Dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất quan trọng khi mang thai, nhất là sự phát triển và sức khỏe của bé trong suốt thai kỳ. Vì vậy mà bổ sung đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu là điều mà mẹ bầu nào cũng nên làm. Hôm nay toplist sẽ giới thiệu tới các bạn một số món ăn ngon bổ dưỡng nhất cho bà bầu.
Đuôi Lợn Hầm Thuốc Bắc
Thuốc bắc có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể vì vậy khi hầm với đuôi heo sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ dễ ăn mà con rất ngon miệng, rất thích hợp với những người vừa ốm dậy hay người bị suy nhược cơ thể vì làm việc quá sức. Nhất là tốt đối với mẹ mang thai.
Món ăn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, món đuôi heo hầm với thuốc Bắc mềm nhừ sẽ giúp các thai phụ chống được những cơn suy nhược cơ thể khi vừa mang bé yêu vừa phải hoàn thành các công việc của xã hội. Đuôi Lợn Hầm Thuốc Bắc món ăn này giúp có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có tác giúp bổ khí, dưỡng huyết và chống suy nhược cơ thể rất tốt cho mẹ bầu. Đó cũng là lý do vì sao món ăn này được nhiều mẹ bầu đánh giá cao và lựa chọn như vậy. Xem món ngon này đã có trong thực đơn của mình chưa nhé mẹ bầu.
Nguyên liệu:
- 10g táo đỏ, táo đen
- 10g hoàng sơn
- 10g bách hợp, thảo quả, kỷ tử mỗi thứ
- 10g quy đầu, xuyên khu, nhãn nhục, thục địa
- 1/2kg đuôi heo
- Cà-rốt, muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Đuôi heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ, ướp với chút muối, đường khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Cà-rốt gọt vỏ, cắt khúc. Chuẩn bị gói thuốc Bắc gồm các vị kể trên.
- Bước 3: Đun nước sôi, cho đuôi heo, các vị thuốc bắc vào hầm chín mềm.
- Bước 4: Khi gần mềm cho cà-rốt vào, nấu thêm 10 phút, tắt lửa. Nêm 1 muỗng súp đường, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê hạt nêm vừa ăn.
Mẹo vặt: Nên mua đuôi heo vào buổi sáng, chọn loại nhẵn da và sáng màu vì đó là những đuôi heo khỏe mạnh, vị thịt sẽ thơm ngon. Chúc các bạn ngon miệng với món đuôi heo hầm thuốc Bắc này nhé.
Trứng Chiên Ngải Cứu
Ngải cứu hay còn gọi là lá ngải, Đông y gọi là ngải diệp. Đây là loại cây, vị thuốc rất dễ trồng, dễ mua vì giá rất rẻ. Theo Đông y ngải cứu có vị đắng tính ấm, vị cay, có tác dụng điều hòa khí huyết, cầm máu, an thai, trừ hàn thấp, chữa ho, chữa đau đầu, làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt,..Trứng chiên là món ngon gia đình quen thuộc, tuy nhiên, với cách biến tấu mới lạ, Trứng Chiên Ngải Cứu lại trở thành vị thuốc trị bệnh tốt. Trứng chiên ngải cứu là món ăn bổ dưỡng giúp an thai, tăng cường sức khỏe. Tuy có vị đắng nhưng với cách làm trứng ngải cứu, món ăn sẽ có mùi thơm và vị rất khác biệt, dùng với cơm sẽ rất ngon miệng.
Ngải cứu không những được dùng để chữa bệnh mà còn được dùng làm thực phẩm để chế biến các món ăn bổ dưỡng như trứng gà ngải cứu, gà tần ngải cứu, trứng lộn ngải cứu,…Trứng gà vị mặn, lành tính, hơi tanh, làm yên 5 tạng. Lòng đỏ trứng gà có vị ngọt, tính ấm, đi vào 3 kinh (tâm, tì, vị) có tác dụng dưỡng âm, bồi bổ khí huyết, an thai, trị kiết lỵ, ho hen, mát cổ họng, bồi bổ sau sinh, trị mất ngủ,…Kết hợp ngải cứu với trứng gà tạo ra món ăn ngon, bổ dưỡng không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể mà nó còn có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh rất tốt.
Trứng Chiên Ngải Cứu món ăn được nhiều mẹ bầu quan tâm bởi nó không chỉ đơn giản dễ làm mà món này còn được coi như một vị thuốc rất hữu ích đối với những mẹ bầu yếu ớt. Chính vì vậy để khỏe mạnh hơn trong suốt thai kỳ mẹ bầu hãy sử dụng món ăn tuyệt vời này nha.
Nguyên liêu:
- Rau ngải cứu ta 1 nắm
- Trứng gà ta 3 quả đến 5 quả
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Rau ngải cứu bạn làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn tùy ý bạn. Bạn nên chọn ngải cứu ta, lá nhỏ, thân nhỏ ăn sẽ thơm ngon hơn ngải cứu lai đấy nhé.
- Bước 2: Cho ngải cứu vào bát và đập trứng vào quấy đều lên, cho gia vị vừa ăn luôn.
- Bước 3: Đun dầu ăn nóng già, đổ trứng vào rán thành mảng to hoặc nhỏ tùy ý bạn. Bạn có thể rán từng mảng nhỏ cho nhanh chín mà ngải cứu không bị chín quá. Bạn chỉ cần lấy thìa to, múc 1 thìa đổ vào chảo và lật lên lật xuống là được. Chúc các bạn thành công!
Chân Giò Hầm Nấm
Chân Giò Hầm Nấm là một món ăn giàu năng lượng, nhiều dưỡng chất đặc biệt rất tốt cho các mẹ bầu, món ăn này vừa ngon, rẻ, dễ làm với những nguyên liệu đơn giản như: Chân giò, nấm hương, cà rốt, bột quế, hoa hồi, hành khô, hành lá cùng một chút gia vị. Giò heo hầm nấm đông cô là món ngon yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị nồng nàn không lẫn vào đâu. Vị béo ngậy mềm mại của từng miếng thịt giò, vị ngọt thanh của những chiếc nấm, táo đỏ xinh xắn hòa quyện với mùi thơm nồng nàn của hành, tỏi phi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g móng giò lợn có chứa 21g protid, 21,6g lipid, 33mg Ca, 0,7mg Fe…và các vitamin B1, B2, B3. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn móng giò sẽ cải thiện được chức năng tích nước của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt rất phổ biến ở bà bầu.
Nấm hương cũng là một vị thuốc dân gian giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh, đặc biệt là bệnh thiếu máu do thiếu sắt, rối loạn lipid ở phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong nấm hương chứa hàm lượng chất khoáng rất phong phú như kali, các loại vitamin B2, D, PP, có protein, chất xơ, lipid, polisacarit có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Món chân giò hầm nấm được coi là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng bổ huyết, thường được dùng để bồi bổ cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Món ăn này được các mẹ bầu lựa chọn và truyền tai nhau rất nhiều vì vậy mà khi mang thai bạn không nên bỏ qua món ăn này nhé.
Nguyên liệu:
- 800g giò heo
- 50g nấm đông cô
- 2 củ tỏi
- 50g hành khô
- 1 quả dừa
- Cùng các gia vị: Dầu hào, tiêu, ớt, mì chính
Cách làm:
- Bước 1: Chân giò làm sạch lông, thui qua bếp lửa cho thơm, sau đó chặt khúc và ướp với gia vị, hành khô băm nhỏ, them một ít bột quế và hoa hồi.
- Bước 2: Sau khi ướp khoảng 1 tiếng cho chân giò ngấm gia vị, cho vào chảo với một ít dầu ăn, đảo qua đến khi chân giò chuyển qua màu hơi vàng thì tắt bếp, cho ra bát riêng.
- Bước 3: Nấm hương rửa sạch, cho vào bát nước nóng ngâm cho nở.
- Bước 4: Cho hành khô vào chảo tiếp tục phi thơm, sau đó cho nấm hương vào xào cùng.
- Bước 5: Chuẩn bị sẵn một nồi áp suất, cho chân giò, nấm hương đã phi thơm, cùng với cà rốt thái khoanh vào nồi, đổ ngập nước, cho them gia vị vừa ăn. Hầm chân giò với lửa nhỉ liu riu khoảng 2 tiếng, kiểm tra thấy chân giò đã mềm thì có thể dùng được.Món chân giò hầm nấm hương ăn khi còn nóng đặc biệt thích hợp cho mẹ bầu khi trời lạnh, vừa là món ăn giàu dinh dưỡng, vừa giúp cơ thể giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé.
