Khi đi dạo trong một khu rừng, bạn có thể thực sự bị hấp dẫn khi đi ngang qua những loài cây có quả chín mọng. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn không hái nhầm cây ăn được với loại song sinh “xấu xa” của chúng, nếu ăn phải những người anh em song sinh “nguy hiểm” này, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa đó. Đó là lý do tại sao Toplist đã tạo ra một bộ sưu tập các loại cây có thể ăn được và người anh em song sinh “nguy hiểm” của chúng, vì vậy bạn hãy quan sát thật kỹ và cẩn thận hơn nếu muốn hái bất kì quả nào ăn nhé.
Hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Hạnh nhân ngọt (hình bên trái) thường đến từ những cây có hoa màu trắng, trong khi hạnh nhân đắng (hình bên phải) lại có hoa màu hồng. Tuy nhiên, đôi khi màu sắc hoa có thể khác nhau và một cách khác để phân biệt chúng là nhìn vào quả. Hạnh nhân đắng có hình dạng rộng hơn và ngắn hơn một chút so với hạnh nhân ngọt.
Hạt dẻ và hạt dẻ ngựa
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Hạt dẻ ăn được (hình bên trái) luôn có một đầu nhọn và các sọc trên hạt. Mặt khác, hạt dẻ ngựa (hình bên phải) thì không có, chúng nhẵn và có hình dạng tròn.
Tỏi dại và tử đằng (death camas)
Cách phân biệt chúng: Cách dễ nhất để phân biệt 2 loại cây này là sử dụng khứu giác của bạn. Cây tỏi dại (hình bên trái) có mùi đặc trưng mà hành và tỏi dễ nhận biết, trong khi cây tử đằng (hình bên phải) sẽ không có mùi đặc trưng đó.
Nho dại và cây moonseed
Làm thế nào để bạn có thể phân biệt hai loại cây này: Cả hai loại đều mọc quả theo chùm và chúng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vì vậy, cách tốt nhất để xác định quả nào có thể ăn được là lấy một quả mọng và bổ nó ra. Nho dại (hình bên trái) có hạt tròn, và hạt quả moonseed (hình bên phải) sẽ có hình lưỡi liềm.
Cà chua nho và cà chua dại
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Cả hai cây đều tạo ra hoa với 5 cánh hoa nhọn, nhưng có màu khác. Cà chua nho (ảnh bên trái) tạo ra những cánh hoa màu vàng, trong khi quả cà chua dại (ảnh bên phải) tạo ra những cánh hoa có màu tím đậm.
Nguồn: BRIGHTSIDE
Cây lu lu đực và cà độc dược
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Quả lu lu đực (ảnh bên trái) mọc thành chùm và có hoa màu trắng, trong khi quả cà độc dược (ảnh bên phải) lại mọc riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi chọn quả lu lu đực, vì chúng có thể chứa độc tố khi chưa chín.
Cà rốt dại và sâm độc
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Hãy quan sát thật kĩ thân của chúng. Những củ cà rốt dại (ảnh trái) thường có lông bao phủ, trong khi sâm độc (ảnh phải) sẽ có thân nhẵn, không lông với những đốm màu tím.
Nấm bụng dê (morel) thật và giả
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Nấm bụng dê thật (hình bên trái) có thân rỗng và nắp gắn chặt với chiếc mũ hình giống như tổ ong. Trái lại thì “hàng giả” (hình bên phải) có thân rắn và những chiếc mũ giống như bộ não xốp, rất giống với “hàng thật”.
Cả hai giống thật và giả đều mọc trong cùng một khu vực nhiều cây cối, vì vậy hãy cẩn thận để không bị lừa bởi vẻ ngoài trông giống y đúc của chúng nhé.
Quả việt quất dại và quả hổ phách ngọt (tutsan berries)
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Mặc dù những cây này trông rất giống nhau, những bạn vẫn có thể phân biệt chúng bằng màu sắc của quả mọng. Quả việt quất dại (ảnh bên trái) có màu xanh khi chín hoàn toàn, trong khi quả hổ phách ngọt (ảnh bên phải) có màu đen.