Top 12 Lợi ích cho sức khỏe từ việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Hiện nay ngũ cốc đã và đang trở thành nguồn lương thực cơ bản của con người trong hàng ngàn năm vừa qua. Trong thế kỉ vừa qua, ngũ cốc đã được con người ăn ở dạng nguyên hạt. Vậy thì tại sao ngũ cốc ở dạng nguyên hạt lại được khoa học khuyến khích hấp thu hơn so với ngũ cốc đã qua tinh chế? Để trả lời được câu hỏi này thì ngay bây giờ hãy cùng mình đi điểm qua những lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cung cấp năng lượng

Vì trong ngũ cốc rất giàu carbohydrate nên năng lượng của cơ thể sẽ được tràn đầy nếu như bạn ăn nhiều loại thực phẩm này.


Ngũ cốc được sử dụng tốt nhất khi ăn vào buổi sáng, bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác đầy hứng khởi suốt cả một ngày dài hoạt động. Bên cạnh các chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc rất có lợi cho cơ thể thì nó còn giúp bạn no lâu hơn.

Cung cấp năng lượng
Cung cấp năng lượng

Cải thiện làn da

Ở ngũ cốc nguyên hạt, lớp vỏ cám mang rất nhiều vitamin B, E có lợi cho việc bảo dưỡng làn da. Bên cạnh đó ngũ cốc còn làm chậm quá trình chống lão hóa rất hiệu quả, bởi chất oxy hóa được tìm thấy trong ngũ cốc sẽ giúp cơ thể đào thải các gốc tự do, đây chính là nguyên nhân khiến các tế bào bị già cỗi.

Cải thiện làn da
Cải thiện làn da

Bệnh ung thư được ngăn ngừa

Để phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và vú thì Phytosterol có trong ngũ cốc chính là một giải pháp tuyệt vời.


Sự kết hợp hoàn hảo của ngũ cốc nguyên hạt và một chế độ ăn uống hợp lý với hàm lượng chất béo thấp sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư. Vì thế các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên là người dùng ở tất cả các độ tuổi nên hấp thu ngũ cốc thường xuyên.

Bệnh ung thư được ngăn ngừa
Bệnh ung thư được ngăn ngừa

Có hiệu quả khi phòng ngừa bệnh

Chất xơ có trong ngũ cốc sẽ giúp ngăn ngừa máu tạo cục đông, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột qụy. Bên cạnh đó chất xơ còn có lợi cho hệ tiêu hóa.


Đối với bệnh nhân mắc chứng táo bón thì ngũ cốc chắc chắn là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mình.


Các thành phần chính trong một số loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ hòa tan, beta glucan… giảm mức cholesterol cũng như giảm nguy cơ bệnh tim mạch thông qua hàm lượng ô-xy hoá của chúng.

Có hiệu quả khi phòng ngừa bệnh
Có hiệu quả khi phòng ngừa bệnh

Trị chứng táo bón

Ngũ cốc chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng bao gồm cellulose, pectin và hemiaellulose. Một chế độ ăn nhiều chất xơ được khuyến khích bởi giúp bộ máy tiêu hóa tốt hơn.


Chúng thúc đẩy quá trình tạo chất thải được dễ dàng và làm cho mềm hơn giúp bạn đi vệ sinh thoải mái. Điều đó góp phần phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng - căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của rất nhiều người.

Trị chứng táo bón
Trị chứng táo bón

Giúp giảm cân

Vì ngũ cốc là loại thực phẩm mau no nên những người béo phì có thể kiểm soát được cơn thèm ăn của mình. Ngũ cốc khi vào cơ thể sẽ có quá trình thủy phân chất bột đường thành glucose chậm nên sẽ khiến cho lượng đường có trong máu được duy trì ổn định.


Vì là loại thực phẩm luôn giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ được chăm sóc vô cùng tốt và lượng cholesterol được giảm thiểu một cách đáng kể.

Giúp giảm cân
Giúp giảm cân

Cung cấp các khoáng chất và vitamin

Ngũ cốc luôn là loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C, B1, B2, axit folic, niacin… dồi dào. Trong đó axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc trưởng thành của các tế bào đó có trong máu.


Ngoài ra trong ngũ cốc còn có các vi khoáng khác như mangan, đồng, selennium, magne… cũng sẽ giúp con người giảm nguy cơ về bệnh đái tháo đường và tim mạch.

Cung cấp các khoáng chất và vitamin
Cung cấp các khoáng chất và vitamin

Lượng đường trong cơ thể được quản lí tốt

Những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như một thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Bởi nó sẽ hỗ trợ bệnh nhân tối đa trong điều trị bệnh. Đồng thời, mang lại một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa tái phát.


Vì trong ngũ cốc có chất xơ nên sẽ làm chậm quá trình tiết glucose có trong thức ăn, từ đó lượng đường trong cơ thể được duy trì đều đặn. Đối với các bệnh nhân tiểu đường hay trong việc phòng ngừa bệnh thì điều này rất tốt.

Lượng đường trong cơ thể được quản lí tốt
Lượng đường trong cơ thể được quản lí tốt

Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em

Amylase là một enzyme cần thiết để tiêu hóa tinh bột – thành phần chính trong ngũ cốc. Cơ thể trẻ sơ sinh bắt đầu tạo ra enzyme này sớm nhất là từ 6 tháng tuổi.


Ngũ cốc cung cấp cho con trẻ năng lượng cần để chơi đùa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phát triển sinh lý bình thường. Một cốc ngũ cốc với sữa có thể cung cấp cho con bạn 1/2 nhu cầu khoáng chất và vitamin hàng ngày.

Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em
Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em

Cung cấp nhiều protein

Sự phát triển của cơ thể luôn cần đến protein, vì thế ngũ cốc luôn là loại thực phẩm nằm trong top giàu protein. Đối với trẻ em protein là một loại thực phẩm vô cùng quan trọng, bởi nó đóng vai trò là “xây dựng” cơ thể được toàn diện hơn.


Còn đối với tất cả mọi người thì protein tất nhiên là hợp chất vô cùng quan trọng rồi, vì thế bạn nên cung cấp đủ cho cơ thể lượng protein mỗi ngày.

Cung cấp nhiều protein
Cung cấp nhiều protein

Có tác dụng tốt đến thai phụ

Đối với phụ nữ mang thai, ngũ cốc có trong đậu luôn giúp trấn an hệ thần kinh. Đặc biệt là ngũ cốc còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho thai phụ, bởi ngũ cốc luôn là loại thực phẩm có chất sắt.

Có tác dụng tốt đến thai phụ
Có tác dụng tốt đến thai phụ

Góp phần điều trị bệnh trĩ

Do hàm lượng chất xơ phong phú, hầu hết các loại ngũ cốc đều rất tốt trong việc điều tiết nhu động ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.


Nó không chỉ giúp thoát khỏi tình trạng táo bón mà còn cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Việc đi ngoài của bạn sẽ dễ dàng, tránh trạng thái căng thẳng quá mức khiến các mạch máu bị căng và sưng, giảm sự trầm trọng của bệnh trĩ dễ dàng.

Góp phần điều trị bệnh trĩ
Góp phần điều trị bệnh trĩ

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?