Cá Basa là một loại cá được nhiều người yêu thích bởi phần thịt thơm ngọt, săn chắc. Không những vậy, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Toplist vào bếp điểm qua các món ngon từ các basa mà bạn nên biết nhé.
Lẩu cá basa
Nguyên liệu:
- Cá Basa cắt khoanh 500gr
- Bạc hà: 1 cây
- Đậu bắp: 100gr
- Cà chua: 3 trái
- Trái thơm: ¼ trái
- Me: 1 cục nhỏ
- Rau om, ngò gai, ớt sừng
- Cọng súng, bông bí
- Tỏi phi
- Gia vị
- Bún tươi
Cách làm:
- Cá Basa rã đông, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo. Rau thì chỉ cần ngâm với nước pha với 1 ít muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Bông bí bỏ đài và nhụy, bạc hà bạn tướt vỏ ra, cắt ngắn, rửa sạch. Đậu bắp cắt khúc khúc ra, thơm bạn có thể cắt hình tam giác. Cọng sung ra cắt từng cọng tước vỏ khoảng 5cm
- Chuẩn bị chén nước sôi nhỏ, sau đó bỏ me vào nghiền cho me tan rồi vớt hột. Bắc lên bếp một cái nồi nước to, bỏ cà chua, thơm đã cắt sẵn vào, sau đó cho nước me vào. Nêm nước lèo với hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm sao cho chua ngọt vừa ăn. Bắt đầu cho cá vào trong nồi, lúc này thì nên để lửa nhỏ, lấy muỗng canh vớt bọt ra bớt, cá chín thì có thể vớt cá ra để riêng trong một cái dĩa
- Đổ phần nước lèo vừa nấu cho vào trong nồi lẩu vừa ăn, trên rắc ngò gai, rau om, vài khoanh ớt. Rau đã rửa sạch và bún xếp lên dĩa, chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt.
Cá basa hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gr
- Hành tím 2 củ
- Ớt tươi 3 quả
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá basa mua về rửa sạch. Để khử đi mùi tanh của cá, dùng muối chà xát quanh mặt cá để khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát. Ớt bỏ cuống cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc
- Đầu tiên, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím, ớt tươi. Kế đến, thêm vào nồi 300ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và kho trong khoảng 15 phút đến khi cá chín và phần nước kho keo lại. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm hành lá cắt khúc cho thêm hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay
- Cá basa kho tiêu sau khi hoàn thành dậy mùi thơm nức mũi. Cá chín mềm, béo béo, ngọt ngọt hòa quyện cùng chút vị cay của tiêu, ớt. Phần nước kho thì đậm đà, dùng kèm với cơm trắng thì cực hao cơm luôn nha
Cá basa chiên xù
Nguyên liệu:
- Phi lê cá basa 200 gr
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên giòn 50 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Dầu ăn 100 ml
- Muối 1 ít
Cách chế biến:
- Phi lê cá làm sẵn mua về dùng muối chà xát khắp miếng phi lê, sau đó rửa sạch, dùng khăn thấm khô bề mặt cá. Cắt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối
- Đập 1 quả trứng vào 1 cái tô rồi đánh trứng đều lên. Lần lượt nhúng phi lê cá vào bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù sao cho từng lớp đều bên ngoài miếng phi lê cá
- Bắc 1 cái chảo lên bếp và đổ vào 100ml dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu đã nóng già, cho phi lê cá vào chiên cho đến khi vàng đều rồi vớt ra
- Phi lê cá basa chiên xù, bên ngoài giòn tan bên trong cực mềm và thấm vị đã sẵn sàng phục vụ cả gia đình rồi đây! Bạn có thể ăn kèm món ăn cùng với tương ớt, tương cà và sốt mayonnaise hoặc trộn hỗn hợp này lại để chấm cá, ăn sẽ rất bắt vị đấy
Cá basa nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Cá basa 400 gr (khoảng 3 khoanh dày 2 lóng tay)
- Măng chua 500 gr
- Cà chua 2 trái
- Me chua 30 gr (khoảng 1 vắt)
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 3 củ
- Ngò gai 2 nhánh
- Ngò om 4 nhánh
- Ớt hiểm 1 ít
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh hoặc giấm 1 ít
- Gia vị
Cách chế biến:
- Để khử mùi tanh và nhớt của cá basa, sau khi mua về thì đem cá đi chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo. Nếu chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, chỉ cần vắt thật ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò om, ngò gai mang đi rửa sạch sau đó dùng dao cắt nhỏ. Hành tím, tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá basa vào chiên đến khi cá chín săn, vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa. Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho phần cà chua vào xào ở lửa vừa cho cà chín đều. Thêm tiếp vào nồi 3 tô nước lọc (khoảng 1.5 lít nước) và đun sôi. Cho me chua vào chén nước ấm rồi dùng muỗng dầm nát, lọc lấy nước cốt sau đó cho vào nồi canh. Thêm tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, khuấy đều. Cho phần cá basa chiên vào và nấu đến khi nước trong nồi sôi thì cho tiếp măng chua vào, đun ở lửa vừa đến khi nước canh sôi trở lại. Cuối cùng, cho ngò gai, ngò om cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Canh cá basa nấu măng chua sau khi hoàn thành có mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm vừa miệng, thịt cá basa tươi ngọt, béo ngọt, ăn cùng với măng chua chua, giòn giòn quá hấp dẫn đúng không nào. Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể chấm kèm với 1 chén mắm ớt, ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!
