Dinh dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh con là rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Sau sinh nếu chúng ta không bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì bà mẹ và em bé sẽ không có đủ sức khỏe dẫn đến suy dinh dưỡng, hay mắc bệnh. Vì vậy hôm nay Toplist sẽ giới thiệu cho các bạn những món cháo ngon cực kỳ, đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh nhé.
Cháo cá chép
Theo đông y, cá chép có tính bình, vị ngọt, có tác dụng vào các tạng, tỳ vị, lợi tiểu, chữa sưng phù, thông sữa, chữa ho, cá chép cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Cháo cá chép là món ăn ngon, bổ dưỡng cho dành cho các mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
- 300 gram cá chép
- 200 gram gạo tẻ
- 75 gram đỗ xanh
- 1 ít nước mắm, muối, dầu ăn, hành khô, gừng, hành lá, thì là
Cách làm:
- Cá chép đánh sạch vảy, bỏ ruột rồi cho vào luộc cùng gừng và thì là cho bớt tanh
- Khi cá chín lọc thịt ra riêng, phần xương cho vào máy xay lấy nước, phần thịt đem ướp với 1 thìa nước mắm, tiêu, hạt nêm trong 5 phút
- Gạo và đỗ vo sạch cho vào nồi nước rồi đổ nước cốt xương cá cùng với ít muối ăn khuấy đều nấu lên
- Khi cháo chín cho cá vào khuấy lên, nêm lại rồi tắt bếp
- Rắc hành lá rửa sạch thái nhỏ vào là bạn đã hoàn thành món cháo đầy dinh dưỡng rồi
Cháo gà hạt sen
Hạt sen vốn nổi tiếng rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời gian mang thai và sau sinh. Bởi không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ngon dễ ăn mà hạt sen còn là một vị thuốc dân gian cực tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể, an thần. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng hạn chế tình trạng mất ngủ, giúp bé thông minh, làm đẹp da, chống lão hóa và cải thiện đáng kể vòng một sau sinh.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 200gr
- Hạt sen: 100gr
- Gạo tẻ thơm: 100gr
- Gạo nếp: 30gr
- Đậu xanh: 30gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành lá, hành tím
- Tía tô,
- Hạt tiêu
- Nước mắm, bột nêm, dầu ăn
Cách làm:
- Ngâm hạt sen và đậu xanh đã bỏ vỏ trong 2 tiếng cho nở. Gạo tẻ và gạo nếp trộn chung lại, vo sạch rồi ngâm khoảng 20 phút. Nếu nấu cháo cho bé thì có thể giã cho gạo dập bớt. Gạo nếp nấu cùng trong cháo gà hạt sen sẽ làm món cháo thơm hơn rất nhiều. Thịt gà luộc chín, để nguội, xé nhỏ, giữ lại nồi nước luộc gà
- Bỏ gạo cùng đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà. Đợi cháo sôi, vặn nhỏ lửa, cho gia vị rồi nấu chừng 40 phút cho cháo chín nhuyễn
- Phi hành tím cho vàng, thơm rồi trút vào nồi cháo đã nhuyễn, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Múc cháo gà hạt sen ra tô, bỏ thịt gà rồi đến hành lá, hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức
Cháo thịt nấu với rau chân vịt
Rau chân vịt chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, B, C cao hơn rau thông thường, nên được gọi là "kho báu vitamin". Vì vây, món ăn này sẽ rất thích hợp cho các mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
- 100g rau chân vịt
- 50g thịt băm
- 100g gạo
- 40g mỡ
- 50g rượu gạo, một ít muối
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi, với lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ lửa vừa
- Nấu đến khi gạo gần chín, cho thịt heo băm, mỡ heo, rượu gạo, rau chân vịt, muối vào nấu đến khi cháo chín
