Đậu rồng còn có tên khác là đậu khế, đậu vuông, đậu xương rồng hay đậu có cánh (winged bean), có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, họ Đậu. Dân gian hay trồng để lấy trái ăn như các loại rau xanh khác, và khi quả già thì mới lấy hạt. Cây đậu rồng có nguồn gốc ở Tân ghi nê nhưng được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Ấn độ, Burma, Sri Lanka, Thái lan, Philippines. Ở nước ta, đậu rồng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và người dân nơi đây cũng rất biết "tận dụng" thứ quả này để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Đậu rồng là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp. Mỗi ngày Toplist sẽ chia sẻ đến bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn công dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với sức khỏe, sắc đẹp mà bạn nên biết.
Hỗ trợ giảm cân
Các loại đậu tốt cho sức khỏe và có hàm lượng calo thấp. Nó cũng có một lượng chất xơ giúp giảm cân lành mạnh. Chất xơ và calo giúp giữ cảm giác no, do đó làm giảm cơ hội ăn vặt liên tục có thể dẫn đến tăng cân, theo Boldsky.
Quả đậu rồng non chưa già chứa khá ít calo. Một khẩu phần 100 gram đậu rồng chỉ cung cấp khoảng 409 calo. Như đã phân tích bên trên, đậu rồng chỉ chứa một lượng chất béo nhỏ, nhưng chất xơ, vitamin lại vô cùng cao. Điều này, sẽ giúp bạn cảm thấy nhanh no, no lâu hơn khi ăn đậu rồng. Đồng thời, kiểm soát cơn đói, cơn thèm ăn hiệu quả hơn. Chưa kể, trong quả đậu rồng còn chứa nhiều hợp chất “thần kỳ”, có khả năng hỗ trợ tiêu hao mỡ thừa, đào thải năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể. Giúp bạn giảm cân lành mạnh, hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết thêm, để xác định đậu rồng có giảm cân không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, cơ địa… của mỗi người. Do đó, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và đừng quên tập luyện thường xuyên để quá trình giảm cân suôn sẻ, thành công hơn. Nếu bạn đang có ý định giảm béo thì hãy thêm loại thực phẩm này vào thực đơn giảm cân hằng ngày nhé.
Cải thiện sức khỏe mắt
Theo các nghiên cứu, hàm lượng thiamine trong cây họ đậu ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực. Ăn thường xuyên đậu rồng giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thiamine có khả năng cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não, theo Boldsky.
Điều này là do loại đậu này rất giàu vitamin B1, vitamin có vai trò cải thiện các tín hiệu cơ và dây thần kinh, từ đó tăng cường sự liên kết giữa mắt đến não một cách tốt hơn.
Giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả
Cơ thể thiếu hụt chất magie và calcium là nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Trong đậu rồng các hoạt chất này chiếm hàm lượng đáng kể. Vì vậy, chúng sẽ giúp giảm đau khớp và giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, cơ thể sẽ được cung cấp chất oxy hóa superoxide effutase (SOD) – hoạt chất giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
Đậu rồng có hàm lượng canxi cao hơn đậu xanh, đậu đỏ,… Chất dinh dưỡng này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vì thế chúng là thực phẩm lý tưởng dùng trong bữa ăn thường ngày.
Chứa nhiều protein
Đỗ khế non là loại rau ăn quả dồi dào protein. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ sau sinh tăng cường bổ sung các loại đậu cùng với bắp và đậu rồng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường lượng protein trong sữa lên khá nhiều. Yếu tố này rất có lợi nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng như khi trẻ sơ sinh nhẹ cân do thiếu hụt proteinn.
Theo các kết quả phân tích cho thấy trong thành phần đậu rồng có chứa rất nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P, nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh hen suyễn
Hàm lượng magie dồi dào giúp đỗ khế trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh hen suyễn mạn tính trong việc kiểm soát hơi thở.
Chất magie dồi dào trong đậu rồng khiến chúng trở thành thực phẩm có thể hỗ trợ sức khỏe cho những người bị mắc bệnh hen suyễn một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, magie còn giúp bình thường hóa và điều hòa hơi thở của bệnh nhân hen suyễn thông qua việc thư giãn các cơ phế quản. Do vậy, việc tìm hiểu thực phẩm bổ sung magie là điều mà các bệnh nhân hen suyễn nên làm.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Một công dụng của đậu rồng mà bạn không thể bỏ qua chính là ngăn ngừa lão hóa sớm. Quả đậu rồng có chứa nhiều vitamin có công dụng giúp da khỏe mạnh, chẳng hạn như vitamin C và vitamin A.
Những vitamin này có tác dụng như chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa da khỏi các tình trạng như nếp nhăn, sạm da và đồi mồi. Ngoài ra, vitamin C còn được xem như nhiên liệu kích thích cơ thể sản xuất collagen cho da, giúp duy trì và cải thiện độ đàn hồi của da, hạn chế biểu hiện da bị chảy sệ.
Bên cạnh đó, các khoáng chất trên còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các cơ bắp cũng như cơ quan nội tạng. Điều này mang lại cả lợi ích sức khỏe bên trong và bên ngoài cho cơ thể.
Có lợi khi mang thai
Đậu rồng là một nguồn folate phong phú, ăn đậu rồng trong chừng mực có lợi trong thai kỳ. Nó giúp hỗ trợ sinh nở khỏe mạnh và tránh sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh. Mẹ bầu có thể nhận được axit folic cùng với vitamin B12 thông qua việc ăn Đậu rồng để giúp quá trình tổng hợp DNA và phân chia tế bào ở thai nhi diễn ra thuận lợi hơn. Bổ sung đầy đủ axit folic cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Cùng với hàm lượng folate, nguồn chất sắt dồi dào trong cây họ đậu này có lợi vì nó làm giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ và nhẹ cân ở trẻ.
Cải thiện sức đề kháng
Đỗ khế rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch. Như đã đề cập, loại rau ăn quả này là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C và vitamin A phong phú. Những vitamin này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tật.
Ngoài ra, quả đậu rồng cũng chứa hàm lượng kẽm cao, hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho hàng rào đề kháng của cơ thể. Nếu bổ sung kẽm với liều lượng hợp lý và đều đặn, bạn sẽ ít bị cảm lạnh thông thường.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một công dụng của đậu rồng mà bạn không thể bỏ qua chính là hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc phải tiểu đường do đậu rồng chứa 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa căn bệnh này: canxi và vitamin D.
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng hỗn hợp vitamin D và canxi phối hợp với nhau để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường, bằng cách tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể.
Hai chất dinh dưỡng này ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào tuyến tụy, do đó quản lý việc tiết insulin và lượng đường huyết. Bằng cách cân bằng lượng đường huyết, đậu rồng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Boldsky.
Công dụng của đậu rồng với viêm khớp
Đậu rồng là thực phẩm nên được ưu tiên khi bạn muốn nhanh chóng hồi phục do chấn thương. Loại rau ăn quả này chứa một lượng đáng kể mangan, khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa giúp giảm sưng và viêm.
Yếu tố này đặc biệt có giá trị với những người bị viêm khớp. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố gây ra viêm khớp là do sự thiếu hụt enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) trong cơ thể. Mangan trong đỗ khế sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng viêm khớp vì loại rau này sẽ kích thích sản xuất enzyme SOD. Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu thực phẩm dành cho bệnh nhân vêm khớp thì đừng bỏ qua loại quả này nhé.