Cá basa kho thơm
Nguyên liệu:
- Cá basa 500 gr
- Thơm 1/2 trái
- Hành tỏi băm 30 gr
- Hành lá 20 gr
- Ớt băm 10 gr
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột ngọt 10 gr
- Tiêu xay 10 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước lọc 1/2 chén
Cách làm:
- Cá basa mua về xát muối vào cá rồi rửa lại nước sạch cho cá bớt nhớt. Sau đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Cá basa sau khi cắt thành từng khứa thì đem ướp với 2 muỗng canh đường, nước mắm, đầu hành lá, hành tỏi băm, ớt băm, bột ngọt rồi trộn đều. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút
- Bắc nồi hay chảo sâu lòng lên bếp, đợi nóng rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường. Để lửa nhỏ cho đường tan hết thành màu vàng cánh gián là được
- Khi nước màu đã xong, tiếp tục cho hết phần cá đã ngấm gia vị vào, để lửa vừa khoảng 2 - 3 phút rồi cho 1/2 chén nước lọc vào. Chỉnh lại lửa liu riu, thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho 2 mặt cá chín đều. Khi kho cá được khoảng 15 - 20 phút, 2 mặt cá đã vàng săn lại, rút bớt nước thì cho tiếp hết phần thơm đã chuẩn bị vào. Kho thêm 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp. Cho hết phần hành lá và tiêu xay lên trên mặt là hoàn thành.
Cá basa kho thơm nóng hổi, màu vàng tươi của thơm kết hợp cùng màu xanh của hành lá cùng những khứa cá basa thấm đều gia vị. Tất cả tạo nên một món cá basa kho cực kì hấp dẫn, thơm nức cả gian bếp gia đình. Đây chắc hẳn là một món mặn hao cơm đấy nhé!
Cá basa kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá basa 700 gr
- Nghệ tươi 1 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 2 trái
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Giấm ăn 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá basa mua về bỏ mang, làm sạch ruột rồi dùng nước nóng đổ lên thân cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy rồi rửa lại với nước cho sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Để loại bỏ được mùi tanh của cá, cho cá vào thau ngâm với ít muối và giấm ăn trong 10 phút, sau đó vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, 1 quả bỏ cuống và 1 quả băm nhỏ. Nghệ cạo sạch bỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và chia làm 2 phần: phần đầu hành băm nhuyễn, lá hành cắt nhỏ
- Cho cá vào 1 cái tô lớn, ướp cá với hành tím băm, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm, nghệ tươi băm. Trộn đều và ướp cá trong 30 phút
- Bắc chảo lên bếp, bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho phần nghệ băm còn lại vào xào cho thơm. Sau đó xếp cá vào chảo, rồi cho hết phần nước gia vị đã ướp cá vào, đậy nắp lại kho với lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước kho cá gần cạn lại thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành
- Cho cá basa kho ra thố, rắc thêm 1 ít lá hành cắt nhỏ, ớt tươi còn lại lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng nhé! Món cá basa kho nghệ thơm lừng lại có vị cay cay, dùng kèm cơm trắng nóng là đảm bảo "đưa cơm". Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối gia đình bạn!