Mồng Tơi Xào Mực
Mồng Tơi Xào Mực cũng là một trong những món ăn dinh dưỡng hàng đầu dành cho các mẹ bầu trong suốt quá trình thai kỳ bởi món ăn này chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng như: Canxi, vitamin cùng protein,.. Mẹ bầu ăn món này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp thai nhi được khỏe mạnh, thông minh hơn. Đặc biệt món ăn giàu dinh dưỡng này còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ táo bón rất hay.
Chẳng những đi vào thơ ca, mồng tơi còn xuất hiện trong những bữa cơm đạm bạc chốn quê nhà đem lại cảm giác dịu ngọt, thanh nhẹ, sảng khoái. Rau mồng tơi là loại dây leo quấn, thường bám trên hàng rào, lá dày hình trái tim, rất dễ mọc, không cần chăm sóc nhiều.
Theo dân gian, loại rau này có tính hàn, rất hữu ích trong việc giải nhiệt, ngoài ra còn giúp thải chất béo, nhuận tràng..Mực và mồng tơi khi chín sẽ tiết ra thứ nước vô cùng ngon ngọt, đảm bảo sẽ “lấy lòng” người ngay từ lần nếm đầu tiên. Chan vài muỗng nước này vào chén cơm còn nóng hổi, gắp miếng mực kèm vài lá mồng tơi rồi lùa vào miệng, vị giác lập tức bị đánh thức ngay để tận hưởng cái hương vị ngọt thanh, mềm mượt của mực và rau...
Nguyên liệu:
- Mồng tơi: 500g
- Mực: 300g
- 1/2 quả ớt chuông
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, mắm, đường, dầu mè.
Cách làm:
- Bước 1: Mực đem làm sạch khứa vẩy rồng. Rau mồng tơi nhặt sạch, rửa với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước. Ớt chuông rửa sạch rồi đem thái sợi
- Bước 2: Gừng đem phi thơm, rồi cho mực cùng ớt vào xào và đảo nhanh tay.
- Bước 3: Khi thấy mực gần chín thì cho mồng tơi vào xào, cho nước mắm, đường vào đảo đều rồi tắt bếp.
Tôm Sốt Chanh Dây
Tôm Sốt Chanh Dây món ăn này được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn vì ăn rất ngon lại giàu hàm lượng canxi khá cao trong nó, giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ canxi thiếu yếu, hệ xương khớp của thai nhi được phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Chúc mẹ bầu có một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất.
Nguyên liệu:
- 300gr tôm
- 2 quả chanh dây
- 5 thìa bột chiên giòn
- 1 thìa nhỏ bột năng, 1 thìa nước cho vào bát khuấy đều (nước bột năng)
- 1/3 củ hành tây, thái hạt lựu
- Gia vị: tiêu, bột nêm, đường, muối.
Cách làm:
- Bước 1: Chanh dây cắt làm đôi lấy ruột và nước chanh, lọc lấy nước cốt giữ lại 1 ít hạt để trang trí sau đó cho 1 thìa đường, 1/2 thìa cafe muối, 3 thìa nước, bột nêm vào bát nước chanh dây rồi khuấy đều lên.
- Bước 2: Tôm bóc vỏ, cắt râu và phần đầu nhọn, lấy chỉ đen sau đó ướp tôm với 1 chút muối, tiêu trộn đều lên.
- Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, lấy tôm lăn qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu chiên 1-2 phút rồi vớt tôm ra đĩa.
- Bước 4: Bắc 1 cái chảo sạch lên bếp cho 1 chút dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tây vào xào thơm lên sau đó cho nước sốt chanh dây vào đun sôi. Tiếp theo bạn chế từ từ nước bột năng vào khuấy đều thấy nước sốt sánh là được, đun sôi trở lại là tắt bếp.
- Bước 5: Xếp tôm đã chiên giòn ra đĩa và tưới đều nước sốt lên tôm. Vậy là bạn đã có món tôm sốt chanh dây ngon miệng mà bắt mắt rồi nhé.
