Sườn kho không chỉ đem lại vị ngon đậm đà, ăn rất vào cơm mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta. Nếu bạn đang loay hoay không biết hôm nay mình nên làm món ăn gì, vậy hãy tham khảo ngay cách làm các món sườn kho của TopList giới thiệu dưới đây nhé.
Sườn kho dưa
Nếu sườn kho tiêu và sườn kho tộ được làm từ sườn và các loại gia vị cơ bản, sườn kho dưa đem đến một hương vị mới khi kết hợp cùng với dưa chua. Miếng sườn mềm ngon, hòa quyện với vị dưa chua nhẹ và vị cay cay của ớt rất đậm đà, ăn với cơm trắng nóng hổi thì không gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 600g
- Dưa chua: 1 tô nhỏ, dùng dưa muối vừa, giòn và có vị chua nhẹ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Ớt sừng: 1 – 2 trái
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Đường cát trắng: 1,5 muỗng canh
- Các gia vị khác: hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt
Các bước thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sườn mua về rửa thật sạch với nước, để ráo hoặc thấm khô rồi chặt miếng vừa ăn.
- Chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn
- Dưa chua rửa lại với nước cho sạch và bớt vị chua. Nếu dưa không chua lắm thì không cần rửa.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.
Ướp sườn với các loại gia vị:
- Cho sườn vào tô cùng với nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu rồi đảo đều (lượng gia vị ướp bạn căn cho phù hợp). Ướp sườn trong khoảng 20 phút cho sườn thấm gia vị.
Xào sườn cho săn lại:
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp nấu, cho 1,5 muỗng đường vào chảo cùng với chút nước, khuấy đều rồi nấu cho hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì trút sườn vào đảo đều. Thêm hành băm, tỏi băm vào xào cùng sườn, đảo như vậy cho đến khi sườn chuyển sang màu vàng đậm, thịt săn lại và có mùi thơm.
Kho sườn cùng dưa chua:
- Bạn cho dưa chua vào nồi, thêm ớt thái lát rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Nấu cho nồi sườn sôi lên thì hạ lửa nhỏ liu riu, kho đến khi sườn gần cạn nước thì nêm nếm lại gia vị. Khi nước kho gần cạn hết, chỉ còn chút nước sền sệt, sườn chín mềm thì có thể tắt bếp.
- Múc sườn kho dưa ra đĩa ăn cùng với cơm trắng.
Sườn kho chua ngọt
Sườn xào chua ngọt là món cực kỳ dễ ăn. Dù là người lớn hay trẻ em cũng đều yêu thích món ăn này. Đặc biệt hơn cách chế biến sườn xào chua ngọt cực kỳ đơn giản và nhanh gọn. Bạn có thể dễ dàng trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức vào bất kỳ lúc nào đấy.
Nguyên liệu:
- 500 gram sườn thăn
- 4 thìa nước mắm
- 5 thìa cafe đường
- 5 thìa cafe giấm hoặc chanh
- 1/2 bát nước sôi để nguội
- dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, ớt, hành lá
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn mua về bạn rửa sạch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau đó trần qua với nước sôi để khử sạch mùi hôi và rửa lại nước lạnh, để ráo nước.
- Tiếp đến cho sườn ướp với bột nêm, nước mắm, nêm gia vị vừa ăn trong 10 phút.
- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, thái lát
- Hành lá nhặt sạch, cắt thành khúc nhỏ
Pha nước sốt chua ngọt để rim:
- Cho vào 5 thìa đường, 5 thìa giấm, tỏi, ớt và ½ bát nước sôi để nguội cùng với nước mắm nêm vừa ăn. Khuấy đều.
- Bạn có thể cho thêm tương ớt hoặc tương cà chua để nước sốt sóng sánh, có màu đỏ đẹp mắt hơn nhé.
Rim sườn chua ngọt:
- Bật bếp cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho sườn đã ướp khi nãy chiên sơ qua. Nhớ chỉ chiên đến khi sườn ngả vàng là được nhé. Không chiên quá lâu sẽ khiến sườn bị cháy hoặc quắt lại khô ăn không còn ngon nữa.
- Sườn chiên xong vớt ra dĩa cho ráo dầu.
- Tiếp đến, phi vàng hành và tỏi khô rồi cho hỗn hợp nước sốt đã pha khi nãy vào nấu. Cho nốt sườn chiên vào rim với lửa nhỏ.
- Trong lúc rim nhớ đảo đều tay đến khi nước sốt sánh mịn và sền sệt thì tắt bếp.
