Nước Nhật Bản là đất nước có rất nhiều cái nhất, và trong những cái nhất đó thì không thể không kể đến những món ăn ngon nhất tại Nhật Bản được. Có lẽ chúng ta cũng không lạ lẫm lắm với tên gọi của chúng, nhưng sự khác biệt về hương vị và độ ngon của chúng thì nhất định phải ăn thì các bạn mới biết được.
Ramen – mỳ quốc dân
Ramen gây ấn tượng đặc biệt nhất là bởi thứ nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương heo và được nêm nếm đậm đà với nước tương Shoyu. Những sợi mỳ to và dày được nhào nặn bằng tay ngập trong nước súp được nấu từ nguồn nước giàu dinh dưỡng kết hợp với thịt heo được nướng trên chảo tạo nên 1 hương vị đặc trưng của món ăn này.
Thịt xiên (Yakitori)
Sau khi phủ một lớp nước sốt bên trên, xiên thịt sẽ được mang đi nước chín rồi phục vụ cho khách hàng. Nếu muốn thưởng thức hương vị truyền thống, thì khách hàng có thể gọi món thịt xiên bò thăn hoặc món thịt thịt có thịt gà và lá hẹ.
Cơm cà ri Nhật (Curry)
Món Cơm cà ri của Nhật có nhiều nguyên liệu phong phú hơn, vị đậm đà và ngọt hơn so với món cà ri của Ấn Độ. Nguyên liệu được sử dụng có thể là các loại rau, thịt hoặc hải sản khác nhau, vị cay được cho vào trong món ăn này cũng tùy thuộc theo khẩu vị riêng của mỗi người ăn.
Thịt hầm rau củ kiểu Nhật (Nikujaga)
Lẩu Nhật (Nabe)
Sau khi đã ăn hết rau và thịt, mọi người mới bắt đầu cho mì tôm vào và ăn cùng với nước lẩu cũng rất ngon và đậm đà. Món ăn này sẽ giúp cho mọi người thêm gần gũi, gắn bó với nhau hơn, giúp mọi người có thêm nhiều niềm vui hơn vào những ngày đông lạnh giá.
Tempura
Sự thơm ngon của món chiên, như một thứ ngôn ngữ mang tính toàn cầu, Tempura chính là món ăn được “xuất khẩu” ra nước ngoài nhiều nhất. Những suất Tempuran rán giòn gần như là một sản phẩm nghệ thuật. Ở đó còn có những miếng măng tây mềm mại, những miếng cá kisu giòn tan thanh nhã và những con sò điệp béo ngậy còn nguyên sắc hồng tươi mới…
Cơm nắm (Onigiri)
Ở trong các quán rượu ở Nhật, họ còn có thể vừa nướng cơm vừa nắm để tạo hương vị đậm đà, cơm giòn và ăn ngon hơn. Khi đi đâu bạn cũng có thể dễ dàng mang theo món ăn này. Một số cửa hàng thậm chí còn có thêm lớp kính để tách phần nguyên liệu và cơm để cơm được giữ thơm, ngon lâu hơn.
Bánh xèo Nhật Bản (Okonomiyaki)
Trong khi nướng bánh, ta sẽ thêm vào đó các loại rau theo sở thích riêng lên bề mặt trứng, hoặc có thể cho các nguyên liệu khác như mực, thịt lợn hoặc kim chi. Sau khi đã nướng bánh xong, bạn chỉ cần cho nước sốt mà bạn thích lên trên rồi thưởng thức hương vị đậm đà, hấp dẫn của món bánh xèo này thôi.
Shabu – lẩu bò vị nguyên bản
Shabu - shabu cũng là một món lẩu nhưng nguyên liệu chính là thịt bò. Những lát thịt bò tươi mới, chất lượng được thái mỏng khá điệu nghệ, thực khách lần lượt nhúng những lát thịt này vào nước dùng nóng và ăn khi còn hơi tái sẽ đảm bảo được vì giai, giòn, ngọt của thịt bò. Nước lẩu shabu-shabu có vị ngọt thanh, nước trong và thường được nấu với bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số nguyên liệu lành mạnh, tốt cho sức khoẻ khác. Món ăn phù hợp nếu bạn đến Nhật Bản du lịch vào mùa đông, ngồi tán gẫu với bạn bè trước nổi lẩu sôi sùng sục trong thời tiết tuyết rơi thì còn gì bằng!