Cháo Cá Chép
Cháo Cá Chép một món ăn ngon, bổ dưỡng cho bà bầu với một lượng dinh dưỡng rất dồi dào phong phú giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mỗi kỳ phát triển của thai nhi. Món ăn này còn được mọi người truyền nhau rằng khi mang bầu mà ăn cháo cá chép con sinh ra sẽ có đôi môi đỏ xinh. Theo Đông y, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa có công dụng chữa ho, trị các bệnh ngoài da, giảm phù nề ở bà bầu. Còn theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn cháo cá chép sẽ giúp trẻ thông minh, chắc khỏe xương, có nước da trắng trẻo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cá chép đúng cách để thu được món cháo hấp dẫn, tạo cho cảm giác ngon miệng cho bà bầu.
Hiện nay, rất nhiều người học cách nấu cháo cá chép thơm ngon để bồi bổ sức khỏe trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mới bệnh dậy. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nấu được bát cháo cá chép đáp ứng đầy đủ các yếu tố: ngon, thơm, bổ dưỡng. Vì vậy mẹ bầu hãy tham khảo cách làm món ăn này nha.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép (nặng khoảng 0.5kg)
- ½ bát gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- Ít hành lá
- 1 mớ rau thì là
- Một số loại gia vị cần thiết khác để cá chép nấu cháo thêm đậm đà: nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn đánh sạch vảy cá mua về, loại bỏ phần ruột. Lưu ý, bạn nên chà xát muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa cá lại nhiều lần với nước. Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước và thái thành từng lát mỏng. Còn với hành khô, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiến hành nhặt hành lá, thì là, rửa với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.
- Bước 2: Tiếp đó, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau, vo sạch và ngâm một lúc để gạo nở mềm quá trình nấu sẽ nhanh chín nhừ hơn.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn cho vài lát gừng vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá chép vào luộc chín. Đây cách làm cá không bị tanh tạo nên món cháo thơm ngon mà nhiều người truyền tai nhau. Đun thêm một lúc, cá chín, bạn vớt ra ngoài đợi cho nguội hẳn. Bạn dùng đũa gỡ tách riêng phần thịt và xương cá.
- Bước 4: Sau đó, bạn cho phần đầu cá, xương cá vào cối giã nhuyễn. Lúc này, bạn cho thêm một ít nước lọc vào, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Đây là bí quyết trong cách nấu cháo cá chép ngon giúp món cháo có được vị ngọt tự nhiên hơn. Riêng với phần thịt cá, bạn ướp gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều.
- Bước 5: Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho thêm hành khô vào phi thơm, cho thêm thịt cá vào xào chín. Lưu ý, bạn cần đảo nhẹ tay để thịt cá không bị quá nát.
- Bước 6: Sau đó, bạn vớt gạo đang ngâm ra ngoài và cho vào trong nồi nước luộc cá ở bước trên. Tiếp đó, bạn cho phần nước cốt xương cá vào nồi cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Điều chỉnh lửa nhỏ, bạn tiến hành hầm cháo trong vòng khoảng 1 tiếng.
- Bước 7: Khi thấy cháo chín nhừ, bạn cho phần thịt cá xào ở trên vào nồi cháo. Dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.
- Bước 8: Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho thêm lên trên một ít hành lá, thì là băm nhỏ và tiêu xay để tăng thêm hương vị của món ăn là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép.
Cháo Hàu Nấu Hạt Sen
Hàu là loại hải sản rất có giá trị, không chỉ được chế biến thành những món ăn ngon mà còn cung cấp vô số dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cháo Hàu Nấu Hạt Sen một món ăn giàu dinh dưỡng giúp mẹ bầu an thai. Hạt sen được biết đến rất giàu Canxi, đạm, vitamin và photpho,.. Hàu cũng vậy một loại hải sản nhiều dưỡng chất. Chính vì vậy mà cháo hàu hạt sen được coi là một trong những món ăn giúp mẹ bầu an thai rất tốt đồng thời giúp thúc đẩy phát triển trí não cho thai nhi.
