Cá là loại thực phẩm phổ biến, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như cung cấp Omega - 3, protein giúp cải thiện sức khỏe và cải thiện chiều cao, cân nặng. Để cá trở thành món ăn không nhàm chán, mỗi loại cá khác nhau người ta chế biến thành các món ăn khác nhau. Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền mà cũng có cách chế biến khác nhau. Dưới đây, Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những loại cá tốt cho sức khỏe và cách chế biến chúng trở thành những món ăn ngon đậm đà.
Cá rô
Cá rô kho tộ:
Nguyên liệu:
- 5 con cá rô
- 100 gram thịt ba rọi
- Hành lá, ớt trái, rau mùi, tiêu
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm.
- Cá rô làm sạch, đánh vảy. Cho vào 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, đầu hành băm nhỏ cho vào, 1 trái ớt, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Thịt rửa sạch thái lát. Cho vào ướp cùng với cá. Sau đó, đưa lên bếp kho cho đến khi thịt cá săn lại, rồi đảo cá cho cá thấm gia vị. Khi nào nước sánh lại thì tắt bếp cho thêm hành lá và tiêu vào.
Nguyên liệu:
- 1 kg cá rô
- 300 gram cải chua
- Hành lá, ớt trái, rau mùi
- Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt...
- Cá rô đánh vảy, làm sạch, để ráo. Ướp cá với 1 ít nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bằm khoảng 1-2 tiếng
- Cải chua rửa sạch để ráo nước.
- Cho dầu ăn phi với hành và tỏi cho thơm lên, rồi cho cải chua vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho cá đã ướp gia vị vào nồi. Kho với lửa nhỏ riu riu, đảo đều cho cá ngấm gia vị. Cho đến khi nước cá sền sệt lại thì rắc hành lá, rau mùi và tiêu vào rồi tắt bếp.
Cá thu
Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, chúng sinh sống ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Cá thu sống xa bờ, thường ở đại dương, loại cá thu lớn nhất gọi là "cá thu vua" có thể dài khoảng 1,68 m. Cá thu có thân dài, thon, có nhiều vây nhỏ nằm sau vây lớn ở lưng và bụng.
Cá thu có chứa nhiều omega – 3, selen, thịt mềm, thơm ngon, ít xương. Ăn nhiều cá thu rất tốt cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cá thu dễ bị ươn, phân hủy, ăn thịt cá sẽ bị ngộ độc, cho nên phải bảo quản đừng để cá bị hỏng. Dưới đây là những cách kho cá thu cực ngon.
Cá thu sốt nước mắm, ớt, tỏi:
Nguyên liệu:
- Cá thu 400 gram
- Dưa leo 1 quả
- Rau mùi 50 gram
- Ớt 4 trái, tỏi 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ớt, đường.
- Cá thu rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm, ướp muối trong khoảng 15 phút. Rau mùi rửa sạch cắt khúc 3 cm, dưa leo thái lát mỏng xếp lên vành đĩa. Ớt rửa sạch, tỉa hoa, ngâm nước cho nở ra, tỏi lột vỏ. Đổ dầu vào đun sôi, cho cá vào chiên chín đều hai bên.
- Cho 6 múi tỏi, 3 trái ớt, 2 thìa đường giã thật nhuyễn, sau đó cho vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 3 thìa nước, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm đánh tan đều.
- Cho 2 thìa dầu vào, cho ớt bột vào phi lên rồi cho cá vào. Sau đó, rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi cá sôi lại là được. Món cá này ăn kèm với dưa leo và cơm trắng rất ngon.
Cá thu sốt cà chua:
Nguyên liệu:
- Cá thu 2 khúc
- Cà chua 5 quả
- Rau thì là 1 mớ
- Hành, tiêu, mắm, ớt, hạt nêm, đường.
- Cá thu mua về, rửa sạch, ướp gia vị, cho ít hạt tiêu vào. Cho cá thu vào rán vàng đều hai mặt.
