Ho đờm là một nỗi ám ảnh với nhiều người, cản trở giao tiếp trong cuộc sống. Vậy làm cách nào để có thể đánh tan đờm nhanh và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nước ép hành tây và chanh
- Cách làm: Kết họp nước hành tây và chanh với 1 cốc nước sôi. Thêm vào đó một chút mật ong nguyên chất để làm mát.
- Cách sử dụng: Uống hỗn hợp này ba lần trong ngày, uống từ 2 đến 3 ngày.
Lá diếp cá
Rau diếp cá có khả năng kháng sinh tự nhiên nhờ có chứa chất decanoyl – acetaldehyd. Chất này có khả năng ức chế hoạt động của phế cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn. Ngoài ra diếp cá còn chứa nhiều vitamin, protein, sắt, canxi và chất xơ rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng.
- Cách làm: Xay nhuyễn 1 nắm lá diếp cá sau đó trộn với nước vo gạo. Nước này được đun khoảng 15 phút rồi chắt lấy phần nước cốt để uống giảm ho.
- Cách sử dụng: Kiên trì thực hiện trong 3 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sẽ có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.
Chanh muối
Chanh muối từ lâu đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt trong ẩm thực cũng như trong các bài thuốc dân gian. Bằng cách sử dụng nước chanh muối, bạn có thể trị ho đờm một cách hiệu quả và đơn giản nhất.
- Cách làm: Trước tiên làm sạch chanh. Sau đó trần chanh qua một ít nước sôi, vớt ra ngâm với nước lạnh pha phèn chua trong vòng 2 tiếng. Cuối cùng là cho chanh vào bình rồi đổ nước muối ngập chanh.
- Cách sử dụng: Để trị đờm, buổi tối trước khi đi ngủ bạn hãy ngậm 1/8 trái chanh muối, nuốt từ từ đến hết trái chanh muối rồi ngủ.
- Chú ý: không được uống nước vì sẽ làm trôi miếng chanh.
Nghệ
Nghệ có khả năng sát trùng tốt giúp tiêu diệt những vi khuẩn, virus gây đờm từ đó làm sạch đường hô hấp, cải thiện hoạt động của phổi. Bạn có thể sử dụng nghệ pha với sữa nóng để uống vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.
Mật ong và nước nho
- Cách làm: Trộn 2 thìa mật ong với một lượng tương ứng nước nho. Nho có tác dụng trị đờm rất tốt.
- Cách sử dụng: Uống hỗn hợp này ba lần trong ngày và uống trong khoảng 5 ngày.
Lá hẹ
Trong thành phần của lá hẹ có chứa nhiều chất có khả năng diệt khuẩn như allicin, odorin, sunfit. Những chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Ngoài ra chất saponin trong lá hẹ có tác dụng tiêu đờm, trị ho hiệu quả.
- Cách 1: Thái nhỏ lá hẹ rồi trộn với đường phèn sau đó mang đi hấp cách thủy trong 20 phút. Sử dụng phần nước để uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa. Có thể ăn cả lá hẹ.
- Cách 2: kết hợp lá hẹ với mật ong để làm bài thuốc dân gian trị ho có đờm. Trộn lá hẹ với mật ong sau đó hấp cách thủy 30 phút để uống mỗi ngày 3 lần.
Hỗn hợp gừng, quế, hoa cảm chướng, mật ong
- Cách làm: Trộn gừng giã nhỏ, quế, hoa cẩm chướng và mật ong thành một dung dịch hỗn hợp, cho thêm một chút nước.
- Cách sử dụng: Uống hỗn hợp mỗi ngày 2 lần.
Lá bạc hà và lá bạch đàn
- Cách làm: Đun sôi một nắm là bạc hà và một số là bạch đàn với nhau trong một nồi nước.
- Cách sử dụng: Khi nước đã sôi, bạn hãy hít hơi từ nồi nước. Hơi này sẽ giúp mở ra các khoang và làm khô dịch nhầy.
Hỗn hợp mật ong, gừng và quất (tắc)
- Cách làm: Hấp cách thủy mật ong, gừng thái lát và trái quất.
- Cách sử dụng: Mỗi lần sử dụng hâm nóng lại 1-2 thì canh cho người bệnh uống vào sáng và tối.
Mật ong và hạt tiêu trắng
- Cách làm: Cho thêm một ít hạt tiêu trắng vào 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất.
- Cách sử dụng: Uống mỗi ngày 2 lần, uống liên tục trong vòng 5 ngày.
Nước ấm
- Cách sử dụng: Buổi sáng thức dậy bạn thấy cổ họng tắc, nói không ra tiếng, uống nước ấm thì giọng nói sẽ tự nhiên trở lại.
Củ cải trắng
Củ cải trắng theo đông y có tính mát, vị ngọt thanh có thể sử dụng trong các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp. Bên cạnh đó củ cải còn có tác dụng tốt đối với người bị tiểu đường, khàn tiếng, chảy máu cam. Nhiều người dùng củ cải trắng để là bài thuốc dân gian chữa ho có đờm.
Cách làm:
Rửa sạch củ cải, gọt vỏ rồi thái nhỏ sau đó ép lấy nước, gừng thái thành các lát mỏng. Trộn gừng với nước ép củ cải sau đó đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Cách sử dụng:
Thêm mật ong để uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần sử dụng khoảng 5ml. Nếu quá đặc khó uống thì bạn có thể hòa tan vào nước ấm để uống dễ hơn.
Cam và rượu
- Cách làm: Cắt cam ra thành từng lát mỏng và đem ngâm trong rượu vang qua đêm. Sau khi cam đã ngâm đủ, bạn hãy vớt miếng cam ra và nấu cho mềm lên.
- Cách sử dụng: ăn miếng cam bạn đã nấu trong vòng 1-2 ngày liền.
Hoa hồng trắng
- Cách làm: Lấy cánh hoa hống trắng rửa sạch, trộn với một ít đường phèn, cộng với một ít nước lọc, đem hấp cách thủy.
- Cách sử dụng: Mỗi lần uống 2 - 3 thìa, mỗi ngày dùng 3 - 4 lần