Vào những dịp đặc biệt, những ngày lễ tết, những buổi tiệc tùng, hãy tận hưởng khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, gia đình, hoặc tụ tập với bạn bè. Hãy tự tay pha chế những ly cocktail ngon như ở quầy bar để bữa tiệc thêm hương vị còn bạn thì ghi thêm điểm trong mắt bao người nhé!
Kir
Kir là tên loại cocktail được ưa chuộng ở Pháp. Loại đồ uống khai vị này thường được dùng trong các loại ly mỏng chuyên dùng để uống rượu sâm-panh và là đồ uống không thể thiếu trong những buổi tiếp đãi tiệc tùng của nhiều gia đình Pháp.
Nguyên liệu:
- Kem (crème de cassis)
- Rượu vang trắng (vin blanc)
Cách pha chế:
Trộn kem với rượu vang trắng. Cho thêm đá và lắc mạnh hỗn hợp cho đều với nhau rồi từ từ thưởng thức hương vị tuyệt vời của thứ đồ uống này. Nếu thích bạn có thể thay rượu vang bằng sâm - panh (champaigne).
Hot Toddy
Trong không gian se lạnh, một ly Hot Toddy với vị nồng nàn của gừng và thảo mộc, vị thơm đặc trưng của chanh hoà cùng vị ngọt ngào của mật ong sẽ khiên bạn “ấm từ cổ họng tới thẳng trái tim”.
Nguyên liệu
- 60ml nước
- 3 nhánh đinh hương
- 2 que quế
- Nửa củ gừng đã bóc vỏ và cắt lát
- Một ít vỏ chanh
- 44ml American Whiskey (dùng ngon hơn với Bourbon)
- 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
- 1 - 2 muỗng nước cốt chanh tươi
- Hạt nhục đậu khấu
Đổ nước vào chảo nhỏ và đun cùng nước cốt chanh trên lửa nhỏ cho đến khi sôi liu riu thì tắt bếp. Trụng ly trong nước sôi và để ráo. Đổ American Whiskey vào ly trong lúc ly còn ấm. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa đun vào, cho thêm mật ong và nước cốt chanh rồi khuấy đều. Trang trí bằng một ít nhục đậu khấu trên mặt ly!
Cocktail vodka với dâu tây
Một sự kết hợp hoàn hảo giữ vodka và dâu tây dễ làm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Rượu vodka: 20 ml
- 100 g dâu tây cắt nhỏ
- 1 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe mật ong
- Nước cam ép: 30 ml
- Nước soda: 40 ml
- Nước ép chanh: 20 ml
Cách pha chế:
Dâu tây cắt lát thành những miếng mỏng, cho vào cốc cùng rượu vodka, mật ong, nước cam, đường rồi trộn đều và ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra đổ thêm nước soda, nước ép chanh khuấy đều và thêm đá rồi thưởng thức ngay.
Cocktail việt quất
Cocktail việt quất luôn là thức uống dành cho mọi người trong những ngày hè nóng bức này. Không mất nhiều thời gian, không tốn nhiều chi phí, nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ tìm bạn sẽ có một ly cocktail thơm ngon rồi.
Nguyên liệu:
- 1 cốc quả việt quất tươi
- 10 lá bạc hà tươi
- 30 ml rượu rum
- 2 muỗng cà phê đường trắng
- 2 muỗng nước cốt chanh
- 60 ml club soda
- 1 cốc đá nghiền
Cocktail Hawaiian xanh mát
Cocktail Hawaiian với màu xanh của đại dương, hòa quyện cùng hương vị tinh tế của Blue Curacao tạo nên một ly nước uống tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 60 ml nước dừa
- 60 ml Blue Curacao
- 60 ml nước dứa
- 1 cốc đá viên
Manhattan
Manhattan là sự pha trộn đầy tinh tế giữa vị ngọt và đắng của rượu whisky và vermouth. Có thể gọi Manhattan là cocktail tình yêu bởi màu đỏ đồng cùng hương vị ngọt ngào và dư vị hơi đăng đắng.
