Chuối là một loại trái cây vô cùng thân thuộc với tất cả mọi người. Hầu hết mọi đều thích ăn chuối vì hương vị thơm ngon cũng như những lợi ích mà chúng mang lại như cung cấp năng lượng, giúp thúc đẩy tâm trạng vui vẻ,... Trong khi chúng ta đều có thể nhận biết rõ ràng những tác dụng hữu ích của quả chuối mà không nhận ra một bộ phận khác trên cây chuối cũng vô cùng tốt. Đó là hoa chuối. Hoa chuối không những có thể chế biến thành các món nộm, salad, bạn cũng có thể xay nhuyễn hoa chuối để lấy nước uống. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lợi ích tuyệt vời nhất mà chúng ta chưa hề biết đến của hoa chuối đối với sức khỏe.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đối với những người có hệ tiêu hóa kém xảy ra vấn đề với chứng ợ nóng, đau bụng, hoặc táo bón thì hoa chuối là một vị cứu tinh giúp khắc phục điều này.
Hoa chuối có cả chất xơ hòa tan (trong đó tăng tốc độ tiêu hóa và làm cho quá trình hoạt động hiệu quả hơn) và chất xơ không hòa tan (làm giảm nguy cơ táo bón). Kết hợp với nhau, hai loại chất xơ có thể giúp điều trị nhiều vấn đề tiêu hóa.
Bảo vệ tim mạch
Bệnh tim vẫn là số một trong những nguyên nhân gây ra cái chết nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh với một chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp kali.
Kali tác động lên cơ thể như một thuốc giải độc để làm giảm lượng muối mà mọi người tích lũy trong chế độ ăn uống. Ăn hoa chuối là một cách tự nhiên tuyệt vời để cân bằng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Điều trị bệnh thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng nghiêm trọng mà cơ thể không có khả năng tạo ra đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể.
Cơ thể cần sắt để làm điều này và hoa chuối sẽ cung cấp đầy đủ sắt để cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Vì vậy, các món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào máu đỏ, chữa bệnh thiếu máu.
Cùng với một chế độ ăn uống thường giàu chất sắt, giúp điều trị bệnh thiếu máu một cách tự nhiên và tăng năng lượng của cơ thể.
Chống nhiễm trùng
Trong hoa chuối có chứa một hợp chất gọi là ethanol với đặc tính là chống vi khuẩn đã được sử dụng bởi người bản địa Mỹ cách đây hàng trăm năm để giúp điều trị các vấn đề như vết thương hở hoặc nhiễm trùng da.
Ethanol không những có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, mà còn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ của các bệnh truyền nhiễm qua ký sinh trùng như sốt rét, sốt xuất huyết (mà vẫn còn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng ở nhiều nước nhiệt đới).
Điều hòa đường huyết
Những người có bệnh tiểu đường phải đấu tranh từ ngày này sang ngày để giữ lượng đường trong máu của họ cân bằng.
Trên thực tế hoa chuối rất giàu chất xơ, chúng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn chậm hơn và ngăn chặn bất kỳ đột biến đối với lượng đường trong máu có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường lâu dài như bệnh thận hoặc tổn thương thần kinh. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong máu của họ giảm xuống đáng kể, do đó kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Giảm căng thẳng
Ngày nay, con người trở nên bận rộn hơn với quá nhiều cuộc trong cuộc sống mà không có thời gian để nghỉ ngơi hay thư giãn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra stress. Stress là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên cùng với một chế độ ăn uống bao gồm hoa chuối có thể giúp cải giảm stress.
Những bông hoa chuối rất giàu magiê. Loại khoáng chất này giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên và thúc đẩy giấc ngủ sâu. Giấc ngủ sâu, yên tĩnh là một cách quan trọng để giúp giảm bớt stress và sự mất cân bằng của cơ thể.
Làm chậm quá trình lão hóa
Những bông hoa chuối rất giàu vitamin C và các hợp chất như tannin và flavonoids. Tất cả đều được biết đến là có đặc tính ngăn chặn hay chống oxy hóa.
Những chất chống oxy hóa này rất quan trọng cho sức khỏe của cơ thể vì chúng làm giảm căng thẳng trên các tế bào khắp cơ thể và có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Giảm chảy máu và triệu chứng của ốm nghén cho mẹ bầu
Ăn hoa chuối luộc có thể kiểm soát việc sản xuất các hormone progesterone, vì vậy mà hiện tượng đau bụng và chảy máu thường hay xảy ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có thể được khắc phục.
Hàm lượng magiê trong hoa chuối cũng là thành phần tuyệt vời để cải thiện tâm trạng và điều trị chứng buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai.
Chống lại các gốc tự do gây bệnh
Ở các nước Nam Á và Đông Nam Á, bắp chuối thường được sử dụng như một loại rau, được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Nhưng cái chính của bắp chuối không phải là vì chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà nó còn có tác dụng chống lại các gốc tự do gây bệnh.
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh và làm hỏng chúng, dẫn đến các vấn đề như bệnh tim, ung thư và lão hóa da. Bắp chuối giàu chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và ngăn cản chúng làm tổn hại đến các tế bào cơ thể.
Hỗ trợ kinh nguyệt
Nhiều phụ nữ bị kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khỏe lâu dài. Một nguyên nhân gây ra vấn đề này là mức độ progesterone thấp.
Hoa chuối có thể làm tăng nồng độ progesterone trong cơ thể và điều tiết hormone của một người phụ nữ, giúp giảm rối loạn, chảy máu nhiều và đau bụng trong kỳ kinh nguyệt.