Gan là là cơ quan thanh lọc độc tố cho cơ thể. Hiện nay số người mắc bệnh gan ngày càng gia tăng. Bài viết dưới đây, Toplist xin chia sẻ Top 12 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh gan bạn nên biết.
Cá béo
Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh làm giảm viêm và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng có lợi cho gan, giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Quả Bưởi
Bưởi là loại quả phổ biến ở Việt Nam, chứa nhiều vitamin C - một loại chất chống oxy hóa tốt, hỗ trợ tiêu hóa, góp phần làm sạch máu nên rất có lợi cho gan của bạn. Bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.
Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa kém, thường hay bị tiêu chảy không nên ăn bưởi thường xuyên. Bên cạnh đó, những bệnh nhân khi đang sử dụng thuốc (bất kỳ loại thuốc nào), tuyệt đối không nên ăn hoặc uống nước ép bưởi cùng lúc trong vòng 24h vì có nguy cơ tăng ngộ độc cho gan khi chuyển hóa thuốc uống.
Quả hạch
Quả hạch có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Ăn hạt giúp cải thiện nồng độ men gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Các loại hạt nói chung và quả hạch nói riêng thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa.
Dầu ô liu
Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan nhưng dầu ô liu được coi là một chất béo lành mạnh vì đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với gan và tim. Ăn dầu ô liu giúp ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu.
Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu có tác dụng tích cực đối với mỡ gan. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng axit béo không bão hòa cao trong dầu.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm có hàm lượng calo thấp, rất giàu chất xơ, vitamin B6, kali, canxi, vitamin C và mangan. Ngoài ra, nó cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, hợp chất như flavonoid và phytonutrients có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư đặc biệt là ung thư gan.
Nước ép khoai tây được ví như là loại nước giải độc rẻ tiền nhất. Nó có tác dụng loại bỏ các độc tố trong gan và thận, đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận này.
Quả óc chó
Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như: resveratrol. Nho đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như: giảm viêm, ngăn ngừa tăng mức độ chống oxy hóa, cải thiện chức năng gan.
Quả Táo
Trong quả táo chứa hàm lượng cao pectin, chất này giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể. Đây là một loại thực phẩm dễ kiếm và giá thành khá rẻ, nhưng hiệu quả của nó lại rất bất ngờ đấy.
Mướp đắng
Sở dĩ mướp đắng có tác dụng rất tốt cho gan là vì: mướp đắng có rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng còn có tác dụng tăng cường chức năng gan, nên tăng khả năng thanh thải cho cơ thể. Mướp đắng còn có kháng sinh tự nhiên, nên có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh gây độc.
Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Mướp đắng còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một biểu hiện chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc).
Vì thế mà mướp đắng là một loại quả rất tốt để điều trị các bệnh gan mật có tác dụng lợi gan, lợi mật nên mẹ bạn hoàn toàn có thể sử dụng.
Bồ công anh
Theo nghiên cứu khoa học, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu.
Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng cường chức năng thải độc của gan, nhờ vậy nó rất có ích cho các bệnh nhân gan mật.
Hoa Actiso
Thành phần trong hoa Actiso giúp tăng sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng như những vi sinh vật có hại.
Theo những nghiên cứu cho thấy: những người sử dụng actiso thì có thể giảm cholesterol và lipid trong gan vô cùng hiệu quả. Bởi trong actiso có chứa hai hoạt chất cô cùng tốt cho gan là cynarin and silymarin, giúp cải thiện chức năng gan. Đồng thời, chúng còn tăng cường quá trình lọc các chất độc và đào thải chúng ra ngoài nhanh hơn, giúp gan luôn khỏe mạnh và làm tốt công việc của mình.
Củ Nghệ
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần chính trong củ nghệ là curcumin. Chất curcumin trong nghệ giúp làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Đây cũng là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.
Ngoài ra, nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.
Rau chân vịt
Rau chân vịt là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mạnh được gọi là glutathione. Đây là chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng cũng như giúp gan hoạt động tốt.
Rau chân vịt thường được chế biến thành món món salad thanh mát, hấp dẫn. Để thay đổi hương vị, bạn có thể xào rau chân vịt với một ít tỏi. Đảm bảo rau chân vịt sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho lá gan và hệ tiêu hóa của bạn.
Quả Bơ
Quả Bơ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione được coi là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp tăng cường sản sinh chất chống oxy hóa glutathione, giúp loại bỏ các độc tố và chất độc trong gan ra khỏi cơ thể, cải thiện chức năng gan.
Ngoài ra, bơ còn rất giàu vitamin K giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do. Chỉ cần thêm một cốc sinh tố bơ bạn đã giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng và giúp gan khỏe mạnh.
Củ Cà Rốt
Cà rốt là loại củ chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Cà rốt cũng đứng đầu danh sách “những người bạn thân của gan, giúp tăng cường sức khỏe của gan. Theo giới chuyên môn, ăn cà rốt thường xuyên sẽ có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm bên trong cơ thể.
Mặt khác, cà rốt còn cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa. Để phát huy hiệu quả, khi chọn mua cà rốt bạn nên tìm loại còn tươi và thuộc sản phẩm hữu cơ. Vì vậy chúng ta hãy thường xuyên bổ sung các món ăn chế biến từ cà rốt vài bữa ăn của mình nhé.
Chanh
Chúng ta đều biết rằng những trái cây thuộc họ cam quýt như chanh, chứa hàm lượng cao vitamin C. Đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh vắt hoặc...giúp kích thích chức năng gan.
Chanh có công dụng giúp lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sáng sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trách nhiệm khử độc. Uống chanh nóng thường xuyên cũng kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.
Trà xanh
Trà xanh thực sự có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe của gan nói riêng. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.
Quả lê gai
Quả của xương rồng lê gai (hay còn gọi là cây lưỡi long) có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, là một loại xương rồng ăn được. Chúng từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị loét, vết thương, mệt mỏi và bệnh gan.
Quả lê gai giúp bình thường hóa nồng độ enzyme và cholesterol. Nghiên cứu này cho thấy nước ép làm giảm lượng tổn thương oxy hóa và tổn thương gan sau khi uống rượu và giúp giữ cho mức độ chống oxy hóa và viêm ổn định.
Tỏi
Trong tỏi có chứa nhiều allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan kích hoạt các enzim để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính... Theo chuyên gia dinh dưỡng Hermeet Suri ở Mississauga (một thành phố nằm ở phía Nam Ontario, Canada), tỏi cũng chứa hàm lượng allicin và selenium cao. Đây là 2 hợp chất tự nhiên có tác dụng làm sạch gan.
Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố.