Đu đủ là loại cây quen thuộc trong đời sống của nhân dân ta. Ở các vùng nông thôn hầu như nhà nào cũng trồng cây đu đủ để lấy quả làm rau ăn hoặc lấy quả chín để ăn. Loại trái cây này là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng ít ai biết được rằng đu đủ ngoài tác dụng là một món ăn thì nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác mà không phải ai cũng biết.
Khi làm việc nhiều tay bị hình thành các vết chai sạn hay bỗng dưng có những nốt mụn cóc xấu xí xuất hiện khiến bạn khó chịu và mất tự tin thì hãy yên tâm, bạn đã có nhựa của trái đu đủ để bôi lên vết chai hoặc mụn cóc. Chúng sẽ nhanh chóng biến mất, trả lại vẻ đẹp vốn có cho bạn.
Đu đủ không chỉ là loại quả giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh rất tốt thì loại quả này còn được đánh giá là thần dược trong làm đẹp của chị em phụ nữ. Tinh chất có trong trái đu đủ giúp cho những làn da không đều màu hay tàn nhang trở nên sạch và sáng nhờ mặt nạ lành tính từ đu đủ và mật ong. Da bị mụn hay bẩn, cần tẩy da chết bạn cũng chỉ cần sử dụng mặt nạ từ đu đủ đắp lên thì da dẻ sẽ trở nên sạch và sáng rõ rệt.
Những người phụ nữ có dấu hiệu của tuổi tác khiến cho da nhăn và thiếu sức sống cũng có thể dùng mặt nạ đu đủ xanh cùng với hai thìa yến mạch xay nhuyễn để làm mặt nạ để giảm thiểu nếp nhăn, tăng cường sức sống cho làn da bạn.
Đu đủ là một loại trái cây ngọt mà có tác dụng hỗ trợ giảm cân thì hơi lạ phải không nào. Trên thực tế tuy có vị ngọt nhưng trong đu đủ chỉ chứa khoảng 64 kcal trong một quả. Ăn đu đủ sẽ tiết ra chất hạn chế sự thèm ăn của chúng ta và ta có thể giảm cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy có thể ăn đu đủ để giảm cân. Nhưng phải nhớ rằng ăn liều lượng vừa phải thôi bởi đu đủ nếu ăn nhiều cũng gây ngộ độc đó.
Đu đủ có tính mát nếu ăn vào mùa hè thì có tác dụng giải nhiệt cực kì tốt, không những vậy còn giúp giải độc giữ tâm hồn thanh tịnh. Ăn vào mùa đông thì giúp nhuận tràng, bổ tì vị...
Đu đủ giúp thể trạng sung mãn, tránh được lão hóa và các căn bệnh mãn tính.
Quả đu đủ có hình tròn, dài, khi chưa chín có màu xanh, khi chín có màu vàng. Loại quả này khi ăn có vị ngọt và là loại quả cực kì giàu dưỡng chất. Đu đủ chín chứa tới 90% nước và khoảng 13% đường. Trong đu đủ có nhiều vitamin thiết yếu mà nếu thường xuyên ăn thì cung cấp đủ vitamin cho cơ thể như vitamin A và C. Ngoài ra trong quả đu đủ còn có các vitamin như B1, B2 và nhiều khoáng chất như kali, magie, kẽm, sắt... đu đủ là một trong những nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất xơ phong phú hơn hẳn các loại quả khác.
Trong đu đủ còn cực kì giàu beta - carotene gấp nhiều lần những loại rau khác, đây là vi chất cực kì quan trọng cho sức khỏe.
Ăn đu đủ để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và hữu ích cho cơ thể nhé.
Mọi bộ phận trên cây đu đủ đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ lá cây, rễ cây, hoa của cây, nhựa của cây đều được dùng như một vị thuốc quý. Đặc biệt trái đu đủ cũng là một vị thuốc tốt có tác dụng lớn trong chữa nhiều loại bệnh. Nếu bạn không may bị thương và vết thương có vết tụ máu bạn có thể dùng trái đu đủ xanh nấu cùng rượu trắng cho nhuyễn và đắp lên vết bầm khi còn ấm sẽ khiến vết máu tụ tan nhanh. Với những người mắc bệnh giun kim có thể ăn đu đủ liên tục 3 đến 5 hôm vào lúc đói thì giun kim lập tức sẽ biến mất. Đu đủ hầm với đường phèn ăn cũng trị được chứng long đờm hiệu quả. Khi bị mất ngủ có thể dùng quả đu đủ cùng với mật ong, dừa non, cà rốt uống sẽ trị được chứng bệnh này. Nếu bị viêm dạ dày bạn cũng có thể dùng đu đủ, mía, táo tây mỗi thứ 30g sắc nước uống trị bệnh hiệu quả.