Sườn kho trứng cút
Sườn kho trứng cút là món ăn có hương vị đậm đà với vị ngọt của thịt, thơm của trứng cùng sự hấp dẫn từ màu sắc của nước màu dừa và vị ngon từ các gia vị khác kết hợp tạo thành. Hãy cùng Toplist khám phá bí quyết để nấu món sườn heo kho trứng cút này một cách ngon nhất để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- Sườn non 300 gr
- Trứng cút 10 quả
- Nước dừa 300 ml
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 1 củ
- Ớt 5 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít( hạt nêm/ tiêu/ muối)
Các bước thực hiện:
Luộc trứng cút:
- Rửa sạch 10 quả trứng cút. Sau khi đã rửa trứng xong thì bạn cho trứng vào nồi, nên thả trứng thật nhẹ nhàng nhé.
- Cho vào nồi 500ml nước, khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại để cho trứng chín đều. Luộc trong vòng 8 phút là chín trứng.
- Sau khi luộc xong thì bạn cho trứng vào nước lạnh để dễ cho việc lột vỏ hơn nhé.
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch 300 gr sườn non với nước muối pha loãng và chặt thành những miếng vừa ăn, sau đó chần sườn qua nước sôi cho săn lại rồi vớt sườn ra.
- Sườn heo sau khi mua về các bạn dùng muối hoặc chanh chà xát mặt thịt, sau đó xả sạch lại với nước, làm cách náy bạn có thể dễ dàng rửa sạch mùi hôi của sườn.
- Bạn nên rửa thật sạch sườn rồi mới đem chần qua nước sôi nếu không chất bẩn sẽ bám chặt vào sườn khó làm sạch.
- Rửa sạch và băm nhuyễn 3 tép tỏi và 1 củ hành tím rồi cho ra 1 cái chén.
- Bạn nhặt bỏ cuống của 5 trái ớt rồi rửa sạch ớt.
Ướp sườn:
- Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và ướp trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều sườn.
Xào sườn:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau khi hành tỏi đã có mùi thơm thì bạn cho sườn vào xào.
- Xào được 2 phút thì bạn cho 10 quả trứng cút và 5 trái ớt vào nồi rồi xào thêm 5 phút nữa.
Kho sườn:
- Sau khi xào được thêm 5 phút thì bạn cho vào nồi 300ml nước dừa và đóng nắp nồi lại.
- Kho trong vòng 30 phút thì bạn đã có thể mở nắp nồi ra, rắc thêm miếng tiêu tắt bếp là có thể thưởng thức.
Sườn kho tộ
Sườn kho tộ rất thích hợp cho những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh, những miếng sườn mềm thơm, đậm đà sẽ khiến bạn ăn cơm liên tục mà không thể dừng lại.
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 600 g
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dụng cụ cần chuẩn bị: nồi đất
Các bước thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấu nồi nước sôi với chút muối rồi cho sườn vào chần sơ, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Chần sơ sườn với nước sôi cho sạch hết chất bẩn
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
- Hành khô, tỏi khô đem băm nhỏ
Xào cho sườn săn lại:
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, đun dầu nóng rồi bạn cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn trút hết sườn vào chảo, xào khoảng vài phút cho sườn săn lại, thịt sườn thấm dầu tỏi rất thơm.
- Xào sườn cho thịt săn lại và thấm dầu tỏi thơm hơn
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị kho:
- Để làm sườn kho tộ thì dĩ nhiên không thể thiếu nồi đất. Bạn đặt nồi đất lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, cho 2 muỗng đường vào khuấy đều rồi thắng cho nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn trút hết sườn vào nồi đất, nêm thêm chút nước mắm, muối và hạt nêm, đậy vung lại xóc đều để sườn thấm gia vị.
- Cho sườn vào nồi đất cùng các gia vị kho
Kho sườn:
- Đổ thêm nước vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, bật bếp nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 30 phút hoặc đến khi sườn chín mềm như ý là xong. Trong quá trình kho, thi thoảng bạn nên mở vung đảo đều để sườn thấm gia vị, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước kho cạn gần hết, hơi sền sệt thì tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá thái nhỏ cho đẹp mắt.
- Kho sườn trong khoảng 30 phút hoặc đến khi chín mềm như ý
- Múc sườn ra đĩa hoặc để nguyên cả nồi, dọn ra ăn nóng cùng với cơm.
Củ cải kho sườn
Món sườn kho củ cải thật đơn giản là vô cùng hấp dẫn phải không nào? Sườn ninh và củ cải ninh nhừ, quyện lẫn vị ngọt của nhau, màu sắc nâu vàng bắt mắt, chắc chắn sẽ rất tuyệt cho bữa tối gia đình!