- Cà chua bổ hai, bỏ hạt, thái hình hạt lựu. Cho dầu vào chảo, thả hành băm vào, phi lên thật thơm, thì cho cà chua vào đun lên cho đến khi cà chua nhừ ra. Cho thêm 1 thìa bột ngô vào cho nước sánh dẻo. Cho cá thu vào, đảo nước sốt cho cá thấm gia vị, đun thêm 10 phút rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho cá ra đĩa rắc hành thơm vào ăn cùng cơm trắng cực ngon.
Cá hồi kho thơm
Cá hồi kho, Cơm chiên cá hồi là những món ăn cự kỳ ngon miệng được chế biến từ cá hồi
Nguyên liệu
- 300 g cá hồi
- Hành lá cắt khúc, ớt
- Tỏi băm, hành khô băm
- Hạt tiêu, muối, đường nâu, hạt nêm
- Nước dừa tươi
- Nước mắm
Cách làm
- Cá hồi rửa thật sạch rồi cắt thành từng khúc, mỗi khúc dày khoảng 2cm. Cho 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 1/3 thìa bột ngọt và hành tỏi băm nhỏ vào cá ướp trong khoảng 15 – 20 phút
- Cho 3 thìa đường vào chảo đun đến khi đường tan chảy hết và có màu vàng nâu thì cho cá vào để 2 mặt cá thấm đều đường. Sau đó rưới nước cốt dừa sao cho nước ngập xăm xắp mặt cá đun sôi lên rồi chỉnh lửa nhỏ cho nồi cá sôi liu riu khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun đến khi nước cốt sánh lại là được. Rắc thêm một chút hạt tiêu xay, hành lá thái nhỏ vào cá rồi tắt bếp
- Như vậy, chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản là bạn đã có món cá hồi kho đậm đà, cực kỳ hấp dẫn với hương thơm và vị béo của nước cốt dừa để ăn cùng cơm nóng trong những bữa cơm mùa Đông lạnh giá này rồi nhé. Chúc bạn thành công với món cá kho và có bữa ăn ngon miệng!
Cá mòi
Cá mòi kho dưa:
Nguyên liệu:
- Cá mòi 5 con
- Gốc hành lá: 2 nhánh
- Dưa muối 200 gram
- Cà chua 1 quả
- Sả 2 nhánh
- Dầu ăn, nước mắm, đường, nước màu.
- Cá mòi chọn những con tươi, đem về rửa sạch, bỏ đầu và ruột. Cho vào cá nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu, gốc hành băm nhỏ, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng, dưa muối rửa sạch, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
- Xếp dưa vào đáy nồi cho cá vào, cho cà chua, sả vào, đổ nước vào xâm xấp mặt cá. Bắc lên bếp kho cho tới khi cá chín, thịt cá săn lại, nước cạn sánh thì tắt bếp.
Cá mòi kho gừng:
Nguyên liệu:
- Cá mòi 4 con
- Gừng 4 lát
- Hành lá 3 nhánh, rong biển khô 3 miếng
- Đậu hủ non ½ miếng
- Rượu trắng 150 ml, rượu Mirin 3 muỗng canh
- Nước 200 ml
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng cà phê.
- Cá mòi rửa sạch, cắt bỏ đầu và làm sạch phần ruột. Hành lá rửa sạch, cắt khúc từng đoạn dài khoảng 4 cm, đậu hủ non cắt thành 4 miếng. Rong biển ngâm nước cho mềm, vắt ráo, sau đó cắt cho nhỏ lại. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng sợi dài.
- Cho rượu trắng, rượu Mirin, xì dầu, đường cho vào chảo đun sôi. Sau đó, bỏ gừng và cá vào rồi đun tiếp. Khi cá đã đun sôi, để nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Rồi đưa lên bếp đun tiếp cho thêm đậu phụ, hành lá vào đun sôi khoảng 7 phút nữa. Tiếp theo, cho rong biển vào, đến khi sôi lại thì tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có món cá kho gừng thơm ngon.
