Top 12 Công dụng tuyệt vời của nho khô đối với sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời mà quả nho khô mang lại cho sức khỏe của con người đã được ghi nhận trong lịch sử. Từ thời cổ xưa con người đã coi nho khô như món quà tặng của thượng đế và là cực phẩm nên rất được trân trọng. Với hàm lượng chất xơ, đạm, vitamin cùng các khoáng chất phong phú và đa dạng quả nho khô đã mang đến những lợi ích kì diệu cho sức khỏe của chúng ta ngay dưới đây.

Bảo vệ đôi mắt

Polyphenol và một số chất chống oxy hóa có trong quả nho khô sẽ hủy hoại các gốc tự do đang rình rập đe dọa đôi mắt của chúng ta. Chính vì thế mà ăn nho khô thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi bị thoái hóa điểm vàng, nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay chứng suy giảm thể lực.
Ăn nho khô thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi bị thoái hóa điểm vàng, nguy cơ bị đục thủy tinh thể
Ăn nho khô thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi bị thoái hóa điểm vàng, nguy cơ bị đục thủy tinh thể

Chống lão hóa

Với các chị em thì nho khô chính là thần dược để níu giữ tuổi thanh xuân. Các vitamin như A, C, E rất cần thiết cho việc cải thiện độ trẻ trung và tươi sáng của làn da. Hơn nữa các chất chống oxy hóa sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa trước tác động của thời gian và môi trường. Đặc biệt, trong nho khô còn có collagen giúp tái tạo da, tăng cường độ đàn hồi cho làn da và khiến chúng không bị chảy xệ. Do đó chị em nên bổ sung ngay loại thực phẩm bổ dưỡng này vào dinh dưỡng hàng ngày để ngày càng trẻ trung xinh đẹp nhé.
Nho khô là thần dược giúp chị em gìn giữ nét xuân
Nho khô là thần dược giúp chị em gìn giữ nét xuân

Ngừa nhiễm trùng

Khi nói đến lợi ích của nho khô, một trong những lợi ích nhất ít được biết đến của nho khô là điều trị nhiễm trùng. Nó chứa dinh dưỡng thực vật polyphenolic, chất chống oxy hóa chống viêm nên có tính chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm giảm nguy cơ sốt. Do đó, ăn vài quả nho khô mỗi ngày có thể giúp bạn ngừa một số bệnh liên quan nhiễm trùng.

Ngừa nhiễm trùng
Ngừa nhiễm trùng

Chống ung thư

Trong nho khô có các chất chống oxy hóa như catherine, polyphenolic giúp tiêu diệt các gốc tự do trôi nổi trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và các cơ quan trong cơ thể từ đó ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong nho khô giúp đẩy lùi các tế bào ung thư
Các chất chống oxy hóa trong nho khô giúp đẩy lùi các tế bào ung thư

Trị táo bón

Nho khô đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu chất xơ nhất (trong 100g có đến 3,7g chất xơ) – hoạt chất có lợi trong hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cho dạ dày và ruột hoạt động hiệu quả, giúp cho thức ăn được tiêu hóa tốt, không vón cục từ đó khắc phục hiệu quả bệnh táo bón. Ngoài ra magie có trong nho khô giúp nâng cao nhu động ruột kích thích tiêu hóa trơn tru.
Chất xơ dồi dào giúp đẩy lùi chứng táo bón
Chất xơ dồi dào giúp đẩy lùi chứng táo bón

Giúp tăng cân

Nho khô thường được biết đến là một phần trong khẩu phần ăn lý tưởng dành cho các vận động viên, lực sĩ hoặc những người muốn tăng cân mà không bị tích lũy các loại cholesterol xấu. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, chính nhờ hàm lượng glucose và fructose có nhiều năng lượng nên đã kích thích quá trình phát triển các cơ, điều chỉnh cân nặng phù hợp.
Nho khô giúp tăng cân lành mạnh và không tích lũy các cholesterol xấu
Nho khô giúp tăng cân lành mạnh và không tích lũy các cholesterol xấu

Giúp xương chắc khỏe

Ăn nho khô bạn sẽ tận dụng được một lượng canxi đáng kể tốt cho sự phát triển của xương. Canxi có trong nho khô sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ bị loãng xương và một số chứng rối loạn khác ở xương từ đó khiến cơ thể bạn luôn dẻo dai, khỏe mạnh.
Bên cạnh đó hợp chất Bo trong nho khô thúc đẩy việc hấp thụ canxi vào xương giúp phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh tránh bị loãng xương, bảo vệ khớp.
Canxi dồi dào là cơ sở cho sự phát triển của xương
Canxi dồi dào là cơ sở cho sự phát triển của xương

Giảm huyết áp

Cứ trong 100g nho khô có đến 32mg kali, chính nhờ hợp chất quan trọng này mà áp lực ở các mạch máu khiến huyết áp giảm xuống. Không chỉ vậy các chất xơ có trong nho khô cũng tác động không nhỏ đến hóa sinh của các mạch máu, làm giảm độ cứng của các mạch máu từ đó làm giảm huyết áp. Chính vì vậy nho khô là món ăn lý tưởng dành cho những ai bị bệnh cao huyết áp.
Kali có trong nho khô giúp khắc phục tình trạng cao huyết áp
Kali có trong nho khô giúp khắc phục tình trạng cao huyết áp

Tránh tình trạng thiếu máu

Chính nhờ lượng vitamin B và sắt đã giúp ích cho việc sản xuất và hình thành các tế bào hồng cầu, duy trì độ ổn định của hàm lượng máu trong cơ thể. Không chỉ vậy, dùng nho khô còn thúc đẩy sự đông máu từ đó khiến các vết thương mau lành hơn.
Sắt và vitamin B trong nho khô thúc đẩy sản xuất hồng cầu
Sắt và vitamin B trong nho khô thúc đẩy sản xuất hồng cầu

Cung cấp năng lượng

Nho khô rất giàu carbohydrate – đường tự nhiên đặc biệt. Do đó, nho là thực phẩm trước hoặc sau khi tập thể dục tuyệt vời. Nó chứa khoảng 130 calo cộng với 31 gam carbohydrate trong mỗi ¼ chén nho khô. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nho khô giúp cung cấp năng lượng làm tăng cường sức chịu đựng cường độ cao.

Cung cấp năng lượng
Cung cấp năng lượng

Bảo vệ răng miệng

Trong quả nho khô có chứa axit oleanolic giúp ngăn chặn sâu răng, sự hình thành các lỗ hổng gây vỡ răng. Bên cạnh đó, canxi giúp bảo vệ men răng, duy trì độ rắn chắc của hàm răng khiến hàm răng của bạn trắng sáng hơn.
Ăn nho khô giúp bạn ngừa sâu răng hiệu quả
Ăn nho khô giúp bạn ngừa sâu răng hiệu quả

Trị rối loạn chức năng tình dục

Chính nhờ arginine – một loại axit amin giúp chống lại chứng rối loạn cương dương đã khiến nho khô trở thành vị cứu tinh của những quý ông bị yếu sinh lý. Ăn nho khô sẽ kích thích ham muốn tình dục, gây hưng phấn và khiến chuyện yêu của các cặp đôi suôn sẻ hơn, cả hai dễ đạt được khoái cảm và hạnh phúc viên mãn hơn.
Ăn nho khô giúp phái mạnh đẩy lùi chứng rối loạn cương dương
Ăn nho khô giúp phái mạnh đẩy lùi chứng rối loạn cương dương

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?