Đối với người Nhật, ẩm thực của họ chính là sự kết tụ tinh hoa của nghệ thuật trình bày tinh tế và phương pháp chế biến cầu kỳ. Các món ăn Nhật Bản nhìn chung đều chú trọng vào sự tươi ngon của nguyên liệu hơn là việc sử dụng các gia vị để tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng cho từng món. Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú bậc nhất thế giới, các bạn hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu 8 loại nhà hàng phổ biến nhất ở Nhật Bản hiện nay nhé.
Từ yakitori trong tiếng Nhật có nghĩa là món gà nướng xuyên - một món ăn dân dã và độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực đường phố của Nhật Bản. Các tiệm chuyên bán món này cùng với rượu với hình thức izakaya được gọi chung là các nhà hàng Yakitori. Là món ăn quen thuộc với giá cả dành cho dân thường, bạn có thể chứng kiến cách các người đầu bếp chế biến món ăn này tại các nhà hàng Yakittori trong bầu không khí về đêm náo nhiệt và sôi nổi ở các khu vực ăn chơi và giải trí ở mọi thành phố trên đất Nhật. Đặc biệt, ở phía trước nhà hàng thường có treo aka - chochin - loại lồng đèn đỏ kích thước to để thu hút ánh nhìn của thực khách.
Món mì Soba là đặc sản ẩm thực từ lâu đời của Nhật, là biểu tượng cho sự trường thọ và may mắn, thường được dùng vào dịp cuối năm. Các nhà hàng Soba có lối kiến trúc truyền thống mang đậm nét cổ kính và tinh túy của phong cách Nhật Bản cổ xưa. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hai loại mì Soba là: mì zazu soba ăn kèm với rong biển và củ khoai tây núi cùng mì kake soba được dùng ngay sau khi nấu. Thông thường giá của mì soba ở những nhà hàng này đều phải chăng và là nơi yêu thích của các du khách khi đến Nhật.
Một trong những món ăn truyền thống từ lâu đời và "sang chảnh" của Nhật Bản là món Unagi - món lươn nướng tuyệt hảo. Là một món ăn giàu dinh dưỡng cho sức khỏe, Unagi được thực khách yêu thích bởi độ ngọt và dai của vị cá tươi hòa quyện vào nước sốt đậm đà thơm lừng. Với quá trình chế biến công phu và tỉ mỉ từng chi tiết, khâu quan trọng nhất để quyết định độ ngon của món này chính là thời gian nướng lươn hay cá chình trên bếp than. Nguyên liệu chính cho món này là loài lươn và cá trạch địa phương tên tiếng Nhật là Dojo. Bạn có thể tìm được món này vào mọi thời điểm trong năm ở xứ Phù Tang, đặc biệt là có loại nhà hàng Unagi Dojo chuyên cung cấp món này từ hai nguồn nguyên liệu kể trên. Tuy nhiên, cũng có những nhà hàng chỉ cung cấp một trong hai món cá nướng này để tập trung mang đến hương vị ngon nhất cho thực khách.
Nhà hàng Ryotei có nghĩa là quán ăn truyền thống cao cấp của Nhật Bản mang theo đặc điểm khép kín và lặng lẽ của nền ẩm thực cổ xưa thường được tìm thấy ở các vùng danh lam thắng cảnh yên bình hơn là các thành phố lớn náo nhiệt. Không theo lối công nghiệp hóa như một số nhà hàng truyền thống, các Ryotei vẫn giữ nguyên phong thái và khí chất của xứ sở Phù Tang xa xưa như: mặc Yukata, tỉ mỉ làm từng món ăn một cách chậm rãi, ăn nói nhỏ nhẹ, các tấm chiếu tatami từ lâu đời. Để được thưởng thức các món ăn ở Ryotei thì bạn phải tìm hiểu địa chỉ và đặt chỗ trước vì rất khó để đặt bàn ở đây, thậm chí phải ghi danh trước 1 năm trời. Nếu bạn muốn khám phá và thưởng thức hương vị chuẩn mực của ẩm thực Nhật Bản cổ xưa thì không nơi nào có thể lý tưởng hơn các Ryotei.
