắt, natri,…Công dụng thoát tả, giải độc, dùng chữa bệnh viêm loét dạ dày.
Nguyên liệu: Thịt ấu 30g, hoài sơn 16g, táo đỏ 16g, bạch cập 10g, gạo nếp 100g.
Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo nhừ. Khi ăn cho 20g mật ong trộn đều. Sử dụng liên tục 7 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Chữa mệt mỏi, mất ngủ
Ngoài việc dùng để nấu ăn củ ấu còn được biết đến với tác dụng trong việc cải thiện chứng mất ngủ, người mệt mỏi.
Người ta dùng thịt ấu Sắc thuốc: uống với liều lượng gồm thịt ấu 50g, cam thảo, hoàng cầm vừa đủ, 20g địa cốt, 10g câu kỷ tử đem sắc thành một bát nước. Ngày uống 2 lần uống liên tục khoảng một tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tác dụng giảm cân, làm đẹp
Chất béo trong củ ấu rất ít tuy nhiên khi ăn củ ấu lại mang đến cho bạn có cảm giác nhanh no vì nó có lượng chất xơ dồi dào, tránh tình trạng béo mập, hỗ trợ giảm cân. Kết hợp với vitamin B, C... nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp từ sâu bên trong, sử dụng củ ấu thường xuyên còn chữa được tình trạng khô môi.
Ngoài ra, khi phơi khô lá cây củ ấu, tán thành bột, bôi đắp bên ngoài có tác dụng trị tổn thương ở miệng và da mặt.
Hỗ trợ bệnh ung thư tử cung và ruột
Củ ấu còn có tác dụng kỳ diệu hơn cả là có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tử cung và ruột. Chất xơ trong củ ấu giúp góp phần thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi probiotic, sản sinh ra enzyme tiêu hóa tốt cho hệ đường ruột. Dịch chiết từ rượu của củ ấu non ăn sống giúp phòng bệnh ung thư, u bướu.
Thực hiện: Bỏ vỏ 20 - 30g củ ấu, bắc lên bếp đun thành canh cháo. Chia ăn 2 lần/ngày.
Điều trị bệnh trĩ
Củ ấu là loại củ có vị, ngọt, mát và có chứa rất nhiều tinh bột, protid, chất dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất như C, B2, B1, sắt, P, Mn, Ca….do đó chúng còn được dùng để chữa các bệnh như đại tiện ra máu, mụn nước, viêm nhiễm ngoài da…đặc biệt là bệnh trĩ.
Cách thực hiện: lấy vỏ củ ấu rửa sạch sau đó phơi khô rồi nghiền nhỏ thành bột mịn và cất vào 1 lọ để dùng dần. Hàng ngày nên bôi 3 – 4 lần để đạt hiệu quả. Khi bôi người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô hậu môn để vị thuốc này có thể phát huy tối đa tác dụng. Kiên trì thực hiện sẽ thấy kích thước búi trĩ nhỏ dần đồng thời các triệu chứng đau rát hậu môn cũng sẽ dần biến mất.
Chữa cảm nắng, giải rượu
Củ ấu sao cháy thường được dùng chữa nhức đầu, choáng váng do cảm nắng, say rượu.
Hoặc có thể sử dụng 150 – 250g thịt quả ấu tươi nhai nát nuốt ăn để giải rượu nhanh chóng. Hoặc có thể giã nát thịt quả ấu rồi chế thêm nước sôi để nguội uống rồi uống thay nước.
Trị mụn nhọt ở trẻ nhỏ
Ở trẻ nhỏ khi nóng lực hay bị nổi ghẻ nhọt, củ ấu có vị ngọt tính mát, vào tỳ, vị, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, bổ mát.
Nên trong dân gian thường lấy nguyên củ ấu đốt thành than, thêm ít chu sa, băng phiến nghiền thành bột rồi trộn với nước sôi để nguội cho sền sệt. Hàng ngày lấy hỗ hợp đó bôi lên chỗ ghẻ nhọt sẽ hết sưng, đau ngứa. Cùng với đó lấy ruột ấu nấu cháo cho trẻ ăn, ghẻ nhọt sẽ càng mau hết.
Chữa nhức đầu, choáng váng
Trong một số bài thuốc dân gian củ ấu còn có tác dụng chữa nhức đầu, choáng váng và những trường hợp cúm sốt thông thường.
Thực hiện: Sao cháy củ ấu sao cho thơm, sắc uống hàng ngày, mỗi ngày dùng 3 - 4 quả
Chữa chướng bụng ăn không tiêu
Trong một số bài thuốc dân gian củ ấu còn được dùng kết hợp với một số vị thuốc dùng chữa chứng tỳ vị hư nhược, ăn uống khó tiêu, đau bụng lạnh, đi cầu lỏng.
Nguyên liệu: Thịt quả ấu 50g; bạch truật, hoài sơn, mỗi vị 16g; sơn tra 10g; kê nội kim 6g và cam thảo bắc 3g.
Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu chuẩn bị trên sắc với 750ml nước còn lại 300ml chia thành 2 – 3 lần uống khi đói. Dùng liên tục 7 ngày để đạt hiệu quả.