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 1 củ cải trắng
- Hành lá
- Hành khô
- Nước mắm
- Muối
- Đường
- Ớt bột
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, sau khi mua sườn về bạn cần chặt sườn ra thành những khúc vừa ăn
- Đối với củ cải trắng thì chúng ta cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch đi rồi xắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Nếu cảm thấy miếng vẫn to thì bạn nên xắt củ cải thành các khối vuông.
- Để sơ chế sườn, sau khi chặt sườn ra rồi bạn đem sườn đi chần sơ qua. Chúng ta bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả sườn vào vài phút và vớt ra ngay. Bạn cần đổ hết nước chần này đi, rửa lại sườn thật sạch dưới vòi nước lạnh. Sau đó ta lại đổ nước lạnh ngập nồi, cho sườn vào đun khoảng 20 tới 30 phút. Làm như vậy sẽ giúp sườn khi kho được thấm gia vị nhanh hơn. Nước luộc sườn bạn sẽ giữ lại sau khi luộc, sườn thì chúng ta vớt ra đĩa để riêng.
- Đun nóng hai thìa súp đường và ba thìa súp nước lọc, đun sôi đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, đổ hành khô vào phi thơm
- Bây giờ bạn cho đĩa sườn đã luộc ở bước 3 vào chảo đảo sơ. Bạn lấy đũa đảo đều sườn non tới khi thấy đường bám đều quanh bề mặt của miếng sườn là đạt.
- Khi sườn đã được đường bám đều rồi thì bạn đổ thêm củ cải đã sơ chế vào đảo cùng trên chảo nóng. Ở bước này, bạn cần nêm một số gia vị vào chảo bao gồm: ba thìa súp nước mắm, một thìa súp muối. Nước luộc sườn ở bước 3 bây giờ bạn châm thêm vào chảo, đun sôi lên. Chúng ta đậy kín vung chảo lại để sườn và củ cải cùng thấm gia vị. Nếu khẩu vị gia đình bạn thích ăn cay, chúng ta có thể cho thêm vào chút ớt bột.
- Bây giờ bạn chỉ cần đun tới khi sườn và củ cái thấm đều gia vị và nêm nếm lại sao cho vừa miệng ăn là có thể tắt bếp rồi đấy. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và trình bày ra đĩa là hoàn thiện rồi.
Sườn heo kho mật ong
Sườn kho mật ong không đòi hỏi cách nấu cầu kì, thời gian chế biến quá lâu hay những kĩ thuật nấu ăn chuyên nghiệp, song bạn vẫn cần nắm được những bước nấu cơ bản cũng như các mẹo nhỏ để món sườn trông đẹp mắt, vàng óng, dậy mùi và có hương vị hấp dẫn người dùng. Cách làm sườn kho mật ong hạn chế việc nêm nếm đường trong món ăn, cách chế biến này giúp cho món ăn đậm đà hương vị và tốt cho sức khỏe hơn. Mật ong không chỉ tạo độ ngọt tự nhiên, mà còn làm cho nước sốt sườn rim mật ong có độ sệt vừa phải, lên màu đẹp.
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500 gram
- Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Hành tím: 3 củ băm nhuyễn
- Tỏi: 3 tép băm nhuyễn
- Hành lá: 2 nhánh
- Mè trắng: 1 muỗng
- Ớt: 3 trái
- Bột năng: 1 muỗng
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, dầu hào, bột ngọt
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
- Băm nhuyễn hành tím
- Hành tím và tỏi bạn đem đi rửa sạch với nước, để ráo rồi băm nhỏ chúng ra để ướp cùng với thịt.
- Còn hành lá và ớt bạn cũng rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc để trang trí lên trên món ăn cho đẹp mắt.
Sơ chế và khử sạch mùi sườn heo:
- Sườn non sau khi mua về thì bạn rửa lại với nước sạch. Sau đó chặt thành từng khúc sao cho vừa ăn là được. Tiếp đến bạn bắt nồi lên bếp, khi nước sôi cho sườn vào cùng với một chút muối.
- Khi nước sôi lần nữa thì bạn vớt sườn ra ngoài cho vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn là được.
- Việc khử mùi hôi của thịt không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn làm sườn chín một phần. Điều này giúp khi rim thì sườn sẽ róc thịt và thấm gia vị hơn.
Ướp sườn với mật ong:
- Sau khi bạn đã sơ chế sạch nguyên liệu và khử mùi sườn thì bước tiếp theo ta ướp sườn với gia vị. Bạn chuẩn bị một tô lớn rồi cho vào đó một số gia vị gồm: Nước mắm, hành, tỏi băm, dầu hào, mật ong, bột ngọt, muối, hạt tiêu. Sau đó bạn dùng muỗng hoặc đũa trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp đến bạn cho sườn vào rồi trộn đều lần nữa. Ướp sườn khoảng 15 đến 30 phút đến khi thịt ngấm đều gia vị là được.
Pha nước xốt mật ong:
- Để pha nước xốt mật ong đậm đà thơm ngon thì đầu tiên bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ rồi gia vị vào gồm: nước mắm, ớt bột, tiêu, bột ngọt, dầu hào, dầu điều và mật ong.
- Sau đó bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp lên cho gia vị hòa quyện vào nhau. Tiếp đến bạn hòa tan khoảng 5gr bột năng với một chút nước ấm rồi khuấy đều lên. Bạn có thể thay thế bột bắp, làm vậy sẽ tạo được độ sệt cho món ăn khi rim.
- Cách làm món sườn kho chua ngọt với đầy đủ công thức cùng cách chế biến hấp dẫn tại đây
Cách kho sườn mật ong thơm ngon:
- Bạn bắt chảo lớn lên bếp rồi cho một ít dầu hào vào. Dầu bắt đầu sôi thì bạn hạ lửa nhỏ một xíu rồi cho sườn heo đã ướp vào chiên cho thật vàng trước. Khi bạn thấy sườn đã săn lại và chuyển sang màu vàng thì bạn có thể tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn dùng một cái chảo khác bắt lên bếp. Sau đó cho dầu ăn và một chút hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên. Lúc này bạn hạ lửa nhỏ rồi cho nước xốt và sườn vào kho chung.
- Sau đó bạn dũng đũa trộn đều hỗn lên để thịt sườn có thể thấm nước sốt giúp món ăn đậm đà hơn. Sau đó bạn đun tiếp tục với lửa liu riu khoảng 5 phút nữa để gia vị thấm thì có thể tắt bếp.
- Cuối cùng, món sườn kho mật ong chín thì bạn múc sườn cho ra đĩa, chan nước xốt lên. Bạn có thể rắc thêm hành lá, mè và ớt lác lên trên để trang trí món ăn thêm đẹp mắt hơn.
Sườn non kho tiêu
Sườn non kho tiêu nóng ấm thơm ngon, chỉ cần nghe đến thôi cũng đã gợi cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, thưởng thức món này vào những ngày mát trời hay se lạnh lại càng hấp dẫn. Miếng sườn thơm mềm, cay nồng với hương vị đậm đà có khả năng đánh thức các giác quan, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Bữa cơm gia đình của bạn sẽ ấm cúng hơn khi tất cả mọi thành viên đều cảm thấy ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500g
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Ớt sừng: 5 trái
- Tỏi, hành tím: 50g
- Hành lá, ngò rí: 50g
- Gia vị: tiêu, ớt bột, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn non rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ tạp chất, mùi hôi sau đó vớt ra, rửa lại cho sạch, để ráo.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống và hạt, cắt sợi.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
Ướp sườn:
- Cho sườn vào tô, thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 phần hành tỏi băm nhỏ, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng.
Làm nước màu:
- Để thắng đường làm nước màu, bạn cho 1 muỗng canh đường vào chảo, để lửa nhỏ cho đường tan chảy từ từ. Khi thấy đường ngả màu nâu cánh gián, nhanh tay thêm 1/2 chén nước vào, đun sôi lại rồi tắt bếp, để nguội.
Kho sườn:
- Dùng nồi đất, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm chỗ hành tỏi băm còn lại với 2 muỗng cà phê ớt bột.
- Cho sườn non đã ướp vào xào với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Khi thấy sườn hơi săn lại và chuyển màu thì cho tiếp nước màu vừa làm cùng với tiêu hạt và ớt cắt sợi vào đảo đều cùng với sườn.
- Đun thêm khoảng 5 phút, thêm nước lọc vào sao cho vừa xăm xắp thịt trong nồi. Đậy nắp, đun lửa nhỏ riu riu từ 30 – 40 phút cho đến khi sườn chín mềm và dậy mùi thơm. Trước khi tắt bếp, nhớ nêm nếm lại lần nữa với muối, bột ngọt và hạt nêm cho vừa ăn.
- Cho sườn non kho ra đĩa, rắc một ít tiêu, hành lá và ngò rí cắt khúc lên trên để món ăn thêm màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Món sườn kho tiêu ăn với cơm trắng khi còn nóng mang lại cảm giác ngon miệng khó tả.