Cá diếc
Chú ý: Người có Ure, huyết áp cao, hôn mê gan không nên ăn cá diếc.
Cá diếc kho tiêu:
Nguyên liệu:
- Cá diếc, thịt
- Hạt tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng
- Nước mắm, đường, dầu ăn, muối.
- Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, đem cá rán sơ qua. Thịt thái miếng nhỏ, hành, tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào phi hành tỏi, ớt cho thơm, cho gừng vào đáy nồi. Tiếp theo, xếp thịt và cá lần lượt vào. Sau đó, cho gia vị vào gồm nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối cho lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa.
- Cho đường vào chảo đun sôi, cho chút nước vào để tạo nước màu. Rồi đổ vào nồi cá đun nhỏ lửa cho đến khi nước cá sánh lại, thịt cá mềm là được.
Nguyên liệu:
- 300 gram cá diếc
- Hành tím
- Tương hột
- Nước màu
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu.
- Cá diếc bỏ đầu, làm sạch vảy, bỏ ruột đi, sát muối vào bên trong cho sạch, vớt ra để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, thái lát, ớt bỏ hạt, thái miếng.
- Dùng nồi đất kho cá rất ngon. Xếp cá vào nồi, cho thêm nước mắm, hạt nêm, đường, tương, tiêu, ớt, nước màu. Đổ nước xâm xấp mặt cá, kho đến khi cá sôi. Cho hành tím vào kho cùng, bật lửa nhỏ, kho đến khi nước cạn phân nữa, cá mềm là được.
Cá cơm kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Cá cơm khô: 100 gram
- Gừng băm: 1 thìa cà phê, Tỏi băm: 1 thìa cà phê, ớt: 1 quả
- 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 2 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu
Cách làm
- Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế cá cơm khô: cho cá cơm khô vào 1 cái âu sạch, đổ nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút để cá khô được mềm hơn nhé. Sau khi ngâm xong, vớt cá ra để ra rổ cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ chọn những miếng không quá mỡ nhưng cũng không nạc quá, phần thịt mỡ và nạc không bị long rời. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày chừng 3cm
- Cho chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rùi trút thịt vào, đảo nhanh tay đến khi thịt săn lại, chuyển sang màu xém vàng, kiểu xém cạnh như hình dưới nhé
- Khi thịt săn lai, các nàng trút cá cơm vào, đảo đều trên lửa nhỏ để thịt và cá được hòa quyện vào nhau nhé. Hòa tan 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước cốt chanh (hoặc quất, nhớ bỏ hạt để món ăn không bị đắng). Trút hỗn hợp nước mắm vừa pha vào trong chảo, đảo đều cho cá cơm và thịt được ngấm gia vị nhé
- Chuẩn bị khoảng 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 quả ớt bằm nhỏ bỏ hạt, cho vào trong chảo, đảo đều đến khi nước mắm bám đều vào thịt và cá thì tắt bếp
Cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu
- 500gr cá ngừ
- 1/2 trái thơm gần chín
- 1 trái cà chua
- Gia vị: ớt sừng, hành ngò, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, nước màu
Cách làm
- Rửa sạch cá, để ráo và đem ướp với ít muối, tiêu, hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó, áp chảo cá cho vàng mặt thì tắt bếp và đem để riêng
- Cắt dứa thành từng miếng nhỏ; cà chua thái múi cau; ớt sừng cắt sợi nhỏ và tỏi, hành tím đem đập dập
- Xào cà chua và dứa với phần tỏi phi trên lửa lớn. Sau đó cho thêm nước vào nấu sôi, nêm lại gia vị và cho cá ngừ vào kho cùng với lửa nhỏ khi nước đã sôi
- Chỉ cần thấy nước kho chuyển màu vàng đẹp mắt và hơi sánh lại, bạn có thể tắt bếp và thưởng dùng
Cá quả
Tên thường gọi là cá tàu, cá lóc, cá chuối hay cá đô. Cá quả có vị ngọt, tính bình giúp trị phong, khử thấp, tiêu thủng, tư âm, thông quan, sinh tân dịch, bổ gân xương, lục phủ ngũ tạng. Dùng cho phụ nữ bị khí khô, bệnh nhân bị bệnh phổi giúp tiêu đờm, bổ phế. Sau đây, mình giới thiệu tới bạn đọc món cá lóc kho cực ngon.