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ hàu như: Nướng phô mai, nướng mỡ hành, chiên giòn…Hôm nay Toplist sẽ chia sẻ đến bạn công thức món cháo hàu hạt sen vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Là một sự kết hợp hoàn hảo và đầy dưỡng chất, cháo hàu hạt sen không những tốt cho gia đình bạn mà đặc biệt với mẹ bầu và các bé biếng ăn nữa đấy. Cùng vào bếp để có một bữa sáng đầy đủ năng lượng cho cả gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ
- Hàu: 400 g
- Hạt sen: 50 g
- Hành hoa, mùi tàu
- Nước dùng xương
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mắm, mì chính
Cách làm:
- Bước 1: Hàu tươi sau khi tách phần thịt, rửa sạch để ráo. Phi thơm hành băm với chút dầu ăn, cho hàu vào xào, nêm chút mắm ngon. Cho hàu ra bát.
- Bước 2: Trộn gạo nếp với gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi áp suất hầm. Hạt sen khô rửa sạch sau đó cho vào nồi cháo hầm cùng tối khi cháo mềm là được. Nên hầm cháo trước sau đó hãy cho hạt sen vào hầm cùng. Cho phần cháo đã hầm ra một cái nồi nhỏ, thêm nước dùng xương vào đun khoảng 3-4 phút hay khi thấy cháo có đề sánh là được.
- Bước 3: Sau đó cho phần hàu đã xào vào đun cùng, đun khoảng 3-4 phút. Nêm nếm cho vừa miệng.
- Bước 4: Cho cháo hàu ra bát thêm ít hành, mùi thái nhỏ cùng ít hành khô phi giòn là có thể dùng được. Nếu thích cho thêm ít hạt tiêu là được nhé.
Cật Lợn Áp Chảo
“Ăn gì bổ nấy” câu nói của ông bà ta không sai trong trường hợp này. Ngoài ra đối với các bà bầu trong thời kì mang thai gặp nhiều vấn đề thì ăn cật lợn cũng rất tốt đó. Cật lợn có tác dụng gì? Cật lợn giúp cũng cố thận người và giảm phù nề, bổ thận, cường dương còn đối với những người không gặp vấn đề gì về thận thì khi ăn cật heo cũng giúp ngăn ngừa phòng tránh được một số bệnh liên quan đến thận.
Cách làm cật heo áp chảo là một trong những cách chế biến món ăn ngon và kết hợp điều trị bệnh cho những mẹ bầu. Nếu bà bầu trong quá trình mang thai gặp một số vấn đề về thận thì món cật lợn áp chảo này sẽ giúp sẽ giúp ích được rất nhiều đó. Người ta thường nói “ăn gì bổ nấy”, câu nói này lại càng đúng trong cách áp chảo cật lợn đơn giản này. Và để biết, để bồi bổ và kết hợp điều trị cho các mẹ bầu khi gặp vấn đề về thận mời các mẹ tham khảo cách làm cật lợn áp chảo ngon bổ này nhé!
Nguyên liệu:
- 1 củ gừng nhỏ
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Cật lợn: 300g
- Hạt nêm+ Nước mắm
Cách làm:
- Bước 1: Các bạn đem làm sạch quả cật bằng cách bóc bỏ lớp màng bên ngoài, tiếp tục ta dùng dao bỏ đôi quả cật ra, lưu ý là ta bổ đôi vừa phải thôi đừng làm đứt lìa nhé! Tiếp đến là gỡ bỏ lớp màng trắng bên trong quả cật rồi ta khứa xéo trên bề mặt quả cật. Tiếp tục các bạn pha loãng một thau nước muối rồi rửa cật lại cho sạch. Sau ta lại pha một chén nước pha muối và gừng đập dập rồi thả quả cật vào ngâm chừng 10 phút để cho cật giòn và bay sạch mùi khó chịu.
- Bước 2: Với gừng thì các bạn đem gọt vỏ rửa sạch rồi sau đó thái sợi chỉ, khi đã có gừng thái sợi rồi thì ta nhổi vào trong quả cật. Thêm vào đó nước mắm+ hạt nêm+ đường trộn đều lên và ướp cho ngấm gia vị. Sau khi ướp các bạn dùng chỉ cột cật lại cho chặt.
