Chất xơ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày để giảm lượng cholesterol xấu, duy trì ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị táo bón, trị bệnh trĩ, giúp người béo phì kiểm soát cân nặng khi kết hợp hài hòa với chế độ ăn kiêng. Dưới đây là danh sách các loại trái cây giàu chất xơ bạn nên bổ sung ngay vào dinh dưỡng hàng ngày.
Quả kiwi
Vị thơm ngon, mát của quả kiwi được lòng rất nhiều người, đặc biệt là thức uống từ kiwi trong những ngày hè nóng lực. Trong mỗi quả kiwi có chứa khoảng 1,7g chất xơ, bên cạnh đó còn vitamin, lượng nước hữu ích cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Bạn hãy ăn kiwi thường xuyên để có một làn da mịn màng và nguồn chất xơ tự nhiên giúp bạn tránh nguy cơ bị bệnh đau tim nhé.
Quả bơ
Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa (chất béo tốt) và cũng là một loại quả giàu chất xơ. Trung bình một trái bơ có chứa tới 10g chất xơ, ăn nhiều bơ sẽ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể từ đó đẩy lùi nguy cơ đau tim.
Bên cạnh đó, chất xơ có trong quả bơ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và tránh nguy cơ bị táo bón.
Dừa
Với lượng chất xơ gấp bốn đến sáu lần so với cám yến mạch, khoảng 8gr chất xơ trong khoảng 100gr dừa, dinh dưỡng từ quả dừa thực sự là một nguồn tuyệt vời để thêm chất xơ lành mạnh, tự nhiên vào chế độ dinh dưỡng của bạn.
Ngoài ra dừa cũng là loại quả giàu mangan, axit béo omega-6, folate, selen đều là những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể.
Quả cam
Ăn cam mỗi ngày không chỉ thu được lượng vitamin C mà còn nạp thêm lượng chất xơ có lợi cho cơ thể. Một quả cam 184g có thể mang đến 18% lượng chất xơ.
Chất xơ hòa tan có trong quả cam sẽ kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Không chỉ vậy ăn cam rất tốt cho những ai bị tiểu đường vì chất xơ sẽ giúp lượng đường trong máu được ổn định.
Lê
Giống như hầu hết các loại trái, quả lê có nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất xơ khi vỏ của chúng còn nguyên vẹn. Brown nói: “Một quả lê chưa chín cỡ vừa có chứa khoảng 5,5 gram chất xơ”.
Bạn có thể thu về từ 25 - 30gr chất xơ nếu ăn lê tươi hàng ngày, từ đó có thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Quả lê có mùi vị đặc biệt, thơm ngon lại mát lành nên là thức quả quý giúp ngăn ngừa các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, lê còn hỗ trợ không nhỏ giúp điều trị các bệnh về tuần hoàn, tim mạch, tiêu hóa, xương khớp... nên rất được ưa chuộng, nhất là trong mùa thu.
Quả táo
Khi bạn nói về quả táo thì đây là loại chất xơ vô cùng có lợi. "Một khi bạn bỏ đi vỏ táo, bạn sẽ mất đi nhiều thứ tốt đẹp ở đó", Brown nói.
Trong mỗi trái táo có chứa đến 4,4g chất xơ. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả vì hàm lượng chất xơ sẽ giúp bảo toàn năng lượng cho cơ thể, bên cạnh đó ăn táo sẽ làm sạch hệ tiêu hóa, tránh tình trạng táo bón - nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phiền toái.
Quả lựu
Lựu cũng được xem là loại trái cây rất giàu chất xơ nên hỗ trợ không nhỏ cho quá trình giảm cân của nhiều người.
Đặc biệt, loại trái cây này chứa tới 4gr chất xơ cho 1/2 cốc hạt lựu nên giúp bạn luôn thoải mái, tỉnh táo và không có cảm giác thèm ăn vặt giữa buổi.
Quả sung
Mỗi quả sung cũng được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ. Ước tính có 1,9g chất xơ chứa trong mỗi quả sung lớn.
Không giống như nhiều loại thực phẩm khác, dinh dưỡng quả sung cung cấp một sự cân bằng gần như hoàn hảo giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ngoài ra chúng cũng được biết đến với khả năng làm giảm huyết áp và bảo vệ mắt chống lại thoái hóa điểm vàng.
Quả chuối
Là một loại trái cây 4 mùa, chuối được trồng ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Không chỉ giàu vitamin C, quả chuối còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.
Trung bình, trong mỗi quả chuối sẽ chứa khoảng 8.2g chất xơ và hàng loạt các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Trên thực tế, chỉ cần một quả chuối cỡ vừa có đảm bảo 1/5 lượng vitamin B6 bạn cần cho cả ngày, đây là một loại vitamin quan trọng tan trong nước có liên quan đến khả năng chuyển hóa protein, chức năng não và sức khỏe miễn dịch.
Hơn nữa, quả chuối cực lành tính nên rất thân thiện với sức khỏe của trẻ, thường được các mẹ sử dụng cho trẻ ăn dặm để làm sạch hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho bé.
Dâu tằm
Ngoài chất xơ, dâu tằm nổi tiếng với hàm lượng chất chống ôxy hóa cực cao. Nó còn là loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, dâu tằm có chứa chất xơ hòa tan, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của bạn chỉ trong một lần ăn.
Chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng tốc độ di chuyển thức ăn thông qua đường tiêu hóa, đồng thời giảm hiện tượng táo bón, đầy bụng và chuột rút. Hơn nữa, chất xơ giúp điều chỉnh mức cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Chúng ta nên ăn dâu tằm tươi thay vì mứt dâu vì trong mứt chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.
Quả ổi
Ngoài nguồn chất xơ phong phú (trong 100g ổ có chứa 2,2 - 5,5g chất xơ), trong quả ổi còn chứa nhiều vitamin C và vitamin K. Ăn một lượng vừa đủ quả ổi sẽ giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa và tránh nguy cơ bị bệnh tiểu đường "ghé thăm" bất chợt.
Do trong ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp, hạ thấp cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ tim mạch.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi bạn cần nhớ lưu ý nhỏ bao gồm không ăn hột vì chúng khó tiêu, để đổi vị, thay vì ăn bạn hãy uống nước ép cũng có tác dụng tương tự.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là siêu sao dinh dưỡng. Một cốc quả mâm xôi sẽ cung cấp cho bạn khoảng 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày. Ngoài ra, chúng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong mỗi quả mâm xôi chứa khoảng 8g chất xơ. Bổ sung quả mâm xôi vào dinh dưỡng hàng ngày bạn sẽ thu nạp được nguồn chất xơ tự nhiên, vitamin C, mangan để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.