Cháo tim lợn
Trong tim lợn chứa các chất cực kì quý như protein, lipit, canxi, kali, sắt…nó là nguồn cung cấp các Vitamin quan trọng trong cơ thể như Vitamin A, B... Bên cạnh đó các nhà khoa học đã chứng minh ăn tim lợn sẽ bồi bổ cơ thể để khỏe mạnh hơn. Vì vậy đây là món ăn rất tốt cho sức khoẻ của mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
- Tim lợn 500 gr
- Gạo tẻ 200 gr
- Hành tím 30 gr
- Hành lá 30 gr
- Dầu ăn 50 ml
- Hạt nêm 10 gr
- Muối 10 gr
- Bột ngọt 10 gr
- Tiêu 10 gr
- Nước mắm 10 ml
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm. Tim lợn mua về nếu nguyên quả dùng dao cắt làm đôi. Cho vào thau sạch, rắc một ít muối, mang bao tay vào rồi vò, bóp, vuốt từng rảnh góc trong tim lợn cho thật sạch, xả 2 đến 3 nước cho hết muối. Hành lá nhặt rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó cắt tim lợn thành miếng mỏng vừa ăn cho vào tô lớn ướp với 1 củ hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm gia vị
- Xào tim heo: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tim lợn đã ướp gia vị vào xào đến khi chín
- Nấu cháo: Chuẩn bị nồi với 1 - 5 lít nước sạch, cho gạo đã ngâm vào. Nấu đến khi gạo nở bung đều cho thêm 50 ml nước vào, nấu đến khi cháo chín nhừ, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé. Trong quá trình nấu cháo lưu ý khuấy đều để cháo không bị cháy
- Thành phẩm: Cho cháo ra bát, cho tim lợn đã xào và cho hành lá lên, rắc thêm ít tiêu cho món ăn dậy mùi và thưởng thức thôi nào
Cháo chân chó
Thịt chó có tác dụng thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm, tốt cho những người cơ thể suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu... Ngoài gạo thì món cháo chân chó thường được hầm chung với lá đinh lăng. Cả 3 thứ này cộng lại vừa có tác dụng bổ tì vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa vừa giúp giải độc, tiêu sưng viêm, tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp tống đẩy huyết hôi sau sinh.
Nguyên liệu:
- Bàn chân chó đen 1 - 2 cái
- Gạo nếp 100 - 150g
- Lá đinh lăng 20 - 30g
Cách làm:
- Chân chó làm sạch, để ráo nước, đem thui vàng khía theo chiều dọc; lá đinh lăng, gạo nếp đem vo, rửa sạch
- Cho lá đinh lăng vào nồi, đổ 500 - 600ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 - 15 phút rồi lấy dịch chiết đinh lăng
- Sau khi đun được nước đinh lăng, gạt lấy nước trong bỏ bã, cho gạo và chân chó vào đun nhỏ lửa tới khi chín nhừ, nêm gia vị đủ dùng
- Ăn ấm trong ngày, ăn liên tục tới khi có sữa và thỉnh thoảng ăn nhắc lại
Bài thuốc có tác dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm... Thích dụng với những bệnh nhân sau sinh khí huyết suy nhược, mất sữa, thiếu sữa, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, máu hôi kéo dài... Lá đinh lăng vị nhạt, hơi đắng, tính bình; có tác dụng bổ 5 tạng, giải độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng viêm. Đồng thời giúp cơ thể phụ nữ tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp, tống đẩy huyết hôi sau đẻ... Gạo nếp vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa. Ba vị thuốc trên kết hợp với nhau có tác dụng tư bổ can thận, ích tỳ vị, bổ dưỡng huyết, kích thích tăng tiết sữa. Bởi theo y lý y học cổ truyền, đầu vú thuộc can còn bầu vú thuộc vị, nên bài thuốc này công năng chính là bổ vào can và vị, sẽ kích thích khai mở được dòng sữa.