- Bước 3: Cho lên bếp một cái chảo dầu, đun cho đến khi sôi thì thả quả cật vào chiên vàng đều hai mặt. Tiếp tục cho nước vào sao cho vừa ngập quả cật, ninh vớ lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp. Trong quá trình ninh thỉnh thoảng các bạn nhớ mở nắp nồi ra và hớt bọt nhé!
Món cật lợn áp chảo không những ngon, thơm bắt vị giúp các mẹ ăn uống ngon miệng hơn mà còn giúp các mẹ vượt qua được một số khó khăn mắc phải trong thời kì mang bầu. Vì cách làm cật lợn áp chảo cũng đơn giản nên các ông chồng vẫn có thể tự vào bếp để chăm sóc chu đáo cho vợ và con mình nha.
Ruốc Cá Rô Phi
Như mọi người đã biết thì thịt cá rô phi rất chắc, ngọt lại dễ tìm, dễ mua vì giá thành khác hợp lý, luôn là sự lựa chọn tối ưu của các bà nội trợ. Có rất nhiều món ăn từ cá rô phi, từ đơn giản đến phức tạp, món khô cũng có, nước cũng có. Món ruốc cá rô phi mang trọn hương vị ngọt thơm của thịt cá sẽ là món ăn tiện lợi, phù hợp với những bữa ăn nhanh.
Ruốc Cá Rô Phi một món ăn rất dân dã có chứa hàm lượng lớn DHA, vitamin A cùng một số dưỡng chất khác đặc biệt có lợi cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Hãy thêm vào thực đơn của chính mình mẹ bầu nhé.
Nguyên liệu:
- Cá rô phi: 1 con ( khoảng 0,5 – 1 kg)
- Nước mắm: 3 thìa súp
- Rượu trắng: 100 ml
- Gừng: 1 nhánh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1 thìa cà phê.
Cách làm:
- Bước 1: Cá rô phi làm sạch ruột, đánh vẩy, rửa sạch.
- Bước 2: Gừng cạo vỏ, giã dập, đem xát lên mình và trong bụng cá để khử bớt mùi tanh.
- Bước 3: Cho cá rô phi, rượu trắng, muối, mì chính vào tô, ướp đều gia vị lên hai bề mặt của cá, để trong khoảng 10 phút. Rượu cũng có tác dụng khử mùi tanh cho cá.
- Bước 4: Cho cá rô phi vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút đến khi chín.
- Bước 5: Cá chín thì vớt ra, đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương, lấy phần thịt cá. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho phần thịt cá rô phi vào rang khô.
- Bước 6: Trong khi rang bạn đừng quên dùng thìa chà mạnh lên miếng thịt cá để thịt cá tơi ra và bông lên, lưu ý khi chà bạn phải đảo đều tay nữa nhé! Rang cho đến khi ruốc cá khô lại và ngả màu vàng là được..
Ruốc chín là chúng ta đã hoàn thành, để ruốc nguội thì ta để vào trong lọ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món ruốc cá rô phi này không những tiện lợi mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho trẻ nhỏ, bà bầu, những người luôn bận rộn sẽ không lo nhỡ bữa.
Gà Hầm Hạt Sen
Tiết trời chuyển mùa, thời tiết thay đổi liên tục giữa mưa và nắng, nhất là trong đợt dịch Covid 19 này nhiều người dễ mặc các bệnh cảm cúm, ho hay sổ mũi, đây chính là lúc bạn cần bổ sung vào thực đơn của cả nhà những món ăn bổ dưỡng nóng hổi. Nhất là cho mẹ bầu. Và gà hầm hạt sen chính là một món ăn như thế. Gà mềm đậm đà ăn cùng hạt sen bở mềm, quyện hương nấm thơm phức nóng hổi khiến bạn ngay lập tức cảm thấy thật khỏe mạnh và tràn đầy sức sống!.
Gà hầm hạt sen là món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian hiệu quả dành cho người bị chứng mất ngủ thường xuyên hay ngủ không ngon giấc. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà món gà hầm hạt sen còn là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai hay bị mất ngủ. Món ăn này không quá cầu kỳ như gà hầm ngũ quả, gà hầm thuốc bắc…bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước làm đơn giản là có ngay món ăn ngon để chiêu đãi và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Gà Hầm Hạt Sen một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình với hương vị thơm ngon bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp cung cấp dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe, giữ tinh thần rất tốt cho mẹ bầu, thai nhi được phát triển khỏe mạnh và tốt hơn. Vì vậy cũng đừng bỏ qua món ăn đặc biệt tốt này nhé.