Cá lóc kho tộ:
Nguyên liệu:
- Cá 1 con 700 gram
- Thịt ba rọi 200 gram
- Hành lá, ớt chỉ thiên 5 trái, ớt ngọt
- Riềng 1 nhánh, gừng 1 nhánh
- Gia vị: Tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường....
- Cá làm sạch cho nước muối vào, cho gừng băm nhuyễn vào cho thịt cá săn lại. Thái cá thành từng lát. Cho 1 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt, gừng thái sợi, cho 1 thìa dầu ăn vào và ướp.
- Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát. Ớt trái bỏ cuống để nguyên quả, ớt ngọt bổ từng miếng. Hành lá rửa sạch, làm mịn.
- Đun nước đường cho có màu vàng hoặc nâu cánh dán. Cho ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào, rồi xếp lần lượt lát riềng vào đáy nồi, rồi xếp lớp thịt, xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
- Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 50 phút cho nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào, đun khoảng 5 phút nữa.
- Tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho.
Nguyên liệu:
- 400 gram cá lóc
- 100 gram thịt ba rọi
- 1 củ riềng
- Gia vị: Tiêu, hành lá, ớt, đường, nước mắm, hạt nêm...
- Cá đem rửa sạch, thái lát, cho gia vị vào ướp trong khoảng 20 phút gồm tiêu, muối, nước mắm, đường, ớt, hạt nêm, dầu ăn.
- Thắng đường cho cá màu vàng.
- Xếp riềng vào, cho thịt và cá vào. Đổ nước màu vào đun lên bếp với lửa riu riu, cho đến khi miếng cá săn lại thì tắt bếp.
Cá chim
Món cá chim kho riềng:
Nguyên liệu:
- Cá chim 1 con (1kg)
- Riềng 20 gram
- Mỡ nước 20 gram
- Ớt khô 2 quả
- Hành lá 20 gram gia vị: Tiêu, nước mắm, muối, mì chính.
Cách làm:
- Cá chim rửa sạch, thái lát, ướp muối, cho vào vỉ nướng sơ.
- Hành lá cắt khúc, đường thắng cho vàng, củ riềng rửa sạch, thái lát mỏng cho vào lót đáy nồi.
- Cho cá vào nồi được lót riềng, đổ nước xâm xấp, bỏ ớt khô vào.
- Đun sôi nhỏ lửa, cho tới khi gần cạn hết nước, cho mỡ nước, tiêu. Đun sôi lại là xong.
Cá bạc má kho măng
Nguyên liệu
- 5 con cá bạc má
- 500 gr măng tươi
- 1 bó đầu hành lá'
- Gia vị: nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm
Cách làm
- Rửa sạch cá và khía chéo một đường trên thân cá sau đó xát một ít muối lên đều mặt cá. Giữ trong khoảng 15 phút
- Luộc măng nhiều lần để xả bớt chất độc và đem xé sợi khi đã hoàn tất khâu luộc xả
- Chiên sơ cá cho săn thịt và để riêng ra ngoài. Tiếp tục cho măng vào xào sơ qua và xếp cá lại, chêm thêm nước, nêm gia vị lại khi nước sôi
- Kho cá đến khi nước gần cạn, tắt bếp và cho thêm ớt tươi cắt nhỏ vào
Cá chép
Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là loài cá nước ngọt, phổ biến rộng khắp có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau. Tên gọi của nó cũng được đặt cho một họ là họ cá chép. Cá chép có tính bình, vị ngọt. Có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông nhũ, tốt cho bà bầu.
