Chắc hẳn mỗi người phụ nữ đều luôn muốn chăm lo cho bữa cơm gia đình được ngon lành, tươm tất nhất. Tuy nhiên, công việc cơ quan, chăm sóc con cái khiến bạn không có thời gian để nấu được những món cầu kì. Đừng lo lắng! Các món đậu đũa xào mà Toplist giới thiệu đến bạn dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với một quỹ thời gian ít ỏi đó. Cũng Toplist vào bếp ngay bạn nhé.
Đậu đũa xào lòng gà
Nguyên liệu:
- 1 bó đậu đũa (khoảng 300 gram)
- 3-4 bộ lòng gà (tùy bạn thích ăn lòng nhiều hay ít)
- 1 củ hành khô băm nhuyễn, hành lá, gia vị
Cách làm:
- Đậu đũa rửa sạch, cắ t khúc vừa ăn.
- Lòng gà làm sạch, chà rửa với muối, để ráo nước. Xắt thành miếng vừa ăn.
- Đun nóng chảo dầu, cho hành khô băm vào phi thơm rồi cho lòng gà vào xào chín. Nêm hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn. Trút lòng ra để riêng.
- Tiếp tục cho đậu đũa vào xào với lửa lớn, đảo nhanh tay để đậu đũa được xanh. Nêm ít nước tương và bột ngọt.
- Trút lòng gà vào chảo đậu đũa, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Dọn đậu đũa xào lòng gà ra dĩa, rắc hành lá lên trên. Dùng đậu đũa xào lòng gà nóng với cơm nha các bạn, chấm xì dầu kèm ớt xắt khoanh cũng rất ngon. Đậu đũa giòn giòn, mề gà sật sật, gan gà béo béo, món ăn đơn giản mà lại thật hấp dẫn.
Đậu đũa xào thịt heo
Nguyên liệu:
- Đậu đũa 500g
- Thịt lợn nạc 200g
- Mỡ nước 100g
- Hành khô 1 củ
- Xì dầu 1 thìa con
- Rau mùi 1 mớ
- Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ
Cách làm:
- Đậu đũa ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra nhặt bỏ hai đầu, bẻ khúc dài 5cm, cho vào nước sôi chần qua, vớt ra để ráo.
- Thịt rửa sạch, thái mỏng, ướp xì dầu, mỡ nước.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
- Cho mỡ vào chảo, để sôi, phi thơm hành, cho thịt vào xào săn, trút đậu vào, nêm vừa mắm muối, mì chính đảo đều. Xúc ra đĩa rắc mùi lên trên. Ăn nóng.
Đậu đũa xào nấm
Nguyên liệu:
- 300 gram đậu đũa
- 150 gram nấm bào ngư
- Boa rô bằm
- Hạt nêm, dầu hàu, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đậu đũa mua về rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 đến 5cm. Đun sôi nồi nước cho vào 1 ít muối và 1 ít đường, cho đậu đũa vào trần sơ rồi vớt ra đĩa.
- Bước 2: Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn, xào thơm boa rô. Cho đậu đũa vào nêm gia vị hạt nêm, đường, dầu hàu. Đảo đều, cuối cùng cho nấm vào xào đến khi nấm chín thì tắt bếp.
Đậu đũa xào trứng
Nguyên liệu:
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- 125 g đậu đũa cắt dài 1cm
- 2 quả trứng
- 1/4 muỗng cà phê đường (tùy chọn)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 chén nước
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào khử cho dậy mùi thơm.
- Cho đậu đũa vào xào nhanh tay trong 1-2 phút.
- Cho trứng đánh nhuyễn vào và xào nhanh khoảng 30s.
- Cho thêm nước, muối, đường và tiêu vào.
- Cho ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng.
Đậu đũa xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200 g bò bắp
- 300 g đậu đũa tươi
- Hành khô
- Ớt và các gia vị khác.
Cách làm:
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp thịt với chút hạt nêm và dầu ăn trước khi xào để hương vị đậm đà. Đậu đũa nhặt tước bỏ xơ, rửa sạch, thái đoạn dài; rau thơm nhặt rửa sạch; hành và tỏi khô bóc vỏ, giã dập.
- Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào to lửa và nhanh tay để thịt mềm. Thịt vừa chín, tắt bếp, để riêng.