Nguyên liệu
- Đá
- 30ml American Whiskey
- 15ml vermouth
- 2 - 3 giọt Angostura Bitters
- Vỏ chanh
Cho đá, American Whiskey, vermouth và Angostura Bitters vào shaker rồi lắc đều. Cuối cùng, bào một ít vỏ chanh đặt lên miệng ly để trang trí.
Daiquiri
Daiquiri là hỗn hợp chanh và rượu rum. Nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng vì hương vị tuyệt vời đến ngất ngây mà thứ đồ uống này trở thành thứ đồ uống phổ biến và có sức lan tỏa khắp nước Mỹ.
Nguyên liệu:
- Rượu rhum (light rhum)
- Nước cốt chanh
- Nước đường
- Đá viên
Ướp lạnh ly cocktail. Cho đá vào 2/3 bình lắc. Đong lần lượt rượu rhum, nước chanh, nước đường vào bình lắc. Lắc mạnh trong thời gian ngắn. Rót ra ly cocktail đã ướp lạnh. Trang trí: lát chanh/ kiwi gắn ở miệng ly và 1 quả cherry đỏ.
Martini
Martini là một trong những loại cocktail phổ biến nhất trên thế giới và được mệnh danh là vua của các loại cocktail. Loại cocktail này có nhiều phiên bản thú vị mà có thể đốn tim những "con nghiện cocktail" như Classi Martini, Martini Táo, Martini đen, Martini Vodka.
Nguyên liệu:
- Rượu gin của Anh
- Dòng rượu khai vị dry vermouth ( loại vermouth của Ý)
- Rượu táo Calvados
Cách pha chế:
Pha rượu gin của Anh và rượu khai vị dry vermouth của Ý theo tỉ lệ 2,5 ao-xơ Gin và 0.5 ao-xơ dry vermouth (mỗi ao-xơ bằng 28,35g). Nếu muốn có thể thay rượu vermouth bằng rượu táo Calvados. Với cách pha như này, Martini mang đặc trưng: đó là vị the the ngọt ngọt đầu lưỡi, mùi thơm dịu dàng tinh tế êm đềm.
Cocktail bưởi
Món cocktail bưởi này thì dùng nguyên liệu rượu là rượu Sake. Vị Sake kết hợp với vị bưởi ép cùng chanh ép tạo nên món cocktail ngon tuyệt vời. Bên cạnh ăn bưởi trực tiếp thì bạn cũng có thể chế biến thành cocktail để giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
- Bưởi
- Chanh
- Rượu sake
Cách pha chế:
Lấy nước ép của trái bưởi và trái chanh, nhưng mà nếu không có bưởi thì thay thể cam vẫn được, vẫn tốt cho sức khỏe không kém gì bưởi đâu nhé. Nhưng đây là cocktail bưởi mà nên bạn sử dụng bưởi sẽ cho màu đẹp mắt hơn đấy. Để món cocktail bưởi thêm vị cay cay tự nhiên nữa thì bạn nghiền chút gừng và sả nha, thêm chút đường nâu để tạo vị ngọt thanh thanh. Cùng đổ nước bưởi ép và chanh ép vào trong lọ, thêm chút rượu sake nữa rồi khuấy đều lên. Còn bước cuối cùng nữa là chắt nước để vớt gừng và sả ra để riêng thôi nha.
Tom Collins
Tom Collins là loại cocktail nổi tiếng đặc biệt là ở New York, thứ đồ uống mát lạnh này đã chinh phục rất nhiều người sành về cocktail.
Nguyên liệu:
- 2 quả chanh
- 4 thìa cà phê đường nâu
- 20ml nước cốt chanh
- 50ml rượu gin
- Một ít đá viên
- Một ít soda
- 1 bình lắc cocktail
- 1 cái thớt
- 1 con dao
- 1 cái lọc cocktail
- 1 cái chày
- 1 ly cao
- 1 cốc đong 50ml
- 1 thìa khuấy
- Ca đong
- Thìa đong
Ép 4 miếng chanh lấy nước, sau đó bỏ miếng chanh vào cốc trộn. Cho 4 thìa đường nâu vào cốc. Rót vào cốc 10ml hoặc 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Dùng tay giữ chặt cốc, dùng chày để nghiền nát các múi chanh trong cốc. Chày là dụng cụ pha chế cocktail, dùng để nghiền các nguyên liệu tươi như hoa quả và thảo mộc. Rót 50ml hoặc 2floz rượu gin vào cốc trộn. Cho đá vào đầy cốc trộn rồi lắc đều cốc trộn.