Với nguồn nguyên liệu thịt bò thượng hạng, món lẩu Sukiyaki là món ăn cao cấp được người Nhật yêu thích trong các dịp chiêu đãi khách và vào ngày lãnh lương hàng tháng. Hương vị đặc trưng của lẩu Sukiyaki được tạo nên từ vị ngọt của thịt bò cao cấp hòa quyện trong vị béo của trứng gà và độ đậm đà xen lẫn ngọt bùi của nước sốt đặc trưng Teriyaki, tất cả kết hợp với nhau thành một hương vị độc nhất vô nhị mà thể tìm thấy ở bất kỳ loại lẩu nào. Ở Nhật, nhà hàng Sukiyaki bao gồm hai loại: loại dành cho các doanh nhân và dạng bình dân đang có mặt ở các thành phố lớn.
Ai cũng biết khi nhắc đến đại diện của nền ẩm thực Nhật Bản thì đầu tiên phải nghĩ ngay đến món Sushi truyền thống - một tinh hoa nổi tiếng nhất trong các món ăn của xứ sở hoa anh đào. Chính vì thế chuỗi nhà hàng Sushi luôn được tìm thấy phổ biến ở đây theo kiểu "Sushi băng chuyền" với tấm rèm noren truyền thống được treo ngay cửa chính. Khi vào trong nhà hàng thì bạn sẽ được phục vụ theo một phong cách ăn uống độc đáo và sáng tạo do người Nhật nghĩ ra, đó chính là sử dụng băng chuyền để truyền các đĩa Sushi đến tay thực khách. Ngoài ra, địa điểm lý tưởng để thưởng thức Sushi là chọn vị trí trước các quầy chế biến để ngắm nhìn tay nghề điêu luyện của các sư phụ làm Sushi tại đây. Sau khi ăn xong thì chỉ cần gọi nhân viên đến kiểm tra số lượng đĩa được xếp chồng lên nhau và thanh toán tiền. Lưu ý khi đi vào thì hãy nhìn xem có tấm noren ghi tên nhà hàng đặt ở đó hay không, nếu không thấy tức là hôm đó nhà hàng đang đóng cửa.
Là món ăn bình dân thân thuộc trong cuộc sống người Nhật, món Tonkatsu - thịt chiên xù là một trong các đặc sản tuyệt ngon được chế biến từ thịt heo hay thịt bò tại xứ sở hoa anh đào, có thể chinh phục được các thực khách sành ăn và khó tính. Với các miếng thịt được chiên xù có màu vàng nâu hấp dẫn được phủ lên bằng nước sốt ngọt cay thơm ngát, có thể nói khó có món thịt chiên nào có thể vượt qua món Tonkatsu này. Tại các nhà hàng Tonkatsu ở Nhật, các thực khách khi đến ăn thì phải xếp hàng dài để đợi đến lượt phục vụ vì lượng khách đến khá đông nhưng bù lại là hương vị tuyệt hảo của món ăn có thể xua tan hết phiền chán khi phải đợi chờ. Ngoài ra, tốc độ phục vụ tại đây khá nhanh chóng cũng như giá cả bình dân làm nên sức hút hấp dẫn mỗi thực khách.
Có lịch sử hơn 800 năm, món hầm Oden là món ăn truyền thống bình dị của người Nhật với cách chế biến đơn giản nhưng sở hữu hương vị độc đáo thường được dùng vào dịp khí trời se lạnh. Ở các nhà hàng Oden được tìm thấy ở hầu hết các thành phố lớn ở Nhật, bạn sẽ có dịp thưởng thức món Oden hầm củ cải trắng và trứng phổ biến với giá cả bình dân suốt các thời điểm trong năm. Là loại nhà hàng đặc trưng của ẩm thực đường phố Nhật Bản, nhà hàng Oden có diện tích khá nhỏ và cách trang trí đơn giản nhưng luôn bảo đảm chất lượng món ăn ngon nhất đến cho thực khách.