Trưởng thành cùng con là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả những học hỏi của ba mẹ trong việc thay đổi cũng như làm mới thực đơn mỗi ngày. Khi ăn dặm, hãy ưu tiên việc cho bé ăn bốc, bé thường sẽ ăn với bản năng của mình. Bé nhà bạn đã sẵn sàng ăn bốc? Đây cũng là cách khuyến khích việc tự ăn một cách chủ động ở bé. Không chỉ giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm của các ngón tay, ăn bốc còn giúp bé cưng làm quen với thức ăn và mùi vị của chúng. Đặc biệt, theo các chuyên gia, tập cho bé ăn bốc còn là cách giúp bé phát triển khả năng nhận thức và học hỏi ngay từ nhỏ. Chế độ dinh dưỡng cho bé tập ăn bốc không cần quá cầu kỳ. Mẹ có thể cho bé tập ăn bất cứ món gì, miễn là mềm, dễ tán nhuyễn và phù hợp với độ tuổi của bé. Vì ở giai đoạn đầu tập ăn, bé chưa cần và chưa thể dùng răng để nhai được mà tạm thời dùng nướu răng của mình để nghiền nát thức ăn và đợi cho đến khi những chiếc răng hàm xuất hiện khi bé được khoảng 12-18 tháng tuổi. Toplist sẽ giới thiệu cho ba mẹ 1 số món ăn đơn giản, dễ làm cho bé trong giai đoạn này.
Đậu hũ chiên xù
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hủ
- ¼ cốc bột mì
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 cốc bánh mì khô hay bánh qui giòn bóp nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê bột ớt chuông
- 1 ít tiêu xay
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C
- Bước 2: Cắt đậu hủ thành từng miếng với hình dạng tùy thích
- Bước 3: Đổ bột mì ra dĩa
- Bước 4: Đập trứng và gạn lấy lòng đỏ rồi đổ ra một cái dĩa sâu
- Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào dĩa trứng
- Bước 6: Nhúng từng miếng đậu hủ qua bột, qua lòng đỏ trứng, qua vụn bánh rồi sắp vào khay nướng. Bột ớt chuông dùng để tạo màu cho món ăn hoặc cho vào lò nướng luôn.
- Bước 7: Cho vào lò nướng khoảng 180 độ C trong vòng 15-20 phút hay cho đến khi giòn rồi lấy ra, dùng kèm với nước sốt khoai lang hay nước sốt đào đều ngon
Bánh crepe bơ sữa
Nguyên liệu:
- 50g bột mì
- 1/2 trái bơ
- 50ml sữa bột
Cách làm:
- Bước 1: Dùng rây để rây bột mì giúp bánh mền mịn hơn.
- Bước 2: Quả bơ bóc vỏ dằm hoặc xay thật nhuyễn.
- Bước 3: Trộn bột mì, bơ và sữa với nhau thật đều để được hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 4: Đun chảo nóng cùng chút dầu oliu, múc từng thìa bột đổ từ từ xuống tráng bột lan rộng ra, để lửa nhỏ đến khi bánh khô mềm thì cuộn lại.
Miếng que gà sốt táo
Nguyên liệu:
- Khoảng ½ kg gà xay nhuyễn
- 1 quả trứng hay 2 lòng đỏ trứng đã đánh nhuyễn
- ½ cốc cà rốt xay nhuyễn
- ¼ cốc nước sốt táo
- ¼ cốc bột mì hay yến mạch tự nhiên, chưa qua chế biến
- ¼ cốc vụn bánh mì
- 1 nhúm húng quế
- 1 nhúm bột tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Cho gà xay vào tô rồi thêm lòng đỏ trứng, cà rốt, nước sốt táo, gia vị, vụn bánh mì và bột vào trộn đều. Nếu hỗn hợp bị khô, cho thêm cà rốt hay nước sốt táo. Ngược lại, nếu quá lỏng, bạn có thể cho thêm bột hoặc vụn bánh mì.
- Bước 2: Quét sẵn một lớp dầu ô liu vào mặt trong của khay, sau đó đổ hỗn hợp vào khay. Nướng ở 180 độ C trong vòng 45 phút hoặc cho đến khi có thể cắm con dao vào bánh được và khi rút lên thì không có bột bám vào dao. Có thể dùng giấy bạc bọc khay lại để mặt bánh không bị khô/cháy.
- Bước 3: Khi bánh đã chín, để ra ngoài cho nguội rồi lấy bánh ra khỏi khay và cắt thành từng lát. Lấy một lát cắt thành từng cục nhỏ vừa miệng cho bé bốc ăn hay nghiền ra.
Ngoài ra, với những bé có thể ăn được thức ăn lợn cợn và nhai được, mẹ có thể chế biến món “que gà tây” cho bé dễ bốc bắng cách cắt miếng bánh thành từng que nhỏ dài.
