Top 5 Lưu ý quan trọng khi ăn nhãn

Nhãn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho một số nhu cầu thiết yếu của chúng ta. Tuy nhiên không phải nhãn tuyệt đối tốt cho cơ thể, bên cạnh những công dụng hữu ích, trái nhãn mà chúng ta ăn hằng ngày vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn không tốt cho cơ thể, nếu như không biết cách hoặc không hiểu đầy đủ về loại trái cây này có thể biến một loại thức ăn ngon thành một chất vô tác dụng hoặc nguy hiểm.

Không tốt cho người đang mang thai

Nếu đối với những người bình thường, những người phụ nữ sau sinh, nhãn là một chất cần thiết cho cơ thể, ăn nhiều nhãn có thể bổ sung nhiều dưỡng chất đáp ứng nhu cầu cơ thể, tuy nhiên với đối tượng là những người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì cần phải thật cẩn trọng khi ăn quá nhiều nhãn. Vì phụ nữ mang thai thường có hiện tượng xuất âm hỏa hư, nóng trong, táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, cổ họng rát… chính vì thế ăn nhiều nhãn lúc này có tác dụng phụ rất nguy hiểm.

Khi ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra tình trạng nóng trong, đau bụng, ra huyết, thậm chí có thể dẫn đến động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai trong khoảng 7 – 8 tháng thì phải thật chú ý, nên hạn chế việc ăn quá nhiều nhãn. Chính vì thế phải luôn thật cẩn trọng trong việc bổ dưỡng sức khỏe cho những bà mẹ đang mang thai, có thể ăn nhãn để bổ sung 1 phần năng lượng, dinh dưỡng tuy nhiên nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều.
Nguồn Internet
Nguồn Internet

Gây nóng trong, nổi mụn

Nhãn ngoài việc cung cấp năng lượng thì nhãn có vị thanh ngọt, tính ấm nên có tác dụng phụ gây nóng trong người. Dường như với nhiều loại nhãn thì đây là một “tác dụng phụ” thường gặp của nhãn. Đối với những đối tượng hay nóng trong người, lượng nhiệt cơ thể cao phải chú ý không nên ăn quá nhiều để hạn chế tác dụng phụ này của nhãn. Chính vì gây nóng từ bên trong cơ thể,nên khi ăn quá nhiều nhãn có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá. Chính vì thế mà những bạn nữ đừng vì hương vị thơm ngon, dinh dưỡng trong nhãn mà quên đi việc giữ gìn nhan sắc khỏi những tác dụng phụ gây nổi mụn mà nhãn gây ra.
Nguồn Internet
Nguồn Internet

Tăng đường huyết

Như đã nói ở trên nhãn cung cấp một hàm lượng đường đáng kể cho cầu của cơ thể. Đối với những người bình thường thì điều đó không ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên đối với những người bị bệnh tiểu đường, thì nhãn không là lựa chọn thích hợp. Khi ăn quá nhiều nhãn, năng lượng cơ thể sẽ được tăng lên tuy nhiên song song đó nó cũng làm cho lượng đường huyết tăng lên đột ngột, rất nguy hiểm đối với cơ thể, đặc biệt nhất là những người có vấn đề về đường huyết, tiểu đường. Không phải lúc nào ăn nhãn cũng tốt, phải tùy trường hợp mà quyết định ăn hoặc không ăn nhãn.
Nguồn Internet
Nguồn Internet

Làm tăng cân

Đối với những người có nhu cầu giảm cân, giữ dáng thì có thể phải suy nghĩ lại việc “ăn nhãn trừ cơm”. Nhãn có vị ngọt, trong nhãn có chứa hàm lượng đường khá cao, trung bình cứ ăn khoảng 300g nhãn tươi có thể tương đương với việc ăn 1,5 bát cơm. Chính vì thế ăn nhãn là một giải pháp không hiệu quả cho những ai đang nuôi dưỡng sự nghiệp làm đẹp, giữ dáng. Nếu muốn giảm cân, thay vì ăn nhãn hay một loại trái cây ngọt nào đó thì có thể dùng một số thực phẩm, trái cây khác như: dưa leo, cà chua, củ đậu…
Nguồn Internet
Nguồn Internet

Cách chọn nhãn an toàn và ngon

Hiện nay trên thị trường vẫn có sự xuất hiện số lượng lớn các loại nhãn của Trung Quốc, đó là những loại nhãn thường dùng nhiều chất bảo quản, màu nhạt, vỏ mỏng, nhanh, thâm và mau thối, hạt to, vị ngọt nhưng không thơm. Chính vì thế khi mua nhãn nên chọn mua những trái nhãn có cành lá tươi tốt, vỏ nhãn có màu vàng, sậm, mọng nước. Nhãn có phần cơm dày, hạt nhỏ. Khi ăn nhãn nên rửa thật kỹ trước khi ăn để hạn chế tình trạng nấm mốc, chất bảo quản, vi khuẩn, bụi bám trên cơ thể…
Nguồn Internet
Nguồn Internet

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?