Cá chép kho riềng:
Nguyên liệu:
- 100 gram riềng
- 100 gram thịt ba chỉ
- 1 con cá chép (600 gram)
- 200 gram lá trà xanh, mía lau
- Dầu điều, nước màu, nước tương, muối, tiêu sọ đập dập, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Hành lá, ớt.
- Cá chép làm sạch, thái lát. Củ riềng rửa sạch, một nửa giã nát lấy nước, một nửa thái lát. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 ít nước riềng vào cá ướp.
- Thịt rửa sạch thái lát. Cho vào nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng nước tương trộn đều.
- Đun dầu vào chảo cho cá vào chiên lên. Xếp vào nồi theo thứ tự, mía lau dưới đáy nồi, tiếp đến một lớp thịt, rồi cho cá vào, thêm một lớp thịt phủ ở trên, cho riềng vào trên mặt. Cuối cùng cho 1 muỗng dầu điều vào, 4 muỗng nước tương, nước trà xanh, 1 muỗng canh nước màu.
- Đun cá cho tới khi cá chín nhừ. Cho thêm hành lá, ớt băm vào, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cá chép kho tiêu:
Nguyên liệu:
- 100 ml nước tương
- 1 con cá chép (1 kg)
- 2 quả khế
- Gia vị: Tiêu sọ, ớt, hành, hạt nêm, muối, đường...
- Cá chép làm sạch để nguyên vảy, bỏ ruột, thái lát, để ráo nước
- Cho dầu vào chiên sơ cá, cho cá có màu vàng là được, gắp cá ra
- Cho dầu và hành tím vào nồi chiên cho một chén nước vào. Đổ 100 ml nước tương vào, Cho thêm muối, hạt nêm vào hỗn hợp này
- Cho cá vào hỗn hợp kho trong khoảng 20 phút thì cho khế vào và kho thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cá lóc kho tộ
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 500gr
- 200gr thịt mỡ hoặc thịt ba rọi
- 1 nhánh hành lá
- 5 trái ớt chỉ thiên
- 1 trái ớt chuông đỏ và 1 trái ớt chuông xanh
- 1 nhánh riềng, gừng và các gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước màu
Cách làm
- Gừng tươi gọt vỏ và thái sợi; riềng gọt vỏ và cắt khoanh; ớt trái bỏ cuống và để nguyên; ớt chuông thái múi cau; hành lá cắt nhỏ
- Đem cá lóc rửa sạch với muối và vài lát gừng để thịt cá thơm và săn hơn. Tiếp đến, bạn cắt lát và ướp gia vị trong khoảng nửa tiếng
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài và rán cháy cạnh
- Lót các miếng riềng dưới đáy nồi, tiếp theo lần lượt là lớp thịt ba chỉ, cá, ớt. Sau đó cho nước vào đến mặt cá và đun sôi. Khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi cá kho chuyển màu vàng đẹp mắt và nước gần sánh lại thì tắt bếp
Cá trích
Cá trích kho rục:
Nguyên liệu:
- Cá trích 700 gram
- Nước dừa tươi 500 ml
- Tỏi, ớt tươi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, muối ăn, đường trắng.
- Cá trích đánh sạch vẩy, cắt bỏ đầu và đuôi, lấy sạch ruột bên trong. Tỏi bóc sạch vỏ, giã nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Cho ½ thìa nhỏ muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường trắng, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, cho thêm ớt tỏi giã nhỏ. Tất cả cho vào cá ướp cho ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Cho nước dừa vào đun sôi, xếp cá vào nồi, rưới thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Đun sôi trong khoảng 15 phút. Bỏ phần dừa tươi còn lại vào, đun với lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước gần cạn hết rồi nếm cho thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Cá trích kho cà chua:
Nguyên liệu:
- 3 quả cà chua
- 0,4 kg cá trích
- Hành, thì là, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
- Cá trích chọn con tươi, bỏ đầu và ruột, làm sạch vảy.
- Cà chua rửa sạch bổ làm hai, bỏ hạt và cắt thành hình hạt lựu. Phi củ hành với dầu, sau đó bỏ cà chua vào trộn đều, sôi lại cho ít nước vào ninh nhừ.
