Thời điểm chuyển mùa là lúc khí hậu thay đổi thất thường nhất, cơ thể chúng ta không kịp thích nghi sẽ rất dễ mệt mỏi và uể oải. Độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, cộng thêm hệ miễn dịch suy giảm sẽ là cơ hội để vi khuẩn tấn công gây các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa...Hãy cùng toplist bỏ túi những mẹo để giữ gìn sức khỏe nhé!
Táo tàu đỏ
Táo tàu đỏ có chứa một số lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic adenosine monophosphate, có thể ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng. Khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng, bạn có thể dùng táo tàu nấu canh, chè, hấp nóng hoặc thậm chí ăn không, táo tàu đỏ tốt hơn táo tàu đen. Táo tàu đỏ có thể nuôi dưỡng máu và cải thiện chất lượng của các tế bào màu đỏ để cải thiện hiến pháp dị ứng vật lý và nuôi dưỡng da.
Những công dụng của táo tàu đỏ:
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ.
- Giảm chứng táo bón.
- Giúp tinh thần thoải mái, giảm lo lắng, căng thẳng.
- Chống oxy hóa hiệu quả.
- Hỗ trợ điều hoà huyết áp, lưu thông máu.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Làm đẹp da và kích thích mọc tóc.
Trà
Có thể nói trà đen cũng như các loại trà khác như trà xanh, trà trắng… đều bắt nguồn từ loại cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis chỉ khác nhau ở khâu thu hái và chế biến. Tùy từng điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở mỗi vùng khác nhau mà sẽ có thời điểm thu hái thích hợp. Nhưng tất cả lá trà khi thu hái đều được đem ủ men ôxy hóa khiến cho lá trà có màu đen, nên được gọi là trà đen.
Loại trà này khi pha sẽ cho ra thứ nước có màu đỏ tùy mức độ oxy hóa khác nhau mà màu nước sẽ đậm nhạt khác nhau, vì vậy mà trà đen còn được gọi là hồng trà là để chỉ đặc điểm này. Trà đen mang nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người. Những người có thói quen uống 5 tách trà đen mỗi ngày trong vòng 2 tuần có khả năng kháng lại các loại vi rút xâm nhập vào cơ thể gấp 10 lần so với những người khác. Bởi vì các amino axit có trong trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn luôn có được sức khỏe dồi dào.
Những công dụng của trà đen:
- Điều trị bệnh tiểu đường.
- Trà đen có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
- Trà đen làm giảm stress, chống ung thư.
- Chống lão hóa, giảm béo.
- Trà đen còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như: florua chống sâu răng và làm chắc men răng, tannins làm êm và chống viêm đường tiêu hóa, theophylline chất kích thích chống các căn bệnh đường hô hấp như suyễn…
Tỏi
Nói đến tỏi người thường nghĩ đến một loại gia vị khá quan trọng trong nhiều món ăn thường ngày. Tác dụng của tỏi không chỉ đánh thức hương vị của món mà ý nghĩa hơn nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Từ lâu, con người đã biết sử dụng tỏi như một kháng sinh đông y để chữa bệnh như nhỏ nước tỏi vào mũi để chống cúm…Hiện nay, các nghiên cứu phát hiện ra trong tỏi có selen, các nguyên tố vi lượng có chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp cao và nhiều bệnh nâng cao sức khỏe.
Những công dụng quen thuộc của tỏi:
- Phòng chống cảm lạnh, nâng cao sức đề kháng.
- Ổn định huyết áp, giải nhiễm độc kim loại nặng.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí
- Cải thiện chất lượng xương khớp.
- Tăng cường sức khỏe cho tim.
- Phòng chống ung thư phổi.
- Bảo vệ tuyến tiền liệt.
- Giải bia rượu, bảo vệ lá gan.
- Giảm thiểu nguy cơ đẻ non và chăm sóc da.
Canh sườn lợn, cà rốt
Thịt lợn có chứa hàm lượng lớn vitamin, nó có thể cải thiện tình trạng khô và nuôi dưỡng làn da của con người. Vì vậy, ăn súp vào mùa xuân rất tốt cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu, cách nấu ăn tốt nhất của thịt lợn là nấu canh sườn với cà rốt hoặc tảo bẹ để làm giảm sự hấp thu cholesterol cho cơ thể con người.
Những công dụng của canh sườn lợn:
- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cơ thể.
- Giúp làm đẹp da vùng mắt, cải thiện thị lực.
Rau cải xanh
Trong rau cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, chất xơ và nhiều chất khác...đều rất cần thiết đối với cơ thể. Vitamin C làm tăng sức đề kháng giúp phòng bệnh cảm cúm,chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón. Vì rau cải xanh chứa nhiều vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy nắp và khi sôi chín tới thì bắc ra luôn để không làm hủy hoại vitamin C nhé.
Những công dụng của rau cải xanh:
- Ngăn ngừa và chữa bệnh gout.
- Bảo vệ tim mạch, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường.
- Phòng chống ung thư bàng quang.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón.
- Hỗ trợ bướu cổ.
- Trừ đờm, ho khan, trừ mụn nhọt.
- Tăng sức đề kháng, thanh nhiệt, tốt cho da.
Khoai tây
Tại một số nơi trên thế giới, khoai tây được coi là loại thực phẩm chính bởi hàm lượng dinh dưỡng và các lợi ích nó mang lại cho sức khỏe. Trong khoai tây chứa vitamin C, kali và chất xơ, những chất giúp chống lại các tác nhân gây cảm cúm cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều khoai tây rán bởi vì trong món rán chứa rất nhiều dầu mỡ, không tốt cho trẻ.
