Top 15 Loại trái cây phổ biến nên ăn để tốt cho tiêu hóa

Bạn gặp vấn đề về tiêu hóa, và bạn có biết rằng ngoài điều trị bằng thuốc thì hoa quả cũng là một phương pháp giúp bạn khắc phục? Dưới đây là những loại quả có thể giúp cải thiện tiêu hóa và loại bỏ các vấn như táo bón, đầy hơi, ợ nóng, bệnh viêm ruột từng vùng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản…

Việt quất

Quả việt quất có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, quả việt quất rất giàu proanthocyanidin, các chất chống oxy hóa tự nhiên đã được chứng minh để chống lại ung thư, giảm cân và cho bạn làn da sáng trẻ. Quả việt quất là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhất trên thế giới và chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa.


Là một nguồn tự nhiên của chất xơ hòa tan và không hòa tan, quả việt quất có thể giúp điều hòa đường tiêu hóa của bạn bằng cách chỉ ăn một vài nắm một ngày. Trong thực tế, Nhà nghiên cứu Vivian Chi-Hua Wu, Đại học Maine đã phát hiện ra rằng quả việt quất hoang dã có tiềm năng prebiotic , thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi (probiotic) trong đường ruột và thúc đẩy lợi ích tiêu hóa và sức khỏe.

Việt quất
Việt quất
Việt quất
Việt quất

Kiwi

Quả Kiwi có màu xanh và vàng rất đẹp mắt, mùi vị thơm ngon. Đây cũng là loại quả được xếp hạng trong top đầu các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và mang lại cho phụ nữ một làn da khỏe đẹp. Kiwi nằm trong danh sách thực phẩm an toàn trước nhiều loại thuốc trừ sâu. Năm 2011, nó được nằm trong top 10 loại thực phẩm an toàn nhất thế giới.


Quả kiwi được gọi là một loại “siêu trái cây”. Một trái Kiwi cung cấp cho bạn các loại vitamin, khoáng chất, calo có trong hơn 27 các loại trái cây phổ biến nhất, do đó nó được xếp hạng đầu các loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kiwi là nguồn chất xơ, kali, acid folic, vitamin C và E, chất chống oxy hoá tuyệt vời, có thể ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cũng như những vấn đề về ruột khác.


Kiwi chứa một số enzim tốt cho hệ tiêu hóa, Kiwi chứa actinidain, là loại enzim có khả năng phân hủy protein và cải thiện hệ tiêu hóa (giống như bromelin trong dứa hoặc papain trong đu đủ). Cải thiện hệ tiêu hóa, Kiwi là nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy cũng như những vấn đề về ruột khác. Giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong Kiwi có tác dụng loại độc tố ra khỏi hệ thống đường ruột.

Kiwi ruột xanh và vàng
Kiwi ruột xanh và vàng
Kiwi ruột đỏ
Kiwi ruột đỏ

Xoài

Xoài có chứa phenol (những hợp chất hữu cơ mà phân tử của chúng có nhóm hidroxyl liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon của vòng benzene), chẳng hạn như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axít galic, methylgallat và enzim có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, xoài còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan trong nước được biết đến như là pectin. Các nhà khoa học cho rằng việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Khoảng 165g xoài sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta tới 75% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Xoài cũng cung cấp một lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do hủy hoại, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.


Xoài chứa các enzim bẻ gãy các protein hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, xoài còn chống lại nồng độ axít và làm xoa dịu bao tử. Vì lượng chất xơ có trong xoài rất cao nên nó có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh táo bón. Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng insulin trong máu. Hãy luộc vài lá xoài rồi để qua đêm để tinh chất của lá xoài hòa tan vào nước. Uống nước này vào sáng hôm sau để điều trị bệnh tiểu đường ngay tại nhà. Chỉ số đường huyết (glycemic index) của xoài rất thấp- khoảng 41-60, do đó xoài không gây ảnh hưởng lớn nào đến việc làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta.

