Mùa nóng, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ e, có nguy cơ dễ bị say nắng khi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Nếu không chú ý và xử lý kịp thời thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi say nắng là hiện tượng phổ biến và xảy ra với bất kì ai. Vì vậy chúng ta hãy tự trang bị cho mình những dụng cụ chống nắng. Mặt khác tự tìm hiểu những loại thực phẩm chống say nắng để phục vụ cho bản thân và gia đình.
Bí ngô
Bí ngô với hương vị thơm ngon trong những bữa ăn hằng ngày đã tạo ra một vị trí không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực người Việt. Bên cạnh đó, bí ngô còn bổ dưỡng và mang lại những lợi ích về sức khỏe mà có thể bạn chưa biết nữa. Trong quả bí ngô có chứa nhiều chất beta- carotene, thành phần giúp bảo vệ sức khỏe của da. Beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A- chất cần thiết cho sự phục hồi và phát triển của các mô da.
Theo Đông y thì bí ngô còn giúp hạ nhiệt và chống say nắng rất tốt. Bởi trong bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, bí đỏ cũng là một nguồn chứa vitamin E, sắt và folate được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch.
Đậu xanh
Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na... tác dụng giải độc, điều hòa tạng phủ, vừa bổ vừa mát. Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể.
Khi bạn làm việc chân tay mệt nhọc hay đi từ ngoài đường dưới thời tiết nắng nóng thì nên uống một cốc chè đỗ xanh hoặc uống nước làm từ đỗ xanh sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng say nắng và các bệnh liên quan. Đồng thời Đậu xanh xóa đi sự mệt mỏi sau thời gian hao tốn năng lượng khi đi ngoài đường về đẫm mồ hôi.
Sữa
Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như: protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ làm cơ thể nhanh chóng giảm nhiệt và phòng chống say nắng.
Khi thấy cơ thể bạn đổ mồ hôi, căng cơ, buồn nôn, đau đầu… thì một ly sữa hoặc ăn sữa chua sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng cơ thể. Như vậy, sữa không những chỉ tốt cho trẻ em mà còn tốt với tất cả mọi lứa tuổi. Bởi những dưỡng chất do sữa đem lại rất tốt. Nó cho bạn một sức khỏe dồi dào trong mùa hè nắng nóng.
Mướp đắng
Mướp đắng là thực phẩm có tính mát, công dụng giải nhiệt tốt và giúp giảm bớt mệt nhọc. Mướp đắng (khổ qua) vì chứa thành phần vị đắng đặc thù làm ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt tối ưu. Mướp đắng sau khi chín có màu vàng đỏ như đào, vị đắng nhẹ tốt cho gan mật. Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thường xuyên và nó cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra.
Mướp đắng còn giúp chữa nhiều bệnh khác như: đau dạ dày do nhiệt, kiết lỵ, thấp nhiệt, nôn ói, tiêu chảy…Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng cường ăn mướp đắng vào mùa hè để cải thiện sức khỏe và phòng chống say nắng cho cơ thể hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn hàng ngày như: Ep lấy nước, dùng trong các món canh hay xào nấu...
Đào.
Đào không chỉ là loại quả ưa thích mùa hè, mà còn là thực phẩm chống say nắng hiệu quả. Thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Vì vậy ăn đào giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và duy trì sức khoẻ tim mạch tốt. Đào giúp tiêu tích, hoạt huyết, nhuận tràng.
Ngoài ra, ăn đào thường xuyên trong mùa hè không chỉ cung cấp nước, giúp chống say nắng mà còn chữa trị các chứng bệnh như: chướng bụng, đầy hơi, đại tiểu tiện không thông…
Xoài xanh
Đây là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, đặc biệt là khi còn xanh. Lượng vitamin C trong xoài xanh còn góp phần vào việc hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi , giúp xương chắc khỏe hơn. Trong thịt quả xoài có lượng vitamin dồi dào như: vitamin B1, (chất chống stress), vitamin B6, vitamin K, và các chất kali, pectin, quercetin, isoquercitin… giúp hệ miễn dịch, đặc biệt là về đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Mặt khác, trái xoài xanh được coi là thuốc phòng chống say nắng, là thần dược chống say nắng. Vì lượng vitamin C rất giàu có để tăng hệ miễn dịch và giúp bạn phòng tránh cảm nặng vào mùa hè. Bạn có thể ăn xoài xanh hoặc ngâm thêm với một chút muối ớt để trong khoảng 30 phút có thể ngăn chặn cảm lạnh vào mùa hè.
