Cá ngừ là một loại hải sản cực kỳ thơm ngon, không những thế cá ngừ còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Do đó nó được chế biến thành rất nhiều món ăn như cá ngừ nướng, trứng cuộn cá ngừ, bún cá ngừ, canh chua nấu cá ngừ, cá ngừ chiên…nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món cá ngừ kho. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các Công thức làm món cá Ngừ kho ngon nhất.
Cá ngừ kho măng
Nguyên liệu:
- Cá ngừ tươi từ 2-3 lát cho bữa ăn 4 người.
- Măng chua hoặc măng tươi luộc tùy sở thích và khẩu vị, khoảng 200 g.
- Gia vị, ớt, hành…
Cách làm:
- Cá làm sạch, ướp với một thìa tỏi băm nhỏ, nửa thìa muối, đường, chút nước mắm, tiêu… khoảng 15 phút cho thật ngấm gia vị.
- Măng chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Bắc chảo nóng cho chừng 2 thìa dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào kho riu riu cho chín đều.
- Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại.
- Cho ớt tươi băm nhỏ vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, ăn với cơm nóng.
Cá ngừ kho tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 500g cá ngừ
- 2 trái ớt chín
- 2 củ tỏi
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường, muối, hạt nêm, nước màu, dầu ăn…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt vây cá, móc mang, loại bỏ bụng, rửa sạch nhiều lần với nước. Bạn cắt cá ngừ thành từng khoanh rồi để trên rổ cho ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn cùng với ớt chín.
- Bước 2: Làm nước xốt kho cá ngừ:
- Bắc chảo có 2 thìa dầu ăn lên bếp đun nóng, cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào để phi tạo hương thơm cho món ăn.
- Cho thêm 1 cốc nước lọc, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 ít nước màu, đun sôi và tắt bếp đợi cho hỗn hợp nguội.
- Bước 3: Kho cá ngừ:
- Cho lần lượt từng lát cà ngừ vào trong nồi nước xốt trên, ướp trong vòng khoảng 15 phút rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, kho thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thiện và trình bày:
- Múc cá ra đĩa, cho thêm một ít tiêu xay lên trên và thưởng thức cá ngừ kho tỏi ớt với cơm nóng.
Cá ngừ kho riềng sả
Nguyên liệu:
- 2 khoanh cá ngừ
- Thịt ba chỉ: 100g. (Để chọn thịt ngon, bạn không nên chọn mình thịt nạc hay thịt quá nhiều mỡ. Thêm một vài miếng thịt ba chỉ vào kho cùng sẽ khiến món cá kho thơm và có vị béo ngon hơn)
- Củ riềng tươi: 1 nhánh tầm 3 đầu ngón tay.
- Sả: 3 – 4 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Hành khô, ớt
- Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, dầu hào, đường, nước hàng.
- Nấm hương khô: 3 – 5 cây.
- Một chén nước lá chè (trà) xanh.
Cách làm:
- Cá đem làm thịt, loại bỏ ruột và mang rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, rửa qua nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5 cm và để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng dài bằng 2 đốt tay rồi cũng đem ướp cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước hàng, trộn đều cho ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đập dập. Bạn có thể xay nhỏ hay giã nát riềng rồi dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn nếu thích.
- Sả tươi đem bóc bỏ lớp già rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã tuỳ bạn
- Gừng làm sạch, sau đó đem giã nhuyễn.
- Tiếp tục ướp cá cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, gừng, sả đã giã nhuyễn, cắt thêm khoảng 2 quả ớt ướp cùng cá trong khoảng 15 – 20 phút.
- Dùng xoong (nồi) đáy dày (có thể dùng nồi đất), xếp lần lượt theo thứ tự: riềng, gừng, cá, thịt. Cuối cùng là xếp vài cây nấm hương đã làm sạch lên trên cùng. Tiếp theo, bạn đổ thêm nước lạnh hoặc nước sôi để nguội vào săm sắp nồi cá rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không bị cháy
- Sau khi đun sôi tầm 10 – 15 phút, bạn thêm 1 chén nước trà xanh vào nồi cá kho đun cùng. Nước trà xanh có tác dụng khử mùi tanh cá rất tốt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Kho cá thêm khoảng 30 – 45 phút đến khi thấy cá chỉ còn một chút nước thì tắt bếp. Lưu ý: trong khi kho cá, bạn không nên dùng đũa lật hay đảo qua lại vì có thể khiến cá bị vỡ nát, không được đẹp mắt. Cuối cùng thì xếp cá ra đĩa và trang trí đẹp mắt, thưởng thức nóng cùng cơm.