Xoài
Xoài
Xoài
Xoài

Bưởi

Bưởi có rất nhiều loại, là trái cây thuộc hệ Cam chanh, có nhiều giống và kích thước khác nhau, ví dụ như bưởi ruột đỏ hay ruột xanh, ruột vàng... Trái bưởi từ lâu đã rất nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời giúp cho sức khỏe con người như: chống sỏi thận, ngừa ung thư, giảm cân, giảm mỡ máu và gan nhiễm mỡ, đẹp da, bổ sung Vitamin C, v.v...


Có thể nói, toàn bộ trái bưởi chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, như một loại "quả thuốc' vậy. Theo các nhà nghiên cứu, trong múi bưởi có chứa: 89% nước, 9,3% đường, các loại Vitamin B1, B2, B3, B6, C cùng một số khoáng chất như: magie, kẽm, kali, natri, photpho...


Trong các công dụng nổi tiếng của bưởi thì không thể không kể đến tính năng tốt cho tiêu hóa. Nó chính là bài thuốc Đông y chữ chứng rối loạn tiêu hóa một các hiệu nghiệm. Chỉ bằng cách ăn trực tiếp múi bưởi hoặc ép ra nước để uống hay kết hợp với một số thành phần khác để nấu thành cao rồi lấy uống trong khoảng 5 ngày thì bệnh rối loạn tiêu hóa đã có thể dứt trừ.


Còn gì đơn giản hơn và thông dụng hơn để chăm sóc cho hệ tiêu hóa của chúng ta nói riêng và sức khỏe nói chung bằng cách ăn bưởi mỗi ngày như thế? Lưu ý khi dùng là nếu ăn bưởi lúc qua đói sẽ dễ đau bao tử vì bưởi có axit mạnh. Thứ hai, giữa việc ăn cả múi bưởi và ép nước uống thì vẫn nên ăn múi bưởi hơn vì trong múi có chứa nhiều chất xơ tự nhiên tốt cho tiêu hóa nhé!

Bưởi ruột đỏ
Bưởi ruột đỏ
Bưởi ruột vàng
Bưởi ruột vàng

Đào

Là loại trái cây tuyệt vời thuộc họ quả hạch, trong quả Đào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong Đào có chứa thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Đào có những tác dụng gây ngỡ ngàng đối với sức khỏe con người. Chẳng hạn như trong một nghiên cứu của Trung Quốc kết luận rằng, những người ăn đào hơn 2 lần/tuần có khả năng mắc ung thư miệng ít hơn người khác.


Trái Đào giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như carbonhydrat, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cung cấp những lợi ích tuyệt vời đáng ngạc nhiên như chống ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím, cải thiện sức khỏe mắt, giảm cân, bổ máu, v.v... Trong các công năng nổi bật của Đào đối với sức khỏe còn có chức năng giúp cho hệ tiêu hóa cực tốt.


Đào có thể chữa chứng rối loạn tiêu hóa. Nước ép đào có tính kiềm tự nhiên giúp làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày, khó tiêu, táo bón, đầy hơi, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa khác. Nếu đang bị đau dạ dày, uống nước ép đào sẽ là một phương thuốc tuyệt vời và cũng sẽ giúp làm sạch đường ruột.


Đào có nhiều loại, nhiều nước trồng, giống to nhỏ, hoặc da có lông và da trơn láng khác nhau. Giá cả của Đào cũng tùy vào chủng loại và vùng miền. Mùa sinh sôi nảy nở của Đào vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Mùi thơm dễ chịu và vị ngọt lịm của Đào là một trong những đặc điểm nổi bật giúp loại quả này nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của người tiêu dùng.

Loại đào da lông
Loại đào da lông
Loại đào da trơn không có lông
Loại đào da trơn không có lông

Mâm xôi

Mâm xôi có nhiều loại khác nhau như mâm xôi đỏ, đen, vàng hay blueberry. Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử đang là loại thực phẩm được lùng sục khắp nơi vì lợi ích và công dụng vô cùng lớn của nó. Mâm xôi đâu chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp đẹp da, giảm cân, chống lão hóa hơn hết lại rất thơm ngon và chế biến được vô vàn món ăn phong phú.


