Đến với đất nước Hàn Quốc, là xứ sở đầu cùng đất phương Đông, nơi đón tia nắng đầu tiên của buổi mai sáng sớm. Tại đất nước này, có những món ăn không thể nào quên, và không thể nhầm lẫn với bất cứ món ăn nào trên thế giới. Nếu bạn đã từng đến Hàn Quốc, hãy cố gắng thưởng thức hết những món ăn này.
BULGOGI (THỊT NƯỚNG BBQ)
Thịt nướng BBQ – Bulgogi được ướp với đường và nước tương, đây cũng chính là yếu tố giúp cho món ăn trở nên thơm và mềm hơn, khiến cho ai cũng đều cảm nhận được hương vị hấp dẫn này. Không chỉ riêng đa số các du khách mà ngay cả người dân Hàn Quốc hầu hết cũng đều yêu thích món ăn hấp dẫn này. Thịt có vị ngọt, nhiều nước và được chế biến chỉ
trong một thời gian ngắn. Khi thưởng thức món ăn này, người ta thường hay gói thịt vào trong lá vừng, rau diếp hoặc một số loại lá khác, ăn như vậy sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng tốt hơn khi chỉ ăn thịt không.
KIMCHI KOREA
Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ không thể không nhắc đến kim chi một món ăn điển hình của người Hàn Quốc. Ở đất nước này, kim chi là một món ăn không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày, và chúng cũng là nguyên liệu cho một số món ăn như cơm chiên hoặc canh kim chi. Người Hàn Quốc có rất nhiều loại kim chi khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung của các món ăn này thì đều là có vị cay hấp dẫn và mùi hương thơm nồng.
BÁNH GẠO TTEOKBOKKI
Bánh gạo Tteokbokki là một món ăn phổ biến nhất tại Hàn Quốc, và chúng có mặt ở hầu hết các xe bán hàng rong tại thành phố Seoul. Với mỗi cửa hàng khác nhau là bạn sẽ được trải nghiệm những hương vị bánh gạo khác nhau, bởi mỗi chủ quán lại có những bí quyết chế biến khác nhau.
Bánh gạo được làm từ bột gạo và nặn thành những viên dài, rồi sau đó đem hầm với ớt đỏ, hành cho nên chúng thường mang một màu cam rất đặc trưng. Tương truyền, khi xưa, món bánh gạo chỉ được phục vụ trong cung điện hoàng gia. Nhưng trải qua thời gian dài, món ăn này đã dần xuất hiện ở bên ngoài và đến nay thì trở thành một món ăn đường phố không thể thiếu của người Hàn.
SOONDUBU JJIGAE (SÚP ĐẬU PHỤ KHO)
Đây là món hầm cay và đặc của người Hàn Quốc, và được coi là một trong những món ăn đường phố cay nhất xứ Hàn. Vào xứ lạnh thì món ăn này lại càng được nhiều người yêu thích và coi đây như là một món ăn làm ấm người hơn. Súp được chế biến từ hải sản (sò, hến, ngao hoặc tôm) hoặc thịt, rau, kim chi và không thể thiếu đậu phụ cùng rất nhiều ớt để tăng vị cay cho món ăn. Khi món hầm đang sôi, người ăn sẽ đập một quả trứng sống cho vào đó. Người dân Hàn đặc biệt yêu thích món ăn này là bởi sự bổ dưỡng và dễ ăn của nó.
HOTTEOK – BÁNH PANCAKE ĐƯỜNG PHỐ
SEOLLEONGTANG (CANH BÒ)
Canh bò là tên gọi của một món súp kiểu Hàn, được làm từ xương đã được ninh kỹ và thịt bò. Đây cũng là một món ăn rất được ưa chuộng vào những ngày mùa đông lạnh giá, vừa thêm dinh dưỡng cho cơ thể lại vừa giúp cơ thể ấm áp hơn. Món
ăn này còn có một truyền thuyết rất nổi tiếng vào khoảng thế kỷ thứ 15. Khi đó, một vị vua tên Seong Jong thường hay bắt đầu các nghi lễ, bằng việc cúng tế một con bò để làm ra món Súp phủ tuyết và vua sẽ ăn cùng với những người trong hoàng tộc của mình. Xương của con bò sẽ được ninh kỹ và hầm nhừ trong khoảng 10h (đến khi nước có màu trắng sữa), thịt của món súp này thì được trộn cùng với bánh mì trắng và luôn được bày biện cùng với món kim chi làm từ củ cải.
JAPCHAE (MIẾN TRỘN HÀN QUỐC)
Nguyên liệu để chế biến nên món miến trộn Hàn Quốc là sợi miến, rau theo mùa (thông thường là hành tây, nấm, rau bina và cà rốt thái lát mỏng) và thịt (thường sử dụng thịt bò). Người Hàn Quốc sẽ dùng dầu mè để xào các nguyên liệu trên, và trộn lên cùng một số gia vị như ớt, hạt vừng và xì dầu. Bạn có thể ăn Japchae nóng hay nguội đều được.
DDEOK GALBI (thịt, sườn nướng)
Trong số những món ăn từ thịt được yêu thích nhất, bao gồm cả thịt bò nướng và thịt lợn nướng thì Ddeok Galbi – Sườn thịt nướng vẫn là món ăn bán chạy hơn cả, không chỉ trong mà còn cả ngoài nước.
Dựa theo quá trình chuẩn bị cũng như nguyên liệu cho món ăn, mà giá của món Ddeok Galbi khá đắt và đa số các gia đình chỉ ăn món này khi cùng nhau đi ăn ngoài hàng trong một dịp lễ kỉ niệm, hay một dịp đặc biệt nào đó mà thôi.
BIBIMBAP (CƠM TRỘN HÀN QUỐC)
Mỗi đất nước đều có những món ăn tiêu biểu đặc trưng riêng, nếu như ở Mỹ có Hamburger, Anh có Sandwich, Ý có Mì trộn thì tại Hàn Quốc có Bibimbap – một món ăn tiêu biểu và hấp dẫn nhất của Hàn Quốc, mà bất cứ ai đến đây đều muốn ăn thử 1 lần. Món ăn này là một tô cơm trộn bao gồm trong đó là thịt, các loại rau và cơm trắng. Sở dĩ món ăn này thu hút nhiều du khách đến như vậy, trước hết là bởi sự pha trộn thú vị giữa màu sắc các món được sử dụng trong Bibimbap. Ngày nay, để phù hợp với khẩu vị của nhiều người Hàn Quốc và các du khách, món cơm trộn đã có nhiều thay đổi hơn so với cơm trộn cổ truyền.
Samgyetang (Gà tần nhân sâm)
Khi chuẩn bị món ăn này, hãy lựa chọn một con gà non rồi làm sạch và rửa thật kỹ lưỡng. Sau đó, nhồi vào trong bụng gà một số nguyên liệu như: thảo mộc, gạo nếp, gừng và táo tàu cùng ít muối rồi đem đi nấu với nước đun sôi.
Món ăn này vô cùng tốt cho sức khỏe của mọi người, nhất là vào mùa hè, người Hàn sẽ tìm đến những món ăn có thể giúp họ chống chọi được với những cơn nóng bức của tháng 7, tháng 8. Đây cũng là món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường thể lực cho người ăn