Cá ngừ kho cà chua
Nguyên liệu:
- 500g cá ngừ
- 2 quả cà chua chín
- 2 củ hành tím
- Vài cọng hành lá
- Một số loại gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chà muối lên bề mặt lát cá ngừ, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, cho cá ngừ vào trong bát lớn, ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường và trộn đều.
- Với cà chua, bạn rửa sạch, thái múi cau. Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Còn hành lá, bạn rửa sạch, thái khúc ngắn.
- Bước 2: Tiến hành kho cá với cà chua:
- Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, khi dầu nóng bạn cho cá ngừ vào chiên vàng đều cả 2 mặt, vớt ra để trên đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
- Dùng chảo khác cho thêm khoảng 1 thìa dầu ăn bắc lên bếp, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào, dùng đũa đảo đều để cà chua nát nhuyễn.
- Khi nước xốt cà chua sôi, cho cá ngừ vào nồi, đun thêm khoảng 15 phút. Cách kho cá ngừ với cà chua đậm vị là bạn nên đậy nắp vung trong quá trình kho.
- Bước 3: Hoàn thành và trình bày:
- Cuối cùng, bạn múc cá ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay là có món cá ngừ kho cà chua hấp dẫn thưởng thức cùng cơm nóng.
Cá ngừ kho cải chua
Nguyên liệu:
- Cá ngừ 400 gr (1 con)
- Cải chua 200 gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Ớt bột 1 ít
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách làm:
- Sơ chế cá ngừ:
- Cá ngừ mua về để khử mùi tanh bạn dùng 1 ít muối chà xát lên cá, rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn và để ráo. Để tiết kiệm thời gian bên nên nhờ người bán làm sạch cá và cắt lát giúp luôn nha.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cải chua mua về bạn rửa sạch với nước khoảng 2 - 3 lần, vắt cho thật là ráo nước để giảm đi vị chua của cải, sau đó dùng dao cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
- Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát hoặc băm nhuyễn tùy thích.
- Kho cá:
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp từ, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho tỏi, hành tím vào phi thơm.
- Tiếp theo, xếp cá ngừ vào nồi, nêm thêm một số gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 ít ớt bột tùy khẩu vị ăn cay của gia đình.
- Kế tiếp, bạn cho khoảng 2 - 3 muỗng canh nước muối cải chua vào, nấu khoảng 2 phút thì trở mặt cá lại với lửa nhỏ cho cá thấm đều gia vị.
- Để nồi cá trên bếp khoảng 5 phút thì cho cải chua vào và nêm thêm khoảng 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi đậy nắp lại và kho cá với lửa liu riu trong vòng 15 phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình và tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.
- Lưu ý: Nếu không có nước muối cải chua thì bạn có thể dùng nước lọc để kho cá.
- Thành phẩm: Món cá ngừ kho cải chua hoàn thành có màu sắc đẹp mắt cùng mùi thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Thịt cá vừa thơm vừa đậm vị, bên trong thì dai dai ăn kèm với cải chua chua, giòn và cay cay. Món này ăn cùng với một chén cơm nóng thì còn gì bằng, bạn sẽ nghiện cho mà xem.
Cá ngừ kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá ngừ 300 gr
- Ớt 2 quả
- Tỏi 2 tép
- Giấm ăn 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu xay/ hạt nêm/ đường)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Để khử mùi tanh cho cá ngừ, bạn rửa cá cùng 1 muỗng canh giấm ăn, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.
- Bạn đem 1 trái ớt và 1 tép tỏi đi rửa sơ rồi giã nhuyễn. Còn lại 1 tép tỏi thì bóc bỏ vỏ và cắt nhỏ, 1 trái ớt còn lại cũng cắt nhỏ tương tự.