Khoai lang chiên
Nguyên liệu:
- 6 củ khoai lang cỡ vừa
- 1 ít bột chiên
- Dầu ăn
- Gia vị: quế, gừng, đường nâu
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 200 độ C
- Bước 2: Chà rửa vỏ khoai sạch sẽ hoặc gọt vỏ
- Bước 3: Cắt khoai lang thành từng miếng theo kích cỡ mình cần hay cắt thành vòng dài rồi sẽ cắt nhỏ lại sau khi nướng xong
- Bước 4: Cho ¼ cốc dầu ô liu vào một cái tô lớn rồi thêm quế, gừng, 1 nhúm đường nâu
- Bước 5: Nhúng khoai lang vào hỗn hợp gia vị vừa trộn và xốc đều lên để gia vị phủ đều mặt khoai
- Bước 6: Sắp khoai lang lên khay nướng rồi dùng phần hỗn hợp dầu còn lại trải đều lên các hàng khoai rồi nướng khoảng 30-45 phút hoặc cho đến khi khoai mềm
Đậu hũ viên
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hủ
- Bột ngũ cốc, bánh qui giòn, yến mạch hay mầm lúa mì
- Một số thảo mộc và/hoặc gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Cắt đậu hủ thành từng cục nhỏ, vừa miệng bé
- Bước 2: Nghiền nát bột/bánh ngũ cốc đã chuẩn bị rồi thêm một ít gia vị vào, sau đó cho đậu hủ đã cắt vào xốc đều cho đến khi bột phủ đều mặt đậu hủ
- Bước 3: Đổ ra dĩa cho bé bốc ăn
Đậu hũ mềm, mịn sẽ phù hợp với cả các nhóc chưa mọc răng.
Bông cải xanh quấn phô mai miếng chiên giòn
Nguyên liệu:
- Bông cải xanh đông lạnh đã nấu chín, để ráo nước và cắt nhỏ
- 1 cốc vụn bánh mì đã tẩm gia vị (có thể thay thế bằng bột ngũ cốc của bé)
- 1 cốc rưỡi phô mai miếng cắt nhỏ
- 5 lòng đỏ trứng (có thể thay bằng trái cây hay rau củ xay nhỏ)
- Dầu ô liu để quét lên khay nướng
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180-200 độ C
- Bước 2: Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên các khay nướng rồi để sang một bên
- Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi thêm trái cây hay rau củ xay nhuyễn vào để thay thế cho trứng. Có thể thêm một số loại gia vị như bột tỏi, tiêu, húng tây hay kinh giới vào, nếu muốn.
- Bước 4: Nặn hộn hợp thành từng cục với hình dáng tùy thích rồi sắp vào khay nướng
- Bước 5: Nướng khoảng 20-25 phút rồi lật mặt nướng tiếp 15 phút nữa. Cho bé ăn lúc thức ăn còn nóng và có thể bẻ nhỏ ra cho bé dễ ăn.
Bánh tôm rong biển
Nguyên liệu:
- 50g tôm đã bóc vỏ và làm sạch
- 30g trứng đánh tan
- 65g bột mì
- 15g bơ lạt
- 1 ít rong biển bóp vụn
- 1 xíu muối
Cách làm:
- Bước 1: Tôm đem hấp chín, xay nhuyễn, rồi dùng chảo sấy khô, thu được bột tôm khô.
- Bước 2: Cho bột mì trộn đều cùng bơ cùng với 1 xíu muối, sau đó cho bột tôm, rong biển, trứng đánh tan vào trộn cùng, dùng tay trộn các nguyên liệu đến khi hòa quyện.
- Bước 3: Chia nhỏ khối bột và tạo hình theo ý thích rồi đem đi nướng khoảng 18 phút ở 170 độ.
Thịt gà phết bột / cốm
Nguyên liệu:
- 5 miếng ức gà sống, cắt lát mỏng (có thể dùng ½ kg ức gà rút xương và bỏ da)
- ½ cốc bột bắp
- ½ chén mầm lúa mạch
- 1 quả trứng
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: cây xô thơm, húng tây, hạt tiêu (1 chút thôi nhé, hoặc không có cũng không sao)
Cách làm:
- Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C
- Bước 2: Cắt thịt gà thành cục nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn
- Bước 3: Trộn đều gia vị với tỉ lệ bằng nhau như nắm/ vốc
- Bước 4: Cho các nguyên liệu còn lại vào máy xay nhuyễn. Nếu không muốn dùng trứng thì 1 muỗng canh nước thêm vào
- Bước 5: Đổ hỗ hợp ra tô rồi nặn thành những hình thù đặc biệt. Lưu ý, nhớ làm ẩm tay hay phết một lớp dầu lên lòng bàn tay để bột không bị dính vào.
Chuối chiên phong cách Brazil
Nguyên liệu:
- 1-2 trái chuối
- 1 muỗng canh bơ
Cách làm:
- Bước 1: Lột vỏ và cắt đôi quả chuối theo chiều dọc
- Bước 2: Cho bơ vào chảo chiên nhỏ rồi làm cho bơ tan chảy
- Bước 3: Cho chuối vào chảo bơ chiên khoảng 5 phút rồi lật mặt. Chuối lúc này sẽ rất mềm và có thể bị đứt thành từng khúc
- Bước 4: Chiên tiếp trong 5 phút cho đến khi 2 mặt chuối đều chuyền sang màu nâu vàng
- Bước 5: Rắc bột quế và/hoặc đường lên bề mặt chuối rồi xúc chuối ra dĩa và cho bé ăn khi thức ăn còn ấm.
Pancake chuối mini
Nguyên liệu:
- 1-2 trái chuối chín (không nên quá chín hay quá mềm)
- Bột làm bánh pancake
Cách làm:
- Bước 1: Cắt chuối thành từng khoanh mỏng
- Bước 2: Rắc bột phủ đầy mặt chuối
- Bước 3: Chiên chuối cho đến khi lớp bột phủ chuyển sang màu nâu vàng. Cho bé dùng khi bánh còn nóng.