Nguyên liệu:
- Gà tơ đã làm sạch: 1 con, khoảng 0,8 – 1kg (Tham khảo cách chọn gà ngon);–
- Hạt sen tươi: 100g, bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô với khôi lượng giảm đi nhé;
- Nấm hương khô: 50g;
- Nấm rơm: 100g;
- Hành khô, tỏi: 50g;
- Hành lá, ngò rí: 50g;
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột, rượu trắng.
Cách làm:
- Bước 1: Hành khô bóc vỏ, đập dập, gừng thái lát sợi nhỏ. Món ăn này bổ dưỡng và ngon nhất với nguồn nguyên liệu là gà ta, vì gà ta vị thịt ngọt và bổ hơn.
- Bước 2: Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 số hành khô, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút cho phần gia vị được ngấm đều vào thịt. Nếu phần thịt gà nhiều mỡ, có thể luộc qua nước sôi khoảng 5 phút cho gà ra bớt lượng mỡ rồi mới ướp gia vị.
- Bước 3: Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rồi cắt chân cho sạch. Hạt sen rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 4: Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì trút phần hành khô còn lại và gừng vào xào thơm. Sau đó, trút phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho phần thịt săn lại rồi đổ nước vào xâm xấp thịt gà, mở lửa lớn, đun đến sôi thì giảm lửa, đun liu riu để gà thịt gà được chín mềm.
- Bước 5: Trong quá trình gà sôi, dùng muôi hớt sạch phần mỡ và bọt nổi lên, sau đó thêm hạt sen vào nồi gà. Khi nước sôi lại thì thêm nấm hương.
- Bước 6: Đợi nồi gà sôi lại khoảng 20 phút thì nếm thử hạt sen xem đã bở chưa, đun đến khi hạt sen bở và phần thịt gà mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hành mùi rồi tắt bếp.
Cháo bồ câu
Theo Đông y, các món ăn có thành phần là thịt chim bồ câu không chỉ bổ mà còn giúp an thai. Do đó, mỗi tuần, phụ nữ mang thai nên ăn các món từ thịt chim bồ câu 1 – 2 lần để tăng cường sức khỏe thai kỳ.
Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc trừ phong. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá. Do đó, các món ăn từ thịt chim bồ câu như: Chim bồ câu hầm hạt sen, chim bồ câu hầm đậu xanh, cháo chim bồ câu, chim bồ câu quay…rất thích hợp để bồi bổ cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị đau bệnh.
Khi nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen, ngoài chim bồ câu, hạt sen là một loại hạt thần kỳ đối với phụ nữ mang thai. Bạn có biết trong 100g hạt sen tươi có khoảng 162 calorie, 30g gluxit, 9,5g protit và hàng loạt các vitamin nhóm A, C…giúp an thai, ngăn ngừa sẩy thai, đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Hơn nữa, hạt sen còn có công dụng chữa thiếu máu, mất ngủ, đau đầu, chống lão hóa…rất tốt cho mẹ bầu và bé. Còn với món cháo chim bồ câu hầm đậu xanh, thành phần đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, giúp tim khỏe, trừ được các bệnh thuộc nhiệt.
Nguyên liệu:
- 1 con chim bồ câu ra ràng
- 100g gạo dẻo
- 50g đậu xanh bóc vỏ
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ gừng
- Ngò thơm, gia vị các loại.
Cách làm:
- Bước 1: Bồ câu làm sạch lông và rửa sạch với nước, chặt thành từng khúc và ướp với gia vị cùng một muỗng gừng băm nhuyễn. Đậu xanh ngâm nước cho mềm. Gạo tẻ rang thơm trên chảo nóng, rang nhỏ lửa tránh để gạo biến màu. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu. Gừng gọt vỏ và băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho xương ống heo và xương chim bồ câu và hầm lấy nước dùng. Bà bầu cần hầm kỹ xương đến khi nước trong sau đó lọc nước đem nấu cháo. Nước hầm xương sẽ giúp món cháo chim câu có vị ngọt khi ăn.