Ellagitannin trong quả mâm xôi đã được khoa học chứng minh rằng có công dụng chống lão hoá, làm đẹp vô cùng mạnh mẽ. Hơn hết nó giúp loại bỏ các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Ngoài ra, Flavonoid và Vitamin C còn có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ. Tuyệt vời hơn cả là dù cho có bị đông lạnh, tác dụng này không bị giảm đi.


Hàm lượng chất xơ trong quả mâm xôi rất cao, có thể tranh nhất nhì trong lãnh vực trái cây thế giới. Theo tính toán, một nắm tay quả mâm xôi thôi đã chứa tới 8g chất xơ (đáp ứng 1/3 lượng chất xơ các chuyên gia khuyên nên bổ sung mỗi ngày) giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra chất xơ cũng giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.

Mâm xôi
Mâm xôi
Mâm xôi
Mâm xôi

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần. Bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.


Bơ cung cấp ít chất đường hơn loại quả khác nên rất thích hợp với những người bị tiểu đường; Tăng cường hệ miễn dịch; Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể; Thành phần axit folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai; Vitamin B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong kỳ thai nghén. Chất dầu chiết từ hạt bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.

Bơ
Bơ

Dứa

Mặc dù là loại quả của mùa hè nhưng thực tế, ăn dứa không nóng như nhiều người vẫn nghĩ. Trong dứa giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho... nên việc ăn dứa thường xuyên và khoa học sẽ mang lại những hiệu quả đến bất ngờ. Dứa giúp giảm cân bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Vì vậy, giảm cân bằng dứa là cách giảm cân từ nguyên liệu tự nhiên hiệu quả. Dứa cũng rất giàu chất xơ, nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể. Ăn dứa sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ có trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbonhydartes, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo trong cơ thể.


Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn. Ngoài ra, trung bình một trái dứa chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo, còn lại thành phần chủ yếu là nước và chất xơ. Cả hai chất này đều có tác dụng cản trở quá trình tăng cân.

Dứa
Dứa
Dứa
Dứa

Đu đủ

Đu đủ là loại quả có thể giúp cải thiện tiêu hóa và loại bỏ các vấn như táo bón, đầy hơi, ợ nóng, bệnh viêm ruột từng vùng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản… Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.


Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza. Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng - Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.


Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain. Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Đu đủ
Đu đủ
Đu đủ
Đu đủ

Chuối

Không hề khoa trương khi nói rằng chuối là thực phẩm toàn năng bởi nó vừa ngon lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe. Cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực nếu ăn 2 quả chuối mỗi ngày. Đồ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe không phải lúc nào cũng ngon. Nhưng đối với chuối, nó không chỉ mang lại sự hài lòng về vị giác của bạn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chuối giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh huyết áp cao bởi thực tế, chúng chứa khoảng 420 mg kali. Kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, cơ bắp, hệ tiêu hóa, bài tiết. Mặt khác, kali còn giúp giảm huyết áp hiệu quả.


Chuối dễ tiêu hoá và không gây kích ứng đường tiêu hóa. Tinh bột kháng có nhiều trong chuối không bị tiêu hóa và được giữ lại trong ruột già, thúc đẩy lợi khuẩn. Vì vậy, chuối rất tốt cho người bị viêm dạ dày và ợ nóng, giúp khôi phục lại các chất khoáng bị mất cho người mắc bệnh tiêu chảy. Chuối rất giàu vitamin B6. Trung bình, một quả chứa khoảng 20% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin B6. Điều này giúp cơ thể sản sinh ra insulin, hemoglobin và các axit amin cần thiết cho việc duy trì tế bào khỏe mạnh.