- Cho cá vào đun nhỏ lửa cho đến khi sôi lại, cho vào 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và đun trong khoảng 30 phút. Vớt cá ra dĩa cho hạt tiêu, hành, thì là vào.
Cá trắm
Cá trắm là loại cá thuộc họ cá chép có thể dài tới 1,5 m, nặng tới 45 kg và sống được khoảng 21 năm. Thân cá thon dài, có hình trụ, bụng tròn, thóp lại ở đuôi, miệng rộng có dạng hình cung, phía trên hàm rộng hơn phía dưới hàm, vảy lớn và có dạng hình tròn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ, quý, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn nhiều cháo cá trắm sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cá trắm có rất nhiều cách chế biến, sau đây mình xin giới thiệu đến bạn đọc 2 cách kho cá trắm cực ngon.
Cá trắm kho riềng:
Nguyên liệu:
- Cá trắm 1 kg
- Thịt ba chỉ 350 gram
- Riềng 1 củ nhỏ, sả 3 nhánh, khế 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm...
- Cá trắm làm sạch, bỏ ruột, thái khúc. Đem ngâm với nước chanh hoặc giấm trong 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Riềng, khế rửa sạch, thái lát, sả bóc vỏ cắt thành từng khúc.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát.
- Xếp riềng và sả vào đáy nồi, cho cá và thịt b chỉ vào, trên cùng bỏ khế vào.
- Cho vào nồi đường phi lên, cho ít nước vào tạo thành màu vàng, dùng nó rưới lên cá để tạo màu.
- Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào ướp khoảng 30 phút. Sau đó bỏ cá lên bếp kho, vặn lửa vừa, đun cá cho tới khi nước cá sánh lại là được.
Cá trắm kho dưa:
Nguyên liệu:
- Cá trắm 1 kg
- Dưa 1 bát
- Hành khô
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt, hạt nêm, dầu ăn.
- Cá trắm làm vảy, thái lát, rửa sạch. Cho nước mắm, muối, hạt nêm vào ướp khoảng 20 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát.
- Cho 1 thìa đường và dầu ăn vào đun cho đến khi ngả màu vàng thì cho thịt ba chỉ vào xào sơ qua.
- Cho cá vào cho thêm ớt tươi, hành khô đun sôi cá trong 5 phút. Cho thêm gia vị vào cho vừa ăn rồi đun sôi cá cho đến khi gần cạn nước rồi mở vung khoảng 5 phút, sau đó đun lại cho cá săn thịt thì tắt bếp.
Cá nục kho nghệ
Nguyên liệu
- 500gr cá nục tươi
- 7 củ nghệ tươi
- 1 nhúm rau răm thái sợi
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, tỏi, ớt, hành tím, đầu hành lá, rau răm và dầu điều
Cách làm
- Bỏ phần mật xanh trong mình cá và xóc muối rửa sạch. Sau đó, ướp cá với ít muối và tiêu bột khoảng nửa tiếng
- Gọt nghệ, cắt lát mỏng và giã nhuyễn
- Tỏi, hành tím, đầu hành lá, ớt đều đem băm nhuyễn
- Phi thơm một phần tỏi, hành tím và đầu hành lá cho thơm. Sau đó, cho cá vào nồi. Tiếp tục cho thêm phần nghệ giã nhuyễn và các gia vị nước mắm, tiêu, đường, ớt
- Đổ nước xâm xấp mặt cá và kho lửa lớn. Khi nước kho sôi, bạn tắt bếp để như vậy sau khoảng 30 phút lại bật bếp và kho lần hai với ngọn lửa nhỏ đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. Lưu ý, để nước kho thấm đều cá, trong lúc nấu bạn nhớ nghiêng nồi qua lại
Khi dọn nóng, bạn có thể cho thêm ít rau răm thái sợi lên trên mặt để làm tăng hương vị món ăn.