- Chiên sơ cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ trên lửa vừa cho săn đều 2 mặt.
- Bạn không nên chiên quá lâu, cá sẽ bị khô không ngon, tổng thời gian chiên khoảng 5 - 8 phút là được. Sau khi cá chiên xong vớt ra để tiến hành ướp cá.
- Ướp cá:
- Cho phần tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phần cá đã chiên. Tiếp đến cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Trộn đều để tất cả gia vị cho thấm vào cá và để yên ướp trong 15 phút.
- Kho cá:
- Dùng lại chảo dầu đã chiên cá trước đó, phi thơm 1 tép tỏi cắt nhỏ trên lửa vừa, thêm 2 muỗng canh đường vào, thắng lên màu nâu vàng thì cho cá đã ướp và 5 muỗng canh nước lọc vào.
- Tiếp tục bật nhỏ lửa kho thêm tầm 15 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi vẫn kho với lửa nhỏ.
- Khi hỗn hợp nước kho sệt lại, cá lên màu cánh gián đẹp thì tắt bếp cho 1 trái ớt đã cắt nhỏ vào là xong.
- Thành phẩm:
- Cá ngừ kho tiêu là món ăn đơn giản, cách thực hiện nhanh chóng mà các nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua.
- Cá ngừ sau khi kho có vị ngọt, thơm, béo của thịt cá, cay cay của ớt và tiêu xay. Món này ăn kèm cơm nóng và ít rau củ luộc là ngon hết sẩy.
Cá ngừ kho tương
Nguyên liệu:
- Cá ngừ 600 gr
- Tương hột 4 muỗng canh
- Bột ớt 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hành tím cắt lát 2 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ 2 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Gừng 5 lát
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế cá ngừ: Để khử đi mùi hôi của cá ngừ sau khi làm sạch, bạn cắt cá thành các khúc nhỏ vừa ăn sau đó đem cá rửa thật sạch, 2 lần với nước muối loãng và 1 lần với nước sạch rồi để ráo.
- Ướp cá: Cho cá ngừ cùng 2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh bột ngọt vào tô lớn sau đó dùng đũa trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Chiên sơ cá:
- Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 5 lát gừng, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím cắt lát vào.
- Sau đó phi đều cho đến khi dậy mùi thơm thì bạn cho cá ngừ đã ướp vào chiên khoảng 3 phút với lửa vừa cho thịt cá săn lại.
- Kho cá và tương hột
- Sau khi thịt cá đã săn lại, bạn cho 4 muỗng canh tương hột, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào, rồi dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút với lửa trung bình cho các gia vị thấm vào cá.
- Tiếp theo bạn cho 100ml nước lọc cùng 1 muỗng canh bột ớt vào. Trở đều và kho với lửa lớn khoảng 8 phút cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ vào, múc ra dĩa và thưởng thức.
Cá ngừ kho nước mía
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 3 lát (khứa) khoảng 500g
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Mía: 2 khúc và 1 bát nước mía
- Nước dừa: 1/2 chén
- Tỏi, hành tím băm sẵn
- Ớt bột: 1 muỗng
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím và tỏi vào phi tới khi vàng và thơm thỉ cho thịt ba chỉ vào đảo khoảng 5 phút cho thịt hơi vàng là được.
- Tiếp tục cho 1 muống ớt bột vào nồi thịt, thêm nước dừa và nước mía đã chuẩn bị vào đun sôi khoảng 10 thì tắt bếp
- Xếp mía ở đáy nồi, trên xếp cá, tiếp đó cho nước dừa, nước mía và thịt vừa đun vào nồi cá và đậy nắp.
- Cho nồi lên bếp đun với lửa lớn đun khoảng 5 phút thì hạ lửa, nêm nếm lại cho vừa rồi đun liu riu đến khi nước đặc lại chỉ còn một chút thì rắc tiêu lên và tắt bếp.
- Thành phẩm là món cá ngừ kho nước mía thơm ngon. Đó có nước mía nên không cần phải có nước hàng mà món cá vẫn có màu nâu cực hấp dẫn.