Nói tóm lại quả đu đủ không chỉ bổ dưỡng mà còn là thần dược trị rất nhiều loại bệnh mà mọi người đều có thể áp dụng.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưỡng chất có trong đu đủ có khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh nguy hiểm. Khi ăn đu đủ cholesterol bị ngăn ngừa không bị oxy hóa giúp bạn ngăn ngừa và phòng tránh bệnh tim mạch do thừa cholesterol gây ra.
Trong đu đủ còn có chất miễn dịch giúp chống lại bệnh ung thư. Đu đủ giúp ngăn ngừa quá trình nhiễm trùng, phát mủ do vết thương gây ra. Khi bị thương hãy dùng nước ép trái đu đủ xanh đắp lên vết thương thì bạn sẽ không còn phải lo vết thương nhiễm trùng nữa.
Với những công năng đặc biệt như vậy thì còn ngần ngại gì mà không ăn đu đủ đúng không nào.
Tình trạng thiếu hụt vitamin K đã được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ gây gãy xương cao. Do đó, việc hấp thu đầy đủ dưỡng chất này là rất quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của xương. Nguyên nhân là do vitamin K có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua tiểu tiện – điều này có nghĩa là cơ thể sẽ giữ lại được nhiều canxi hơn để củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương.
Đu đủ nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, khi ăn vào không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn là khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe. Các loại vitamin được cung cấp đầy đủ, lượng dưỡng như sắt, kẽm, kali có trong loại quả này giúp cơ thể có sức đề kháng, chống lại lão hóa hiệu quả.
Như chúng ta đều biết trong đu đủ có rất nhiều loại vitamin bổ dưỡng trong đó có hàm lượng cao vitamin A. Loại vitamin này cực kì tốt cho mắt, giúp mắt sáng, khỏe, đẹp. Với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính hay bị nhức mắt, mỏi mắt hay những trường hợp bị cận thị, viễn thị hay loạn thị thì đều nên bổ sung đu đủ vào thực đơn ăn hằng ngày để giúp mắt sáng khỏe hơn.
Những người thường xuyên hấp thu các chất dinh dưỡng ở hàm lượng cao thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người có chế độ ăn uống kém dinh dưỡng. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta-carotene (thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt).
Ngoài công dụng là một loại trái cây ngon, bổ thì đu đủ còn được xem là một thực phẩm quan trọng. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hơn nữa ít ai biết rằng đu đủ còn được xem là một loại thành phần làm nhừ và mềm món ăn nhanh chóng. Trong đu đủ có chứa enzyme Papain có thể cắt nối các peptit có trong collagen thành các protit đơn giản, phá hủy cấu trúc collagen trong thịt và làm thịt mau nhừ. Khi bạn muốn một món ăn như chân heo hầm, chân bò hầm, xương hầm nhanh nhuyễn và mềm lại bổ dưỡng thì chỉ cần cho một ít đu đủ xanh đã làm sạch cắt khúc vào thì nhanh chóng bạn sẽ có một món ăn vừa mềm, vừa ngon, vừa bổ dưỡng đó.
Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain – có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trên thực tế, papain có thể được sử dụng như một chất làm mềm thịt. Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa hàm lượng chất xơ và nước cao – hai dưỡng chất giúp ngăn ngừa chứng táo bón, thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột. Bởi vì trẻ nhỏ thường kén ăn rau nên đu đủ sẽ là loại trái cây thích hợp để bù lượng chất xơ cho con. Do đó, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được nhiều bà mẹ công nhận.
Đu đủ có rất nhiều công dụng đối với vòng một của phụ nữ. Nếu bà mẹ đang nuôi con mà vòng một tiết ít sữa thì có thể dùng đu đủ hầm cùng giò heo để tăng quá trình tiết sữa. Với những trường hợp mà nhũ hoa bị thâm đen, xỉn màu thì có thể dùng đu đủ chín xay nhuyễn để đắp lên nhũ hoa khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm sẽ có tác dụng rất lớn trong việc làm hồng nhũ hoa trở lại. Khi bạn tự ti với vòng một quá nhỏ cũng có thể dùng loại quả này để tăng kích thước bằng cách làm sinh tố đu đủ xanh cùng với sữa chua, đường và đá để uống. Kiên trì thực hiện thì kích thước vòng một sẽ tăng lên đáng kể đấy.