Cocktail đào tươi
Thêm một món cocktail có thể thực hiện dễ dàng tại nhà đơn giản, đó là món cocktail đào tươi. Với món cocktail này thì bạn thử qua rượu Rhum trắng nha, vị hơi nồng nhẹ một tí nhưng có vị đào chua ngọt bù lại hòa quyện với nhau thì không còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- Đào tươi
- Rhum trắng
- Nước đường
- Đá xay
Cách làm: Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã có thể làm ra ly cocktail chuyên nghiệp như một bartender thực thụ luôn đấy. Món này thì bạn sử dụng bình pha chế của cocktail nha, được gọi là shaker. Lúc đầu thì giã nhuyễn húng quế trong shaker cũng nước đường, cho thêm đào vào nghiền nát luôn nha. Sau đó mới cho nước chanh nè, siro và rượu Rhum vào, thêm chút đá xay nữa. Bắt đầu lắc lắc như một bartender chuyên nghiệp nào, khi nào bình shaker mát thì dừng lại nha.
Old Fashioned
Hãy nhắm mắt lại và nghĩ đến không gian lãng mạn với nến, hoa và bản nhạc du dương, bên ly cocktail Old Fashioned cổ điển nồng đượm vị American Whiskey cùng hương cam quyến rũ.
Nguyên liệu
- 44ml American Whiskey (Bourbon, Tennessee Whiskey hoặc Rye Whiskey đều được)
- 20-30ml si-rô
- 2 giọt Angostura Bitters
- 1 lát vỏ cam
- Đá viên
Ướp lạnh ly. Lần lượt cho American Whiskey và si-rô vào shaker, bỏ thêm một ít đá viên rồi khuấy đều. Bạn có thể thêm vị cho thức uống bằng cách cho thêm nước ép và shake đều. Cuối cùng, dùng vỏ cam bào nhỏ phủ quanh miệng ly, rót cocktail ra và trang trí bằng vài lát vỏ cam.
Mint Julep
Mint Julep sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn cảm nhận sự đối lập hài hòa: vừa thanh mát nhờ bạc hà vừa ấm áp nhờ vanilla và gỗ sồi của loại Bourbon Whiskey thượng hạng.
Nguyên liệu
- 30ml si-ro bạc hà
- 2 cốc đá đập nhuyễn
- 44ml American Whiskey
- Lá bạc hà tươi
Cho si-ro vào ly, bỏ thêm 1 cốc đá, rượu và chút nước. Sau đó thêm đá đến khi đầy ly, khuấy đều và trang trí bằng vài lá bạc hà.
Bellini
Venice không chỉ mê hoặc bởi cảnh đẹp, đồ ăn hấp dẫn và phong phú mà còn bởi thứ đồ uống tuyệt vời là cocktail Bellini. Thứ thức uống này khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến màu áo của một vị thánh trong bức tranh của họa sĩ Phục hưng Giovanni Bellini.
Nguyên liệu
- 58 ml Leblon Cachaca
- 6 quả mâm xôi tươi
- 5 ml nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê đường siêu mịn
- Rượu champage
Trộn mâm xôi với đường, nước cốt chanh trong một bình shaker cocktail cho đều. Cho thêm đá và cachaca vào. Lắc mạnh cho hỗn hợp đều với nhau. Rót hỗn hợp vào trong ly, tiếp đó thêm champagne vào cho đầy. Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó.
Whiskey Sour
Hãy nhấp từng ngụm nhỏ, cảm nhận hương vị mạnh mẽ xộc lên mũi, vị chua tê nơi đầu lưỡi của chanh tươi, chút vị chát và ngọt hậu đặc trưng của Whiskey, để ly cocktail này chinh phục mọi giác quan của người thưởng rượu.
Nguyên liệu
- 44ml American Whiskey (dùng ngon hơn với Bourbon)
- 30ml nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 lòng trắng trứng
- Đá viên