Nước
Uống nhiều nước cũng chính là cách đơn giản để phòng chống say nắng trong mùa hè. Mỗi ngày nên uống từ 1,5- 2,5 lít nước tùy vào thể trọng và tính chất công việc của mỗi người. Để mang lại hiệu quả cao, cần uống nước đúng cách. 30 phút- 1 tiếng uống 1 lần, mỗi lần uống mức vừa phải để nước thẩm thấu vào cơ thể. Uống kể cả lúc không khát và không lạm dụng nước đá lạnh.
Thực tế cho thấy nước có thể giúp giảm tình trạng tắc nghẽn, tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Giúp cơ thể chúng ta ở thể trạng tốt hơn. Đây cũng là bước đầu tiên để phòng ngừa nhiều loại bệnh cảm cúm theo mùa.
Trái dừa
Trái dừa được mệnh danh là siêu thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng như: Magie, kali, muối, đường tự nhiên. Nước dừa có khả năng kháng khuẩn, nấm, vi trùng, vi-rút của những bệnh thường gặp trong mùa nóng và những dưỡng chất hữu ích khác. Đồng thời trong nước dừa có chứa hàm lượng muối protein hợp lý nên rất hữu hiệu trong việc thay thế nước điện giải khi làm việc trong nhiệt độ cao, tập thể thao mất sức… Nó giúp cơ thể tránh bị say nắng dưới thời tiết oi bức, nóng nực.
Với những tác dụng hữu ích trên bạn nên sử dụng nước dừa thường xuyên. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc để một ít nước với đường và uống như nước giải khát đều rất tốt.
Dưa hấu
Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giàu vitamin và khoáng chất. Nó tốt cho sức khỏe tổng thể và thích hợp cho ngày hè nóng nực. Dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ có vị vừa ngọt, vừa nhạt, tính lạnh, tác dụng giải khát, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu. Loại quả này được sử dụng để trị liệu các chứng như: mụn nhọt, viêm loét miệng, phù thũng do viêm thận, đái tháo đường, cao huyết áp, say nắng.
Ngoài ra trong trái dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta như: vitamin c carotene, a-xít malic, a-xít glutamic… Những dưỡng chất này đều tốt cho việc chống say nắng đồng thời còn giúp làm dịu cơn khát, giải độc, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bạn có thể ăn tráng miệng sau khi ăn cơm trưa hoặc là say một ly sinh tố đều được bạn nhé.
Chuối.
Chuối giàu các chất thiết yếu, bao gồm: Mangan, kali và vitamin C, B6... Một quả chuối cung cấp 105 calo, 27 gram carbs, 3 gram chất xơ, 0,3 gram chất béo, 1 gram protein. Đặc biệt natri clorua và kali có trong chuối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Lượng khoáng chất này có thể bị mất đi khi chúng ta đổ mồ hôi. Vì vậy trong những ngày nắng nóng bạn nên tích cực ăn chuối để phòng chống say nắng.
Mặt khác, chuối cũng chứa các hợp chất thực vật có thể làm giảm căng thẳng, giảm viêm và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Mùa hè oi nắng chúng ta hãy ăn chuối thường xuyên để duy trì một sức khỏe tốt bạn nhé!
Nước chanh
Nước chanh chính là loại nước uống vô cùng tuyệt vời trong mùa nóng. Bởi vì chanh rất giàu vitamin C, giúp bạn loại bỏ được các triệu chứng như: Chóng mặt, nhức đầu buồn nôn ngoài ra còn giúp ngăn chặn sốt, bệnh sởi và mụn đậu mùa. Vitamin C trong nước chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh cảm lạnh và cúm.
Theo nhà dinh dưỡng Michele Chevalley Hedge, chanh cũng giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, đây là dưỡng chất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chevalley cho biết, "vitamin C có thể tăng cường khả năng tích lũy chất non- hene một loại chất sắt có nguồn gốc thực vật gấp 4 lần". Bạn nên pha sẵn một cốc nước chanh để bổ sung thêm vitamin C khi di chuyển dưới trời nắng nóng, giúp chống say nắng rất hiệu quả.
Dưa chuột
Trong dưa chuột chiếm đến 90% là nước. Đồng thời trong loại thực phẩm này chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên bạn cần nạp vào cơ thể hàng ngày bao gồm: Vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm… mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.
Trong Y học cổ truyền Trung Hoa cũng như các nhà khoa học có viết rằng dưa chuột hay còn gọi là dưa leo nó có tính mát và đắng nên có thể giúp cơ thể hạ được nhiệt. Ăn dưa chuột hàng ngày vào mùa hè được xem như lựa chọn rất hữu ích. Vì dưa chuột sẽ thúc đẩy bài tiết nước và hạ thấp nồng độ cholesterol trong cơ thể và phòng tránh bệnh say nắng khá cao.