Cháo cà rốt thịt bò
Cháo thịt bò vừa dễ ăn, vừa dễ nấu lại vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ. Đặc biệt, thịt bò có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác nhau như cà rốt để nấu cháo cho mẹ sau sinh nhiều sữa, bồi bổ sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g.
- Thịt bò: 100g.
- Cà rốt: 1/2 củ.
- Hành ngò.
- Giá đỗ.
- Gia vị.
Cách làm:
- Đem gạo trắng vo sạch rồi để ráo nước. Rang gạo với chảo rang và lửa nhỏ. Rang đến khi hạt gạo hơi nóng là được. Như vậy sẽ giúp cháo nhừ nhanh hơn và khi nấu cháo thịt bò cà rốt sẽ có vị thơm hơn.
- Thịt bò rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc mua loại đã xay sẵn về cho vào ướp cùng với một ít tiêu và hạt nêm, trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho thấm. Nhớ chú ý cho vào một ít nước lọc vào thịt để thịt không bị vón thành cục sau đó mới cho vào cháo.
- Sau khi rang gạo xong cho gạo vào nồi đổ nước vào nấu cho nhừ khi mà hạt gạo nở bung ra. Còn cà rốt thì nạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu rồi cho vào trong nồi cháo hầm cùng.
- Cuối cùng nấu cháo thịt bò cà rốt cho nhừ, sau đó nêm nếm lại ít gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc cháo ra tô. Có thể cho thêm rau mùi, giá và một ít tiêu xay sẽ làm cho món cháo thịt bò cà rốt hấp dẫn hơn.
Cháo gạo nếp, táo đỏ, mộc nhĩ
Cháo gạo nếp, táo đỏ, mộc nhĩ là món cháo được khuyên dùng cho phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ sau sinh với những công dụng tuyệt vời của táo đỏ và mộc nhĩ. Các loại nguyên liệu này giúp bổ máu, điều trị rụng tóc, hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, còn có tác dụng trắng da, tốt cho lục phủ ngũ tạng và giúp xóa những vết tàn nhang trên khuôn mặt.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 100gr
- Táo đỏ: 15 quả
- Mộc nhĩ: 15gr
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế: Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút cho nở và mềm để nhanh chín. Dùng nước nóng ngâm mộc nhĩ cho nở ra, rồi rửa sạch, thái chỉ và cắt khúc nhỏ. Táo đỏ rửa sạch để ráo
- Chuẩn bị nồi nấu cháo cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo nếp vào nấu. Khi nước sôi cho tiếp táo đỏ và mộc nhĩ vào nấu chung, nấu cho đến khi cháo nhừ cho thêm một thìa đường đỏ, nêm nếm vừa miệng bắc xuống và dùng
Mẹ sau sinh nên dùng 2 bát một ngày, 1 tuần/lần để bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong sữa cho con bú. Ngoài ra, các bạn có thể cho thêm hạt sen vào cháo nếu thích.
Cháo mè đen
Mè đen (vừng đen) là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong Đông y, mè đen có tên khác là hắc chi ma được sử dụng trong những bài thuốc trị xương cốt, cho phụ nữ dễ sinh, an thần. Mè đen còn là thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn, nó không chỉ có lợi cho phụ nữ khi mang thai mà sau sinh còn giúp lợi sữa, nhiều sữa để bé bú.
Nguyên liệu:
- Mè đen 30g
- Gạo tẻ 100g
- Gạo nếp 50g
- Thịt heo nạc 100g
- Dầu, gia vị
Cách làm:
- Xay nhỏ gạo và mè đen, thịt heo xay hoặc băm nhỏ, ướp đủ mắm muối rồi cho dầu vào xào chín
- Cho gạo, mè đen đổ đủ nước vào nấu nhỏ lửa đến lúc cháo nhừ cho thịt băm đã xào vào khuấy, để cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2-3 lần vào lúc bụng đói, cần ăn 3-5 ngày liền
Cháo chim bồ câu
Nói về giá trị của bồ câu hẳn ai cũng đều biết nó bổ dưỡng thế nào rồi. Trong thịt bồ câu chứa chất đạm, chất khoáng như magie, canxi, sắt, kali, photpho, kẽm và các Vitamin như Vitamin A, B, C. Ăn cháo bồ câu giúp mẹ sau sinh bổ sung dinh dưỡng, giúp mẹ có sức khỏe tốt để chăm em bé. Và đặc biệt cháo bồ câu cũng giúp mẹ kích thích tuyến sữa phát hiện tốt.