- Thịt cá ngừ chín và thấm đều, bùi bùi cộng thêm nước sốt sánh sệt thơm lừng từ nước mía chan lên chén cơm trắng ăn thì không còn gì bằng đâu nhé.
Cá ngừ kho nước dừa
Nguyên liệu:
- 400g cá ngừ
- 1 quả dừa xiêm
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt chín
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường trắng, tiêu xay, nước mắm, muối ăn, giấm…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch rồi rửa cá ngừ sơ qua với nước giấm ăn để loại bỏ mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước. Cho cá ngừ vào trong bát lớn ướp cùng một loại gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay trong vòng khoảng 15 phút.
- Bóc vỏ tỏi, hành tím rồi băm nhỏ cùng với ớt chín.
- Bước 2: Kho cá:
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá ngừ vào chiên chín vàng đều cả 2 mặt để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Bắc chảo khác có sẵn 1 thìa dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi vàng. Sau đó, cho nước dừa tươi vào chảo đun sôi. Lưu ý, nên dùng thìa khuấy đều để đường tan hết, cách làm này sẽ giúp món cá ngừ đại dương kho nước dừa tươi ngon hơn.
- Cho lát cá ngừ vừa chiên vàng vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn hơn. Kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Hoàn thành và trình bày món ăn:
- Múc cá ngừ kho nước dừa tươi ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Cá ngừ kho với thơm
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 700g.
- Hành lá, hành tím, ớt.
- Nước mắm Chin-su: 5 muỗng canh
- Khóm Dứa): 1 quả.
- Nước dừa: 500ml.
- Đường: 3 muỗng canh
- Tiêu, hạt nêm, ớt bột.
Cách làm:
- Bước 1: Chọn và sơ chế khóm (dứa):
- Chọn quả to, chín vàng, cuốn xanh, không dập, không úng, cầm chắc tay. Khi mua bạn nhờ người bán lột bỏ các mắt khom trước, đếm về rửa lại với nước lọc trước khi chế biến.
- Khóm mua về cắt miếng vừa ăn và ướp cùng 2 muỗng canh đường để riêng.
- Bước 2: Sơ chế cá ngừ:
- Cá ngừ chọn loại có màu hồng đẹp mắt, sờ vào thịt có cảm giác dính tay, cá ngừ bò dùng kho cá là ngon nhất.
- Cá mua về bạn rửa qua với muối, gừng có thêm chút nước cốt chanh sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn tiến hành ướp cá.
- Bạn cho gốc hành lá, hành tím, ớt bột, tiêu, hạt nêm, một ít đường và ½ muỗng canh nước mắm vào tô, trộn đều hỗn hợp và ướp cá khoảng 10-15 phút.
- Sau đó, bạn dùng chảo sạch, cho mỡ heo hoặc dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn chiên cá chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Ớt thải lát mỏng 2 quả, còn lại đập dập cho vào nồi sau.
- Hành tím rửa sạch bóc vỏ băm nhuyễn.
- Hành lá đập dập sắc nhuyễn, để phần gốc và phần lá ra riêng.
- Bước 4: Rim khóm:
- Để rim khóm, bạn cho khóm vào một cái nồi hoặc chảo sạch, cho khóm với 50ml nước dừa vào và rim trong 5 phút. Khi khóm hơi tươm đường thì tắt bếp.
- Bước 5: Kho cá ngừ:
- Cho dầu ăn vào một cái nồi đất, cho vào đó 1 muỗng canh đường, đánh cho tan đến khi đường ngả màu vàng nâu thì tắt bếp. Tiếp đến bạn cho cá vào, lúc này chảo còn nóng bạn tắt bếp, đảo đều cho cá ngấm nước màu.
- Tiếp tục đổ 450ml nước dừa còn lại và nước ướp cá còn lại vào nồi rồi bật bếp. Kho cá đến khi nước kho sôi lên thì cho khóm vào. Lúc này bạn nêm luôn gia vị gồm 4.5 muỗng canh nước mắm Chin-su còn lại, một ít hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ớt cắt lát vào. Kho đến khi nước kho hơi sệt, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cho ớt đập dập hành lá vào kho tiếp đợi nước sệt có màu nâu vàng thì tắt bếp.