- Bước 3: Cho gạo vào phần nước dùng đã chuẩn bị để nấu cháo. Để tăng thêm độ ngọt cho món ăn, chị em có thể cho thêm cà rốt, đậu cô ve, nấm hương vào hầm cùng. Chị em lưu ý không nên nấu quá đặc, cháo sẽ giảm độ ngon.
- Bước 4: Phi hành thơm trên chảo dầu nóng, sau đó cho thịt chim bồ câu vào xào săn, thêm hạt tiêu, nước mắm ngon, gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Múc cháo đã nấu nhừ ra tô, cho thịt chim bồ câu xào lên phía trên, thêm hành hoa, rau mùi vào rồi thưởng thức nóng.
Cháo Cá Hồi
Cá hồi là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ tốt cho bé, mà còn tốt cho mẹ bầu và người lớn tuổi. Cách nấu cháo cá hồi thơm ngon và bổ dưỡng sẽ giúp gia đình bạn khỏe mạnh, giảm thiểu các tình trạng mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe trí não và cải thiện thị lực. Cháo Cá Hồi một món ăn có hàm lượng DHA rất cao giúp phát triển trí não cho thai nhi, ngoài ra món ăn này còn giúp mẹ bầu ổn định tâm lý, cải thiện tâm trạng rất tốt.
Cá hồi rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B. Những chất dinh dưỡng này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp duy trì vóc dáng và làm đẹp da với những lợi ích sau đây: Cải thiện thị lực; Ngăn ngừa viêm; Kiểm soát cân nặng; Giúp da săn chắc hơn; Giảm nguy cơ ung thư; Bảo vệ xương chắc khỏe; Giảm nguy cơ mắc bệnh tim; Tăng cường sức khỏe trí não; Tốt cho người bệnh cao huyết áp. Vì những lợi ích dinh dưỡng này mà cá hồi thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn đang muốn chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng từ cá hồi thì hãy thử tìm hiểu cách nấu cháo cá hồi ngon sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- Cá hồi 220 g
- 10 g đậu xanh
- 10 g hạt sen khô (hoặc tươi)
- 70 g gạo ngon, 10 g gạo nếp
- 1,5 l nước hầm xương gà
- 2 củ hành tím và 1 khúc tỏi tây
- 15 g muối, 13 g bột nêm
- 12 g đường phèn (dùng đường phèn để món ăn ngọt thanh, không nên dùng đường cát)
- Nước mắm, dầu mè; Lá chanh, ngò rí, gừng, hành lá.
Cách làm:
- Bước 1: Hạt sen khô ngâm nước cho mềm.
- Bước 2: Gạo vo sạch, để ráo nước. Sau đó rang sơ phần gạo nếp. Tỏi tây rửa sạch, nướng sơ.
- Bước 3: Cho gạo và gạo nếp cùng đậu xanh, hạt sen cùng 1,5 l nước hầm xương gà vào một chiếc nồi đất. Sau đó bắc nồi đất lên bếp đun nhỏ lửa cho cháo nhừ, lưu ý cần hớt hết bọt cho nồi cháo trong. Hành tím và tỏi tây thái nhỏ, cho vào nồi cho cháo thơm ngon.
- Bước 4: Cá hồi rửa sạch cho vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 lát gừng để trên mặt, 1 củ hành tím thái nhỏ, 3 lá chanh, 2 gốc ngò rí rồi đem hấp 15 phút.
- Bước 5: Khi cá chín để nguội rồi gỡ thịt. Cá hấp theo kiểu này rất thơm, ngon mà không bị tanh. Các bạn cũng có thể dùng cách này hấp cá để ăn cùng cơm hay cuốn cùng các loại rau.
- Bước 6: Khi cháo gần nhừ nêm theo khẩu vị, kiểm tra độ lỏng, đặc cho vừa ý. Ai thích cháo lỏng hơn nhớ cho thêm nước. Khi cháo chín, cho thịt cá đã gỡ để lên trên cùng với ngò rí, hành lá xắt nhỏ và gừng xắt sợi nhỏ.