Trẻ cao lớn là nhờ vào hệ xương phát triển nếu được cung cấp đầy đủ canxi. Canxi muốn hấp thụ tốt thì cần phải nhờ đến vitamin D. Vitamin D có trong ba nguồn: nguồn thức ăn hằng ngày, ánh sáng mặt trời và uống thuốc vitamin D. Vì vậy, hôm nay Toplist xin gợi ý một số món ăn trong thực đơn hàng ngày với các món rau dễ thực hiện giúp con trẻ cao lớn.
Tép rang khế
Đây là món ăn ngon, dễ chế biến với những nguyên liệu dễ kiếm, giúp bạn thay đổi thực đơn hàng ngày.Tép khô rang khế là một món ăn rất dân dã của người dân Việt Nam được rất nhiều người yêu thích.
Với cách thức chế biến đơn giản và từ những nguyên liệu dễ kiếm tìm, hương vị đặc biệt của món ăn là sự kết hợp giữa vị mằn mặn của tép, vị chua của khế, vị cay của ớt và hạt tiêu sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn giản dị mà ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Tép khô: 200g
- Khế chua: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 1 tép
Cách làm:
- Ngâm tép vào nước lạnh và khuấy đều cho cát lặng xuống và thực hiện lại lần thứ hai để sạch tép. Nếu bạn dùng tép tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
- Trộn tép với nửa muỗng cà phê muối. Khế rửa sạch, cắt bỏ viền và cắt lát nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn phi hành tím và tỏi cho thơm, để khế vào xào khoảng 3 phút thì cho tép vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho ra đĩa rắc thêm hành và một ít tiêu lên bề mặt.
Dinh dưỡng:
- Tép là món ăn dễ ăn khá phù hợp với các bé kén ăn.
- Vị bùi của tép kết hợp với vị chua của khế sẽ kích thích vị giác và thèm ăn, ăn không bị ngán.
Bông cải xanh xào tôm
Trong các loại rau củ, bông cải xanh được xem là loại thực phẩm vừa ngon, dễ chế biến. Đặc biệt, nó còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh như tim mạch hay hạn chế các rối loạn về da…
Bông cải xanh mướt, ăn giòn giòn, rất ngon. Có rất nhiều món ăn làm từ bông cải như bông cải xào cua, xào thịt. Đặc biệt bông cải xanh xào tôm giúp trẻ phát huy tốt về chiều cao. Đây là món ăn dễ làm, không ngán, giúp bạn thay đổi khẩu vị và bổ sung vitamin, canxi cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 250g
- Bông cải: 100g
- Nước cốt dừa: nửa chén
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, ngò rí, ớt, hành tím băm, tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu, bột năng, nước tương, hạt nêm
Cách làm:
- Bông cải ngâm nước muối, cắt bông cải thành những nhánh nhỏ vừa ăn, rồi rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, tỉa hoa cho đẹp. Hành tây các bạn lột vỏ, xắt mỏng. Cần tây, hành lá cắt khúc.
- Tôm các bạn rửa sạch rồi lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ lưng, ướp với ít hành băm, tiêu, hạt nêm, để khoảng 5 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu vào làm nóng, phi thơm hành băm, rồi cho bông cải, cà rốt vào xào. Khi rau gần chín, bạn cho tôm đã xào cùng hành tây vào đảo đều, nêm thêm chút hạt nêm và tiêu. Sau cùng bạn cho cần tây, hành lá vào đảo đều, sắp ra đĩa.
Dinh dưỡng:
- Bông cải là thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư. Gìau vitamin C, vitamin K, vitamin A, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.
- Bông cải xanh giàu các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi, magie, mangan, kali hữu ích cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Thịt bò xào giá đỗ
Những món ăn làm từ thịt bò vô cùng bổ dưỡng, thịt bò lại rất để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Thịt bò xào, thịt bò nướng, thịt bò hầm. Một món ăn từ thịt bò rất ngon, cách làm đơn giản nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng, đó là thịt bò xào giá đỗ.
Thịt bò xào giá đỗ là món ăn không phải xa lạ với nhiều gia đình. Là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên làm sao để có món này ngon mà đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy lựa miếng thịt có màu sắc tươi chứ chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi khó chịu. Khi ăn, bạn có thể thêm vài cọng hành sẽ giúp món thịt bò xào giá thật ngon miệng, lạ mắt và đủ chất.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g
- Gía đỗ: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 2 tép
- Gia vị: 1 muỗng canh nước tương, một ít muối và đường
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò cùng các nguyên liệu cần dùng, để ráo nước. Sau đó, thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Hành lá, gừng xắt sợi. Giá đỗ ngắt bỏ đầu, đuôi.
