Con nhỏ biếng ăn và chậm tăng cân hẳn là nỗi lo của không ít các bà mẹ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, bé trở nên lười ăn hoặc ăn rất ít do tâm lý. Bé biếng ăn chậm tăng cân do khẩu phần ăn không được thay đổi thường xuyên. Bé biếng ăn chậm tăng cân sinh lý hay do bệnh lý. Dù vì lý do gì thì cũng khiến các mẹ căng thẳng, lo lắng. Sau đây là 10 món cháo vô cùng bổ dưỡng giúp bé biếng ăn tăng cân nhanh. Các mẹ hãy tranh thủ trổ tài để bé yêu mau chóng tăng cân nhé!
Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm
Một trong những món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm thì cháo cá lóc có thể nói đứng hàng đầu trong việc cung cấp bổ sung các dưỡng chất cần thiết tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt cháo cá lóc kết hợp thêm rau củ như đậu xanh khoai lang hay rất có ích cho hệ tiêu hóa của bé, cộng thêm nấm rơm nữa, sẽ là món khoái khẩu của các bé con nhà bạn đấy. Là một trong những món ngon từ cá lại bổ dưỡng, cháo cá lóc nấm rơm rất được các bé ưa thích, sự kết hợp giữa cháo mềm không quá đặc, cá lóc ngọt thịt cùng với hương vị đặc biệt của nấm rơm sẽ mang đến cho bé nhà bạn mùi vị khác lạ khó quên. Món cá nhiều axit béo omega-3, canxi và protein có thêm đậu xanh mát lành và nấm thơm ngậy giàu sắt, giàu vitamin D sẽ khiến các bé thích mê, mẹ đút con ăn không kịp tay. Hãy cùng thực hiện nhé.
Nguyên liệu:
- 1 bát cháo trắng
- 1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nhừ
- 10 chiếc nấm rơm
- 2 miếng philê cá lóc
- Tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm, mùi tàu.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh nấu nở bung. Nấm rơm các bạn ngâm muối rửa sạch cắt bỏ phần chân. Sau đó cho tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho thêm ít nước để gia vị rút đều vào nấm. xong, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.
- Bước 2: Công đọan này, các bạn có thể cho thêm thịt băm vò viên nhỏ xíu thả vào. Còn nếu nấu cho người lớn ăn thì co thể nhét hạt tiêu vào giữa viên thịt bằng ngón tay út.
- Bước 3: Cá phi lê lạng miếng mỏng, ưôp hạt nêm tiêu và phần đầu hành trắng. sau đó chờ thấm rồi bắc chảo phi tỏi thơm cho cả vào xào chín. Múc cháo ra bát, cho cá đã xào chín lên mặt, cho hành phi, tiêu, và trang trí rau mùi.
Cháo tôm bí đỏ
Được biết đến là một loại hải sản giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể của bé, vậy nên tôm luôn được biết đến là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ, nhất là đối với trẻ biếng ăn. Bí đỏ là loại quả quen thuộc được bày bán rộng rãi, đồng thời cũng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại bữa ăn ngon miệng cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Ngoài việc chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, bí đỏ còn là nguồn cung cấp protein và sắt quan trọng cho trẻ nhỏ.
Hàm lượng chất béo, calo trong bí đỏ không quá nhiều trong khi hàm lượng chất xơ cao bảo đảm cho hệ tiêu hóa của trẻ được vận hành tốt. Trẻ nhỏ có thể bắt đầu ăn bí đỏ từ 6 tháng tuổi. Vào thời điểm này, các mẹ có thể chế biến bí đỏ cùng cháo, ăn kèm thịt gà hoặc trộn với sữa chua. Sự kết hợp giữa tôm và bí đỏ sẽ mang lại một món ăn dặm vô cùng bổ dưỡng đối với trẻ đó nhé các mẹ.
Nguyên liệu:
- 1 chén cháo trắng vừa ăn cho bé
- 1 miếng bí đỏ khoảng 20g
- 200g tôm tươi
- Gia vị phù hợp độ tuổi trẻ và dầu olive
Cách làm:
- Bước 1: Lột vỏ tôm, rửa sạch rồi đem bằm nhuyễn hoặc thái hạt lựu tùy theo độ tuổi của bé.
- Bước 2: Đem phần thịt này ướp với chút hành trắng và gia vị phù hợp rồi để vào chén riêng cho thịt ngấm đều gia vị nhé.
- Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào nồi hấp chín. Dùng muỗng để nghiền nát bí đỏ để bé dễ ăn hơn.
- Bước 4: Tiếp đến bạn nấu sôi phần cháo đã chuẩn bị trước đó cho nóng, cho phần bí đỏ nghiền vừa chuẩn bị vào nồi rồi khuấy với cháo cho thật đều.
- Bước 5: Cuối cùng bạn cho phần tôm đã thấm gia vị vào nấu chung với cháo, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị bé rồi múc ra chén để nguội bớt trước khi bé ăn. Lúc này mẹ cũng nên thêm chút dầu olive cho phần cháo sẽ giúp bé có một bữa ăn thêm phần bổ dưỡng.
Lưu ý: Khi chọn tôm, mẹ nhớ kéo dãn tôm ra và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp. Khớp càng rộng thì tôm càng kém tươi, ngoài ra nếu chân tôm bị đen, vỏ không còn bám vào thịt thì mẹ cũng không nên mua vì đây là biểu hiện của việc tôm đã được bảo quản lâu ngày sẽ khiến món ăn của bé trở nên kém hấp dẫn nhé.
Cháo cải thảo tim heo
Tim heo là một trong các loại nội tạng được các chuyên gia hàng đầu khuyên nên sử dụng cho trong quá trình ăn dặm cho bé 9 tháng, bởi trong tim heo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên. Cải thảo có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng giải độc trừ nhiệt, trị táo bón, v.v… được sử dụng rất nhiều trong các thực đơn ăn dặm cho bé. Món cháo tim heo cải thảo là một trong những thực đơn bữa chính rất tốt cho bé, bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng, ngoài ra đây cũng là món cháo có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng cho bé.
Nguyên liệu:
- Tim heo: 30g
- Cải thảo: 30g
- Gạo/cháo Mabu: 35g
- Gừng, hành củ: 1 vài nhánh nhỏ
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Gạo cho vào nồi, cho thêm nước vào ninh cháo.
- Bước 2: Cải thảo rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 3: Hành, gừng rửa sạch rửa sạch. Tim mua về rửa sạch, băm nhỏ, ướp chút gừng, có thể thêm chút gia vị nếu bé trên 1 tuổi.
- Bước 4: Láng chút dầu, cho hành vào phi thơm, rồi cho tim vào xào. Khi tim chín thì cho ra băm nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé. Khi cháo chín thì cho thêm tim vào, rồi cho cải thảo vào nấu chín là có thể đổ ra bát, chờ nguội chút thì cho bé ăn.
Cháo cua đồng
Cua đồng là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có: 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Trong đó, đặc biệt là lượng vitamin, muối khoáng, canxi trong cua đồng rất cao: 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Khi kết hợp cháo với cua đồng thì đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà các mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn của những bé biếng ăn đâu nhé.
Có nhiều loại rau củ có thể kết hợp với cháo cua giúp món ăn thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn. Khi bé từ 9 tháng tuổi trở lên, mẹ nên nấu cháo cua đồng cho bé ăn ít nhất một tuần một lần nhé. Bởi cua rất có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ của bé, cua chứa nhiều đạm giúp bé tăng cân, mau lớn lại giàu canxi chống còi xương và đặc biệt là bổ sung một lượng lớn chất kẽm có tác dụng kích thích bé thèm ăn. Món cháo cua đồng thơm lừng, ngon ngọt, béo ngậy protein, canxi giúp trẻ mau tăng cân chắc chắn bé nhà bạn sẽ thích cho mà xem.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể tùy chỉnh tương đối theo sở thích của bạn cháo loãng hay cháo đặc)
- Cua đồng: 500-600g
- Hành xanh, thì là
- Hành khô: 50g
- Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.
- Bước 2: Rửa sạch cua đồng, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua rồi để riêng.
- Bước 3: Cho cua vào cối giã nát, khi giã hoặc xay nhuyễn bỏ thêm chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.
- Bước 4: Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thịt cua bắt đầu kết tủa, khi nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành tảng thì cho nhỏ lửa, vớt gạch cua ra để riêng.