Món thịt chiên xù (Tonkatsu)
Món thịt heo chiên xù có thể được ăn kèm với dưa chua kiểu Nhật, cơm trắng, nước sốt mận và một ít củ cải. Ngoài ra, có một số người lại thích ăn cơm cà ri có kèm theo món thịt heo chiên xù này, bởi sự kết hợp thú vị giữa 2 món ăn này sẽ tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn người ăn.
Mì ống trúc Nhật Bản (Nagashi Somen)
Người ăn ngồi 2 bên chỉ việc dùng đũa và gắp chúng để thưởng thức, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể vớt được rất nhiều mì rồi. Sau khi vớt xong, bạn chỉ cần nhúng mì vào nước chấm Tsuyu và bắt đầu thưởng thức những sợi mì ngon, mát lạnh.
Sashimi
Một phần ăn Sashimi được bày trí rất đẹp mắt với nhiều loại hải sản sống được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Có một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển. Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.Các bạn cứ từ từ khám phá và thưởng thức nhé!
Tofu – vị ngon thanh tao
Tofu không phải là một món ăn xa lạ gì đối với người Việt Nam chúng mình, nó chính là món đậu phụ rất quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Đậu phụ làm nguyên liệu có chứa hàm lượng protein rất phong phú và được chế biến tài tình thành nhiều món ăn khác nhau. Từ đậu phụ rán, đậu phụ thả trong canh dashi, đậu phụ xào thịt bò… cho đến đậu phụ lạnh được rắc thảo mộc với hương thơm dịu .
Sushi
Sushi là món ăn được nhiều khách du lịch lựa chọn nhất khi ghé thăm Nhật Bản. Không chỉ bắt mắt về màu sắc mà hương vị lại thanh tao, đặc biệt vô cùng kích thích “dạ dày”. Do đó một khi đã ăn là bạn sẽ khó lòng cưỡng được sự mê hoặc của các loại sushi khác. Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi sẽ khiến bạn “mất lối” khi khám phá hương vị ấy. Thành phần phổ biến nhất của sushi là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.
Mì Soba – đóng băng mùa hè
Mì Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, món mỳ này nổi tiếng là sản phẩm handmade với hương vị đặc trưng của vùng Aizu. Mỳ soba lạnh được dùng với nước tương và có món ăn kèm phong phú nhưng tổng thể vẫn mang lại 1 hương vị thanh mát , rất hợp cho mùa hè. Đặc biệt bạn sẽ được trải nghiệm Ăn Mì Negi Soba chỉ với 1 cọng hành vô cùng thú vị.
Bánh nhân bạch tuộc (Takoyaki)
Thịt nướng kiểu Nhật (Yakiniku)
Trong các nhà hàng, hầu như bàn ăn nào cũng đều được lắp đặt bếp nướng, nên có thể tự nướng thịt theo sở thích của mình và ăn cùng với rất nhiều các nguyên liệu phong phú khác nhau như: hải sản, rau, các loại thịt… Khách hàng khi đi ăn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những nguyên liệu và cách nướng theo sở thích của mình, rồi tận hưởng hương vị thơm ngon của món thịt nướng do chính tự tay mình nướng.
Natto – món ăn cá tính trong ẩm thực Nhật Bản
Món ăn có vẻ giống với pho mát này thực ra lại được lên men từ hạt đậu nành nên nó mang một hương vị rất “đặc trưng”. Đó là mùi vị hăng nồng mà có người cảm thấy cực kì say mê nhưng cũng có người cảm thấy đáng sợ. Những ai không thích mùi vị này thường phàn nàn rằng Natto có mùi khó ngửi như sầu riêng, lại còn nhớp nháp đến kì cục! Thế nhưng ai đã là fan của món ăn này lại yêu chuộng nó đến mức “phát nghiện” luôn. Sẽ cực kì ngon nếu bạn ăn Natto kèm với cá Tuna tươi sống, một ít kim chi hay thịt lợn.