- Làm nóng chảo với chút dầu, cho gừng vào xào cho tới khi dậy mùi thơm rồi cho thịt bò vào.
- Xào trên lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu.
- Tùy theo khẩu vị mặn ngọt của bản thân mà bạn điều chỉnh lượng đường hay muối cho thích hợp, bước này bạn nên nêm hơi nhạt một chút để bước sau thêm nước tương là vừa.
- Thêm 2 muỗng cà phê nước tương vào cho đậm đà; cuối cùng rắc hành lá vào, xào đều tay trong khoảng 3 phút là bạn có thể tắt bếp.
Dinh dưỡng:
- Với cách thêm hành tây và hành lá, bạn có món thịt bò xào giá thật ngon mắt, lạ miệng mà đủ chất. Nếu không thích mùi hành hăng cay có thể ngâm hành với ít nước và giấm cho nhẹ mùi.
- Khi ăn sẽ mang lại cảm giác khá nhẹ nhàng, dễ chịu, giúp chúng ta nạp thêm năng lượng trong những ngày hè nắng nóng, mệt mỏi.
Đầu cá hồi nấu măng chua
Đầu cá hồi là món ăn phổ biến với nhiều cách chế biến như lẩu, canh chua, sốt hoặc nướng. Món nào cũng đều rất ngon, ngọt nước, ngọt thịt.
Đầu cá hồi nấu măng chua là món ăn rất thích hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Với vị ngọt của cá kết hợp cùng vị chua dịu dịu của măng sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ngon, bổ dưỡng và thanh mát. Cách nấu món đầu cá hồi nấu măng chua cũng rất dễ để thực hiện tại nhà theo các bước dưới đây.
Nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 1 cái khoảng 800g
- Măng chua: 300g
- Cà chua chín: 2 trái
- Me: 1 vắt
- Ớt sừng: 1 trái
- Gừng: 1 củ
Cách làm:
- Đầu cá hồi mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem về rửa sạch với muối. Để ráo. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều để cá thấm khoảng 15 phút.
- Măng chua rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. Me dầm với nước nóng, bỏ xác chỉ lấy nước me.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào. Dầm nát cà chua để tạo màu.
- Khi nước dùng sôi, cho đầu cá, nước me, măng chua vào nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, trút ớt thái lát, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp và bắt đầu thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Dinh dưỡng:
- Cá hồi là loại thực phẩm vàng cho sức khỏe. Bởi nó giàu acid béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, não bộ, mắt và hệ tim mạch.
Cải thìa sốt dầu hào
Cải thìa sốt dầu hào là món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian và chứa rất nhiều chất xơ thiết yếu cho quá trình tiêu hóa cũng như giúp phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ.
Cải thìa sốt dầu hào thơm ngon, tươi mát sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Với cách làm cực kì đơn giản, bạn đã có được một món cải thìa sốt dầu hào thơm ngon và đầy đủ vitamin. Cùng xem ngay cách làm nhé!
Nguyên liệu:
- Cải thìa: 300g
- Dầu mè: 2 muỗng
- Dầu hào: 2 muỗng
- Tỏi: 1 củ
Cách làm:
- Cắt phần cọng cải thìa từ gốc lên chừng 5 – 6cm, cắt bỏ lá già. Cắt bỏ rễ nhưng nhớ để cho các cọng cải vẫn còn dính vào nhau. Ngâm cải vào trong nước có pha muối và rửa cho thật sạch.
- Cho cải thìa vào sơ trong nước sôi cho chuyển màu xanh trong. Vớt cải thìa ra cho vào tô nước đá để giữ màu xanh, rồi để ráo nước. Trong lúc đợi thì phi thơm tỏi với dầu mè.
- Bật lửa to cho cải vào xào nhanh tay và bỏ dầu hào vào cho cải bám đều dầu hào
- Khi cải bám đều vào dầu hào ta tắt bếp và cho ra đĩa.
Dinh dưỡng:
- Chất Beta carotene dồi dào có trong cải rất tốt cho mắt. Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh đục nhân mắt và thoái hóa điểm vàng ở mắt.
- Lượng vitamin C trong cải thìa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.
- Dầu hào có nhiều canxi, sắt, vitamin B12 vì vậy bạn nên thường bổ sung món này vào thực đơn mỗi ngày nhé.