Chuối
Chuối
Chuối
Chuối

Dưa lưới

Dưa lưới giờ đây đã trở thành loại trái cây được nhiều người tin dùng vì không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Quỹ Y tế Thế giới đã liệt kê dưa lưới vào danh sách các loại quả mang lại lợi ích cho phổi vì nó chứa nhiều vitamin A (250mg dưa lưới chứa tới 40% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày).


Theo nghiên cứu, sự cân bằng giữa nước và chất xơ trong dưa lưới có thể giúp giảm hẳn bệnh táo bón. Hơn nữa, nhờ hàm lượng Vitamin C và lượng nước rất cao mà loại trái cây này có tác dụng tuyệt vời đối với chứng viêm loét dạ dày. Hàm lượng nước và chất xơ trong dưa lưới rất lớn, nó sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất điện phân trong dưa lưới có tác dụng chống mất nước hiệu quả.


Chú ý khi sử dụng dưa lưới: Bà Nhina Taranhenko, chủ nhiệm khoa nội bệnh viện Kiev (Nga), cho rằng những người bị viêm ruột mãn tính, các bệnh về gan và thận không nên ăn loại quả này vì nó có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Còn rất nhiều những tác dụng khác mà dưa lưới mang lại trong việc phòng và chống bệnh tật. Công dụng của nước ép dưa lưới cũng vô cùng hữu ích cho sức khỏe người dùng. Hãy thường xuyên mua và sử dụng dưa lưới để tốt cho sức khỏe cả bạn và gia đình nhé! Tuy giá cả trên thị trường có cao hơn so với nhiều loại trái cây khác, nhưng lợi ích rất cao của dưa lưới đối với sức khỏe vẫn xứng đáng để chúng ta bỏ tiền ra mua ăn, đây mới là điều quan trọng nhất phải không các bạn?

Dưa lưới ruột xanh vàng
Dưa lưới ruột xanh vàng
Dưa lưới ruột cam đỏ
Dưa lưới ruột cam đỏ

Táo

Táo là loại quả rất giàu khoảng chất và vitamin, chất xơ, đồng thời có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Chất flavonoid có trong loại quả này còn mang tác dụng phòng ngừa ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một báo cáo nghiên cứu mới đây tại đại học Oxford (Anh) đã chứng minh nếu những người ở độ tuổi từ 50 trở lên ăn 1 quả táo/ngày, thì nước này sẽ giảm tới 8.500 trường hợp tử vong vì bệnh tim hay đột quỵ/năm.


Táo có hàm lượng chất xơ cao. Chúng chứa khoảng 1,2 g chất xơ hòa tan và 2,8 g chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan chủ yếu ở dạng chất xơ được gọi là pectin. Pectin hoạt động như thuốc nhuận tràng, do đó làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển ruột (thời gian tiêu hóa). Hơn nữa, táo cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột.

Táo
Táo
Táo
Táo

Dưa lê

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri tương đối cao, đặc biệt dưa lê có nhiều đường nhưng lại không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Trong hạt dưa lê có chứa khoảng 3.6% protein, tương đương với lượng protein trong đậu nành nên ăn dưa lê không bỏ hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng lớn protein, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Dưa lê là loại trái cây tuyệt vời với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ tim mạch và huyết áp, làm đẹp da, giảm cân, tăng cường trí nhớ, giúp làm chắc xương và răng ... đặc biệt là công dụng hỗ trợ đường ruột.


Dưa lê có một tác dụng không ngờ là loại bỏ các loại ký sinh trùng (giun, sán) có trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ ăn dưa lê trong mùa hè để phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa. Dưa lê có một hàm lượng chất xơ khá cao, vì vậy nó giúp giảm nhẹ được chứng táo bón. Dù là vỏ màu sọc vàng hay màu xanh trắng thì dưa lê vẫn có mùi thơm lừng và vị ngọt lịm đặc trưng mà tất cả các loại dưa khác không thể nào sánh bằng.


