Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình. Khi luộc chín, chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn đã biết công dụng tuyệt vời của cà rốt đối với sức khoẻ là gì chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây của toplist các bạn nhé.
Ngăn chặn ung thư
Uống nhiều nước ép cà rốt giúp ngăn chặn các bệnh ung thư như ung thứ vú, ung thư phổi và ung thư ruột nhờ chất falcarinol. Beta-carotene có trong cà rốt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da, vì khi uống nhiều cà rốt thì những chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
Vitamin A giúp ngăn chặn việc bắt nắng không gây hại cho làn da, cà rốt được xem là ngoại mỹ phẩm chống nắng rất tốt và rẻ tiền và dễ sử dụng. Do vậy nên uống cà rốt sẽ ngăn chặn được bệnh ung thư da.
Giúp nhìn thấy trong bóng tối
Trong cà rốt có chứa nhiều beta-carotene khi tiêu hóa thì chất này chuyển thành vitamin A. Nhiều loại rau củ hay trái cây khác vẫn có chất này nhưng ở cà rốt thì hàm lượng chất này cao vượt trội hơn hẳn những loại trái cây, rau củ khác, cà rốt có màu càng đậm thì càng chứa nhiều chất này.
Vitamin A trong cà rốt giúp kích hoạt một chất hóa học trong võng mạc là Rhodopsin, có chức năng quy định tầm nhìn theo ánh sáng, Rhodopsin giúp nhìn thấy trong bóng tối với những tia sáng nhỏ nhất và giúp mắt điều tiết tốt trong bóng tối. Vitamin A trong cà rốt còn giúp làm giảm đục thủy tinh thể ở mắt.
Ổn định huyết áp
Cà rốt chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở mức hợp lý trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ cà rốt thường xuyên, huyết áp của họ sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định và trong tầm kiểm soát.
Hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang
Cà rốt là loại củ không chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp. Nhờ những đặc tính này mà cà rốt có thể hỗ trợ bạn điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tuy nhiên, cà rốt chỉ được nghiên cứu chứng minh là hỗ trợ điều trị bệnh chứ không trực tiếp trị bệnh. Để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang, bạn cần tuân theo những chỉ định từ bác sĩ.
Bổ sung canxi cho cơ thể
Cứ 100g cà rốt cung cấp 33mg canxi dưới dạng dễ hấp thu cho cơ thể. Do đó tiêu thụ cà rốt luộc thường xuyên là cách giúp bổ sung khoáng chất này, cho hệ xương phát triển khỏe mạnh.
Đặc biệt những người có nhu cầu canxi cao như phụ nữ có thai và trẻ em nên bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn bên cạnh các sản phẩm chức năng khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và thể chất khỏe mạnh.
Giúp duy trì cân nặng
Cà rốt sống, tươi có chứa khoảng 88% nước nhưng một củ cà rốt vừa chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bạn thêm cà rốt vào chế độ ăn sẽ giúp bạn dễ no mà không cần phải tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân. Cà rốt cũng có chứa chất xơ nên giúp bạn dễ no hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn duy trì cân nặng.
Sức khỏe răng miệng
Một công dụng của cà rốt luộc đối với sức khỏe răng miệng là khả năng làm sạch các mảng bám cứng đầu ở răng nướu. Việc ăn cà rốt còn kích thích hình thành tạo nước bọt có tính kiềm, giúp cân bằng axit trong khoang miệng, giữ cho răng khỏe mạnh, sạch sẽ. Ngoài ra các khoáng chất trong cà rốt còn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.
Tăng cường năng lượng
Khi lớn tuổi năng lượng của cơ thể sẽ giảm, thay vì uống những loại thuốc mắt tiền chứa lượng đường cao thì bạn hãy thử bắt đầu uống nước ép cà rốt để cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, nó sẽ giúp bạn cải thện được rất nhiều và cung cấp năng lượng cho cơ thể được tốt hơn.
Mỗi lần uống bạn nên ép khoảng ba củ cà rốt để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nhưng bạn không nên uống quá nhiều cà rốt măc dù rất tốt nhưng uống cà rốt nhiều sẽ làm bạn bị vàng da, như vậy bạn chỉ nên uống 1-3 lần/tuần thôi.
Giải độc gan và tốt cho hệ tim mạch
Cà rốt chứa 87% là nước và có khả năng giải độc cực tốt, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene cao và con chứa carotene những chất này trong cà rốt làm giảm nguy cơ đau tim và tình trạng đột quỵ ở nhiều người.
Nếu có vấn đề về tim mạch thì bạn nên bổ sung thêm cà rốt vào trong khẩu phần ăn của mình.
Ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể
Vitamin A và beta carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do giúp giảm những dấu hiệu lão hóa như da nhăn, chùng, chảy xệ, tăng sắc tố. Còn vitamin C có tác dụng kích thích sản xuất collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da.
Hai thành phần này là cơ sở tạo nên tác dụng của cà rốt luộc trong việc ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể. Khi ăn vào, chúng giúp nuôi dưỡng và làm đẹp da từ bên trong cơ thể.
Tốt cho da tóc và sức khỏe răng miệng
Nước ép cà rốt là một trong những loại mỹ phẩm tốt cho da hơn tất cả các loại mỹ phẩm trên thị trường, uống nhiều nước ép cà rốt giúp bạn ngăn ngừa và làm giảm các nếp nhăn trên da, với hàm lượng vitamin A cao trong cà rốt có thể chống lại ánh nắng Mặt Trời tốt hơn cả kem chống nắng là làm chậm quá trình lão hóa ở da do tác động của ánh nắng Mặt Trời.
Nước ép cà rốt cũng là một trong những thần dược làm tóc và da trở nên đẹp hơn, cà rốt cũng rất giàu canxi tốt cho hệ xương và răng. Nếu như bạn bị vấn đề về răng thì cà rốt cũng rất tốt cho nướu răng và làm giảm vi khuẩn trong miệng.
Ngăn ngừa mất trí nhớ
Theo Reader's Digest, một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, trong 18 năm cho thấy nam giới tiêu thụ 50 mg beta-carotene trong rau quả, đặc biệt là cà rốt, giảm nguy cơ mất trí nhớ 1-1,5 năm so với những người uống giả dược chứa beta-carotene. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương, chống lão hóa sớm.