- Bước 5: Các mẹ bỏ thêm 3-4 muỗng cháo trắng vào nồi nước cua, đun nhỏ lửa cho cháo mềm và nhuyễn giúp bé dễ ăn nhé. Để lửa nhỏ cho cháo không bị trào ra ngoài.
- Bước 6: Tiếp theo, mẹ phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho gạch cua vào xào thơm lên nhé. Tiếp đến là thịt cua, có thể nêm thêm mắm cho thơm. Đổ thịt cua ra một bát riêng. Khi thấy cháo chín, nêm gia vị vừa miệng rồi cho thịt cua vào, thêm ít hành răm thái nhỏ (nếu bé không thích ăn thì có thể không cho vào).
- Bước 7: Cuối cùng các mẹ múc cháo ra bát, thêm ít hành khô phi thơm vào. Vậy là đã có một nồi cháo cua thơm ngon mà lại bổ dưỡng cho bé biếng ăn nhà bạn rồi.
Đặc biệt món cháo này thích hợp cho mọi đối tượng nên bạn cũng có thể nấu cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cháo gà cà rốt hạt sen
Cháo gà cà rốt hạt sen có tác dụng giúp bé giải nhiệt, thanh mát cơ thể, vừa là một món cháo thơm ngon cực kỳ dễ ăn. Cháo gà hạt sen dù là món ăn bổ dưỡng nhưng lại cực kỳ đơn giản trong cách chế biến. Mùi gà thơm thơm béo béo kết hợp cùng hạt sen và cà rốt tạo màu sắc bắt mắt, chắc chắn sẽ khiến bé thích mê. Thịt gà giàu đạm và vitamin B có thêm cà rốt ngọt ngào nhiều beta-carotene cùng hạt sen bùi ngậy là món ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt. Cháo gà cà rốt hạt sen có thể coi là một món ăn nhưng lại mang công hiệu tốt đối với sức khỏe của trẻ giống như các loại thuốc bổ, hơn nữa lại là chất bổ dưỡng tự nhiên nên rất dễ hấp thụ và phù hợp với trẻ nhỏ.
Qua việc kết hợp thịt gà thanh ngọt nhiều đạm, giàu vitamin B, thêm hạt sen có công dụng làm thư thái đầu óc, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn, cà tố lại tốt cho thị lực, chế biến món cháo này cho trẻ nhỏ thực sự là lựa chọn cực kì tối ưu. Cách nấu cháo gà cà rốt hạt sen cũng khá đơn giản, hãy trổ tài nấu món cháo thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu nhà mình nhé.
Nguyên liệu:
- 250g thịt gà nạc
- 1 nắm gạo trẻ vừa ăn với bé
- 1 nắm hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành thái hạt lựu
- Dầu ăn. Gia vị: nêm phù hợp với độ tuổi của trẻ
Cách làm:
- Bước 1: Gạo tẻ bạn đem vo sạch rồi ngâm 1-2h trước khi nấu cháo. Công đoạn này giúp thời gian nấu cháo được nhanh hơn, nếu không ngâm thời gian ninh cháo sẽ kéo dài. Sau đó cho vào nồi thêm nước và ninh thật nhừ cháo. Hạt sen đem rửa thật sạch, bóc vỏ, để ráo nước. Mình sợ bé đắng nên thường bỏ hết phần tim sen đi, nếu bé nhà bạn ăn được thì không cần bước này.
- Bước 2: Lấy một nồi nhỏ bạn cho hạt sen vào luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Thịt gà bạn rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín thịt gà với vài lát gừng. Khi thịt chín bạn bỏ ra ngoài cho nguội rồi cho vào máy xay, hoặc xé nhỏ. Việc xay mịn hay xé phụ thuộc vào khả năng ăn thô của bé. Cà rốt bạn nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu.
- Bước 4: Khi cháo được bạn cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cháo tiếp tục đun cho tới khi tất cả nguyên liệu đều chín nhừ, thấm đều vào nhau. Bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo độ tuổi và khẩu phần ăn của bé. Như vậy đã hoàn thành món cháo gà cà rốt hạt sen rồi đấy.