Lưu ý khi sử dụng dưa lê:


Đối với người bị bệnh đa dạ dày và trẻ em thì khi ăn phải nên bỏ hạt, do hạt của nó cứng, dễ làm tổn thương bao tử. Hơn nữa, không nên ăn một lần quá nhiều, chỉ ăn có chừng mực để không bị ảnh hưởng đến dạ dày, có thể ăn sau bữa cơm.


Đối với người bình thường thì không nên gạt bỏ phần hạt vì các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Nhưng để cho chắc chắn, có thể ép xay cả phần cơm lẫn hạt ra nước để uống, vừa an toàn vừa có thể hấp thu hết chất bổ dưỡng trong dưa lê.



Dưa lê giống vỏ sọc vàng, phần cơm bên trong sẽ hơi bột
Dưa lê giống vỏ sọc vàng, phần cơm bên trong sẽ hơi bột
Giống dưa lê vỏ trắng xanh
Giống dưa lê vỏ trắng xanh

có liên quan đến những trái cây khác như táo, dâu tây, mơ và đào. Lê thường được bán theo kg và cũng có thể được sấy khô hoặc chế biến thành nước trái cây hoặc đồ uống có cồn như rượu táo và lê. Trong quả lê có chứa rất nhiều chất xơ, có thể có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Chính vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới khuyên bạn mỗi ngày nên ăn một quả lê để có những lợi ích tuyệt vời.


Lê là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. Nó cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Hợp chất này hỗ trợ tối đa tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược, hãy thử ăn một trái lê, nó sẽ mang đến cho bạn năng lượng dồi dào từ những thành phần glucose và fructose tự nhiên, bởi cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

Lê
Lê

Ổi

Lượng chất xơ có trong ổi rất dồi dào, mỗi tái ổi có thể cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể trong một ngày, do đó ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón rất tốt.


Ngoài ra, trái ổi còn giúp làm giảm cường độ và thời gian bị tiêu chảy, giúp trị tiêu chảy hiệu quả vì trong quả ổi chứa chất làm se (một loại hợp chất hóa học làm co rút thành phần khác trong cơ thể). Bên cạnh đó, chất kiềm trong ổi có khả năng phòng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây tiêu chảy phát triển. Ngoài ra, các chất potassium, carotenoids và vitamin C có trong ổi còn có tác dụng trong việc trị lành tình trạng viêm nhiễm dạ dày.


Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, chiết xuất lá ổi là một chất có tác dụng chống khuẩn. Điều này có nghĩa là chiết xuất lá ổi cũng có thể vô hiệu hóa các loại vi khuẩn có hại gây tiêu chảy trong đường ruột. Như mọi người đều biết, ổi không chỉ có tác dụng giúp cho tiêu hóa tốt mà còn rất nhiều những công dụng tuyệt vời khác như tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, bổ sung năng lượng, giúp giảm cân, đẹp da, chống ung thư, giảm đau cơ bắp...


Trái ổi rẻ mà mùi vị lại thơm ngon, giòn ngọt, giá cả thì rẻ hơn nhiều loại trái cây cao cấp khác, loại ruột trắng và ruột đỏ đều có vị ngon riêng nhưng đều rất được ưa chuộng. Mình thích ăn cả hai loại này, đều rất ngon! Ngon - Bổ - Rẻ, ổi xứng đáng là lựa chọn số 1 hoặc thông dụng nhất cho túi tiền của người bình dân, nhưng hiệu quả đối với sức khỏe thì không hề thuộc dạng vừa đâu đấy!


Mình là fan cuồng của ổi từ bao năm nay. Mách cho bạn mẹo lựa ổi ngon, chỉ nên lựa ổi tươi, trái càng sần sùi hoặc có "eo" nhìn giống trái su su, bề mặt không trơn láng thì càng dày cơm, giòn ngọt và ít hạt nhé các bạn!

Ổi ruột trắng dày cơm
Ổi ruột trắng dày cơm
Ổi ruột đỏ có mùi thơ đăc trưng
Ổi ruột đỏ có mùi thơ đăc trưng

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?