- Cho tiếp dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho đậu vào xào chín, trút thịt bò vào cùng, đảo đều nhanh tay. Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, dọn món xào ra đĩa và rắc rau thơm lên là hoàn thành một món ăn dinh dưỡng.
- Món đậu đũa xào bò chế biến nhanh gọn trong vòng hai mươi phút nhưng vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Vị thịt bò thơm, mềm ăn chung với đậu đũa giòn, ngọt thanh vô cùng đặc biệt.
Đậu đũa xào hành tây, cà chua
Nguyên liệu:
- 300 gram đậu đũa
- 1 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây
- Hành lá tùy ý
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế rau củ: cà chua và hành tây thái múi cau. Đậu đũa tước sơ, ngắt quãng dài tùy thích. Sau đó cho ít dầu vào chảo chờ dầu nóng thì cho hành vào phi thơm.
- Bước 2: Sau đó cho đậu đỗ vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và thêm khoảng 2 thìa nước trắng để làm chín đậu. Đun tầm 3 phút, đậu đũa chín thì cho cà chua + hành tây vào xào cùng tầm 1 phút nữa là xong.
- Bước 3: Cho món đỗ xào ra đĩa, các bạn nhớ rắc chút hạt tiêu và hành lá lên cho thơm nhé.
Đậu đũa xào tỏi
Nguyên liệu:
- 2-3 tép tỏi
- 30 ml dầu thực vật hoặc dầu oliu
- Muối
- 450 g đậu đũa
- Hạt tiêu đen xay
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị đậu đũa bằng cách cắt bớt phần ngọn và đuôi của đậu. Cắt đậu thành các khúc dài khoảng 3-5 cm. Đem rửa sạch với nước.
- Bước 2: Đun sôi một nồi nước ở trên bếp. Cho đậu vào nồi nước để luộc qua. Sau khi nước sủi một lần nữa, đợi thêm 5-30 giây thì vớt đậu ra.
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ và đập thành miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn trên một chiếc chảo. Cho thêm tỏi và đảo đều. Khi tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng nâu thì cho đậu đũa vào. Đảo đều liên tục bằng đũa. Cho thêm một chút muối để vừa ăn tùy vào khẩu vị mỗi gia đình. Hãy nhớ đảo đều liên tục để không có chỗ mặn quá, chỗ nhạt quá. Sau 3 phút, hãy kiểm tra xem đậu đã đạt mong muốn của bạn chưa. Nếu muốn ăn hơi giòn có thể tắt bếp. Nếu muốn chín hơn thì có thể xào thêm một lúc nữa nhưng chú ý đừng để đậu bị cháy nhé. Cho thêm hạt tiêu đen nếu muốn sau khi hoàn thành xong. Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm đậu đũa xào tỏi thơm ngon này!
Đậu đũa xào tôm
Nguyên liệu:
- Tôm sú nhỏ 150g
- Đậu đũa 300g
- Thơm chín 1/6 trái
- Sả cây 1 cây
- Ớt hiểm 1 quả
- Ngò rí, tỏi băm, ớt băm
- Đường, tiêu xay, muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng, ướp với 1/4m tiêu, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon®, 1m tỏi băm.
- Sả cây cắt lát. Ớt hiểm băm nhỏ. Thơm bỏ cùi, cắt lát vừa ăn.
- Đậu đũa cắt khúc 5cm, chần qua nước sôi có nêm ít muối khoảng 2′, vớt ra để ráo.
- Đun nóng dầu cho sả cây và 1/2m ớt băm vào phi thơm, cho tôm vào xào vừa chín tới, trút ra dĩa.
- Phi thơm 1M tỏi băm, cho đậu đũa vào xào, nêm 1/2m muối, 1/2m đường, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MO-TO®, 3M nước. Xào đến khi đậu đũa vừa chín tới thì cho thơm và tôm vào đảo đều, tắt bếp.
- Cho đậu đũa xào tôm ra dĩa, rắc ít tiêu cùng ngò rí lên trên, chấm với nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát. Ăn kèm với cơm trắng.
- Chần đậu đũa sơ qua để khi xào đậu đũa chín đều, dễ thấm gia vị và giữ màu đẹp hơn.