Cá bống
Cá bống là loài cá có môi trường sống đa dạng, có thể sống ở nước ngọt, nuớc lợ, nước mặn, vì thế mà loài cá bống rất đa dạng có cá bống sao, cá bống tượng, cá bống hoa. Cá bống hoa là loài cá có giá trị cao về kinh tế, thịt của chúng được chế biến tươi, phơi khô, làm chả cá. Cá bống có kích thước nhỏ, thường sống trong các hang, chui lủi trong bùn. Cá bống có thân hình tròn và dẹt về phía đuôi. Cá bống kho ăn rất ngon và đậm đà. Cá có chứa nhiều sắt và đạm tốt cho người thiếu máu. Thịt cá mềm, vị ngon đậm đà. Cá bống kho tộ rất ngon.
Cá bống kho tiêu:
Nguyên liệu:
- Cá bống 500 gram
- Nghệ, ớt trái 10 quả
- Hành lá, tỏi 50 gram, tiêu sọ 2 nhánh
- Rau mùi 50 gram
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm...
- 1 nồi đất để kho cá.
- Cá bống làm sạch, rửa với nước lạnh, sau đó nước ấm khoảng 4 - 5 lần cho thịt cá săn lại.
- Cho 1,5 thìa đường vào ướp trong 30 phút, đây là bí quyết giúp cá bống kho tiêu cực ngon.
- Cho 1,5 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa bột ngọt ướp cá khoảng 3 - 4 tiếng cho cá ngấm gia vị.
- Hành khô, tỏi làm sạch và băm nhỏ, hành lá, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ, cộng hành cắt khúc. Ớt để nguyên trái, tiêu sọ để nguyên hạt.
- Phi 4 thìa dầu ăn với tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột. Cho vào nồi đất 1,5 thìa đường đun cho đường tan chảy rồi cho vào nồi 1 bát nước, đun sôi, để thật nguội rồi mới cho cá bống đã ngấm gia vị cùng ớt sừng, tiêu sọ vào (nếu bạn cho vào lúc nước đường đang nóng, cá sẽ mất đi độ dai ngon đấy), đổ hỗn hợp dầu ăn đã phi thơm vào, lắc nhẹ nồi cá để thấm đều gia vị.
- Bắc nồi lên bếp bỏ lửa liu riu trong 40 phút cho tới khi thấy cá ngã sang màu vàng, nước cá sánh lại thì tắt bếp.
Nguyên liệu:
- Cá bống tươi 500 gram
- Rau răm, tỏi, hành tím, ớt, một ít mỡ heo cắt hạt lựu
- Nước màu kho cá
- Gia vị: Hành, muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
- Rán mỡ, phần nước mỡ để riêng, phần tóp mỡ để riêng để kho chung với cá.
- Rau răm rửa sạch, hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Xếp rau răm, tỏi, hành vào nồi xen kẽ với cá. Chế nước xâm xấp cá, thêm nước màu và gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, kho lửa lớn. Nước sôi lên một đợt thì giảm lửa riu riu. Kho cho tới khi nước cá sền sệt lại thì cho tóp mỡ vào kho chung. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá đục kho rau răm rồi đấy.
Cá kèo kho rau răm
Nguyên liệu
- 500gr cá kèo
- 1/2 bó rau răm thái sợi nhỏ
- 1 bát rượu trắng
- Gia vị: ớt, tiêu, muối, nước mắm, đường, nước màu và dầu ăn
Cách làm
- Chà sạch nhớt cá kèo với muối và rượu trắng. Sau đó, ướp cá với các gia vị nước mắm, đường, muối, đầu hành và dầu ăn
- Sau 15 phút ướp cá, bạn bắt đầu kho. Khi thấy nước trong nồi sôi lên, bạn cho thêm nước vào cùng với phần rau răm. Kho cá trên lửa nhỏ đến khi nước gần cạn, bạn nêm lại gia vị với nước mắm để dậy mùi thơm
- Sau cùng, bạn chỉ việc cắt thêm ớt tươi vào nồi cá kho và thưởng thức