Nguyên liệu:
- 1 con chim bồ câu
- 3 nắm nhỏ gạo tẻ
- 4 cái nấm hương
- 1/2 củ cà rốt
- 5 trái đậu cove
- 1 củ hành tím
- 1 nắm hành ngò
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm hương ngâm trong nước cho nở mềm rồi cắt nhỏ. Hành ngò nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa sạch, cắt nhỏ. Chim bồ câu làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước pha chút chanh và muối. Sau đó, chặt bỏ phần chân, lọc thịt 2 bên lườn và đùi, xương giữ lại để nấu nước dùng
- Nấu cháo: Gạo tẻ ngon nhặt bỏ sạn, vo sạch, bỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ăn. Nấu cho đến khi gạo chín mềm, nhừ thì tắt bếp
- Nấu nước dùng với xương chim bồ câu: Trong khi chờ cháo nhừ, dùng một nồi khác cho xương vào, đổ thêm nước rồi nấu trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng
- Xào thịt chim bồ câu: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chín, nêm gia vị với nước mắm và bột ngọt, có thể thêm tiêu xay nếu thích. Xào cho thịt chim chín, săn lại, tỏa hương thơm lừng và thấm gia vị đậm đà
- Hoàn thành và thưởng thức: Khi cháo chín mềm, bạn múc cháo ra nồi khác, đổ thêm phần nước dùng nấu từ xương bồ câu vào đun cùng. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, đậu cove vào đun đến khi rau củ mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra chén, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức.
Cháo giò heo
Chân giò thuộc phần chi trước và chi sau của con heo, bao gồm cả phần da bên ngoài, thịt và gân bao quanh xương. Đây là loại thực phẩm thông dụng có mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Cháo giò heo nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú và cho trẻ nhỏ. Cháo giò heo còn giúp tăng nhanh sự trao đổi chất, chữa trị bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh, cải thiện chứng căng thẳng và trầm cảm. Mẹ bầu sau khi sinh ăn chân giò sẽ giúp tuyến sữa hoạt động tốt hơn, tăng tiết sữa, khiến mẹ có nguồn sữa dồi dào cho bé bú. Chân giò heo khá giàu collagen nên khi ăn món này, chị em phụ nữ sẽ sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ mỗi ngày.
Nguyên liệu:
- 1 cái chân giò heo
- 1 bát gạo tẻ
- Hành lá, rau mùi (ngò rí)
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm
Cách làm:
- Chân giò heo chặt thành từng khoanh vừa ăn, rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước đun sôi để loại bỏ cặn bẩn. Đem bỏ nước đầu, rửa sạch lại giò rồi cho thêm nước, chút muối, 1 củ hành tím đập giập vào hầm. Thỉnh thoảng mở nắp vớt hết bọt nổi. Việc này giúp nước dùng trong hơn.
- Gạo vo sạch, đem ngâm với nước ấm trong 10 phút để mềm hơn. Khi chân giò heo đã chín mềm thì cho gạo vào, nấu cho tới khi nhừ hẳn. Khi gạo chín nhuyễn thì nêm cháo với xíu nước mắm, hạt nêm cho vừa vị.
- Cuối cùng, tắt bếp, múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá thái nhuyễn, rau mùi cắt khúc cùng hạt tiêu đã xay nhuyễn vào. Nếu cháo nấu cho bé thì không cần nêm tiêu, hành. Dùng cháo khi còn ấm.