Ngoài ra, bạn cần chú ý không nên ngâm khoai tây quá lâu trong nước vì lớp vỏ khoai tây chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin C. Việc bạn ngâm khoai tây trong nước quá lâu có thể làm mất đi một lượng vitamin đáng kể. Một lưu ý nữa là khoai tây khi lên mầm sẽ rất độc hại cho cơ thể nên bạn phải loại bỏ ngay những củ này nhé.
Những công dụng của khoai tây:
- Cải thiện chức năng của não bộ và hệ thần kinh.
- Giảm huyết áp, Tăng cường hệ miễn dịch.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, chống viêm.
- Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
- Giảm sỏi thận, giảm stress, duy trì tâm lý tốt.
- Dưỡng da, cải thiện làn da hiệu quả...
Cam
Cam có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây ra dị ứng, giảm được hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại vi khuẩn. Ngoài ra, những loại quả họ cam này cũng giàu flavonoid có tác dụng như kháng sinh.
Nước trái cây họ cam không chỉ cung cấp vitamin C cho các tế bào chống khuẩn mà còn có thể tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy ở mũi và ở cổ họng, giảm chứng dị ứng nữa nhé.
Những công dụng của cam, chanh:
- Giữ cho thận khỏe mạnh.
- "Xoay ngược thời gian tuổi tác".
- Làm cho trái tim khỏe mạnh hơn.
- Ngăn chặn virus xâm nhiễm.
- Tăng chất xơ, cải thiện tiêu hoá.
- Cải thiện sức khoẻ của mắt.
- Tăng cường chức năng não bộ.
Hành lá
So với họ hàng là hành tây hay hẹ, hành lá có hương vị nhẹ nhàng hơn. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong họ hàng gia đình hành và tỏi đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Để tăng cường lợi ích từ hành lá, bạn có thể thêm hai muỗng canh hành lá trong món ăn, cắt nhỏ, rắc thêm lên món ăn hay salad nhé.
Những công dụng của hành lá:
- Cầm máu vết thương, trị mụn nhọt.
- Chống đông máu, chống viêm, chống nhiễm khuẩn.
- Tốt cho huyết áp.
- Chữa cảm sốt, nhức đầu.
- Chữa đau bụng, lạnh giá chân tay.
- Tốt cho dạ dày, phòng chống ung thư ruột kết.
- Chống bệnh tiểu đường, lợi tiểu và làm sạch máu...
Mật ong
Mật ong từ xưa đến nay là một thứ thực phẩm từ thiên nhiên vừa có tác dụng làm gia vị vừa là một bài thuốc chữa bệnh an toàn và hiệu quả đối với con người. Đặc biệt mật ong đã được nghiên cứu và có những công dụng nhất định đối với quá trình làm đẹp da của chị em phụ nữ. Ngay cả những mỹ nhân cổ xưa đi vào lịch sử như nữ hoàng ai cập cũng đã từng được nhắc đến với vẻ đẹp trường tồn và sự sử dụng mật ong như một bí kíp làm đẹp độc nhất.
Những công dụng của mật ong:
- Mật ong giúp cơ thể tràn trề sức sống.
- Hạn chế việc đau mỏi cơ nếu bạn phải lao động tay chân thường xuyên.
- Tốt cho người có đường huyết không ổn định.
- Cải thiện các bệnh về đường hô hấp, tốt cho dạ dày.
- Có tác dụng giúp vết thương mau lành, làm dịu cơn bỏng nhẹ.
- Hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ và làm đẹp da...
Củ cải trắng
Củ cải trắng giàu chất xơ, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa. Lá của củ cải cũng có thể chế biến thành nhiều món bởi nó cũng nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, sắt, can xi...Được mệnh danh là nhân sâm trắng mùa đông, loại củ này được coi là thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích sức khỏe mà bạn phải bổ sung ngay vào thực đơn của mình.
Những công dụng của củ cải trắng:
- Giảm nguy cơ ung thư.
- Điều chỉnh huyết áp.
- Chống táo bón.
- Phòng chống cảm lạnh và họ, phòng thiếu máu.
- Tốt cho người tiểu đường, người bị hen suyễn.
- Tăng cường sức khoẻ của thận, chống vàng da và có tác dụng giảm cân.
Bưởi
Bên cạnh các loại quả như cam, quýt thì bưởi cũng là một loại quả chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể bạn. Việc bạn sử dụng nước ép hay ăn bưởi hàng ngày đều tốt cho cơ thể. Từ xa xưa, người ta đã dùng lá bưởi nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi. Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu. Dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu vitamin C. Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở trẻ em…Quả bưởi dễ ăn và tiêu thụ nhiều nhờ những lợi ích sức khoẻ của nó.
Những công dụng của bưởi:
- Chứa nhiều thành phần bổ dưỡng.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Tốt cho tiêu hóa.
- Điều hòa huyết áp.
- Củng cố xương cốt.
- Làm trẻ hoá làn da và giúp giảm cân hiệu quả.
Sữa chua
Nói đến sữa chua chắc bạn gái nào cũng biết đến công dụng làm đẹp tuyệt vời, nhưng bên cạnh đó sữa chua còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa đấy. Sữa chua kích thích hệ tiêu hóa vì trong sữa chua có chứa axit lactic, axit này giúp gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột, đồng thời kích thích ăn ngon miệng và giúp quá trình chuyển hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.
Những công dụng của sữa chua:
- Giảm cholesterol trong máu.
- Ngăn ngừa loãng xương.
- Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.
- Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch.
- Tăng cường sức khỏe trái tim.
- Kiểm soát cân nặng.
- Bảo vệ răng lợi, chữa cảm lạnh.
- Chống loét dạ dày, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.