Cháo lươn cà rốt
Lươn là một thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt với trẻ em. Một bát cháo lươn thơm ngon sẽ giúp bé bồi bổ sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết. Trong thịt Lươn rất giàu các dưỡng chất quan trọng như chất đạm, năng lượng, chất béo... Trong thịt lươn rất giàu các dưỡng chất quan trọng khác như chất đạm, năng lượng, chất béo, cùng các loại vitamin và khoáng chất quan trọng giúp bổ sung khí huyết… Không chỉ vậy, Đông Y còn cho rằng lươn là thực phẩm chữa bệnh không tiêu, lười ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ em. Còn Cà Rốt thì lại rất giàu carotene và các loại vitamin như C, K. Khi mẹ cho bé ăn loại củ này, các chất trên sẽ được chuyển thể thành vitamin A, giúp cho bé có đôi mắt sáng, ngăn ngừa các bệnh về mắt như cận thị, đục thủy tinh thể. Cháo Lươn nấu với Cà Rốt rất bổ dưỡng, thơm ngon kích thích cảm giác thèm ăn tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng. Đây được xem là “thần dược” cho trẻ biếng ăn.
Nguyên liệu:
- 25 g gạo tẻ (khoảng một nắm tay vừa)
- 10 g thịt Lươn (1 thìa súp vừa, chọn lươn còn sống)
- 20 g cà rốt băm nhuyễn
- 1,5 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước mắm loại ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i-ốt.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.
- Bước 2: Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.
- Bước 3: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút.
- Bước 4: Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều. Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn bạn đã có một bát cháo thật ngon và đặc biệt bổ dưỡng với trẻ, bạn nên cho trẻ ăn ngay khi còn nóng bởi nếu để nguội, lươn sẽ bị tanh.
Lưu ý: Tuy món cháo lươn cà rốt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng và cho trẻ ăn quá nhiều. Phải thay đổi thường xuyên các món ăn cho trẻ để hấp thụ được đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn.
Cháo thịt ếch mồng tơi
Từ xưa đến nay, thịt ếch được coi là một trong những món ăn nằm trong danh sách đầu để chống còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ đó nha các mẹ. Trong thịt ếch có nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magie, vitamin A, B, D, E, canxi,…Một chiếc đùi ếch chứa 73g calories, 16g protein. Vì thế, thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng ăn lại không bị béo. Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, nhất là đối với những bé suy dinh dưỡng cần phải tăng cân.
Theo Đông Y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, chữa cam tích ở trẻ em, giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày để tăng cân. Còn mồng tơi được coi là loại rau nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt đối với những trẻ bị táo bón, đi ngoài khó. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp con thanh lọc cơ thể, bổ sung thêm vitamin A, sắt và folate để cho con một đôi mắt sáng cùng cơ thể khỏe mạnh nữa đấy nha các mẹ.
Nguyên liệu:
- 1 nắm gạo cho bé vừa ăn
- 1 con ếch đồng khoảng 200g
- Lá mồng tơi vừa đủ
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch ếch
- Bước 2: Lọc ếch để riêng phần thịt và xương
- Bước 3: Cho xương vào nấu cùng cháo trắng
- Bước 4: Phi hành tỏi và cho phần thịt ếch đã băm nhỏ vào nồi để xào cho chín
- Bước 5: Cháo đã chín mẹ vớt xương ếch ra, cho rau mồng tơi vào tầm 2 phút. Sau đó trộn thịt ếch đã chín vào trong cháo
Lưu ý: Khi mua ếch mẹ nhớ lưu ý chọn cho con phần thịt ngon, săn chắc nhất, tránh mua phải ếch nuôi thịt vừa nhão vừa không giàu chất dinh dưỡng như ếch đồng. Mẹ có thể nhờ người bán sơ chế, sao cho thịt ếch phải sạch hết các loại vi khuẩn. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bé.
Cháo tôm rau dền
Tôm giàu kẽm – kích thích bé ăn ngon miệng và canxi – giúp xương bé cứng cáp, phát triển chiều cao, kết hợp với loại rau có màu đỏ đậm nhiều vitamin và khoáng chất như rau dền sẽ thành món ăn hấp dẫn đầy màu sắc hương vị lại thúc đẩy sự phát triển thể chất của bé. Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: protein, axit amin, photpho, kẽm,… giúp trẻ dễ hấp thu, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, ngoài ra còn giúp cho trẻ phát triển toàn diện, tốt cho xương, ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ.
Rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng nên rất tốt cho cơ thể của bé. Rau dền giàu chất Sắt và vitamin A giúp bé tăng trưởng khoẻ mạnh. Giàu Canxi giúp bé tăng trưởng chiều cao. Chứa một lượng sắt đáng kể, một lượng vitamin C dồi dào giúp trẻ hấp thu tốt, phòng chống bệnh thiếu sắt. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể bé rất dễ được tận dụng và hấp thu. Món cháo này có tác dụng giải nhiệt, trị kiết lị, thích hợp cho bé suy nhược cơ thể, đại tiện kém, kiết lị cấp tính, viêm đại tràng cấp tính. Bé ăn thường xuyên món canh này vừa giúp tăng cường sức khỏe lại tốt cho dạ dày.
Nguyên liệu:
- 50g bột gạo
- 30g thịt tôm
- 10g rau dền băm nhuyễn
- 1 thìa dầu ăn, gia vị
- 200ml nước sạch
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhặt sạch rau dền, loại bỏ những lá bị hỏng, rồi đem đi rửa thật sạch, vớt ra để ráo nước, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Tiếp theo, các bạn rửa sạch tôm, rồi lấy dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đều được.
- Bước 3: Tiếp đến, các bạn đặt nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho tôm vào, rồi cho tiếp rau dền băm nhuyễn vào nấu chín.
- Bước 4: Tiếp tục với cách nấu cháo tôm rau dền, các bạn cho bột gạo vào cùng và dùng thìa khuấy đều.
Cháo thịt bò súp lơ xanh
Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả. Cách nấu cháo thịt súp lơ xanh không mất nhiều thời gian, mà lại là một món cháo vô cùng dinh dưỡng. Thịt bò giàu sắt, protein và canxi. Súp lơ thì giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một món dinh dưỡng, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt hơn. Đây là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho bé, giúp bé tăng cân nhanh chóng hơn.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)
- Súp lơ: 80g
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa. (Nếu thường xuyên nấu bột cho bé mẹ nên nấu một nồi cháo trắng cho bé ăn trong ngày như vậy mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian). Xúc một bát cháo trắng vừa đủ lượng ăn cho bé.
- Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín, thịt bò rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ rồi viên thành từng viên.
- Bước 3: Hoa lơ (Bông cải xanh) rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
- Bước 4: Phi thơm chút dầu ăn với hành khô băm nhỏ, cho viên thịt bò vào xào, nêm 1 thìa canh mắm. Tắt bếp cho thịt bò vào máy xanh cùng lượng cháo và hoa lơ vừa đủ với chút xíu nước. Xay nhuyễn.
- Bước 5: Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu hoặc dầu cá hồi. Như vậy là mẹ đã có món bột dặm hoa lơ thịt bò cho bé yêu rồi nhé.
Cháo lươn khoai môn
Lươn là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, thế nên cháo lươn cho bé ăn dặm luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là dành cho trẻ nhỏ có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng. Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Cháo lươn là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn cho con. Cháo lươn có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cân nhanh, đặc biệt giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng khi bị bệnh. Cháo lươn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Khoai môn giàu chất đạm, tinh bột, cùng các loại vitamin A, B,C… giúp bé khỏe mạnh, tăng miễn dịch, ngoài ra theo Đông y, khoai môn có vị mát, giúp bé giải nhiệt rất tốt, cộng với lươn chứa nhiều chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất,… Một sự kết hợp hoàn hảo, cháo lươn khoai môn giàu dinh dưỡng, giúp bé no lâu, nhiều năng lượng để vận động. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản các bạn có thể tham khảo cách chế biến sau.
Nguyên liệu:
- 200g thịt lươn
- 100g gạo
- 100g khoai môn thái nhỏ
- 1 thìa cà phê hành tím
- Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch đem nấu cháo với 1l lít nước, sau đó cho khoai môn vào nấu nhừ.
- Bước 2: Lươn luộc kĩ, lóc bỏ xương, gỡ lấy thịt, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
- Bước 4: Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều, thêm một chút nước mắm là được. Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.