Cá basa chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gram (khoảng 3 khứa cá)
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Bột mì 20 gram
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm nhuyễn 4 tép
- Ớt băm nhuyễn 2 trái
Cách chế biến:
- Đem cá đi cắt mang cá, dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy, xẻ dọc phần bụng lấy hết sạch ruột cá ra ngoài. Cắt cá thành các khúc vừa ăn cho vào một thau lớn rồi cho muối và giấm vào và bóp đều các khúc cá trong vài phút để loại sạch nhớt và khử mùi thì rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau khi sơ chế và để ráo, rắc 1 lớp bột mì đều bề mặt cá
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng lần lượt cho cá vào chiên ở lửa nhỏ đến khi vàng giòn hai mặt. Vớt cá ra dĩa, để ráo dầu
- Cá basa chiên nước mắm có vị ngon đậm đà. Thịt cá bên ngoài giòn ngon, bên trong lại mềm ngọt, thấm đều sốt, thấm vị và không hề bị khô. Món ăn hấp dẫn này nếu ăn cùng chén cơm trắng thì còn gì bằng
Cá basa kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gr
- Hành tỏi băm 40 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước chanh 1 ít
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá basa mua về xát muối vào cá rồi rửa lại nước sạch cho cá bớt nhớt. Sau đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Kế đế cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn
- Cho các khứa cá vào tô lớn, ướp vào cá 1/2 phần hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều nhẹ nhàng rồi để khoảng 30 phút cho thịt cá thấm gia vị
- Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tiếp phần hành tỏi băm còn lại vào, để lửa nhỏ, phi cho hành tỏi dậy mùi thơm. Sau đó, cho các khứa cá đã ướp gia vị vào, trở đều cho cá thấm hành tỏi. Kế đến chỉnh lửa lớn, cho hết phần nước ướp cá vào, thêm 50ml nước lọc. Khi cá sôi bùng lên, chỉnh lại lửa nhỏ liu riu rồi tiếp tục kho cá thêm 15 phút nữa. Khi cá đã chuyển màu và nước cá sệt lại dần, cho phần hành lá và ớt cắt nhỏ lên bề mặt, kho thêm 3 - 5 phút nữa là hoàn tất
- Nồi cá basa kho tộ thơm phức, nóng hổi. Thịt cá basa có màu vàng cam hấp dẫn, mềm ngon, thấm đều gia vị. Điểm trên món cá kho là chút màu đỏ tươi của ớt cắt cùng màu xanh của hành lá, tất cả tạo nên một nồi cá basa kho tộ thật là bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay!
Cá basa nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con cá basa (khoảng 2 kg)
- 5 quả ớt
- 5 tép tỏi
- 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm
- 1 ít mỡ hành
- Gia vị
Cách chế biến:
- Đem cá đi cắt mang, dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy, xẻ dọc phần bụng lấy hết sạch ruột cá ra ngoài. Cắt cá làm đôi hoặc để nguyên cả con nhé! Sau đó, xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo. Sau khi xát muối, ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch thì lấy dao khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm, để giúp cá thấm gia vị
- Cho vào cối giã nhuyễn 2 muỗng canh muối, 5 quả ớt, 5 tép tỏi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Đeo bao tay ni lông thoa đều muối ớt lên mình cá, phần muối ớt còn dư thì xoa vào trong bụng cá. Để yên trong khoảng 30 phút giúp cá thấm đều tất cả gia vị
- Chuẩn bị bếp than, cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá. Nướng 35 - 40 phút cho tới khi thấy cá vàng thơm là được
- Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt. Cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt chanh thì ngon ngất ngây nhé!
Cá basa hấp gừng
Nguyên liệu:
- Cá basa nguyên con 500 gr
- Gừng 3 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 2 muỗng canh
- Ngò rí 1 ít
- Ớt 15 trái
- Tỏi 5 tép
- Bột năng 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá làm sạch, có thể dùng muối để làm hạn chế mùi tanh bằng cách chà xát muối lên cá, để khoảng 5 phút và rửa sạch với nước. Sau đó, cắt phần đầu và đuôi cá ra. Đối với phần thân cá, khứa cá thành từng khoang sao cho các lát cá không bị tách rời ra mà vẫn dính trên sống lưng cá
- Cắt lát 2 củ gừng và khoảng 10 trái ớt rồi đem xếp từng lát gừng và từng lát ớt vào giữa những miếng cá, sau đó rắc lên phía trên hành tím thái lát, hành lá cắt khúc và một ít ớt bao phủ hết xung quanh và bên ngoài phần cá. Băm nhỏ 1 củ gừng, 5 trái ớt và 5 tép tỏi rồi cho vào chén. Tiếp theo cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào vào chén gừng, ớt, tỏi và trộn đều lên để làm sốt ướp cá. Rưới hỗn hợp các nguyên liệu trên lên hết phần cá
- Bắc nồi hấp lên bếp rồi cho nước sôi vào, sau đó cho cá vào nồi hấp cách thủy ở lửa lớn trong 20 - 25 phút cho đến khi cá chín thì lấy cá ra và tắt bếp
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào và phi hành, tỏi, ớt cho thơm rồi cho nước lạnh vào đun sôi. Sau đó, cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đều đến khi sánh lại thì cho thêm ít ngò rí vào khuấy đều lần nữa và tắt bếp. Rưới nước sốt lên phần cá đã hấp là có thể thưởng thức ngay rồi
- Cá vừa thơm, vừa béo, thịt cá ngọt và đậm đà. Hấp dẫn tuyệt vời nhờ mùi thơm của gừng và cay cay của ớt làm cho món cá rất bắt vị mà không tanh